9 năm trướcCháo là món ăn có tính mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ dưới 2 tuổi. Sau đây là 12 món cháo cho bé từ 12 – 24 tháng tuổi để các mẹ tham khảo khi “bí” thực đơn cho con.

1. CHÁO THỊT RAU MUỐNG (Một chén đầy cho 245 calo)

1. CHÁO THỊT RAU MUỐNG (Một chén đầy cho 245 calo)

Nguyên liệuNguyên liệu

Gạo 30g (3 muỗng canh vun) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh vun )

Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt) Thịt heo nạc 30 g ( 2 muỗng canh thịt )

Rau muống 30g (3 muỗng canh) Rau muống 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

Thịt heo băm nhuyễn Thịt heo băm nhuyễn

Rau muống xắt nhuyễn. Rau muống xắt nhuyễn .

Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Thịt heo xào với 1 muỗng cafe dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cafe dầu ăn trộn đều .

2. CHÁO THỊT BÍ ĐỎ (Một chén đầy cho 246 calo)( Một chén đầy cho 246 calo )

Ảnh: InternetẢnh : Internet

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh vun) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh vun )

Thịt heo 30g (2 muỗng canh) Thịt heo 30 g ( 2 muỗng canh )

Bí đỏ 30g (3 muỗng canh) Bí đỏ 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê) Dầu ăn 10 g ( 2 muỗng cafe )

Hành, nước mắm… Hành, nước mắm …

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách Làm:

Gạo: vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo Gạo : vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo

Thịt băm nhuyễn Thịt băm nhuyễn

Bí đỏ cắt hạt lựu Bí đỏ cắt hạt lựu

Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín. Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cafe dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín .

Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cafe dầu ăn .

3. CHÁO CÁ CÀ RỐT (Một chén đầy cho 233 calo.)3. CHÁO CÁ CÀ RỐT ( Một chén đầy cho 233 calo. )

Nguyên liệu:Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh vun) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh vun )

Cá nạc 30g (2 muỗng canh) Cá nạc 30 g ( 2 muỗng canh )

Cà rốt 30g (3 muỗng canh) Cà rốt 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Nước mắm, hành… Nước mắm, hành …

Cách nấu cháo cho bé 1 tuổi:

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo. Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo .

Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu

Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

Cà rốt cho vào cháo nấu mềm Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn. Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cafe dầu ăn .

4. CHÁO TRỨNG CÀ CHUA (Một chén đầy cho 242 calo)4. CHÁO TRỨNG CÀ CHUA ( Một chén đầy cho 242 calo )

Nguyên liệu:Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh đầy )

Trứng 50g (1 trứng gà) Trứng 50 g ( 1 trứng gà )

Cà chua 30g (3 muỗng canh) Cà chua 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu 5g (1 muỗng cà phê) Dầu 5 g ( 1 muỗng cafe )

Nước mắm, hành… Nước mắm, hành …

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng. Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng .

Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ Cà chua : cắt hạt lựu thật nhỏ

Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, hòn đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cafe dầu ăn .

5. CHÁO LƯƠN (Một chén đầy cho 237 calo)( Một chén đầy cho 237 calo )

Ảnh: Món cháo cho bé 12 – 24 tháng tuổiẢnh : 12 – 24 tháng tuổi

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh đầy )

Thịt lươn 30g (2 muỗng canh) Thịt lươn 30 g ( 2 muỗng canh )

Cà rốt 30g (3 muỗng canh) Cà rốt 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Nước mắm, hành… Nước mắm, hành …

ước 300ml (gần 1 lon sữa bò) ước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra. Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra .

Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ

Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu. Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cafe dầu .

Cà rốt cho vào cháo nấu mềm. Cà rốt cho vào cháo nấu mềm .

Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích. Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, hoàn toàn có thể nêm hành răm nếu trẻ thích .

6. CHÁO ẾCH RAU MỒNG TƠI (Một chén đầy cho 228 calo)( Một chén đầy cho 228 calo )

Nguyên liệu:Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh đầy )

Thịt ếch 30g (2 muỗng canh) Thịt ếch 30 g ( 2 muỗng canh )

Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh) Rau mồng tơi 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Nước mắm, hành… Nước mắm, hành …

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo. Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo .

Thịt ếch bằm nhỏ Thịt ếch bằm nhỏ

Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ

Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ

Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành Thịt ếch xào với 1 muỗng cafe dầu, hành

Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau

Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cafe dầu ăn .

7. CHÁO GAN – CÀ CHUA (Một chén đầy cho 247 calo)( Một chén đầy cho 247 calo )

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh đầy )

Gan 30g (2 muỗng canh) Gan 30 g ( 2 muỗng canh )

Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ) Cà chua 30 g ( 50% trái nhỏ )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Cách làm:

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo. Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo .

Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm

Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu

Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua. Bắc chảo phi 1 muỗng cafe dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua .

Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cafe dầu ăn .

8. CHÁO ĐẬU HŨ RAU NGÓT (Một chén đầy cho 256 calo)( Một chén đầy cho 256 calo )

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh vun) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh vun )

Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ) Đậu hũ 50 g ( 50% miếng nhỏ )

Rau ngót 30g (3 muỗng canh) Rau ngót 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu 5g (1 muỗng cà phê) Dầu 5 g ( 1 muỗng cafe )

Nước mắm, hành… Nước mắm, hành …

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

Đậu hũ cắt hột lựu Đậu hũ cắt hột lựu

Rau ngót cắt nhuyễn Rau ngót cắt nhuyễn

Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau

Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn .

9. CHÁO BÍ ĐỎ ĐẬU PHỘNG (Một chén đầy cho 291 calo)( Một chén đầy cho 291 calo )

Ảnh: Món cháo ngon cho bé 12 – 24 tháng tuổiẢnh :

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh vun) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh vun )

Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy) Đậu phộng 30 g ( 2 muỗng canh đầy )

Bí đỏ 30g (3 muỗng canh) Bí đỏ 30 g ( 3 muỗng canh )

Nước mắm, hành… Nước mắm, hành …

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn Đậu phộng : ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn

Gạo vo sạch nấu cháo Gạo vo sạch nấu cháo

Bí đỏ cắt hạt lựu Bí đỏ cắt hạt lựu

Cho bí đỏ vào nấu với cháo Cho bí đỏ vào nấu với cháo

Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn. Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn .

10. CHÁO CUA BÍ ĐỎ (Một chén cho 235 calo)( Một chén cho 235 calo )

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh đầy )

Thịt cua 30g (2 muỗng canh) Thịt cua 30 g ( 2 muỗng canh )

Bí đỏ 30g (3 muỗng canh) Bí đỏ 30 g ( 3 muỗng canh )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Nước mắm, hành… Nước mắm, hành …

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo

Bí đỏ cắt hạt lựu Bí đỏ cắt hạt lựu

Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm

Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Phi 1 muỗng cafe dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cafe dầu ăn .

11. CHÁO SƯỜN ĐẬU HÀ LAN (Một chén đầy cho 278 calo)( Một chén đầy cho 278 calo )

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh đầy )

Sườn nạc 100g (chừng 5-6 miếng) Sườn nạc 100 g ( chừng 5-6 miếng )

Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy) Đậu Hà lan tươi 10 g ( 1 muỗng canh đầy )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Nước mắm, hành củ… Nước mắm, hành củ …

Cách làm:

Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể Gạo ngâm nước 30 ’, lấy cối đâm bể

Sườn chặt miếng nhỏ Sườn chặt miếng nhỏ

Đậu Hà lan ngâm lột vỏ Đậu Hà lan ngâm lột vỏ

Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu Củ hành lột vỏ, cắt mỏng mảnh, phi vàng với 1 muỗng cafe dầu

Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ. Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ .

Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra chén. Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn. Cho ra chén .

Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn .

12. CHÁO THỊT GÀ NẤM RƠM (Một chén đầy cho 254 calo)( Một chén đầy cho 254 calo )

Ảnh: cách nấu cháo cho bé 12 tháng tuổiẢnh :

Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy) Gạo 30 g ( 3 muỗng canh vun đầy )

Thịt gà 30g (2 muỗng canh) Thịt gà 30 g ( 2 muỗng canh )

Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm) Nấm rơm 30 g ( 4-5 tai nấm )

Dầu 10g (2 muỗng cà phê) Dầu 10 g ( 2 muỗng cafe )

Nước mắm, hành ngò… Nước mắm, hành ngò …

Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò) Nước 300 ml ( gần 1 lon sữa bò )

Cách làm:

Gạo vo sạch nấu cháo Gạo vo sạch nấu cháo

Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng dính

Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn. Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cafe dầu ăn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.