Bún riêu cua là một món bún thơm ngon, mê hoặc với vị ngọt thanh của nước dùng. Đây sẽ là một món ăn thích hợp để cho mái ấm gia đình bạn đổi khác thực đơn cho đa dạng và phong phú hoặc cũng hoàn toàn có thể được dùng trong những bữa sáng để phân phối nguồn năng lượng cho cả ngày. Bạn đã biết cách nấu bún riêu cua thơm ngon chuẩn vị chưa, hãy cùng đi khám phá qua bài viết dưới đây cùng Topcachlam nhé .
món ăn, cách nấu món ăn, cách làm bún riêu cua, bún riêu cua, bún riêu, cách làm bún riêu cua tại nhà thơm ngon chuẩn vịBún riêu cua

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún riêu cua

  • Cua đồng: 1kg
  • Bún: 400gram
  • Giò sống: 100gram
  • Tiết lợn, mỡ lợn
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Đậu phụ: 100gram
  • Hành tím, hành lá
  • Dầu ăn, dầu điều
  • Mắm tôm, nước mắm
  • Rau sống ăn kèm
  • Các gia vị cơ bản: hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt

Để làm bún riêu cua có hương vị thơm ngon, bạn cần phải chọn mua những con cua đồng có màu xám đục, phần mai cua sáng màu hơn. Những con cua nhiều thịt sẽ là những con cua đực, có yếm nhỏ và nhọn, còn nếu muốn chọn mua cua gạch thì bạn hãy mua cua cái có yếm lớn.

món ăn, cách nấu món ăn, cách làm bún riêu cua, bún riêu cua, bún riêu, cách làm bún riêu cua tại nhà thơm ngon chuẩn vịChuẩn bị nguyên vật liệu làm bún riêu cua

Cách làm bún riêu cua tại nhà

Sơ chế nguyên vật liệu

  • Cua đồng bạn ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua.
  • Cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng tay hoặc rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Gạn lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua là được.
  • Mỡ lợn bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ sau đó đem chiên vàng (tận dụng phần nước mỡ heo làm dầu để chiên các nguyên liệu khác). Đậu phụ cắt nhỏ mang đi chiên vàng.
  • Hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ cắt lát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tiết heo đem luộc sơ lại với nước cho sạch và cắt khúc vừa ăn.

món ăn, cách nấu món ăn, cách làm bún riêu cua, bún riêu cua, bún riêu, cách làm bún riêu cua tại nhà thơm ngon chuẩn vịLàm cua
Phi hành tím và xào gạch cua

  • Bạn cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn (hoặc tận dụng phần nước mỡ lợn nếu nhiều) đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Sau khi hành chín vàng thì cho phần tóp mỡ đã thắng vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo.
  • Phần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ lợn và xào chín thơm.

Làm chả cua

  • Cho vào tô 100gram giò sống, 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ cùng với một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều.
  • Sau đó cho phần hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc và đem hấp khoảng 30 – 40 phút cho phần chả cua chín. Bạn phết lên bề mặt chả cua ít gạch cua đã xào tạo nên màu vàng đẹp mắt và tăng thêm hương vị.
  • Bắc chảo lên bếp cùng với một ít nước mỡ lợn đun nóng, cho cà chua đã cắt múi cau, 1 muỗng canh dầu điều vào xào sơ khoảng 5 phút.

món ăn, cách nấu món ăn, cách làm bún riêu cua, bún riêu cua, bún riêu, cách làm bún riêu cua tại nhà thơm ngon chuẩn vịLàm chả cua
Làm nước dùng

  • Phần xác cua xay ban nãy, bạn bọc kín bằng vải rồi cho vào nồi, thêm vào nồi 1.5 lít nước và nấu khoảng 30 – 40 phút để xác cua ra được chất ngọt.
  • Vớt xác bỏ, lúc này trong nồi còn khoảng 1 lít nước dùng, tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi nấu trên lửa nhỏ để riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước.
  • Sau đó cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua còn lại vào nồi nêm gia vị gồm: 60gr đường, 1 ít bột ngọt, 20ml nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu và 20gr mắm tôm khuấy đều.

Hoàn thành bún riêu cua

  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bún vào tô, cắt phần chả cua đã hấp thành những miếng vừa ăn, và cho một lượng vừa đủ nước dùng riêu cua cùng cà chua, tiết lợn, đậu phụ và hành lá vào, trộn đều và thưởng thức ngày thôi.
  • Bạn có thể cho thêm các gia vị như tương ớt, dấm để ăn kèm nhé. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị nước dùng ngọt thanh, chả cua mềm thơm, ăn kèm với rau sống sẽ tạo nên 1 bát bún vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.

món ăn, cách nấu món ăn, cách làm bún riêu cua, bún riêu cua, bún riêu, cách làm bún riêu cua tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Thưởng thức bún riêu cua

Chúc các bạn thành công xuất sắc với cách làm bún riêu cua đơn thuần tại nhà này nhé .
Topcachlam
Từ khoá : Cách làm bún riêu cua tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.