Cách nấu cháo cá chép vàng tưởng dễ mà không dễ. Bởi vì nếu không biết cách chế biến hoàn toàn có thể gây tanh, khó ăn. Cháo con cá chép là món ăn vô cùng bổ dưỡng, rất tốt cho cả mẹ bầu và trẻ nhỏ nên được nhiều người yêu thích. Vì vậy hãy cùng Cachnau. vn bỏ túi một vài mẹo để nấu cháo cá chép vàng thơm ngon, bổ dưỡng và không bị tanh chút nào nhé .Ngoài chứa nhiều chất dinh dưỡng, cá chép vàng còn được biết đến với tính năng giúp bổ máu và tương hỗ điều trị các bệnh như rong kinh, liệt dương, băng huyết, phù nề vàng da, thông sữa bổ huyết, viêm phế quản cấp tính, … Nếu đã quá quen thuộc với cháo cá hồi, cháo cá lóc, ngày hôm nay hãy cùng Cachnau. vn vào nhà bếp với cách nấu cháo con cá chép nhé. Món ăn này vô cùng bổ dưỡng, rất tương thích để tẩm bổ cho mẹ bầu và trẻ nhỏ .

1. Cách sơ chế để khử mùi tanh cá khi nấu cháo cá chép

Khi nấu cháo con cá chép, nhiều người thường tập trung chuyên sâu vào giá trị dinh dưỡng, độ tươi ngon mà qua loa ở bước sơ chế khiến cá bị tanh. Điều này cũng tác động ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn sau khi thành phẩm. Bỏ túi ngay những mẹo sơ chế sau để cá chép vàng khi nấu vẫn giữ toàn vẹn dinh dưỡng mà không bị tanh nhé .

 1.1. Bỏ mang cá và mật cá

Mang cá rất nặng mùi. Nếu không bỏ khiến món ăn có mùi rất khó chịu. Mật cá có vị rất đắng sẽ ảnh hưởng đến vị của cháo. Vì vậy cả mang và mật đều cần loại bỏ khi làm sạch cá. Ngoài ra, màng đen bên trong bụng cá cũng cần được cạo sạch. Đồng thời phải cạo sạch vảy và làm sạch phần máu tanh còn thừa.

Nếu mật bị vỡ : Hãy dùng ít rượu trắng chà lên thịt cá. Sau đó bạn rửa con cá chép lại với nước cho thật sạch .

1.2. Rút sợi gân màu trắng ở dọc 2 sống lưng

Để món cháo cá chép vàng không bị tanh, bạn cần bỏ 2 đường gân trắng ở 2 bên sống lưng cá khi sơ chế .

  • Dùng dao khứa ngang thân cá 1 đoạn ngắn ( cách đầu cá khoảng chừng 1 cm ). Khi đó bạn sẽ thấy một đường gân trắng .
  • Dùng nhíp hoặc kìm kéo hết đường gân trắng này bỏ đi .

1.3. Ngâm với nước muối, giấm pha loãng hoặc nước vo gạo

Sau khi làm sạch và rút bỏ đường gân trắng ở sống lưng, bạn nên ngâm cá chép vàng với 1 trong các dung dịch sau trong khoảng chừng 10-15 phút : nước muối, giấm pha loãng hoặc nước vo gạo. Cách này vừa đơn thuần lại mùi tanh cho cá rất hiệu suất cao .

Mẹo chọn cá chép ngon để nấu cháo

  • Cá chép sông ăn sẽ ngon hơn vì thịt ngon hơn và không bở. Cá chép sông thường có vảy màu xám sậm .
  • Cá tươi ngon, nhiều thịt là cá còn sống, mình dày .

2. Cách nấu cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng cho bà bầu và không bị tanh

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu cháo cá chép

  • Cá chép : 1 con ( khoảng chừng 500 g )
  • Gạo nếp : 50 g
  • Gạo tẻ : 100 g
  • Gừng : 1 củ
  • Hành lá : 5-7 cọng
  • Ngò rí : 10 g
  • Gạo : 50% bát
  • Dầu ăn : 1 muỗng canh
  • Gia vị : nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, …

2.2. Cách đơn giản, hiệu quả để khử mùi tanh của cá chép

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Cá chép sau khi đã sơ chế xong theo như hướng dẫn trên, bạn triển khai sơ chế những nguyên vật liệu còn lại .

  • Gừng mua về đem cạo vỏ rồi rửa sạch. Sau đó thái lát mỏng dính
  • Hành khô lột vỏ, bỏ phần rễ, băm nhuyễn .
  • Hành lá bỏ đi những lá vàng, cắt bỏ phần rễ. Rửa sạch với nước .
  • Thì là rửa sạch, cắt nhỏ .
  • Gạo nếp, gạo tẻ trộn chung với nhau. Vo sạch. Để cháo nhanh chín như, bạn nên ngâm cả 2 loại gạo này trước khi đem nấu cháo. Sau đó vớt ra để ráo .

2.2.2. Hấp và lọc thịt cá chép

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm vài lát gừng cùng với một ít nước lọc. Đun sôi. Cho gừng khi luộc cá để giúp cá không bị tanh.

  • Nước sôi, bạn thả cá vào nồi luộc chín .
  • Đun ở lửa vừa cho đến khi cá chín thì tắt nhà bếp .
  • Vớt cá ra ngoài. Đợi cá nguội thì tiến hạch lọc cá .
  • Bạn tách phần thịt và xương cá để riêng làm 2 phần .
  • Thịt cá xé thành miếng vừa ăn .

Lưu ý: Nếu nấu cháo cho bé ăn, bạn phải lọc thịt thật kỹ, không để bị sót xương nhé. 

2.2.3. Chế biến nước dùng từ xương cá

Phần xương cá sẽ được tận dụng để làm nước dùng .

  • Bạn giã nhuyễn xương cá bằng cháy .
  • Đổ nước sôi vào phần xương trên và khuấy đều. Lọc lấy phần nước để làm nước dấu nấu cháo .

2.2.4. Rang gạo

Rang gạo ngoài giúp cháo nhanh chín nhừ còn giúp món ăn khi chín sẽ thơm hơn .

  • Bắc chảo lên nhà bếp. Đun ở lửa nhỏ để làm nóng chảo .
  • Cho phần gạo nếp và gạo tẻ đã sẵn sàng chuẩn bị vào rang ở lửa vừa .
  • Rang đến khi gạo ngả màu vàng hoặc mờ đục thì tắt nhà bếp ( thường khoảng chừng 5 phút ) .

2.2.5. Nấu cháo và thưởng thức

Đến đây thì bạn đã gần triển khai xong món cháo con cá chép rồi đó. Chỉ còn những quy trình ở đầu cuối sau đây :

  • Cho phần gạo trên cùng với 2 l nước vào nồi cơm điện .
  • Đổ phần nước dùng đã chuẩn bị sẵn sàng ở trên vào cùng .
  • Tiếp tục nấu trong khoảng chừng 30 phút. Nấu đến khi cháo chín như thì tắt ngừng .

2.2.6. Xào cá chép và hoàn thành

Để món cháo con cá chép dậy mùi thơm, kích thích khẩu vị hơn thì không hề bỏ lỡ bước này .

  • Bắc chảo lên nhà bếp. Bạn cho khoảng chừng 2 muỗng canh dầu ăn .
  • Đun nóng dầu ở lửa vừa. Dấu nóng thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm .
  • Hành, tỏi vừa vàng tới thì cho cá chép vàng vào xào .
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt nhà bếp. Ngoài hạt nêm, nước mắm, bạn nên rắc thêm một chút ít tiêu. Dùng đũa hòn đảo đều và nhẹ tay để cá ngấm đều gia vị nhưng không bị nát .
  • Khi cháo đã chín nhừ thì bạn cho cá chép vàng đã xào vào nồi cháo. Đun thêm khoảng chừng 5-10 phút thì tắt nhà bếp .

2.2.7. Thưởng thức

Vậy là Cachnau. vn vừa san sẻ cùng bạn cách nấu cháo cá chép vàng bổ dưỡng, thơm ngon mà không bị tanh. Ngoài công thức nấu cháo, bạn hãy lưu lại những mẹo sơ chế con cá chép không bị tanh để vận dụng cho những món ăn con cá chép khác nhé !

Thủy Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.