Cua là thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho trẻ ăn dặm vì giàu dưỡng chất. Vậy, mẹ đã biết cách nấu cháo cua cho bé không bị tanhcháo cua nấu với rau gì phù hợp chưa? Nếu chưa, hãy cùng Nutrihome tham khảo ngay các món cháo cua cho bé ăn dặm dưới đây nhé! 

Bài viết có sự tư vấn chuyên môn của BS Trần Thị Trà Phương, Bác sĩ Dinh dưỡng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome 

Cháo cua cho bé ăn dặm

Cháo cua cho bé ăn dặm là một trong những lựa chọn của nhiều mẹ vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Dinh dưỡng từ món cháo cua cho bé ăn dặm

Cua là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ ăn dặm. Do đó, các món cháo cua biển hay cháo cua đồng luôn được nhiều mẹ lựa chọn, bổ sung vào danh sách các món cháo ăn dặm cho trẻ. Dưới đây là những dưỡng chất có trong thịt cua mà theo các chuyên gia, chúng tốt và giúp tăng cường sức khỏe, thể trạng của trẻ:

Chất đạm

Hàm lượng đạm trong thịt cua không hề thua kém so với các loại thịt khác. Tuy nhiên, nó lại chứa ít hoặc thậm chí còn không chứa các chất béo bão hòa, thế cho nên ăn thịt cua giúp giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn mắc các bệnh như béo phì, tim mạch … Ngoài ra, thịt cua giàu đạm nhưng không chứa các mô link ngặt nghèo nên rất dễ tiêu hóa .

Axit béo omega

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy omega 3 mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chất này giúp tăng cường trí tuệ, cải thiện giấc ngủ, giảm các biểu hiện tăng động ở trẻ, giảm triệu chứng trầm cảm…

Chất khoáng

Thịt cua chứa rất nhiều chất khoáng thiết yếu tốt cho khung hình như canxi, natri, kali, sắt, kẽm, đồng … Do vậy, thêm thịt cua vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp quy trình chuyển hóa của bé diễn ra tốt hơn, xương cơ tăng trưởng chắc như đinh và mạnh khỏe .

Vitamin B12

Các chuyên viên dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ trợ tối thiểu 2,4 mg vitamin B12 cho trẻ mỗi ngày. Trong khi đó, 75 gr thịt cua đã chứa đến 9,78 mg vitamin B12. Chất này sẽ giúp các tế bào máu tăng trưởng thông thường, chống thiếu máu, tăng cường trí não, tương hỗ tiêu hóa, chống oxy hóa …

Bí quyết giúp mẹ biết cách nấu cháo cua cho bé không bị tanh 

Cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá, tuy nhiên, mẹ cần nắm một số ít típ sau để biết cách nấu cháo cua cho bé không bị tanh :

Cách chọn cua

Cua tươi sống luôn là lựa chọn số 1 của các mẹ vì độ ngọt, độ săn chắc của thịt và bảo đảm an toàn vệ sinh so với cua ướp đông. Mẹ hãy quan tâm một số ít đặc thù sau để chọn được cua tươi ngon :

  • Khi kiểm tra cua, mẹ hoàn toàn có thể quan sát vỏ cua có trưởng thành không, lớp vỏ cua không nên quá mềm và xốp, vỏ cua có màu xám, các bộ phận còn nguyên .
  • Nếu mẹ muốn cho bé ăn gạch cua thì nên chọn cua cái, nếu mẹ muốn cho bé ăn nhiều thịt cua hơn thì nên chọn cua đực .

chọn cua tươi nấu cháo cua cho bé ăn dặm

Nên chọn mua cua tươi sống thay vì cua đông lạnh khi nấu cháo cua cho bé ăn dặm mẹ nhé!

Sơ chế cua

Mẹo nhỏ để cua không bị rụng càng khi luộc chín là mẹ hãy làm cua chết thật nhanh trước khi cho vào nồi. Cách làm như sau :

  • Đầu tiên, ướp lạnh cua để cua “ bất động ” hoặc dùng dao đâm vào yếm cua ( là phần hình tam giác ở phía dưới cua ) và giữ cho đến khi cua không còn giãy giụa. Mẹ hãy cẩn trọng ở bước làm này để tránh bị cua kẹp tay đấy nhé !
  • Sau đó, rửa lại cua cho sạch bùn đất còn dính lại trong càng, yếm, thân cua bằng bàn chải dưới vòi nước chảy mạnh. Đây là quy trình tiến độ rất quan trọng để vô hiệu các mầm bệnh hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất bé. Sau đó tách bỏ phần yếm và lông cua .
  • Tiếp theo, rửa và sắt nhỏ củ gừng và sả. Cho các nguyên vật liệu này dưới đáy nồi, xếp cua lên trên đó và cho nước dừa và xấp ngang mặt cua rồi thêm chút gia vị vào nồi, đậy nắp nồi lại và khởi đầu luộc cua trên lửa vừa .

Khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ sáng nghĩa là cua đã chín. Lúc này mẹ không nên để nồi khô sạch nước sẽ gây ra khét thịt cua cũng như làm rụng càng cua. Sau khi thịt cua chín, lấy cua ra, để cho bớt nóng và tách thịt cua ra khỏi vỏ. Vậy là mẹ đã sơ chế xong phần thịt cua rồi đấy .

6 công thức nấu cháo cua cho bé ăn dặm

Với bất kể món cháo cua nào cho bé dưới đây, để tiết kiệm chi phí thời hạn nấu nướng và bảo vệ món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mẹ nên :

  • Nấu cháo trắng sẵn và dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh để dùng trong ngày. Mỗi lần chế biến móncháo cua cho bé ăn dặmhãy múc 1 chén cháo trắng ( tương tự 50 gr gạo ) để nấu .
  • Thịt cua sơ chế theo các bước trên, sau khi cua chín tách lấy thịt và băm nhỏ, xé tơi hoặc để nguyên tùy vào độ tuổi ăn dặm, sở trường thích nghi của bé .
  • Thêm 1 muỗng dầu ăn dặm vào cháo để bổ trợ chất béo cho khung hình trẻ đồng thời kích thích bé nhà hàng siêu thị ngon miệng hơn .

Và giờ đây, tất cả chúng ta hãy cùng bắt tay vào chế biến món cháo cua cho bé yêu thôi nào !

Cháo cua biển bí đỏ

Cháo cua biển bí đỏ dễ ăn, thơm ngon và sắc tố rất mê hoặc. Ngoài ra, món ăn này còn phân phối cho bé rất nhiều vitamin A, vitamin K và nhiều chất xơ .

Nguyên liệu nấu cháo cua bí đỏ:

  • 50gr gạo đã nấu cháo
  • 30gr thịt cua đã chế biến, xé tơi
  • 50gr bí đỏ
  • 1 muỗng dầu ăn dặm cho trẻ
  • Gia vị

Cách nấu cháo cua bí đỏ:

  • Rửa sạch bí đỏ, gọt vỏ và xắt hạt lựu, hấp chín hoặc tán nhuyễn tùy vào độ tuổi ăn dặm của trẻ .
  • Xào cua với chút tỏi thơm để thịt cua săn lại và ngon hơn .
  • Bắc nồi cháo trắng đã nấu sẵn lên nhà bếp làm nóng, sau đó cho bí đỏ và thịt cua vào khuấy đều tay để cháo không bị khét ở đáy nồi .
  • Cuối cùng, mẹ nêm nếm cháo cho vừa ăn. Lưu ý, nếu nhỏ bé hơn 1 năm tuổi thì tốt nhất mẹ không nên nêm nếm gia vị để tránh tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bé .

Cháo cua bí đỏ cho bé ăn dặm

Cháo cua bí đỏ cung cấp cho trẻ nhiều chất xơ và các loại vitamin tốt cho sức khỏe

Cháo cua hạt sen

Hạt sen chứa nhiều khoáng chất như magie, kali, phốt pho, natri … Ngoài ra, hạt sen còn có vị bùi và ngọt rất dễ ăn. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể nấu tích hợp hạt sen với thịt cua biển hoặc cua đồng để tạo nên món cháo cua hạt sen mê hoặc cho bé .

Nguyên liệu nấu cháo cua hạt sen:

  • 50 gr gạo đã nấu cháo
  • 30 gr thịt cua đã chế biến, xé tơi
  • 20 gr hạt sen
  • 1 muỗng canh dầu ăn dặm cho trẻ
  • Gia vị

Cách nấu cháo cua hạt sen:

  • Hạt sen tươi rửa sạch, tách bỏ tim sen để bé ăn không bị đắng ( nếu mẹ sử dụng hạt sen khô, cần ngâm nước trước để hạt sen nở và mềm ra ). Sau đó hấp chín hạt sen, tán nhuyễn nếu bé mới mở màn ăn dặm .
  • Bắt chảo và phi tỏi cho vàng thơm rồi cho thịt cua đã xé tơi vào xào .
  • Tiếp đến, cho cháo trắng đã nấu sẵn vào cùng hạt sen đã hấp chín nấu chocháo cua hạt sensôi lên khoảng chừng 5 phút .
  • Tắt nhà bếp, thêm vào nồi cháo 1 muỗng canh dầu ăn dặm và nêm nếm gia vị vừa ăn ( hoặc hoàn toàn có thể không nêm tùy độ tuổi của bé ), để nguội và cho bé chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Cháo cua cải bó xôi

Cháo cua cải bó xôi phân phối cho bé nhiều chất dinh dưỡng như carotene, vitamin C, vitamin K, sắt, axit folic và nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe thể chất trẻ .

Nguyên liệu nấu cháo cua cải bó xôi:

Cách nấu cháo cua cải bó xôi:

  • Nhặt bỏ phần cải bó xôi bị hư, rửa sạch dưới vòi nước và xắt nhỏ vừa miệng trẻ .
  • Múc 1 chén cháo trắng đã nấu sẵn cho vào nồi, nếu muốn cháo loãng và ngon hơn mẹ hoàn toàn có thể cho thêm nước hầm gà vào và bắc lên nhà bếp nấu sôi .
  • Tiếp đến, cho thịt cua đã chế biến và cải đã xắt nhỏ vào nồi cháo nấu sôi khoảng chừng 5 phút, tắt nhà bếp .
  • Thêm 1 muỗng canh dầu oliu vàocháo cua cải bó xôiđã nấu chín và nêm nếm gia vị vừa ăn ( hoàn toàn có thể không nêm ), để nguội và cho trẻ chiêm ngưỡng và thưởng thức .

cháo cua cải bó xôi cho bé 6 tháng ăn dặm

Màu xanh bắt mắt và vị ngon, béo của cháo cua cải bó xôi “hứa hẹn” một bữa ăn ngon miệng cho bé

Cháo cua rau dền

Mẹ muốn cung ứng thêm vitamin và chất xơ cho bé nhưng lại hay do dự cháo cua nấu với rau gì. Vậy thì mẹ hãy tìm hiểu thêm ngay cách nấu cháo cua rau dền nhé ! Đây là loại rau rất phổ cập, dễ tìm và dễ mua, đặc biệt quan trọng nó lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều mẹ chọn để bổ trợ thêm canxi, vitamin B1, niacin, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác cho trẻ .
Nguyên liệu nấu cháo cua rau dền :

  • 50 gr gạo
  • 30 gr thịt cua đã chế biến, xé tơi
  • 20 g rau dền rửa sạch và cắt nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu oliu ăn dặm cho trẻ
  • Gia vị

Cách nấu cháo cua rau dền:

  • Vo gạo nhiều lần với nước sạch và rang trên chảo để gạo vàng, thơm hơn. Sau đó, cho gạo và một lượng nước vừa đủ vào nồi để nấu chín mềm. Lưu ý, lượng nước phụ thuộc vào vào độ đặc mẹ mong ước, tuy nhiên không nên nấu đặc quá vì sẽ khiến bé khó ăn .
  • Phi tỏi trong chảo cho thơm rồi cho thịt cua vào xào đến khi thịt cua săn lại .
  • Cháo chín mềm, cho thịt cua vừa xào và rau dền đã băm nhuyễn vào nồi cháo, để lửa to vừa và hòn đảo đều liên tục để các nguyên vật liệu hòa quyện vào nhau, chín đều .
  • Sau 5 phút, tắt nhà bếp, cho vào nồicháo cua rau dền1 muỗng dầu oliu ăn dặm cho bé để bổ trợ chất béo và giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Mẹ hoàn toàn có thể nêm thêm gia vị hoặc không tùy vào độ tuổi ăn dặm của trẻ .
  • Múc cháo ra bát, để cháo nguội bớt và cho bé ăn .

Cháo cua biển nấu với khoai tây

Các chuyên viên dinh dưỡng cho biết, khoai tây không chỉ giàu calo, chất xơ mà còn chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe thể chất như : kali, chất xơ, vitamin C, B6, sắt … Tuy nhiên, để món cháo cua biển nấu với khoai tây tốt cho sức khỏe thể chất, bảo vệ tối đa nguồn dưỡng chất, khi nấu cháo cho trẻ mẹ nên chọn những củ khoai tây tươi, không bị dập, mọc mầm nhé !

Nguyên liệu nấu cháo cua khoai tây:

  • 30 gr thịt cua biển đã xé tơi
  • 100 – 200 gr khoai tây
  • 10 gr thịt nạc và mỡ heo xay nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu oliu cho bé ăn dặm
  • Gia vị

Cách nấu cháo cua khoai tây:

  • Phi thơm hành tím, cho thịt nạc và mỡ heo đã xay nhuyễn vào xào cho săn lại. Sau đó, cho thịt cua đã chế biến, xé sợi vào xào cùng .
  • Khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn .
  • Đun sôi 250 ml nước, cho khoai tây vào nấu chín .
  • Khoai tây chín sệt, cho thịt nạc và thịt cua đã xào vào nấu cùng, hòn đảo đều tay cho các nguyên vật liệu trộn đều nhau và nấu trên lửa lớn 5 phút .
  • Tắt nhà bếp, múccháo cua biển nấu với khoai tâyra bát, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào khuấy đều, để nguội và cho bé ăn khi cháo còn ấm .

Cháo cua biển nấu với khoai tây dễ ăn dễ ăn cho trẻ

Cháo cua biển nấu với khoai tây dễ ăn và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe trẻ

Cháo cua mồng tơi 

Bên cạnh rau dền, mồng tơi cũng là loại rau giàu dinh dưỡng như : sắt, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin B và chất xơ. Đặc biệt, rau mồng tơi lành tính hoàn toàn có thể cho bé 6 tháng ăn dặm. Vậy làm thế nào để chế biến một bát cháo cua mồng tơi cho bé 6 tháng thật thơm ngon, mẹ tìm hiểu thêm ngay cách nấu dưới đây nhé !

Nguyên liệu nấu cháo cua mồng tơi:

  • 50 gr gạo đã nấu cháo
  • 30 g thịt cua đã chế biến, xé tơi
  • 20 g rau mồng tơi rửa sạch và xắt nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu oliu dành cho trẻ ăn dặm

Cách nấu cháo cua mồng tơi:

  • Múc 1 chén cháo trắng đã nấu sẵn ra nồi bắt lên nhà bếp nấu sôi .
  • Tiếp đến, cho thịt cua và rau mồng tơi đã xắt nhuyễn vào nồi, khuấy đều, nấu trong 5 phút với lửa to cho mồng tơi chín đều, tắt nhà bếp .
  • Vì bé mới 6 tháng tuổi nên mẹ không cần nêm nếm thêm gia vị vàocháo cua mồng tơi

    để tránh ảnh hưởng hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ bé. Thay vào đó, mẹ có thể thêm 1 muỗng canh dầu oliu vào cháo để bổ sung chất béo cho cơ thể trẻ. 

  • Múc cháo ra bát, để nguội và cho trẻ chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Vậy là mẹ đã biết cách nấu cháo cua cho bé không bị tanh cũng như biết cháo cua nấu với rau gì tốt cho trẻ ăn dặm. Hy vọng với 6 công thức nấu cháo cua cho bé đơn thuần, dễ nấu, giàu dinh dưỡng trên mẹ sẽ có thêm nhiều lựa chọn các món ăn dặm giúp bé ăn ngon, chóng lớn, tăng trưởng tổng lực sức khỏe thể chất và trí não .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.