Cách làm:

– Gạo ngâm 30 phút, cho vào nồi, đun nhỏ lửa nấu thành cháo .– Rửa sạch gan gà và cà rốt, hấp chín giã nhuyễn, cho vào cháo, nêm vừa muối, hòn đảo đều là được .

Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của bé yêu. Chính vì vậy các mẹ đừng quên chế biến hải sản thành nhiều món cháo ngon, hấp dẫn cho bé thưởng thức nhé.

Nguyên liệu :– Tôm 150 g– Gạo 50 g– Bột gia vị vừa đủ .Cách làm :– Tôm rửa sạch bóc vỏ, càng để riêng .– Thịt tôm giã thật nhỏ. Vỏ, càng tôm sấy khô tán bột mịn .– Gạo xay thành bột .– Tất cả trộn đều, thêm bột gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo .– Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được .Nguyên liệu :– 300 g ngao sống .– 3-5 lá mồng tơi .– 1 bát cháo trắng đủ 1 bữa ăn của bé .Cách làm :– Ngao rửa thật sạch luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ. Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong. Ruột ngao làm sạch phân rồi băm nhỏ .– Rau mồng tơi rửa sạch thái nhỏ. Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng chừng 3 phút, sau đó cho ruột ngao và cháo vào hòn đảo đều cho sôi trở lại .– Món cháo dinh dưỡng được chế biến từ ngao nấu với rau mồng tơi rất đơn thuần, dễ làm nhưng rất giàu kẽm và rất hiệu suất cao với các bé bị táo bón đấy các mẹ .Nguyên liệu :– Bột gạo 20 g– Cà rốt 10 g– Cá lóc 30 g– Khoai tây 10 g– Dầu ăn– Nước

Cách làm:

– Nấu chín nạc cá lóc cà rốt, khoai tây. Để còn ấm pha bột vào từ từ, cho dầu ăn vào sau cuối .– Khi nấu các món cháo dinh dưỡng cho bé được chế biến từ cá lóc nên chú ý quan tâm cá có xương cần sơ chế kỹ để bé không bị hóc xương và cá dễ tanh nên cần cạo sạch cho hết nhớt .Nguyên liệu :– Bột gạo : 20 g– Bông cải bào nhuyễn : 20 g– Bột bán : 5 g– Thịt cua băm nhuyễn : 20 g– Dầu ăn : 1 thìa cà phê– Nước : 1 chén đầy ( 250 ml ) .Cách làm :– Hòa cua với một chút ít nước cho tan đều .– Cho nước và bột bán vào nồi nấu chín .– Cho cua và bông cải vào đun sôi .– Cho bột gạo vào khuấy cho cháo thật mịn .– Bột tan cho dầu ăn vào khuấy đều và cho bé chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay .Nguyên liệu :– Bột gạo 20 g ( 3 muỗng canh )– Tôm đồng nạc băm nhuyễn20g ( 1 muỗng canh )– Rau dền băm nhuyễn 10 g ( 1 muỗng canh )– Dầu ăn tinh luyện 5 g ( 1 muỗng canh )– Nước 200 ml ( 1 chén ) .

Cách làm:

– Đun sôi nước, cho tôm và rau dền vào nấu chín. Để còn ấm, khuấy bột vào từ từ cho dầu ăn vào sau cuối .

– Rau dền giàu chất sắt và vitamin A giúp bé tăng trưởng khoẻ mạnh. Giàu canxi giúp bé tăng trưởng chiều cao. Chứa một lượng sắt đáng kể, một lượng vitamin C dồi dào giúp hấp thu sắt tốt, phòng chống bệnh thiếu sắt.

Lưu ý khi cho trẻ ăn hải sản

Ngày nào cũng hoàn toàn có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ món ăn hải sản, nhưng phải tập cho ăn ít một, chọn loại tươi ngon, nấu chín kỹ để tránh ngộ độc. Tuỳ theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau :– Trẻ 7 – 12 tháng : mỗi bữa hoàn toàn có thể ăn 20 – 30 g thịt cá, tôm ( đã bỏ xương, vỏ ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày hoàn toàn có thể ăn một bữa, 3 – 4 bữa / tuần .– Trẻ 1 – 3 tuổi : mỗi ngày ăn một bữa món ăn hải sản nấu với cháo hoặc ăn mì, bún, súp … mỗi bữa ăn 30 – 40 g thịt của món ăn hải sản .– Trẻ 4 tuổi trở lên : hoàn toàn có thể ăn 1 – 2 bữa món ăn hải sản / ngày, mỗi bữa hoàn toàn có thể ăn 50 – 60 g thịt món ăn hải sản, nếu ăn ghẹ hoàn toàn có thể ăn nửa con / bữa, tôm to hoàn toàn có thể ăn 1 – 2 con / bữa ( 100 g cả vỏ ) .Hải sản chế biến chưa chín hẳn hoàn toàn có thể chứa đựng vi trùng và ký sinh trùng đường ruột. Ngày nay, khi thiên nhiên và môi trường ngày một ô nhiễm thì còn phải kể đến rủi ro tiềm ẩn nhiễm sắt kẽm kim loại nặng như thuỷ ngân. Để hạn chế các rủi ro tiềm ẩn này, các mẹ nhớ phải quan tâm khi chế biến nhé .

18. Cháo gà

Cháo gà nóng là một trong những món ăn “ cổ xưa ” từ xưa tới nay rất tốt cho các bệnh cảm lạnh và viêm họng không chỉ so với người lớn mà còn có tác dụng với cả trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu và điều tra đã cho thấy, cháo gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự vận động và di chuyển của bạch cầu trung tính – các thế bào miễn dịch kích thích sự tăng trưởng của chất nhầy không có lợi .
Vì vậy nếu bé yêu của bạn đang bị ốm trong tiết trời nóng bức, chẳng có lí do gì để bạn không nấu cho bé một bát cháo gà thật nóng, sức khỏe thể chất và bệnh viêm họng của bé sẽ được cải tổ đáng kể đấy .

19. Cháo lá tía tô

Tía tô là loại cây rau gia vị rất thông dụng ở nước ta, lá dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Ngoài việc dùng để ăn, lá và hạt tía tô đều là những vị thuốc phổ biến trong Đông y. Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng giúp bé yêu của bạn hạ khí, tiêu đờm, chữa ho, sốt, thở gấp, ngực khó chịu.

Trước tiên bạn hãy rửa thật sạch lá tía tô, cho một lượng nước vừa phải vào sắc. Đến khi nước cạn còn một nửa thì bỏ bã, lấy nước đó cho gạo đã vo vào, thêm nước và nấu thành cháo đặc .
Cháo tía tô giúp trẻ hạ sốt, trị ho, tiêu đờm ( Hình minh họa )
Ngày cho bé ăn 1 bát, chia ra làm 2 lần sáng và tối. Tốt nhất là nên cho bé ăn lúc cháo còn nóng sẽ toát mồ hôi nhanh gọn và nhớ tránh gió, dùng khăn lau khô mồ hôi .

21. Cháo táo đỏ, bí ngô

Đây là một loại cháo khá dễ chế biến và lại có công dụng rất tốt, hoàn toàn có thể trị cảm cho bé yêu của bạn .
Bạn lấy một quả bí ngô, táo đỏ khoảng chừng 500 g, đường đỏ 200 g. Sau đó rửa sạch bí ngô, táo đỏ và bỏ vào nồi nấu cùng với đường đỏ, đổ nước vừa đủ để nấu thành cháo. Món cháo này dễ ăn, có tính năng giúp bé yêu thanh phế, trừ ho hen, chống dị ứng và hoàn toàn có thể trị ho lâu ngày ở trẻ. Với món cháo này mỗi ngày bạn cho bé ăn 1 bát nhé .

22. Cháo cà chua với sữa

Nghe có vẻ như lạ tai, nhưng mách nhỏ các mẹ rằng cháo cà chua là một món ăn tuyệt vời hoàn toàn có thể giúp bé không bị cảm cúm nữa. Trong cà chua, hàm lượng acid rất cao giúp bé xua tan cảm xúc đau rát cổ họng, thêm sữa sẽ làm món ăn có mùi vị mê hoặc cũng như bổ trợ dưỡng chất cho bé. Hay đơn thuần hơn hãy làm thành một loại sinh tố giữa hai loại thực phẩm cà chua và sữa. Bé sẽ uống ngon lành .

23. Cháo thịt rau muống

Nguyên liệu

Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
Rau muống 30g (3 muỗng canh)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm :

Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
Thịt heo băm nhuyễn
Rau muống xắt nhuyễn.
Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà   phê dầu ăn trộn đều.

24. Cháo thịt bí đỏ

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
Thịt heo 30g (2 muỗng canh)
Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
Hành, nước mắm…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách Làm

Gạo: vo sạch, cho vào xoong, thêm nước nấu cháo
Thịt băm nhuyễn
Bí đỏ cắt hạt lựu
Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm, phi hành với 1 muỗng cà phê dầu cho thơm, để thịt vào xào cho chín.
Cho thịt vào cháo nêm vừa ăn, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

25. Cháo cá cà rốt

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành…

Cách làm:Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
Cà rốt cho vào cháo nấu mềm
Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.

26. Cháo trứng cà chua

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Trứng 50g (1 trứng gà)
Cà chua 30g (3 muỗng canh)
Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
Trứng đánh đều lòng đỏ, lòng trắng.
Cà chua: cắt hạt lựu thật nhỏ
Cháo nấu nhừ cho cà chua vào, sau đó thêm trứng, đảo đều, nêm vừa ăn, để hành vào nhắc xuống, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.

27. Cháo Lươn

Nguyên liệu:
Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Cách làm:

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.
Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.

28. Cháo ếch rau mồng tơi


Nguyên liệu:

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Thịt ếch 30g (2 muỗng canh)
Rau mồng tơi 30g (3 muỗng canh)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm :

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
Thịt ếch bằm nhỏ
Rau mồng tơi rửa sạch cắt nhỏ
Thịt ếch xào với 1 muỗng cà phê dầu, hành
Cháo chín nhừ cho rau vào, để sôi lại cho chín rau
Cho thịt ếch vào cháo, nêm lại cho vừa ăn, múc ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

29. Cháo gan cà chua

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Gan 30g (2 muỗng canh)
Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

Cách làm :

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
Gan rửa sạch cắt nhỏ, ướp chút nước mắm
Cà chua bỏ hột, cắt hột lựu
Bắc chảo phi 1 muỗng cà phê dầu, hành cho thơm, để gan, cà chua vào xào qua.
Cho gan, cà chua đã chín nhừ, nêm lại vừa ăn, cho hành vào, trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

30. Cháo đậu hũ rau ngót

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
Đậu hũ 50g (1/2 miếng nhỏ)
Rau ngót 30g (3 muỗng canh)
Dầu 5g (1 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò

Cách làm :

Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
Đậu hũ cắt hột lựu
Rau ngót cắt nhuyễn
Cho rau ngót vào cháo nấu chín rau
Để đậu hũ vào, nêm vừa ăn. Khi sôi lại, cho hành trút ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

31. Cháo bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
Đậu phộng 30g (2 muỗng canh đầy)
Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
Nước mắm, hành…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm :

Đậu phộng: ngâm nước nóng, bóc vỏ, giã hoặc xay nhuyễn
Gạo vo sạch nấu cháo
Bí đỏ cắt hạt lựu
Cho bí đỏ vào nấu với cháo
Cháo chín nhừ, cho đậu phộng vào nấu tiếp cho thật chín, nêm lại cho vừa ăn.

32. Cháo cua bí đỏ

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Thịt cua 30g (2 muỗng canh)
Bí đỏ 30g (3 muỗng canh)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm :

Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo
Bí đỏ cắt hạt lựu
Bí đỏ cho vào cháo nấu mềm
Phi 1 muỗng cà phê dầu hành, xào thịt cua. Cho vào cháo nêm vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống. Trút ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn.

33. Cháo sườn đậu Hà Lan

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
Sườn nạc 100g (chừng 5-6 miếng)
Đậu Hà lan tươi 10g (1 muỗng canh đầy)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành củ…

Cách làm :

Gạo ngâm nước 30’, lấy cối đâm bể
Sườn chặt miếng nhỏ
Đậu Hà lan ngâm lột vỏ
Củ hành lột vỏ, cắt mỏng, phi vàng với 1 muỗng cà phê dầu
Sườn nấu với nước hầm mềm, gỡ thịt nạc, xé nhỏ.

Cho bột gạo vào khuấy với nước sườn hầm thịt xé, đậu Hà lan. Nêm lại cho vừa ăn Cho ra chén. Để hành phi lên, dùng nóng, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn .

34. Cháo thịt Gà nấm hương 

Nguyên liệu :

Gạo 30g (3 muỗng canh vun đầy)
Thịt gà 30g (2 muỗng canh)
Nấm rơm 30g (4-5 tai nấm)
Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
Nước mắm, hành ngò…
Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

Cách làm :

Gạo vo sạch nấu cháo
Thịt gà cắt nhỏ, nấm xắt mỏng
Phi 1 muỗng cà phê dầu hành xào thịt gà, nấm rơm thêm chút nước mắm iốt hoặc muối iốt.
Cháo nấu chín nhừ cho thịt gà và nấm rơm vào, nấu sôi lên và nêm lại cho vừa ăn, thêm hành ngò nhắc xuống, chế 1 muỗng cà phê dầu ăn.

35. Cháo cá quả, cải xoong

Nguyên liệu :
– Cá quả 1 con ( 300 g )
– Rau cải xoong 30 g
– Gạo 50 g
– Bột ngọt, bột gia vị vừa đủ .

Cách làm:

– Chọn loại cá quả đầu bẹt, vảy ở bụng trắng, sống lưng đen, làm sạch cá bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt nạc ướp bột gia vị, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200 ml nước .
– Gạo xay thành bột, rau cải xoong rửa sạch thái thật nhỏ ( hoàn toàn có thể giã nhỏ rồi vắt lấy nước cho vào cháo ) .
– Cho bột gạo vào nước cá, đun lửa nhỏ, cháo chín cho rau cải xoong, thịt cá, bột ngọt vào quấy đều, cháo sôi lại là được .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.