Núi rừng Tây Bắc luôn có những sản vật nhiều mẫu mã ban tặng cho con người, nhờ sự phát minh sáng tạo và phong phú của các dân tộc bản địa nơi đây nên có nhiều món ăn được chế biến rất tài tình và lạ. Trong đó có món lòng cá nấu canh đắng, món này thì đặc biệt quan trọng không đâu có .
lòng cá nấu canh đắng, đặc sản Tây Bắc
Khi những con cá ở bờ suối được đánh bắt cá về, người ta tiện tay hái lượm chút rau đắng tự nhiên mọc ngay bờ suối để về chế biến bát canh. Ở vùng Tây Bắc, đồng bào Mông, Tày, Dao đều biết lá đắng và biết chế biến thành món ăn. Cây lá đắng hay còn gọi là cây vị mật, có nguồn gốc tự nhiên từ trên núi cao. Thân cây nhỏ, dạng dây leo, mọc thành từng bụi ở khe suối hay vách núi .
Lá đắng Tây Bắc
Lá của cây lá đắng bóng, mép có hình lưỡi cưa, xanh xẫm, nhỏ bằng ba đầu ngón tay. Loại cây này mọc không nhiều trên núi và phải tinh mới nhận ra được. Vào mùa hè, đồng bào vùng cao Tây Bắc thường lên núi cao tìm cây lá đắng để hái. Lá đắng chỉ hái được vào mùa hè vì vào mùa này lá mới già, vị đắng mới đậm đà và xanh sẫm. Việc tìm cây lá đắng khá khó khăn vất vả bởi tuy có nguồn gốc tự nhiên nhưng lá đắng sinh sôi chậm, ít mọc ở những nơi rậm rạp, rậm rạp mà chỉ mọc bên ven suối, vỉa đá, vách núi. Gần đây, đồng bào vùng cao Tây Bắc đã mang giống cây lá đắng về trồng trong vườn nhà. Tuy nhiên, cây lá đắng trong tự nhiên vẫn có vị đậm đà hơn .

Để chế biến món lòng cá nấu canh đắng, người đồng bào làm sạch khúc ruột với nước nhiều lần cho sạch. Rau đắng rửa sạch giã ra hoặc thái nhỏ. Nguyên liệu chuẩn bị gồm nước mắm, hạt mắc khén (tiêu rừng), gừng, sả, hoa chuối thải nhỏ, lá nốt…  Nước đun sôi già hẳn mới thả lòng cá vào, vì nếu lòng cá đun nước lạnh sẽ tanh.

Đun sôi chín lòng cá người ta mới thả lá đắng, đun thêm tầm 2 phút nữa thì nêm lá nốt, ít mắc khén cho thơm, có người thì nêm chút thì là hoặc rau răm, ớt tươi, gừng .
Món canh lòng cá nấu lá đắng chiêm ngưỡng và thưởng thức khi còn nóng, thường được ăn khai vị và ghém với 1 số ít rau như : Lá đu đủ, lá lốt và hoa chuối. Các loại rau thơm và gia vị này không những tạo nên mùi vị đặc trưng cho món ăn mà còn đều là những vị thuốc nam sẵn có trong vườn nhà, có tính năng chữa bệnh. Lá đắng có tính năng rất tốt cho dạ dày và đường tiêu hóa. Món lòng cá đắng khi ta ăn, sẽ cảm nhận được vị đắng ngọt nơi đầu lưỡi, là một trong những khẩu vị “ ăn đắng ” của đồng bào dân tộc bản địa Thái Tây Bắc không kém phần mê hoặc .
Nếu có dịp lên Tây Bắc, đặc biệt quan trọng là Sơn La, bạn nên thử 1 lần để cảm nhận được mùi vị núi rừng, cảm nhận sự độc lạ mà vạn vật thiên nhiên ban tặng cộng với sự phát minh sáng tạo của người Tây Bắc .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.