Cách nấu cà ri gà sữa tươi thường có 2 kiểu phổ cập : ( 1 ) Kết hợp nước cốt dừa ; ( 2 ) Không dùng nước cốt dừa mà dùng thêm sữa đặc. Cả hai cách này đều cho món cà ri thơm ngon, đậm đà và các bước chế biến cũng không quá phức tạp. Bài viết dưới đây Cachnau. vn sẽ hướng dẫn bạn đọc nấu cà ri thịt gà cùng sữa tươi theo hai công thức này. Mời bạn đọc theo dõi chi tiết cụ thể như sau .

1. Cách nấu cà ri gà sữa tươi và sữa đặc đơn giản

Ở cách nấu cà ri gà sữa tươi này tất cả chúng ta không dùng nước cốt dừa mà dùng thêm một chút ít sữa đặc để tạo độ sánh và ngọt đậm. Chi tiết về cách nấu này như sau.

1.1. Nguyên liệu nấu cà ri gà sữa tươi

  • Sữa đặc: 4 muỗng canh
  • Sữa tươi: 300 ml
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Sả cây: 3 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Bột nghệ: 2 muỗng
  • Bột cà ri: 2 muỗng
  • Ức gà: 500 gram
  • Mề gà: 200 gram
  • Khoai lang: 3 củ
  • Các loại gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm

Lưu ý :

  • Món ăn này có nguyên liệu chính là thịt gà, tùy vào sở thích mà bạn đọc có thể dùng nguyên con hoặc đùi gà, ức gà đều được. Mề gà có thể cho thêm hoặc không, tuy nhiên nên thêm để có món cà ri ngọt hơn.
  • Bột cà ri là nguyên liệu không thể thiếu trong món cà ri gà sữa tươi.
  • Nếu không có khoai lang có thể thay thế băng khoai môn.

Ngoài sữa tươi thì món cà ri gà cần thêm sả, bột nghệ, gừng, bột cà ri. Ảnh: Youtube With Danny

1.2. Hướng dẫn cách nấu cà ri gà sữa tươi thơm ngon tại nhà

Trong cách nấu món cà ri gà này, bước gia giảm gia vị rất quan trọng để món ăn được trọn vị. Có thể cách làm này mất thời gian một chút nhưng kết quả là món ăn đậm đà, chuẩn vị nhất. Dưới đây là công thức đầy đủ của món ăn này.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà mua về rửa sạch với nước muối rồi để ráo, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Mề gà xát bằng muối hạt, rửa sạch nhiều lần rồi rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả rửa sạch, chia làm hai phần. Một phần cắt thành từng khúc nhỏ, còn lại băm nhuyễn.
  • Tỏi, gừng rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn cho ra chén riêng.
  • Khoai lang gọt vỏ ngâm nước muối để khoai sạch nhựa, không bị thâm. Cắt miếng lớn, nhỏ tùy thích, tuy nhiên đừng cắt nhỏ quá sẽ bị bể khi nấu.

Khoai lang nên ngâm nước muối để không bị thâm và sạch nhựa trước khi nấu cà ri. Ảnh: Youtube With Danny

1.2.2. Cách nấu cà ri gà sữa tươi sánh mịn, ngọt béo

Các bước nấu món cà ri gà và sữa tươi, sữa đặc này như sau :

Ướp thịt gà

  • Bạn đọc tiến hành ướp thịt gà, mề gà với các nguyên liệu bao gồm: sữa tươi, sữa đặc, nước mắm, nước tươi, bột nêm, bột cà ri, bột nghệ.
  • Sau đó dùng tay bóp đều khoảng 2 – 3 phút cho thịt gà được thấm.
  • Sả cắt khúc cho vào ướp chung với thịt gà luôn. Tiến hành ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Bước ướp sẽ quyết định độ ngon của nồi cà ri. Ảnh: Youtube With Danny

Nấu cà ri gà sữa tươi

  • Đầu tiên, bật bếp cho vào nồi khoảng 2 muỗng ăn. Sau khi dầu nóng lên cho tỏi, gừng, sả băm nhỏ vào chảo và đảo đều.
  • Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều tay cho thịt săn lại.
  • Đảo khoảng 2 – 3 phút khi thịt gà đã săn thì cho sữa tươi vào nồi. Lượng sữa vừa ngập gà là được.
  • Tiếp tục cho khoai lang vào nồi nấu chung. Đun đến khi nồi cà ri sôi lên các bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu đến khi thịt gà và khoai mềm thì tắt bếp.

Các bước nấu cà ri gà sữa tươi. Ảnh: Youtube With Danny

Hoàn thành và thưởng thức

  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình. Múc cà ri gà ra chén và thưởng thức khi còn nóng
  • Cà ri gà ăn kèm với cơm nóng, hoặc bánh mì nướng đều ngon.
  • Yêu cầu thành phẩm: món cà ri gà sữa tươi khi thưởng thức có vị ngậy của sữa tươi hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của bột cà ri. Bên cạnh đó là  ức gà mềm ngon cùng những miếng khoai lang ngọt tan trong miệng.

Món cà ri gà sữa tươi thơm, ngon, đậm vị và bắt mắt. Ảnh: Youtube Wiht Danny

1.2.3. Một số lưu ý trong cách nấu cà ri gà sữa tươi này

Với công thức nấu cà ri gà với sữa tươi này, bạn đọc nhớ lưu ý một vài điều nhỏ sau nhé:

  • Nên hầm thịt gà với lửa nhỏ để thịt gà được ngấm gia vị, mềm từ từ sẽ ngon hơn.
  • Bạn có thể thêm sữa đặc hoặc không. Nếu có thêm sữa đặc thì vị của nước sốt cà ri sẽ béo ngọt và thơm hơn.
  • Có thể pha thêm một chén muối ớt chanh để chấm gà giúp món ăn trọn vị hơn.
  • Ngoài khoai lang, bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc khoai tây đều được.
  • Nếu không có sữa tươi, bạn có thể chế biến món cà ri gà cùng với nước cốt dừa đều được. Cách làm này ban biên tập sẽ hướng dẫn chi tiết ở phần 2 bài viết này.

2. Gợi ý cách nấu cà ri gà sữa tươi và nước cốt dừa

Không chỉ phối hợp với sữa tươi, cà ri gà hoàn toàn có thể vừa phối hợp sữa tươi vừa phối hợp nước cốt dừa. Cách chế biến này sẽ không bị ngấy như nhiều người nghĩ. Ngược lại, nếu biết gia giảm đúng lượng thì món ăn này có vị béo đậm, thơm và dễ ăn hơn. Công thức chế biến món ăn này như sau nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trong cách nấu này bạn đọc hoàn toàn có thể gia giảm lượng sữa tươi và nước cốt dừa để món ăn được đều vị hơn. Nếu thương mến vị béo của nước cốt dừa các bạn hoàn toàn có thể cho nhiều nước cốt dừa một chút ít và giảm bớt lượng sữa tươi, tùy vào sở trường thích nghi. Ở bài viết này, cả hai nguyên vật liệu trên được xem xét ở mức độ vừa ăn .

  • 1 con gà ta thả vườn
  • 2 củ khoai lang
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 5 – 6 nụ nấm đông cô
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 50 ml sữa tươi
  • Gia vị gồm: hành tím, đầu hành, sả, bột cà ri

Một số nguyên liệu để nấu món cà ri gà và sữa tươi. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.2. Các bước nấu món cà ri gà sữa tươi nước và cốt dừa béo ngọt

Có thêm nước cốt dừa trong cách chế biến này nên bạn đọc cần chú ý quan tâm trong khâu chế biến : nguyên vật liệu nào cho vào trước, nguyên vật liệu nào cho vào sau. Dưới đây là hướng dẫn lần lượt các bước nấu chi tiết cụ thể, mời bạn đọc cùng theo dõi.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Để có được món ăn ngon và chuẩn vị nhất, bạn đọc nên quan tâm khâu sơ chế nguyên vật liệu như sau :

  • Gà ta làm sạch, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Các loại củ như khoai lang, củ cà rốt, khoai tây các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Riêng khoai lang sau khi gọt vỏ cho vào ngâm với chút nước muối để khoai không bị thâm.
  • Hành tím bóc vỏ xắt nhỏ.
  • Nấm đông cô rửa sạch, để ráo.

Với món cà ri, thịt gà cần chặt khúc vừa ăn, không nên chặt quá nhỏ. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.2.2. Cách nấu cà ri gà sữa tươi ngon

Cụ thể để nấu được món cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa thành công, bạn đọc cần làm theo lần lượt các bước làm chi tiết sau:

  • Ướp thịt gà với đầu hành đập dập, sả đập dập, nửa bịch bột cà ri, hạt nêm, bột ngọt, muối, một chút đường, một chút dầu điều. Dùng đũa trộn đều để thịt gà được ngấm vị trong khoảng 30 phút.
  • Bật bếp, phi thơm dầu điều cùng một chút hành tím. Khi đã dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào chảo và đảo đều cho thịt gà săn với lửa lớn.
  • Cho thêm một chút xíu nước lọc và hầm gà trong khoảng 15 phút.
  • Tiếp theo cho cà rốt, khoai lang, khoai tây, nấm đông cô vào chung và đảo đều. Tiến hành hầm khoai trong khoảng 7 – 10 phút cho các nguyên liệu này vừa chín tới.
  • Cho sữa tươi không đường vào và trộn đều. Tiến hành đậy nắp lại và hầm thêm khoảng 10 phút nữa.
  • Dùng đũa thử thấy khoai chín thì cho nước cốt dừa vào ngập thịt gà và đảo đều với lửa nhỏ. Đun sôi trong khoảng 15 phút để thịt gà được ngấm.
  • Nêm nếm lại khẩu cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Các bước nấu món cà ri gà sữa tươi và nước cốt dừa. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức

  • Cuối cùng cho ra tô và thưởng thức khi cà ri còn nóng.
  • Món ăn này có thể ăn cùng bánh mì hoặc bún đều ngon.
  • Thành phẩm là tô cà ri béo, màu sắc bắt mắt. Khi thưởng thức cảm nhận được vị thơm ngon, giai giai của thịt gà. Nước sốt béo ngọt không quá ngấy.

Món cà ri gà nấu sữa tươi, nước cốt dừa hấp dẫn. Ảnh: Youtube Cooking Việt Nam

2.3. Một số mẹo hay để chế biến cà ri gà sữa tươi nước cốt dừa thành công

Dưới đây là 1 số ít mẹo nhỏ để các bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn này thành công xuất sắc ngay lần tiên phong nhé :

  • Nếu được nên chọn gà ta thay cho gà công nghiệp sẽ ngon hơn.
  • Nếu không có dầu điều, các bạn có thể thay thế bằng dầu ăn bình thường cũng được. Dầu điều sẽ tạo được màu đỏ bắt mắt hơn cho món ăn.
  • Sữa tươi trong cách nấu trên nên dùng sữa tươi không đường để chế biến.
  • Nên dùng nước dừa xiêm để ngọt và thơm hơn.
  • Có thể cho thêm bột chút bột năng hoặc bột ngô để nước sốt được sánh mịn và sệt hơn.
  • Món ăn này tốt nhất nên dùng hết trong ngày, nếu không hết bạn đọc nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong ngày hôm sau.

Trên đây là tổng hợp 2 cách nấu cà ri gà sữa tươi với hai kiểu mùi vị khác nhau. Tùy theo sở trường thích nghi mà bạn đọc hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai cách nấu trên nhé. Ngoài ra, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều cách nấu cà ri khác như cà ri gà kiểu Thái, cà ri gà Ấn Độ hoặc cà ri gà đơn thuần mà ban chỉnh sửa và biên tập đã trình làng trước đó, để làm đa dạng chủng loại hơn cho bữa ăn nha. Mến chúc bạn đọc thành công xuất sắc !

Đức Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.