Hướng dẫn cách làm cá chình om chuối đậu đậm đà, chuẩn vị cho ngày đông

Hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn cách làm cá chình om chuối đậu đậm đà, chuẩn vị cho ngày đông. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cá chình om chuối đậu là một món ăn mang mùi vị đậm đà, chuẩn vị cho những ngày đông mà lại còn bổ trợ nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Chính thế cho nên, bạn hãy vào nhà bếp cùng Bách hóa XANH để thực thi món này nha !

Món cá chình om chuối đậu

Chuẩn bị
20 phút

Chế biến
40 phút

Dành cho
3 – 4 người

1 Nguyên liệu làm món cá chình om chuối đậu

Cách chọn mua cá chình
– Để mua cá chình được tươi ngon, bạn nên chọn những con cá còn sống, kích thước vừa phải, di chuyển linh hoạt, thân không có vết thương, vết máu tụ hoặc bị đốm trắng lạ trên thân.
– Bạn nên tìm mua cá chình từ các ngư dân vừa đánh bắt trở về hoặc tại các cửa hàng chuyên bán cá tươi sống có uy tín.
Cách chọn mua chuối xanh
– Để mua chuối xanh được ngon, bạn nên chọn mua những trái chuối còn xanh, màu sậm, quả căng bóng cong đều, có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non.
Cách chọn mua đậu hũ
– Để mua đậu hũ ngon, bạn nên chọn những miếng có màu trắng đục hơi ngà, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
– Bạn tránh mua đậu hũ có màu ngả vàng vì chúng có chứa nhiều thạch cao hoặc mùi hắc của vôi.
Cách chọn mua mẻ:
– Mẻ bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng, chợ, siêu thị hoặc tại các cửa hàng bán rượu nhé!

Nguyên liệu làm món cá chình om chuối đậu

2 Cách làm món cá chình om chuối đậu

Bước 1 Sơ chế cá chình

Sơ chế cá chình

Cá chình mua về bạn cho cá nhúng sơ qua nước sôi trong 1 – 2 phút, vớt ra rồi bạn dùng dao làm sạch lớp nhớt và lấy hết phần ruột bên trong.

Sau đó, bạn dùng muối cọ xát lên hàng loạt thân và ruột cá để khử mùi tanh, rồi rửa thật sạch với nước và cắt cá thành từng khúc vừa ăn khoảng chừng 1 lóng tay .

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cơm mẻ mua về bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 củ nghệ gọt vỏ.

Chuối xanh bạn dùng dao cắt bỏ 2 đầu, gọt vỏ, rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Sau đó, bạn cho chuối ngâm vào nước muối hòa tan một ít giấm trong 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo.

Tía tô và lá lốt bạn nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ .

Bước 3 Chiên đậu hũ

Chiên đậu hũ

Đậu hũ mua về bạn rửa sơ qua nước, để ráo và cắt thành các miếng vừa ăn .

Bạn cho 50ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho đậu hũ vào chiên ở mức lửa vừa cho đến khi đậu hũ vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra và để ráo dầu.

Bước 4 Luộc chuối

Luộc chuối

Bạn cho 100ml nước lọc vào nồi đun sôi rồi cho toàn bộ chuối đã cắt lát vào luộc ở mức lửa vừa trong 4 – 8 phút và vớt chuối ra.

Bước 5 Um cá

Um cá

Bạn cho 20ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, bạn cho 2 củ hành tím đập dập vào phi thơm rồi bạn cho cá vào chảo ở mức lửa nhỏ và liên tục đảo cá cho đến khi cá săn lại.

Kế tiếp, bạn đổ vào cá khoảng 15ml nước và nêm 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh sa tế rồi trộn đều để gia vị thấm vào cá.

Sau khi cá sôi lại, bạn cho 500ml nước, chuối xanh đã cắt lát vào chảo nấu trong 2 phút thì bạn cho đậu hũ chiên cùng với mẻ và nghệ xay nhuyễn cho vào chảo.

Cuối cùng, bạn cho thêm ½ muỗng canh ớt vào cá và đậy nắp kín rồi um cá trong 5 phút nữa ở mức lửa vừa.

Sau 5 phút, bạn cho lá lốt và lá tía tô vào cho thơm rồi tắt bếp.

3 Thành phẩm

Món cá chình om chuối đậu

Cá chình om chuối đậu có màu sắc thật đẹp mắt. Khi ăn, thịt cá chình có độ mềm và béo, chuối xanh, đậu hũ có vị bùi bùi hòa quyện với nước dùng chua chua ngọt ngọt, một chút cay nhẹ thật đậm đà cùng với hương thơm của nghệ vô cùng hấp dẫn. Với món ăn này bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, bún đều hợp vị lắm đấy!

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi cách làm cá chình om chuối mang mùi vị đậm đà với cách chế biến đơn thuần từ Bách hóa XANH nhé !

Mua nước mắm tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.