NỘI DUNG BÀI VIẾT

  1. Ăn cháo cá chép có tác dụng như thế nào đối với bà bầu?
  2. 5 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu bồi bổ sức khỏe, an thai
  3. 1. Nấu cháo cá chép với đậu xanh
  4. 2. Nấu cháo cá chép với nấm rơm
  5. 3. Nấu cháo cá chép với gừng
  6. 4. Nấu cháo cá chép với hạt sen
  7. 5. Nấu cháo cá chép với đậu đỏ
  8. Lưu ý khi nấu cháo cá chép cho bà bầu

Trong quá trình thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau từ chế độ ăn uống hằng ngày. Một trong những món ăn được khuyên dùng để cải thiện sức khỏe chính là cháo cá chép. Nguồn dinh dưỡng được cung cấp từ cháo không những giúp người mẹ khỏe mạnh mà còn giúp thai nhi phát triển trí não toàn diện khi chào đời. Cùng tham khảo cách nấu cháo cá chép bồi bổ cơ thể và giúp an thai qua bài viết sau đây.

Nội dung chính

  • NỘI DUNG BÀI VIẾT
  • Ăn cháo cá chép có tác dụng như thế nào đối với bà bầu?
  • 5 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu bồi bổ sức khỏe, an thai
  • 1. Nấu cháo cá chép với đậu xanh
  • 2. Nấu cháo cá chép với nấm rơm
  • 3. Nấu cháo cá chép với gừng
  • 4. Nấu cháo cá chép với hạt sen
  • 5. Nấu cháo cá chép với đậu đỏ
  • Lưu ý khi nấu cháo cá chép cho bà bầu
  • Video liên quan

Ăn cháo cá chép có tác dụng như thế nào đối với bà bầu?

Theo ý niệm dân gian cho rằng, các mẹ bầu khi ăn nhiều cá chép sẽ giúp bé mưu trí, có làn da trắng ngần và đôi môi đỏ mọng. Còn về mặt y học, cá chép có công dụng an thai. Vì thế, khi có những tín hiệu bị động thai, ngoài sử dụng thuốc, bạn hoàn toàn có thể nên ăn cháo cá chép để cải tổ thực trạng này. Trong cháo cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như : vitamin B1, B2, phốt pho, sắt, canxi, protein ,Cách nấu cháo cá chép hạt sen cho bà bầu

Theo quan niệm dân gian cho rằng mẹ bầu ăn nhiều cá chép sẽ giúp bé thông minh

Cháo cá chép là một trong những món ăn quen thuộc và dễ làm. Theo đó, nó có công dụng rất tốt cho phụ nữ mang thai vì chứa nhiều vitamin và dưỡng chất giúp an thai và hạn chế cả việc suy nhược khung hình sau sinh. Đây là món ăn không hề thiếu trong thực đơn của các mẹ bầu. Cháo cá chép còn có hương vị thanh ngọt, có các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu giúp phân phối rất đầy đủ nguồn dinh dưỡng bị thiếu vắng trong tiến trình mang thai, giúp xương chắc khỏe và da dẻ hồng hào .Bên cạnh đó, mẹ nên ăn cháo vào buổi sáng hoặc chiều tối trước khi đi ngủ để khung hình hoàn toàn có thể hấp thu toàn vẹn các chất dinh dưỡng giúp mẹ bầu lấy lại nguồn năng lượng để nuôi thai nhi thật tốt. Thời điểm tốt nhất để mẹ bầu ăn cháo cá chép là 3 tháng đầu của thai kỳ bởi đây là quá trình mọi tế bào của thai nhi khởi đầu hình thành, do đó sẽ giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn .

5 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu bồi bổ sức khỏe, an thai

Cháo cá chép có hiệu quả rất tốt cho bà bầu để bồi bổ sức khỏe thể chất, an thai. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách làm món ăn này sẽ rất tanh và khó ăn. Vì vậy, muốn cháo ngon hơn giúp bà bầu và thai nhi hấp thụ tốt, bạn hãy tìm hiểu thêm 5 nấu sau đây :

1. Nấu cháo cá chép với đậu xanh

Cháo cá chép với đậu xanh là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe thể chất và đặc biệt quan trọng là so với phụ nữ mang thai. Vì trong món ăn này có cá chép, nguyên vật liệu có tính bình nên hoàn toàn có thể làm an thai, chữa suy nhược rất tốt cho các mẹ bầu .Cách nấu cháo cá chép hạt sen cho bà bầuCháo cá chép với đậu xanh là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe thể chất và đặc biệt quan trọng là so với phụ nữ mang thaiBạn hoàn toàn có thể triển khai món cháo này như sau :

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con khoảng 300  500 gram
  • Đậu xanh bóc vỏ: 3 thìa
  • Gạo tẻ: 1/2 chén
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Nghệ: 1 củ nhỏ
  • 1 ít nấm rơm
  • Hành lá
  • Ngò
  • Rau thì là

Cách thực hiện:

  • Cà rốt, nghệ đem rửa sạch rồi gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm rơm, hành, ngò, rau thì là bỏ phần gốc rồi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Tiếp theo là cá chép, bạn cần phải sơ chế kỹ càng khâu này để đảm bảo cá không bị tanh. Đầu tiên, bạn cần đánh vảy sạch, sau đó loại bỏ các bộ phận như ruột gan, mang cá, bạn có thể rửa sạch cá với nước vo gạo và gừng.
  • Đậu xanh và gạo thì vo sạch, cần ngâm đậu xanh tầm 5 phút trong nước để phần đậu hư nổi lên, sau đó bạn vớt bỏ đi phần này để món cháo cá chép cho bà bầu ngon hơn.
  • Cá chép sau khi đã sơ chế thì đem đi luộc sơ qua để bớt mùi tanh, luộc đến khi cá vừa chín tới, không nên để lâu quá sẽ bị nát thịt và chất dinh dưỡng cũng vơi dần. Sau đó, gỡ lấy phần thịt và lấy phần nước luộc trong bên trên, gạc đi phần cặn bên dưới.
  • Đem đậu xanh với gạo nấu với phần nước luộc cá lúc nãy, cần phải nấu thật nhừ sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên vào và tiếp tục hầm trong 10  15 phút rồi tắt bếp, cho hành ngò vào.
  • Với món cháo này, bạn nên thưởng thức ngay lúc còn nóng để đảm bảo độ ngon.

2. Nấu cháo cá chép với nấm rơm

Nấm rơm cũng là một loại nguyên vật liệu cùng bổ dưỡng so với bà bầu. Theo đó, nó phân phối rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu cho cả mẹ và bé. Vì vậy, cháo cá chép với nấm rơm hoàn toàn có thể làm tăng tác dụng tu dưỡng và giúp an thai cho bà bầu hiệu suất cao .Cách nấu cháo cá chép hạt sen cho bà bầuCháo cá chép và nấm rơm phân phối rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu cho cả mẹ và bé

Nguyên liệu:

  • Khoảng 500 gram cá chép tươi sống
  • 100 gram nấm rơm tươi (nên chọn nấm nhỏ, không nên dùng nấm nở xòe)
  • 1/2 chén gạo nhỏ
  • 1 củ nghệ
  • Hành lá
  • Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Cá chép đánh vảy và lấy ruột thật kỹ, có thể rửa bằng nước vo gạo hoặc gừng.
  • Nghệ gọt vỏ và giã nhuyễn, nấm, hành cắt phần gốc và rửa thật sạch.
  • Gạo đem vo qua 2 nước và cho vào nồi ninh cho đến khi chín mềm, nở bung ra.
  • Đem cá chép luộc sơ, khi cá mềm thì lóc đi phầm thịt cá, bỏ xương, giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo vì sẽ làm cháo ngọt và đậm vị hơn.
  • Sau đó, ướp thịt cá với 1 ít gia vị rồi đem xào chung với nấm rơm, nghệ đã giã nhuyễn.
  • Cho các nguyên liệu này vào cháo đã nhừ rồi khuấy đều nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn cháo có màu trắng tự nhiên thì có thể không cho nghệ vào.
  • Đun đến khi thấy cháo đã bắt đầu rục thì nêm lại cháo cho vừa ăn rồi thưởng thức ngay lúc còn nóng.

3. Nấu cháo cá chép với gừng

Đa số bà bầu đều rất nhạy cảm với mùi tanh của cá chép, vì thế các món ăn được chế biến từ nguyên vật liệu này nhiều lúc là một nỗi ám ảnh. Tuy nhiên, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể khắc phục thực trạng này bằng cách nấu cháo cá chép với gừng. Thực phẩm này không chỉ giúp làm khử mùi tanh của cá mà còn giúp thai nhi khỏe mạnh khi được bổ trợ thêm sắc và nhiều loại vitamin khác nhau .Cách nấu cháo cá chép hạt sen cho bà bầuCháo cá chép với gừn giúp thai nhi khỏe mạnh khi được bổ trợ thêm sắc và nhiều loại vitamin khác nhau .

Nguyên liệu:

  • 500 gram cá chép tươi sống
  • 1/2 chén gạo
  • Gừng tươi
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Gạo vo sạch, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, hành lá, gừng rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cá chép đem sơ chế (tương tự như 2 cách trên) sau đó đem luộc chín mềm rồi lóc lấy phần thịt cá và giữ lại nước luộc.
  • Tiến hành ướp gia vị vừa ăn với nước mắm, tiêu xay theo khẩu vị phù hợp với bà bầu.
  • Cho gạo đã vo sạch vào ninh nhừ với phần nước cốt luộc cá.
  • Sau đó cho phần thịt cá, gừng và hành vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.

4. Nấu cháo cá chép với hạt sen

Hạt sen là một trong những nguyên vật liệu được các chuyên viên khuyên dùng cho phụ nữ trong tiến trình thai kỳ. Theo đó, nó là một loại thực phẩm có tính năng bồi bổ khung hình, an thần, dưỡng thai, Vì vậy, trong thời hạn mang bầu, sử dụng cháo cá chép hạt sen mang lại rất nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất của mẹ và sự tăng trưởng của bé .Cách nấu cháo cá chép hạt sen cho bà bầuTrong thời hạn mang bầu, sử dụng cháo cá chép hạt sen mang lại rất nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép tươi
  • 1 ít nấm rơm
  • Gạo tẻ 1/2 chén
  • Hạt sen 2/3 chén
  • Nghệ tươi 1 củ
  • Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch.
  • Cá chép sơ chế như cách trên sau đó bắc chảo và cho phần nấm, nghệ hành lá vào chảo đảo đều.
  • Cho phần thịt cá vào chảo vào xào cùng đến khi cá săn lại thì tắt bếp.
  • Đun sôi lại phần nước luộc cá ban đầu và cho gạo cùng hạt sen vào nấu đến khi nhừ khoảng 45 phút.
  • Sau đó cho phần thịt cá vào nếu thêm 5  7 phút, nêm gia vị vừa đủ và thưởng thức ngay.

5. Nấu cháo cá chép với đậu đỏ

Ngoài sử dụng đậu xanh để nấu cháo cá chép cho bà bầu tu dưỡng và giúp an thai, bạn cũng hoàn toàn có thể thay bằng đậu đỏ. Món cháo này giúp phân phối rất đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ bầu giảm rủi ro tiềm ẩn phù chân, thực trạng thường hay Open trong quá trình thai kì. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể vận dụng món ăn này vào chính sách nhà hàng siêu thị để đổi khác khẩu vị cho bà bầu không nhàm chán .Cách nấu cháo cá chép hạt sen cho bà bầuNgoài sử dụng đậu xanh để nấu cháo cá chép cho bà bầu tu dưỡng và giúp an thai, bạn cũng hoàn toàn có thể thay bằng đậu đỏ .

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép tươi
  • 1 gram đậu đỏ
  • 100 gram gạo nếp
  • Táo đỏ, trần bì
  • Hành lá, hành tím
  • Rau mùi, gừng

Cách thực hiện:

  • Đậu đỏ rửa sạch và ngâm qua đêm để hạt nở ra
  • Gạo nếp đem vo sạch và bỏ phần nổi trên mặt nước
  • Cá chép sơ chế như phần hướng dẫn trên
  • Hành lá, hành tím, gừng và rau mùi đem rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Cũng giống như cách nấu cháo cá chép đậu xanh, bạn cho cá đi luộc, gỡ lấy thịt bỏ xương và giữ lại phần nước trong.
  • Cho đậu đỏ, trần bì và táo đỏ vào phần nước luộc đến khi các nguyên liệu chín đều.
  • Với cách này, bạn tiến hành nấu cháo trắng riêng với chứ không nấu chung với nước hầm. Theo đó, bạn cho gạo và nước vào nồi với tỉ lệ vừa đủ rồi ninh đến khi cháo nhừ.
  • Sau đó, bạn trút hết phần nước hầm lúc nãy vào cháo đến khi cháo sôi trở lại thì cho thịt cá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức.

Lưu ý khi nấu cháo cá chép cho bà bầu

Cháo cá chép là một món ăn rất bổ dưỡng giúp cho bà bầu có thêm sức khỏe thể chất và an thai. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau đây khi thực thi món ăn này để bảo vệ bảo đảm an toàn sử dụng cho bà bầu .

  • Các món cháo trên không nên thêm ớt vào vì bác sĩ khuyên các mẹ bầu không nên ăn đồ cay nóng vì vị cay gây tác động không tốt đến thai nhi.
  • Chỉ nên ăn món cháo này từ 2  3 bữa trong tuần. Không nên quá lạm dụng vì sẽ dễ làm mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.
  • Để cháo cá chép không bị tanh, bạn nên rửa với nước vo gạo, sử dụng muối chà xát thật mạnh lên vùng da ngoài và trong bụng cá.
  • Nên lựa chọn cá chép còn sống, tươi ngon, không nên chọn cá đã chết hoặc được ủ đông lâu ngày.
  • Khi nấu cháo cá chép cho bà bầu, không nên nêm nếm quá mặn vì sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu.
  • Nên thay đổi và kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau trong quá trình nấu cháo để bà bầu có thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và không bị ngán.
  • Cá chép không nên ăn cùng với thịt gà hay thịt chó. Bà bầu đang sử dụng các loại thuốc Đông y có thành phần cam thảo cũng không nên sử dụng loại cháo này vì có thể sinh ra độc tố nguy hại cho cơ thể và có thể gây tử vong.

Trên đây là cách nấu cháo cá chép cho bà bầu bồi bổ sức khỏe thể chất, an thai. Hi vọng đã cung ứng cho các mẹ bầu những thông tin thiết yếu để bổ trợ cho chính sách nhà hàng dồi dào dinh dưỡng hơn. Và đừng quên biến hóa món ăn liên tục để không bị nhàm chán. Chúc bạn thực thi thành công xuất sắc và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngon miệng .CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :

  • Bà bầu bị tiêu chảy và các biện pháp xử lý an toàn tại nhà
  • Top 9 loại thuốc bổ cho bà bầu được bác sĩ khuyên dùng
  • Top 9 kem chống nắng cho bà bầu an toàn cho cả mẹ và bé

Video liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.