Trang chủ » Ẩm thực5 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu và bé siêu ngon bổ dưỡng

0

cach-nau-chao-ca-chep

5 Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu và bé siêu ngon bổ dưỡng

Cháo cá chép là một món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là dành cho bà bầu và trẻ nhỏ. Chỉ với cách nấu đơn giản nhưng vẫn bổ dưỡng thì bạn đã có ngay bát cháo cá chép thơm ngon. Bạn chỉ cần bớt chút thời gian tìm hiểu nguyên liệu, công thức và thực hiện là bạn đã có một nồi cháo cá chép. Chúng tôi muốn đem đến cho bạn 5 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu và bé siêu bổ dưỡng nhé.

1. Cháo cá chép hạt sen

Cháo cá chép hạt sen là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và thanh mát của hạt sen. Món cháo này cũng giúp cho bà bầu giải nhiệt trong khung hình cũng rất tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá nguyên vật liệu và cách nấu món cháo này nhé .

cach-nau-chao-ca-chep-1cach-nau-chao-ca-chep-1

Nguyên liệu cần có cho món cháo cá chép hạt sen:

  • Cá chép: 500gr.
  • Hạt sen: 200gr.
  • Gạo: 1/2 chén.
  • Nghệ vàng: 1 củ nhỏ.
  • Hành lá: 5 nhánh.
  • Ngò rí: 2 nhánh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Gia vị: Muối, đường và tiêu.

Cách chế biến món Cháo cá chép hạt sen

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ cá chép

Cá chép sau khi bạn mua về phải làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng bên trong ruột cá và cạo sạch lớp màng đen nằm ở bụng cá và ngâm cá trong 400 ml nước vo gạo khoảng chừng 15 phút cho bớt mùi tanh và sạch nhớt, rồi rửa cá lại với nước sạch .

Bước 2: Tiến hành luộc và tách thịt cá chép

Bạn cho cá và 800 ml nước vào nồi luộc với lửa vừa ở khoảng chừng 10 phút cho cá chín đều thì bạn vớt cá ra để nguội. Đợi khi cá nguội và tách lấy phần thịt cá ra, vì cá chép cũng khá nhiều xương nên bạn cần lấy kĩ mộ chút. Sau đó, bạn dùng rây lọc nước luộc cá, lọc bỏ đi các chất cặn trong nước luộc cá, giữ lại phần nước đã lọc để nấu cháo cho ngọt .

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Hạt sen khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, nếu bạn thấy còn tim sen thì rút sạch để tránh bị đắng khi ăn. Gạo thì bạn vo 2 lần với nước sạch. Nghệ bạn gọt sạch vỏ và băm nhuyễn. Còn hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ .

Bước 4: Xào thịt cá chép

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào trong chảo đợi khi dầu nóng bạn cho nghệ băm nhuyễn và đầu hành lá đã cắt nhỏ vào. Sau đó, phi đến khi hành và nghệ thơm thì bạn cho thịt cá chép đã tách ra cùng với 50% muỗng cafe muối, 50% muỗng cafe đường và 1/3 muỗng cafe tiêu vào. Bạn xào với lửa vừa khoảng chừng 2 phút cho thịt cá săn lại và vàng đều màu nghệ thì hoàn toàn có thể tắt nhà bếp .

Bước 5: Nấu cháo cá chép

Cho gạo, hạt sen và nước luộc cá vừa lọc cùng 400 ml nước lọc vào trong nồi, nấu khoảng chừng 40 phút với lửa nhỏ cho đến khi hạt sen và cháo chín mềm thì bạn cho thịt cá chép đã xào vào nồi. Cho thêm khoảng chừng 100 ml nước nữa vào nồi, liên tục nấu thêm 10 – 15 phút nữa cho cháo được nhừ, bạn nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn sau đó tắt nhà bếp .
Cháo cá chép hạt sen sẽ có màu vàng thích mắt của nghệ, thịt cá thì mềm mềm, mặn, ngọt vừa ăn kết hợp cùng với vị bùi béo ngon của hạt sen, cháo thì mềm ngon và không quá lỏng cũng không quá sệt. Công thức này khá dễ tạo ra sự các bạn hãy nhanh tay lưu lại và vào nhà bếp trổ tài nấu ngay nhé !

  • Tham khảo: Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon đơn giản tại nhà bồi bổ người ốm

2. Cháo cá chép bí đỏ

Món cháo cá chép bí đỏ với màu vàng tươi đẹp mắt, dậy mùi hương thơm đặc trưng nức mũi mà không hề ngửi thấy mùi tanh của cá chép chắc chắn sẽ làm cho bé nhà bạn thích mê. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo cá chép bí đỏ sau đây nhé.cach-nau-chao-ca-chep-2cach-nau-chao-ca-chep-2

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo:

  • Cá chép: 300gr.
  • Bí đỏ: 80gr.
  • Gạo nếp: 50gr.
  • Gạo tẻ: 50gr.
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, gừng, hành tím.

Cách nấu cháo cá chép bí đỏ:

Bước 1: Sơ chế cá chép

Cá khi mua về bạn đánh vảy cá chép thật sạch, mổ ruột, bỏ mang và xát rượu trắng hoặc muối hạt, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp đến, bạn bỏ cá vào nồi với khoảng chừng 500 ml nước và ít gừng vào nồi luộc chín .

Bước 2: Tách cá chép

Sau khi luộc chín để nguội thì khởi đầu tách cá, nên cẩn trọng ở bước này vid cá có khá nhiều xương. Tiếp đến là rây nước luộc cá vô hiệu những cặn thừa còn sót lại, dùng nước luộc cá để nấu cháo .

Bước 3: Sơ chế những loại nguyên liệu khác

Bạn đập cho dập gừng. Bí đỏ mua về gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt miếng vừa ăn. Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ. Tiếp theo là bạn vo gạo hai lần với nước sạch .

Bước 4: Nấu cháo

Bạn dùng nước luộc cá cho vào nồi, bỏ thêm gạo, bí hòn đảo và ninh tổng thể với lửa nhỏ khoảng chừng 40 phút. Dùng một cái chảo phi thơm hành tím, và dùng dầu phi hành xào thịt cá cho săn lại. Khi cháo khởi đầu nhuyễn bạn trút thịt cá vào nồi cháo, khuấy đều lên. Nêm gia vị như nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi đậy nắp, và nấu khoảng chừng 3 phút nữa là hoàn toàn có thể tắt nhà bếp. Với một tô cháo thơm ngon, có màu vàng đẹp mắt của bí đỏ sẽ kích thích ẩm thực ăn uống cho bé. Hãy nấu theo công thức và bạn sẽ có ngay tô cháo thơm ngon, bổ dưỡng .

  • Tham khảo: Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

3. Cách nấu cháo cá chép nguyên con cho bà bầu

Trong thời kì mang thai việc bổ trợ nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé là điều vô cùng thiết yếu. Hãy cùng tìm hiểu thêm món cháo cá chép nguyên con dành cho bà bầu nhé .

cach-nau-chao-ca-chep-3cach-nau-chao-ca-chep-3

Nguyên liệu cần có:

  • Cá chép: 600gr.
  • Gạo tẻ: 100gr.
  • Gạo nếp: 50gr.
  • Gừng, thì là, hành lá và hành tím.
  • Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm và muối.

Cách nấu món cháo cá chép dành cho bà bầu:

Bước 1: Sơ chế cá chép

Cá chép sau khi mua về làm sạch vảy, ruột, rửa cá với muối cho bớt nhớt và mùi tanh. Sau đó, bắc một nồi nước lên bếp bỏ vào vài lát gừng, 1 ít thì là và 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lên, cho cá vào nồi luộc khoảng 10 phút cho chín, tắt bếp, và vớt cá ra ngoài để nguội.

Bước 2: Tách cá chép

Sau khi cá nguội thì tách lấy thịt, bỏ xương. Bạn lấy đầu cá giã nhỏ, rồi trộn với 500 ml nước lọc, lược tổng thể qua rây để vô hiệu xương. Bạn cũng nên rây phần nước luộc cá khởi đầu cho nước được trong và bỏ được cặn .

Bước 3: Sơ chế những loại nguyên liệu khác

Bạn trộn 2 loại gạo lại với nhau, đem vo sạch hai lần, và ngâm trong 4 tiếng. Bạn lột vỏ, rửa sạch, đập dập 2 củ hành tím, băm nhỏ. Rửa sạch sẽ hành lá, thì là rồi cắt nhỏ .

Bước 4: Nấu cháo

Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc cá, nấu với lửa nhỏ nấu đến khi chín nhừ gạo. Bắc một cái chảo lên, phi thơm hành tím đã băm với 1 muỗng canh dầu ăn và cho thịt cá vào xào. Nêm gia vị vào chảo với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt và 1 ít tiêu. Khi thấy thịt cá săn khô lại thì tắt nhà bếp. Bạn nêm vào nồi cháo 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm, rồi khuấy đều. Sau khi tắt nhà bếp, bạn múc cháo nóng ra tô, cho thịt cá, hành lá, thì là và 1 ít tiêu lên trên là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món cháo thơm ngon rồi .

  • Tham khảo: 5 Cách nấu cháo gà tại nhà bồi bổ cho người ốm thơm ngon cực dễ làm

4. Cách nấu cháo cá chép đậu xanh bổ dưỡng

Để giải nhiệt ngày hè thì món cháo cá chép đậu xanh cũng là một sáng tạo độc đáo hay cho mái ấm gia đình của bạn. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá món cháo này làm như thế nào nhé .

cach-nau-chao-ca-chep-4cach-nau-chao-ca-chep-4

Nguyên liệu cần có để nấu cháo cá chép đậu xanh:

  • Cá chép: 500gr
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Thì là: 3 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Cần tây: 2 cây
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Gạo: 1 chén
  • Nếp: ¼ chén
  • Đậu xanh: ¼ chén
  • Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách thực hiện món cháo cá chép đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế cá chép

Cá chép khi mua về bạn cũng cạo vảy, làm sạch ruột, rửa sạch với muối hoặc với chanh cho bớt mùi tanh và nhớt. Cho khoảng chừng 800 ml nước vào nồi và bỏ cá vào, bạn cho thêm cà rốt, hành tây, cần tây để nấu nước dùng .

Bước 2: Tách cá chép

Bạn vớt cá ra để nguội sau đó tách lấy thịt, lấy phần xương bỏ vào nồi nước nấu tiếp khoảng chừng nửa tiếng cho ngọt nước. Tiếp theo, bạn rây lại nước dùng cho trong và vô hiệu xương, cặn thừa .

Bước 3: Sơ chế những loại nguyên liệu khác

Bạn vo thật sạch gạo và nếp. Ngâm đậu xanh với nước lọc khoảng chừng 30 phút cho mềm. Đập cho dập đầu hành lá, băm nhuyễn. Sau đó, bạn cắt nhỏ hành lá và thì là. Bạn nên uớp thịt cá trước với đầu hành và muối, hạt nêm, tiêu và nước mắm cho vừa ăn .

Bước 4: Nấu cháo

Bạn cho nước dùng cá đã lọc sạch xương, bỏ gạo, nếp, đậu xanh vào nồi đun sôi ở lửa vừa cho đến khi cháo nhừ. Sau đó thì cho thịt cá vào nồi cháo, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị mái ấm gia đình mình rồi tắt nhà bếp. Múc cháo cá chép đậu xanh ra tô, cho thêm hành lá và thì là lên trên là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món cháo rồi đấy .

5. Cách nấu cháo cá chép với nấm

Nếu bạn đã quen thuộc với những cách nấu với những loại củ quả thì hãy thử nấu với nấm nhé .

cach-nau-chao-ca-chep-5cach-nau-chao-ca-chep-5

Nguyên liệu cần có để nấu cháo cá chép với nấm:

  • Cá chép: 500gr.
  • Cà rốt: 1/2 củ.
  • Gạo nếp: 1/3 chén.
  • Gạo: 1/2 chén.
  • Nấm hương: 200gr.
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gừng, hành tím, hành lá và ngò rí.
  • Dầu ăn, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, ớt.

Cách nấu cháo cá chép với nấm:

Bước 1: Sơ chế cá chép

Khi mua về bạn cũng làm sạch vảy cá, cạo nhớt, làm sạch phần bụng, rửa sạch với muối hoặc chanh để khử mùi tanh. Bạn hoàn toàn có thể nhờ người bán cá làm giúp bạn phần sơ chế cá này nếu bạn không biết làm cá .

Bước 2: Tiến hành luộc và tách cá

Cho vào nồi khoảng chừng 800 ml lọc, bỏ cá, gừng, hành tím vào luộc khoảng chừng 10 phút, sau đó vớt cá ra để nguội. Cá nguội thì tách thịt cá, bỏ phần xương. Bạn rây nước dùng để nấu cháo cho trong và sạch cặn thừa .

Bước 3: Sơ chế những loại nguyên liệu khác

Rửa thật sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt hạt lựu cà rốt. Nấm hương thì ngâm với muối, rửa sạch và cắt khoanh mỏng mảnh. Hành lá, ngò gai rửa sạch, băm nhuyễn. Vo gạo với nước sạch hai lần .

Bước 4: Nấu cháo cá

Bạn cho gạo, hành tây vào nước luộc cá đã rây, nấu với lửa nhỏ đến khi nhừ. Bắc cái chảo dầu lên nhà bếp, phi thơm hành tím, bỏ thịt cá vào xào săn, rắc ít tiêu, thêm vào ít muối, ít bột ngọt. Cháo nhừ thì cho nấm hương và cà rốt vào nồi cháo đun lửa nhỏ khoảng chừng 10 phút, sau đó bỏ cá vào nồi cháo, nêm lại và tắt nhà bếp .
Múc cháo ra tô, trang trí thêm ít hành lá, ngò rí và ít tiêu là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức rồi .

  • Tham khảo: Cách nấu cháo sườn thơm ngon nóng hổi hấp dẫn cho bữa sáng

Với công thức của 5 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu và bé siêu bổ dưỡng thì chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thêm thông tin về những món cháo từ cá chép thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ thì bạn có thể vào bếp và nấu ra món cháo tuyệt vời này.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.