Mình vốn không thích cháo, trừ … cháo đậu xanh ăn với muối nên ít khi nấu, như ng mấy ngày này trời nóng nực, không dễ chịu nên trong người rất nhừ, miệng đắng, khát nước. Thêm việc làm cuối năm học gần như vào quy trình tiến độ nước rút làm mình gần như kiệt sức, đi làm về, nhoáng nhoàng nấu cái gì đó để ăn rồi lại cắm đầu vào việc làm, hết việc thì chỉ còn muốn ngủ, không cách gì xuống nhà bếp bày biện món này kia nữa …
Hôm kia, con trai nói “Mẹ – mai chủ nhật, mẹ cho con ăn cái gì có nước đi mẹ, cái gì cũng được, không cần … ngon lắm đâu…!” làm mình phì cười. Chả biết nó học ai kiểu nói vòng vo tam quốc, rào trước đón sau vậy không biết. Mình đang bận, tính bảo con thôi chịu khó nhà có gì ăn đó, đợi vài hôm các anh chị thi xong, rảnh rồi mẹ nấu cho ăn nhưng nhìn khuôn mặt vừa băn khoăn, vừa hy vọng lại vừa rụt rè của con mình thấy thương quá …
Ừ thì nấu, nhưng nấu món gì? Mì, phở, bún … muốn ăn thì mua chứ nhà có hai mẹ con, nấu thì cực mà chỉ mỗi con ăn chứ mình có muốn ăn uống gì đâu … Suy nghĩ một hồi, mình rủ con … ăn cháo. Ban đầu, thằng bé ỉu xìu, bảo con chả muốn ăn cháo tí nào … nhưng nghe mình tả cháo này là cháo gân bò, bác Danh bạn mẹ bảo đó là đặc sản Quy Nhơn chứ không phải cháo … thường; trong cháo có gân, có huyết, có nấm, lại có cả một ít đậu xanh nên ăn bùi và rất thơm… thì thằng bé có phần bị “dẫn dụ”, xiêu xiêu lòng nhưng vẫn cố nói theo, nếu cháo không ngon thì mẹ chiên cho con cái trứng con ăn cơm cũng được … !!!
Thú thật mình chưa có ra Quy Nhơn bao giờ nên không có chị Danh giới thiệu “đặc sản xứ nẫu” thì mình không biết trên đời này còn có một món cháo nấu với … gân bò tạo thành thương hiệu vùng miền vang danh đến thế … Thôi, nhân tiện đang lúc mệt, nấu cháo có lẽ dễ ăn, lại biết thêm món mới … Vậy là vòng ra chợ, tới hàng quen mua được 1 kg gân bò loại ngon, lại vòng tiếp qua vài hàng quen khác là có đủ cả huyết heo, nấm rơm, đậu xanh, hành ngò, rau răm…
Buổi chiều, có 30 phút rảnh rảnh, mình tranh thủ rửa gân bò với nước muối vài lần cho sạch, rồi đập ít gừng ra bóp với gân bò để khử mùi, sau đó tráng qua nước sạch lần cuối, để ráo, cho vào nồi áp suất, nêm 2 muỗng bột canh, 1 muỗng tiêu hạt, mấy củ hành tím nướng sơ và 2 lóng gừng đập dập, để nguyên đó ướp cho thấm … rồi làm việc tiếp.Hôm kia, con trai nói “ Mẹ – mai chủ nhật, mẹ cho con ăn cái gì có nước đi mẹ, cái gì cũng được, không cần … ngon lắm đâu … ! ” làm mình phì cười. Chả biết nó học ai kiểu nói vòng vo tam quốc, rào trước đón sau vậy không biết. Mình đang bận, tính bảo con thôi chịu khó nhà có gì ăn đó, đợi vài hôm các anh chị thi xong, rảnh rồi mẹ nấu cho ăn nhưng nhìn khuôn mặt vừa do dự, vừa kỳ vọng lại vừa ngần ngại của con mình thấy thương quá … Ừ thì nấu, nhưng nấu món gì ? Mì, phở, bún … muốn ăn thì mua chứ nhà có hai mẹ con, nấu thì cực mà chỉ mỗi con ăn chứ mình có muốn siêu thị nhà hàng gì đâu … Suy nghĩ một hồi, mình rủ con … ăn cháo. Ban đầu, thằng bé ỉu xìu, bảo con chả muốn ăn cháo tí nào … nhưng nghe mình tả cháo này là cháo gân bò, bác Danh bạn mẹ bảo đó là đặc sản nổi tiếng Quy Nhơn chứ không phải cháo … thường ; trong cháo có gân, có huyết, có nấm, lại có cả một chút ít đậu xanh nên ăn bùi và rất thơm … thì thằng bé có phần bị “ dẫn dụ ”, xiêu xiêu lòng nhưng vẫn cố nói theo, nếu cháo không ngon thì mẹ chiên cho con cháu trứng con ăn cơm cũng được … ! ! ! Thú thật mình chưa có ra Quy Nhơn khi nào nên không có chị Danh ra mắt “ đặc sản nổi tiếng xứ nẫu ” thì mình không biết trên đời này còn có một món cháo nấu với … gân bò tạo thành thương hiệu vùng miền vang danh đến thế … Thôi, nhân tiện đang lúc mệt, nấu cháo có lẽ rằng dễ ăn, lại biết thêm món mới … Vậy là vòng ra chợ, tới hàng quen mua được 1 kg gân bò loại ngon, lại vòng tiếp qua vài hàng quen khác là có đủ cả huyết heo, nấm rơm, đậu xanh, hành ngò, rau răm … Buổi chiều, có 30 phút rảnh rảnh, mình tranh thủ rửa gân bò với nước muối vài lần cho sạch, rồi đập ít gừng ra bóp với gân bò để khử mùi, sau đó tráng qua nước sạch lần cuối, để ráo, cho vào nồi áp suất, nêm 2 muỗng bột canh, 1 muỗng tiêu hạt, mấy củ hành tím nướng sơ và 2 lóng gừng đập dập, để nguyên đó ướp cho thấm … rồi thao tác tiếp .

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nấu cháo gân bò không bị dai, cháo gân bò

2 tiếng sau mình mới xuống bếp bắt nồi gân bò lên bếp, để lửa lớn cho bò sôi lên thì vớt bọt rồi cứ để thế cho bò ngấm hết gia vị. Khi nồi gân bò gần cạn nước mình mới cho thêm 3 lít nước sạch vào, vặn nắp thật chặt, đun thêm 30 phút rồi tắt bếp, để gân tự mềm.
Sáng nay mình dậy sớm chắt lấy nước luộc gân, lọc qua rây vài lần cho trong rồi dùng luôn nước luộc nấu cháo. Học cách nấu của chị Danh nên tối qua mình nấu cơm có nấu dư ra 1 tô để sáng nay lấy cơm nguội nấu cháo cho nhanh. Vì thích trong cháo có vị bùi bùi của đậu xanh nên trước khi cho cơm nguội vô nồi nước dùng, mình đã cho vô nồi một nắm đậu xanh, nấu qua một lượt rồi mới nấu cùng cơm. Cách nấu này đúng là rất nhanh, chỉ 20 phút là nồi cháo chín nhừ nhưng không bị sền, hạt cháo lại giữ nguyên, không nát.2 tiếng sau mình mới xuống nhà bếp bắt nồi gân bò lên nhà bếp, để lửa lớn cho bò sôi lên thì vớt bọt rồi cứ để thế cho bò ngấm hết gia vị. Khi nồi gân bò gần cạn nước mình mới cho thêm 3 lít nước sạch vào, vặn nắp thật chặt, đun thêm 30 phút rồi tắt nhà bếp, để gân tự mềm. Sáng nay mình dậy sớm chắt lấy nước luộc gân, lọc qua rây vài lần cho trong rồi dùng luôn nước luộc nấu cháo. Học cách nấu của chị Danh nên tối qua mình nấu cơm có nấu dư ra 1 tô để sáng nay lấy cơm nguội nấu cháo cho nhanh. Vì thích trong cháo có vị bùi bùi của đậu xanh nên trước khi cho cơm nguội vô nồi nước dùng, mình đã cho vô nồi một nắm đậu xanh, nấu qua một lượt rồi mới nấu cùng cơm. Cách nấu này đúng là rất nhanh, chỉ 20 phút là nồi cháo chín nhừ nhưng không bị sền, hạt cháo lại giữ nguyên, không nát .

Xem thêm: ” Wisely Là Gì – Nghĩa Của Từ : Wisely

Cháo gần chín thì mình cho gân bò đã cắt miếng, huyết luộc và nấm rơm vào, để lửa liu riu cho đến khi nồi cháo thấm đậm vừa ăn thì tắt bếp, nêm thêm chút bột nêm cho vừa miệng rồi múc ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay lên trên. Nghe mùi cháo thơm lừng, nhóc con chả đợi giục đã vội vàng ra đánh răng rửa mặt rồi lấy muỗng đũa để lên bàn …

Cháo rất ngon. Gân mềm đúng độ, không nhũn nhẽo, cũng không cứng, lại thấm gia vị và thơm nức mùi gừng, mùi tiêu. Nấm ngọt, huyết không bị bở, thêm cái quẩy nóng giòn bày ra … Con trai ngồi ăn một mạch, hết tô cháo to mà không thấy than nóng, than ngán, than dở cũng không nghe nhắc gì đến chuyện … chiên thêm cái trứng như mọi lần còn mình vì đắng miệng nên không ăn được nhiều nhưng cũng được hơn lưng chén …
Cám ơn chị Danh đã giới thiệu món ngon quê chị để em có dịp làm theo. Sau này, em hy vọng được về Quy Nhơn quê chị chơi để ăn tô cháo có cả dĩa gỏi gân bò chua ngọt và cái móng bò bốc khói như chị mô tả cho trọn vị.
*

Cháo gần chín thì mình cho gân bò đã cắt miếng, huyết luộc và nấm rơm vào, để lửa liu riu cho đến khi nồi cháo thấm đậm vừa ăn thì tắt bếp, nêm thêm chút bột nêm cho vừa miệng rồi múc ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay lên trên. Nghe mùi cháo thơm lừng, nhóc con chả đợi giục đã vội vàng ra đánh răng rửa mặt rồi lấy muỗng đũa để lên bàn …Cháo rất ngon. Gân mềm đúng độ, không nhũn nhẽo, cũng không cứng, lại thấm gia vị và thơm nức mùi gừng, mùi tiêu. Nấm ngọt, huyết không bị bở, thêm cái quẩy nóng giòn bày ra … Con trai ngồi ăn một mạch, hết tô cháo to mà không thấy than nóng, than ngán, than dở cũng không nghe nhắc gì đến chuyện … chiên thêm cái trứng như mọi lần còn mình vì đắng miệng nên không ăn được nhiều nhưng cũng được hơn lưng chén …Cám ơn chị Danh đã giới thiệu món ngon quê chị để em có dịp làm theo. Sau này, em hy vọng được về Quy Nhơn quê chị chơi để ăn tô cháo có cả dĩa gỏi gân bò chua ngọt và cái móng bò bốc khói như chị mô tả cho trọn vị.

Thông báo cho tôi bằng email khi có phản hồi mới .Thông báo cho tôi bằng email khi có bài đăng mới .

CHUYÊN MỤC

Dư vị yêu thươngKhói bếp thơmMảnh vườn 16m2Trên kệ bếp

BÀI VIẾT MỚI

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

* HaNguyenf trong Tên của Quỳnh
* Quỳnh Lam trong Tên của Quỳnh
HaNguyenf trong Tên của Quỳnh
Quỳnh Lam trong Sandwich sữa yếnmạch
* Hà My trong Sandwich sữa yếnmạch
Quỳnh Lam trong Quỳnh đã nởhoa
Quỳnh Lam trong Quỳnh đã nởhoa
* noibinhyentanho trong Quỳnh đã nởhoa

1. My friends

2. Reference (Vietnamese”s)

3. Reference (Foreigner”s)

4. Reference (Food Photography)

5. Reference (Sourdough & Bread)

My pages

Tags

Baking MethodBooksBread toolsBriocheButter cakesBánh baoBánh ViệtBúnCheesecakeChiffonChoux creamChèCookiesCupcakesCurryCơmDietDu kýEpiphyllumFlanGardeningGiftGiò chảGỏiKombuchaLife shotsLẩuMoon CakesMuffinMusicMón canhMón mặnMón ngâmMón nướngMón xàoMẹo vặtMứtPoolishQuà vặtRau câuReviewRolling CakesRosesRunningSaladSandwichSkincareSoft breadSourdough breadSourdough starterSucculentsTangzhongTartThức uốngTo BJXôiYaourtĐồ khôĐồ nướng
Privacy & Cookies: This site uses cookies. By continuing to use this website, you agree to their use. To find out more, including how to control cookies, see here:Cookie Policy
Dư vị yêu thươngKhói nhà bếp thơmMảnh vườn 16 m2Trên kệ bếpBaking MethodBooksBread toolsBriocheButter cakesBánh baoBánh ViệtBúnCheesecakeChiffonChoux creamChèCookiesCupcakesCurryCơmDietDu kýEpiphyllumFlanGardeningGiftGiò chảGỏiKombuchaLife shotsLẩuMoon CakesMuffinMusicMón canhMón mặnMón ngâmMón nướngMón xàoMẹo vặtMứtPoolishQuà vặtRau câuReviewRolling CakesRosesRunningSaladSandwichSkincareSoft breadSourdough breadSourdough starterSucculentsTangzhongTartThức uốngTo BJXôiYaourtĐồ khôĐồ nướngPrivacy và Cookies : This site uses cookies. By continuing to use this website, you agree to their use. To find out more, including how to control cookies, see here : Cookie Policy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.