Hướng dẫn cách nấu cháo canh Quảng Bình

Một trong những món ăn gợi nhớ đến mùi vị miền Trung không hề không nhắc đến món cháo canh Quảng Bình. Món cháo canh thơm ngon ( hay còn được người dân Quảng Bình gọi là cháo mì ) vốn nổi tiếng bởi mùi vị đậm đà dai dẳng khó quên của nó. Tùy theo cách chế biến, vị ngọt của nước lèo cháo canh hoàn toàn có thể lấy từ nước hầm xương, nước hầm giò heo, chả cá, … Sau đây, chúng tôi xin trình làng cách nấu cháo canh Quảng Bình ngon đúng điệu miền Trung .
Cách làm cháo canh Quảng Bình

Nguyên liệu làm món cháo canh Quảng Bình

  • Bột mỳ: 1kg
  • Xương ống heo: 1kg
  • Cá thác lác: 50g
  • Nước mắm, bột canh, mì chính, hạt nêm
  • Hành khô, hành lá, ớt cay, tiêu, rau ngò, rau xà lách
  • Chai thủy tinh để lăn bột (Có thể dùng chai bia)
  • Mâm to hoặc thớt

Cách làm cháo canh Quảng Bình với xương ống heo và chả cá

Bước 1: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá, ớt cay, rau ngò, rau xà lách rửa sạch, ngâm muối khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2 : Sơ chế xương ống heo
Rửa xương ống heo cho sạch chất bẩn. Sau đó bạn luộc qua nước và đổ nước tiên phong đi .
Tiếp theo, cho toàn bộ gia vị gồm hành khô đã thái nhỏ, nước mắm, tiêu, bột canh, hạt nêm vào xương và ướp khoảng chừng 30 phút để khử mùi và thơm thịt trong xương .
Bước 3 : Làm chả cá
Cá sau khi đã làm sạch, tách xương thì trộn với tiêu, nước mắm, bột canh .
Bắc chảo lên nhà bếp. Cho một chút ít dầu ăn vào phi với hành khô, khi hành đã ngả màu vàng thì cho cá vào phi lên và hòn đảo. Khi thấy mùi thơm thì hạ chảo xuống .
Làm chả cá cho món cháo canh Quảng Bình
Bước 4 : Hầm xương ống heo làm nước lèo cho cháo canh
Bỏ số xương đã ướp vào nồi, cho lửa lớn rồi thêm nước sôi vào. Khi nước đã sôi lại thì giảm lửa xuống mức trung bình, đậy nắp lại hầm để cho ngọt nước ( khoảng chừng 2 tiếng ) .
Cách làm bánh canh quảng bình
Bước 5 : Làm sợi cháo canh
Trong thời hạn hầm xương ống heo, ta khởi đầu làm sợi cháo canh ( hay sợi mì ) .

  • Đổ gần hết số bột mỳ đã mua vào âu lớn, thêm ít nước nóng vào và nhào đến khi bột nhuyễn và dẻo quánh dính vào nhau. Tiếp tục nhào càng nhuyễn càng tốt rồi vắt ra từng cục tròn nhỏ vừa nắm tay, ép cho bẹp lại.
  • Rắc ít bột mỳ khô lên mâm (hoặc thớt) cho bột khỏi dính. Bỏ cục tròn đã đập bẹp vừa vắt xong lên mâm (hoặc thớt), lấy ít bột khô tán đều phía trên lần nữa rồi tiến hành lấy chai thủy tinh lăn qua lăn lại cho mỏng.
  • Làm lần lượt như trên cho đến hết với tất cả cục bột còn lại.
  • Cắt sợi có chiều rộng khoảng 0.5cm.

Các bước làm sợi cháo canh Quảng Bình
Cách làm sợi cháo canh Quảng Bình
Bước 6 : Hoàn thành món cháo canh xương chả cá Quảng Bình thơm ngon mê hoặc

  • Sau khi nước cốt xương ống heo đã hầm được 2 tiếng thì cho sợi cháo canh vừa làm xong ở bước 5 vào, rồi cho chả cá vừa phi ở bước 3 vào nữa.
  • Cho sôi lại lần nữa, khi bột nổi lên thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn.
  • Cho rau ngò vào cho thơm.
  • Rau xà lách thì khi ăn bỏ vào.

Bánh canh Quảng Bình ăn chung với ram hoặc bánh mỳ thì quá tuyệt
Thế là với 6 bước, bạn đã nắm được công thức cách làm cháo canh Quảng Bình với xương và chả cá đậm đà mùi vị miền Trung trong tay. Chúc bạn thành công xuất sắc và có một bữa ăn thật ngon cho mái ấm gia đình !

Xem thêm: Tết ăn gì cho đỡ ngán?

3.9
/
5

(

7
bầu chọn
)

Nếu thấy hữu ích – Like để ủng hộ chúng tôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.