Với các tín đồ của món cháo thì không thể bỏ qua món cháo bầu nấu cá lóc nhỉ. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo bầu cá lóc thơm ngon hấp dẫn cho gia đình nhé.

Xã hội ngày càng tăng trưởng nhưng người thành phố lại muốn ngược dòng tìm về mùi vị siêu thị nhà hàng miền quê. Các món ăn từ những nguyên vật liệu dân dã như bầu bí, mướp, cá đồng cá lóc, tôm nuôi … đều chế biến thành những món cực ngon và giàu dinh dưỡng lại bảo đảm an toàn thực phẩm .
Thay vì tốn tiền cho những bữa ăn liên tục ở hàng quán, nhà hàng quán ăn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự tay nấu món ăn mình yêu thích ở nhà ; vừa nhanh vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí. Hôm nay Mucwomen sẽ gửi đến mọi người món cháo bầu cá lóc đậm chất quê nhà và thơm ngon bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu và khám phá công thức nấu nhé .

1/ Cách nấu cháo bầu cá lóc

Nguyên liệu món cháo bầu cá lóc

  • Cá lóc 1 con (khoảng 200 g – 300 g)
  • Bầu 1 trái (khoảng 200 g – 300 g)
  • Gạo 1/2 chén (đo bằng chén ăn cơm)
  • Giá (đỗ) 100 gram
  • Rau đắng 100 gram
  • Ớt 1 trái, Hành tím 1 củ, Tỏi 1 củ
  • Gia vị thông dụng : dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, … mỗi thứ 1 ít

Nguyên liệu món cháo bầu cá lóc, hàu, ăn dặm, bà bầu, Hóc Môn, hấp sả, lẩu, xào, tươi sống, quảCháo cá lóc nấu bầu thơm ngon, có vị ngon ngọt của thịt cá lóc tươi, cháo chín mềm và rất vừa miệng, ăn kèm cùng rau đắng và giá cực kì thanh mát và hấp dẫn.

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Để mua được cá ngon, tốt nhất nên mua vào mùa thu hoạch cá lóc. Ưu tiên mua của người quen,ở chợ, các cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc siêu thị lớn đều có thể có cá tươi ngon.
  • Cá lóc ngon sẽ hay có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá bé. Thân cá thuôn dài, không quá tròn và dùng tay sờ vào thấy chắc thịt, không bị nhão.
  • Không nên mua những con cá lóc nhẹ, mềm nhũn thịt không chắc. Phần bụng nhiều mỡ và có mùi hôi khác thường.

Cách chế biến món cháo bầu cá lóc

Bước 1: Sơ chế và luộc cá

  • Cá lóc đem cạo sạch vảy, cắt bỏ mang và dùng dạo rạch phần bụng cá lấy bỏ phần ruột vì nó rất đắng. Sau đó dùng muối chà xát lên toàn bộ thân cá cho bớt chất nhờn rồi rửa lại qua vòi nước sạch.
  • Đun 1 cái nồi lên bếp cho nóng, rồi cho vào 2 muỗng dầu ăn đun nóng dầu. Đổ hành tím và tỏi đã cắt lát mỏng vào phi thơm lên. Sau khi hành – tỏi đã chuyển màu vàng; đổ vào khoảng 3/4 tô nước rồi lại vớt hết xác hành – tỏi ra.
    Cho cá vào rồi đậy vung lại luộc cá trong vòng 7 – 10 phút cho cá chín. Sau khi cá chín thì vớt cá ra đĩa.

Bước 2: Rang gạo và nấu cháo

  • Dùng một cái chảo đun thật nóng trên bếp. Sau đó cho nửa chén gạo vào rồi rang cho đến khi gạo đã chuyển đều sang màu vàng và tỏa ra mùi thơm.
  • Cho gạo đã rang vàng vào nồi nước luộc cá và đun sôi. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào nồi; nhớ đậy hở vung và nấu cháo trong khoảng từ 10 – 15 phút để cháo nở bung và chín mềm.

Bước 3: Sơ chế bầu và rau ăn kèm

  • Bầu mua về đem rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi bổ làm 4. Cắt miếng bầu thành những khúc dài cỡ 2 – 3 đốt ngón tay.
  • Giá và rau đắng đem ngâm trong nước muối pha loãng từ 3 – 5 phút để cho sạch rồi vớt ra,. Rửa lại với nước lần nữa rồi để ráo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ nhỏ để bỏ vào cháo vừa đẹp trang trí vừa ăn có mùi thơm.

Sơ chế bầu và rau ăn kèm, miền Tây, với nghệ, Bắc, đơn giản, tăng cân, trên 1 tuổi, không bị tanhMẹ bầu có thể hoàn toàn an tâm khi ăn các món ăn được chế biến từ cá lóc để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bước 4: Làm nước chấm

Giã nhuyễn 1 trái ớt và 4 tép tỏi. Khi ớt, tỏi được nhuyễn đều thì cho thêm vào 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng đường và 4 muỗng nước mắm ; khuấy đều tay là được món nước mắm chấm. Dùng để làm nước chấm ăn cùng cháo bầu cá lóc .

Bước 5: Hoàn thành món cháo bầu cá lóc

  • Khi nồi cháo đã sôi được tầm khoảng 15 phút thì cho bầu vào nấu tiếp từ 3 – 5 phút cho đến khi bầu vừa chín.
  • Cho phần hành – tỏi đã vớt ra lúc nãy; chén đựng hành lá đã cắt nhỏ; 1 muỗng tiêu xay trút hết vào nồi cháo. Sau đó khuấy nhẹ đều rồi nêm nếm lại vừa ăn. Để tiếp nấu thêm từ 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
  • Lấy cái bát để ăn cháo, cho rau đắng và giá vào trước; sau đó múc cháo vào bát. Vậy là tô cháo bầu cá lóc đã hoàn thành xong. Nồi cháo nóng hổi thơm ngon hấp dẫn.

Cách nấu cháo bầu cá lóc thơm ngon đậm vị quê nhà, rau ngót, cà chua, từ, mướp, canh gì, xanhCá lóc là món ăn ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món như cá kho, nấu, rán, sốt,…

Thành phẩm món cháo bầu cá lóc

Khi ăn bày ra bàn, tô cháo, cá lóc, giá và rau đắng cùng với chén nước mắm chấm. Mời cả nhà vào cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi nào .
Cháo bầu cá lóc nấu đúng công thức sẽ có mùi vị thơm ngon. Khi ăn cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt cá lóc tươi quyện với vị béo của gạo và bầu. Món cháo này thường ăn kèm cùng rau đắng và giá cực kỳ thanh mát và mê hoặc. Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho khung hình đặt biệt là người già và trẻ nhỏ .
Thành phẩm món cháo bầu cá lóc, cuốn bánh tráng, bao tử, kho tiêu, canh chua, có ăn được khôngGiới thiệu đến các mẹ cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm với ruột bầu vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại rất dễ ăn.

2. Cháo bầu cá lóc nấu với nấm rơm

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo cho 4 người

  • Gạo 1/2 chén (chén cơm)
  • Bầu 1 trái
  • Cá lóc 800 gram
  • Nấm rơm 100 gram
  • Nấm bạch tuyết 200 gram
  • Hành tây 1 củ
  • Rau đắng 200 gram
  • Hành tím 4 củ
  • Gừng 1 nhánh nhỏ
  • Hành lá và rau ngò 1 ít
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Nước mắm 1 ít
  • Gia vị thông dụng: mỗi thứ 1 ít (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu xay)

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Nên mua nấm rơm vào sáng sớm hoặc chiều tối; lúc này nấm vừa được hái nên sẽ còn tươi.
  • Chọn mua những tai nấm rơm có dáng tròn, vẫn còn búp và chưa nở bung.
  • Nấm rơm có màu đen được đánh giá có độ ngon ngọt cao hơn so với nấm rơm có màu trắng.
  • Nên mua nấm tại các cửa hàng thực phẩm uy tín – chuyên cung cấp các loại nông sản sạch.
  • Nếu mua nấm được đóng gói ở siêu thị cần chú ý đọc kĩ thông tin trên bao bì: nguồn gốc và thời hạn sử dụng.

Cách chọn mua nấm bạch tuyết tươi ngon

  • Chọn những nấm bạch tuyết có mùi thơm tự nhiên và còn lành lặn. Phần mũ nấm vẫn gắn chặt với thân.
  • Không nên mua nấm bị dập nát, bị mốc hoặc bị gãy; đặt biệt nấm có mùi lạ thường.
  • Nên chọn mua nấm tại các siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn chất lượng nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo cho 4 người, thuyết trình về món, TPHCM, hình ảnh, cách làm, hànhCháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm cực ngọt nước, có vị ngon ngọt của cá lóc tươi, hương vị tự nhiên của các loại rau ăn kèm quyện cùng chút vị cay …

Cách chế biến cháo bầu cá lóc nấu nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo

  • Cá lóc mua về đem cạo sạch vảy, cắt bỏ mang; loại bỏ phần ruột cá vì vị rất đắng. Sau đó dùng muối chà xát lên khắp toàn thân cá cho sạch nhờn rồi rửa lại bằng vòi nước sạch. Dùng dao xẻ trên lưng cá từ đầu cho tới gần đuôi cá và cắt đầu để riêng ra.
  • Bầu rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng khoanh có độ dày cỡ 1 đốt ngón tay. Sau đó cắt làm 4 theo bề ngang miếng bầu thành những sợi nhỏ dài.
  • Hành lá, rau ngò đem rửa sạch, bỏ rễ và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn để cho vào cháo. Hành tây bóc vỏ, hành tím cắt lát mỏng.
  • Nấm rơm mua về ngâm trong chau nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Tiếp theo đem rửa sạch một cách nhẹ nhàng rồi vớt ra để ráo; cắt nấm làm đôi là được rồi.

Lưu ý: Không nên ngâm nấm rơm trong nước muối quá lâu, tối đa cỡ 15 – 20 phút. Vì nếu ngâm quá lâu thì nấm sẽ không còn vị ngọt thanh nữa.

Nấm bạch tuyết đem rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và gỡ từng sợi nấm tách rời ra. Rau đắng thì đem rửa qua 1 lượt với nước ; ngâm trong nước muối loãng từ 3 – 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch xong để ráo .

Bước 2: Luộc cá và nấu cháo

  • Bắc cái nồi lên bếp đổ vào 1 tô nước, đun sôi nước cùng 1 củ hành tây đã bóc vỏ. Khi nước sôi thì cho cá lóc vào luộc trong khoảng 7 – 10 phút cho cá chín rồi vớt ra.
  • Cho nửa chén gạo đã vo kĩ và nấm rơm vào nồi nấu cháo. Để nhỏ lửa, nhớ đậy hở vung rồi nấu cháo trong khoảng 15 – 20 phút cho hạt cháo nở bung ra.Cháo chín đều và nấm sẽ làm cho nước cháo ngọt thanh tự nhiên.
  • Cá lóc sau khi bỏ xương sống, cần lọc xương dăm bên trong thịt cá để khi ăn cháo không bị xương dăm.

Bước 3: Phi thơm hành và xào thịt cá lóc

  • Bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp theo cho hành tím đã cắt mỏng vào phi thơm lên tới khi hành tím chuyển màu vàng đẹp mắt.
  • Sau đó cho thịt cá lóc vào xào sơ qua. Nêm với gia vị: nửa muỗng canh muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng nhỏ nước mắm.
  • Xào thịt cá lóc trong vòng 3 – 5 phút cho cá chín và dậy mùi thơm là được rồi.

Bước 4: Hoàn thành nồi cháo

  • Cho thịt cá đã xào xong vào trong nồi cháo. Thêm vào đó 1/2 muỗng nhỏ muối, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Đun khoảng 2 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
  • Cho bầu và nấm bạch tuyết cùng rau đắng vào nồi; nấu trong khoảng 3 – 4 phút cho rau và nấm chín rồi tắt bếp. Rắc hành lá và rau ngò lên trên nồi cháo nữa là hoàn thành.

Cách nấu cháo bầu cá lóc thơm ngon đậm vị quê nhà, ruột, mỗi ngày, đọt, chè, ebook, của người tàuMón cháo cá lóc rau đắng nấm rơm hấp dẫn giúp thanh nhiệt cho bà bầu trong ngày nắng nóng.

Thành phẩm món cháo bầu cá lóc nấu nấm rơm

Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm là món không chỉ ngon lại rất bổ dưỡng đấy. Vị nước cháo ngon ngọt tự nhiên của nấm và beo béo của cá lóc tươi ; mùi vị tự nhiên của các loại rau ăn kèm sẽ rất mê hoặc .

Vào những ngày thời tiết se lạnh mà nấu món cháo này thì quá thích hợp. Chăm lo sức khỏe của cả gia đình là nằm trong vòng tay của người nội trợ. Mong chị em sẽ phát huy hết chuyên âm ẩm thực của mình nhé.

Mẹo sơ chế cá lóc sạch, không hôi tanh

  • Cách 1 (dùng muối): Dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên toàn mình cá lóc khoảng 2 – 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2 (dùng chanh hoặc giấm và nước ấm): Cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng từ 3 – 5 phút với hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm cùng với nước ấm. Sau đó chà nhẹ lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 3 (dùng rượu trắng): Ướp cá đã sơ chế với rượu trắng từ 2 – 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được vì rượu trắng có công dụng khử mùi tanh cá rất hiệu quả.

Trên đây là cách nấu cháo bầu cá lóc vừa ngon vừa đơn giản. Các chị em cuối tuần này cùng thử đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình mình nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.