Quả óc chó được rất nhiều người ưu thích vì giàu dinh dưỡng lại có mùi vị thơm ngon. Thế nhưng người ta thường chỉ ăn trực tiếp thực phẩm này chứ không biết cách chế biến quả óc chó sao cho ngon và mê hoặc. Hãy cùng tìm hiểu thêm các công thức dưới đây của Top1Hue. Com nhé !

1. Cách chế biến quả óc chó thành món ăn vặt 

Vốn dĩ hạt óc chó đã có hương vị thơm ngon, giòn, béo ngậy đặc trưng… nên chỉ cần chế biến thêm một chút là bạn sẽ có ngay một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.
Cách đơn giản nhất để chế biến là nướng quả óc chó trong lò vi sóng hoặc nướng nhanh trên lửa. Nếu thích ngọt thì rang với mạch nha và vừng.

Bạn hoàn toàn có thể phối hợp quả óc chó với một số ít món ăn vặt khác như trộn với 1 số ít loại trái cây, làm bánh, rắc lên kem … là cách bổ trợ dinh dưỡng cho mái ấm gia đình. Những món ăn này đặc biệt quan trọng thích hợp cho mẹ bầu, có tính năng bổ não, rất có lợi cho sự tăng trưởng trí tuệ của bé ngay từ trong bụng mẹ .

Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn hãy chế biến quả óc chó nhúng socola béo ngậy thơm ngon… đảm bảo cả nhà đều yêu thích nhất nhé!

ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó thành món ăn vặt bổ dưỡng

2. Cách chế biến quả óc chó hạnh nhân đậu đen thành sữa   

Nguyên liệu

  • 100g nhân quả óc chó
  • 100g hạt hạnh nhân
  • 100g đậu đen
  • 1.5l nước
  • 200g đường phèn
  • 5 lá dứa 

Cách làm 
Ngâm đậu đen, hạnh nhân và hạt óc chó trong nước ấm khoảng 4 giờ. Lựa bỏ các hạt đậu đen bị mọt, bóc bỏ lớp lụa hạnh nhân, lá dứa rửa sạch, để ráo. Nếu không thích vị chát vốn có của quả óc chó, bạn có thể bỏ vỏ lụa. Tuy nhiên, động tác này sẽ làm mất đi một phần giá trị dinh dưỡng.

Cho óc chó, hạnh nhân và đậu đen cùng với 500 ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước. Phần bã thì xay thêm khoảng chừng 2 lần nữa với lượng nước như trên và lọc kỹ ( lượng nước tùy theo sở trường thích nghi sữa đặc hay loãng ) .
Cho sữa óc chó đã lọc lên nhà bếp, thêm đường phèn tùy theo độ ngọt ưa thích, thả lá dứa vào nồi để tăng thêm vị cho sữa hoặc thêm chút vani để át mùi óc chó, sau đó đun nhỏ lửa. Nên để lửa vừa phải, khuấy nhẹ tay, tránh sữa óc chó bị vón cục hoặc sôi trào ra ngoài

Tắt bếp để nguội, cho vào tủ lạnh trước khi thưởng thức sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể cho sữa óc chó vào từng túi nhỏ để trong ngăn đá tủ lạnh để làm sinh tố rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với cách chế biến quả óc chó thành sữa hương lá dứa nhân hạnh nhân đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó thành sữa thơm ngon

3. Nấu cháo – cách chế biến quả óc chó cho bé

Nguyên liệu

  • 1 chén nhân óc chó
  • 1 chén gạo
  • 7 chén nước
  • 1/8 muỗng cà phê muối
  • Một ít mật ong

Cách làm
Cho quả óc chó, gạo và 2 cốc nước vào máy xay sinh tố. Đổ hỗn hợp đã xay vào nồi, thêm phần nước còn lại và đun sôi .
Bạn nhớ khuấy liên tục để cháo không bị vón cục và tránh cháy dưới đáy nồi nhé. Thêm muối vừa ăn rồi liên tục khuấy đều. Đặt óc chó lên trên để trang trí, nếu bé thích vị ngọt nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể thêm mật ong vào .
Cách chế biến quả óc chó này rất đơn thuần, mẹ hoàn toàn có thể triển khai một cách thuận tiện giúp bé biến hóa khẩu vị .
ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó cho bé

4. Cách chế biến quả óc chó sốt tôm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 400g tôm
  • 150g nhân óc chó
  • 150g đường
  • 100g bột năng
  • 3 quả lòng trắng trứng gà
  • 3 thìa canh mayonnaise
  • 2 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa canh sữa đặc có đường
  • 1 ít muối tiêu

Cách làm 
Đun sôi 150g đường với 240ml nước, vừa đun vừa khuấy. Khi nước đường đã sôi, cho óc chó vào khuấy đều trong vài phút cho đến khi nước đường hơi sệt lại. Vớt óc chó ra đĩa có lót giấy nến để chúng không bị dính vào giấy. Hoặc bạn cũng có thể chưng óc chó với nước đường cho đến khi nước đường sánh lại thì vớt óc chó ra, để nguội rồi cất làm món ăn vặt.

Tôm lột vỏ, bỏ đầu, rút ​ ​ chỉ đen trên sống lưng tôm, để ráo .
Cho 3 lòng trắng trứng gà vào bát và đánh đều cho đến khi nổi bọt. Cho 100 g bột sắn dây hoặc ngô, tiêu, muối vào trộn đều .
Tiếp theo cho tôm vào hỗn hợp lòng trắng trứng và bột mì, trộn đều lên sao cho tôm phủ đều bột ( chỉ nên cho tôm vào trước khi chiên, không nên cho sớm vì sẽ không ngon )
Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho tôm vào chiên ngập dầu. Khi tôm chín vàng, bạn vớt tôm ra khăn giấy để thấm bớt dầu rồi bày ra đĩa .
Cho 2 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa sữa đặc có đường vào bát nhỏ trộn đều ( hoàn toàn có thể tăng giảm tùy khẩu vị ). Sau đó đổ hỗn hợp này vào đĩa tôm, trộn đều rồi rắc hạt óc chó lên và chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay .
Món ăn có vị chua ngọt dễ ăn mà lại thơm, béo ngậy mê hoặc. Cách chế biến quả óc chó này hoàn toàn có thể dùng làm món khai vị khi nhà có khách, rất hài hòa và hợp lý luôn đó .
ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó sốt tôm chua ngọt làm món khai vị

5. Cách chế biến quả óc chó rang muối

Nguyên liệu

  • 200g hạt óc chó
  • 1 ít muối ăn

Cách làm
Đầu tiên làm cho chảo nóng rồi để lửa nhỏ, cho một chút muối vào chảo đảo đều (nên dùng muối trắng). Sau đó bạn tiếp tục cho óc chó vào đảo đều tay, chú ý để lửa nhỏ.

Sau vài phút, quả óc chó sẽ hơi ngả màu, nếm thử xem quả óc chó đã chín chưa. Khi hạt óc chó đã chín, cho ra bát để nguội. Lúc này hạt óc chó sẽ giòn, bạn hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong lọ đậy kín để ăn dần .
Lưu ý : Quả óc chó đã tách vỏ sẽ không giữ được lâu nên mỗi lần rang không nên rang nhiều mà chỉ rang một chút ít để ăn dần ( khoảng chừng 1 tháng )

6. Cách chế biến quả óc chó cho trẻ em – rang mè 

Nguyên liệu

  • 400 g hạt óc chó mỹ
  • 100 g mè trắng (vừng)
  • 4 thìa súp đường
  • 2 thìa súp nước dùng

Cách làm
Gọt vỏ quả óc chó, rửa sạch rồi luộc chín, vớt ra để nguội. Sau đó cạo bỏ lớp màng nâu bên ngoài quả óc chó để bớt đắng rồi để cho ráo nước.

Cho vừng vào chảo rang nóng cho đến khi chín vàng thì cho ra bát .
Đun sôi nước dùng và đường trong nồi, sau đó cho hạt óc chó và hạt vừng mới rang vào .
Giảm lửa nhỏ và khuấy nhanh tay để không bị cháy. Nấu khoảng chừng vài phút thì tắt nhà bếp, để nguội .
Với công thức này, các mẹ sẽ có thêm sự lựa chọn từ những cách chế biến quả óc chó cực tốt và bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Nếu chưa quen cách làm, bạn nên dùng ít nguyên vật liệu để thử trước nhé !

ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó rang mè cho trẻ nhỏ

7. Cách chế biến quả óc chó cho bà bầu – sên đường

Nguyên liệu :

  • Quả óc chó
  • Đường
  • Mật ong
  • Vài lát táo

Cách làm
Đun nóng hỗn hợp đường và nước, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi nước đường sôi thì cho óc chó vào hòn đảo đều đến khi đường khô lại thì tắt nhà bếp. Bạn hoàn toàn có thể thêm một chút ít mật ong và một vài lát táo mỏng mảnh để món ăn thêm mê hoặc hơn .
Cách chế biến quả óc chó này rất thích hợp cho những bà bầu thích ăn đồ ngọt, tuy nhiên những mẹ bầu thừa cân thì không nên sử dụng đâu nhé .
ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó sên đường cho bà bầu

8. Cách chế biến quả óc chó nướng

Nguyên liệu

  • 1/2 chén hạt óc chó

Cách làm
Rải đều quả óc chó ra khay. Cho vào lò vi sóng quay khoảng chừng 2-3 phút ở nhiệt độ 160 độ
Khi hạt óc chó chuyển sang màu vàng nâu một chút ít thì vớt ra để bớt nóng là hoàn toàn có thể dùng được ngay .
Trong quy trình nướng, bạn hoàn toàn có thể cho một chút ít dầu ăn vào hạt óc chó để tăng độ thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, cách này sẽ gây cảm xúc ngấy khi ăn vì quả óc chó vốn đã chứa nhiều dầu .
Nên dữ gìn và bảo vệ thành phẩm trong lọ thủy tinh để giữ được vị thơm ngon và độ giòn của cách chế biến quả óc chó này nhé .

ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó nướng cực đơn thuần

9. Cách chế biến quả óc chó rang bơ

Nguyên liệu

  • Dầu ăn
  • Hạt óc chó
  •  Đường

Cách làm
Cho hạt óc chó vào chảo rang với dầu ăn khoảng chừng 15 phút. Khi hạt óc chó đã chín hẳn thì cho bơ vào hòn đảo cùng .
Để bớt nóng, đợi bơ quyện vào hạt óc chó rồi tắt nhà bếp. Rắc thêm một chút ít đường tùy theo khẩu vị để món ăn thơm ngon hơn .
Vậy là đã triển khai xong xong cách chế biến quả óc chó rang bơ rồi đấy. Thật đơn thuần quá bạn nhỉ ?

10. Cách chế biến quả óc chó thành bánh yến mạch

Nguyên liệu

  • 120g yến mạch
  • 60g hạt óc chó
  • 150g bột mì
  • 90g bơ
  • 60g đường
  • 250ml sữa
  • 375ml nước sôi
  • 3 quả táo
  • 2 thìa súp men nở
  • 1 ít mật ong và muối

Cách làm 
Ngâm bột yến mạch trong nước khoảng 5 phút cho mềm và nở ra. Sau đó cho bột mì, men nở, đường, muối, sữa vào trộn đều. Đun nóng 60g bơ chảy trong chảo nhưng không đun sôi, sau đó đổ hỗn hợp trên vào.

Rửa sạch 2 quả táo, gọt vỏ, thái sợi. Băm nhuyễn quả óc chó. Sau đó trộn 2 loại này vào hỗn hợp ở bước trên cho đến khi sánh mịn .
Đeo bao tay, nặn thành chiếc bánh tròn vừa miệng .
Cho 30 g bơ còn lại vào chảo, đun đến khi tan chảy rồi chiên những chiếc bánh vừa nặn. Lật nhẹ nhàng cho đến khi cả hai mặt có màu vàng nâu .
Đặt bánh đã chín lên đĩa và trang trí bằng cách nhỏ một chút ít mật ong lên trên một vài lát táo cắt mỏng dính .
Hãy dành thời hạn để thực thi cách chế biến quả óc chó này cho mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị tuyệt vời, đồng thời được phân phối nhiều dinh dưỡng cho khung hình nhé. Nếu không thích vị của táo, bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng các loại trái cây khác để tương thích sở trường thích nghi .
ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó thành bánh yến mạch cho bữa sáng

11. Cách chế biến quả óc chó với món gà sốt chua ngọt

Nguyên liệu

  • 300g thịt ức gà
  • 300g bột chiên giòn
  • 100ml dầu ăn
  • 40ml dầu oliu
  • 40g hạt óc chó
  • 30g hành tây băm nhuyễn 
  • 15g tỏi băm nhuyễn 
  • Tương cà, mật ong, gia vị

Cách làm
Xào tỏi và hành tây với dầu ô liu nóng. Thêm muỗng canh mật ong và tương cà vào khuấy đều, tắt nhà bếp
Ức gà thái hạt lựu, lăn qua bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo dầu sôi để chiên. Khi gà chín vớt ra ngay để giữ được vị ngọt vốn có .
Cho gà vào xốt cà chua và hành tỏi, hòn đảo nhanh tay cho thấm gia vị, nhớ thêm xem đã vừa ăn chưa bạn nhé !
Dọn ra đĩa và rắc hạt óc chó lên trên trang trí cho thêm phần mê hoặc .
Thịt gà mềm thơm với lớp vỏ giòn tan quyện với nước sốt chua ngọt, ăn kèm với nhân hạt óc chó sẽ là món ăn ngon giúp đổi khẩu vị cho cả mái ấm gia đình bạn. Nếu bạn chưa biết cách chế biến quả óc chó nào ngon thì hãy thử ngay cách này nha !

12. Cách chế biến quả óc chó thành salad tôm bưởi

Nguyên liệu

  •  Tôm 300 gr
  •  Hạt óc chó 200 gr
  •  Thịt bưởi 100 gr
  •  Rau xà lách 200 gr
  •  Cải xoong 100 gr
  •  Dầu ô liu 3 muỗng canh
  •  Muối 1 muỗng cà phê
  •  Tiêu 1 muỗng cà phê

Cách làm
Đầu tiên, bạn gọt vỏ bưởi, bỏ phần cùi trắng, bỏ hạt rồi để riêng phần múi bưởi bên trong cho vào bát. Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, dùng dao rạch sống lưng tôm để vô hiệu chỉ đen rồi bóc vỏ. Xà lách rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cắt bỏ cùi, giữ lại phần lá. Tương tự như cải xoong, bạn cũng rửa sạch, vô hiệu phần lá héo úa, giữ lại phần lá tươi. Quả óc chó bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ .
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tôm vào luộc ở lửa vừa khoảng chừng 4 – 5 phút cho đến khi tôm chín. Sau đó, vớt tôm ra đĩa .
Cho 3 thìa dầu ô liu vào bát, thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe tiêu vào chén và trộn đều các nguyên vật liệu với nhau. Hoặc hoàn toàn có thể cho nước sốt vào hũ, lắc đều .
Bạn cho rau xà lách, cải xoong, cùi bưởi, tôm đã luộc vào một tô lớn. Đổ từ từ nước trộn gỏi vào bát, trộn đều cho thấm các nguyên vật liệu trộn gỏi. ‘
Đây là cách chế biến quả óc chó rất thích hợp cho những ngày hè oi bức bởi sự tươi ngon, ngọt mát, vẫn giữ được độ giòn, là sự tích hợp tuyệt vời giữa vị bùi bùi và chua ngọt mà món ăn mang lại .

13. Cách chế biến quả óc chó cho trẻ em – gà sốt chua ngọt

Nguyên liệu

  • Quả óc chó: 20g
  • Thịt ức gà: 150g
  • Bột chiên giòn: 150g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Dầu oliu: 20ml
  • Hành tây băm nhuyễn: 15g
  • Tỏi băm nhuyễn: 15g
  • Mật ong, tương cà
  • Gia vị

Cách làm

Tỏi, hành tây xào với dầu ô liu, cho sốt cà chua và mật ong vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp. Ức gà thái mỏng, lăn bột chiên giòn, chiên trong dầu nóng vừa chín tới, vớt ra để ráo. Cho thịt gà, sốt cà chua và hành tỏi đã xào vào, đảo lại lần nữa cho thấm gia vị rồi tắt bếp, bày ra đĩa, rắc hạt óc chó lên trên cùng.
Cách chế biến quả óc chó này đậm đà hương vị, ăn với cơm trắng sẽ rất tuyệt đấy các mẹ ạ

14. Cật heo xào mè đen với quả óc chó

Nguyên liệu

  • Óc chó tách vỏ 25g
  • Hạt mè đen 25g
  • Cật heo 1 cái
  • Gia vị
  • Gừng, dầu ăn, hành,
  • Rượu,…

Cách chế biến
Chiên quả óc chó với dầu cho đến khi vàng giòn. Cật heo mổ bỏ phần màng gân, thái mỏng mảnh, rửa sạch. Gừng gọt vỏ rửa sạch, hành tây rửa sạch cắt nhỏ. Rang mè đen trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm .

Đổ dầu vào chảo, cho gừng, hành tây vào xào, sau đó cho cật heo, rượu vào chung. Cuối cùng thêm óc chó, mè đen và gia vị.
Công dụng của cách chế biến quả óc chó này là thanh nhiệt cơ thể, bổ thận tráng dương, có tác dụng làm đẹp da mặt, thích hợp cho những người hay quên, mất ngủ, hoa mắt, tóc vàng xơ xác trong thời tiết nắng nóng.

15. Cách chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm – nấu cháo yến mạch

Nguyên liệu :

  • Yến mạch nguyên chất: 200g
  • Hạt óc chó đã tách vỏ: 100g
  • Nước đủ dùng, gia vị

Cách làm
Ngâm quả óc chó trong nước ấm để thuận tiện vô hiệu lớp màng .
Băm nhuyễn quả óc chó, nếu nấu cháo cho bé thì nên xay nhuyễn .
Cho yến mạch vào nồi, đun sôi yến mạch sau đó cho hạt óc chó vào nấu cùng .
Nêm nếm gia vị vừa đủ, nấu khoảng chừng 4 – 5 phút là được .
Để món cháo yến mạch nấu óc chó thêm mê hoặc, bạn hoàn toàn có thể cho thêm thịt, cá, bí đỏ, … và gia vị tùy theo khẩu vị để nêm nếm cho hài hòa và hợp lý nhé .

16.  Bánh mỳ chuối và hạt óc chó

Nguyên liệu :

  • 115g hạt óc chó thái nhỏ
  • 250g bột mỳ
  • 150g đường
  • 1 muỗng súp bột nở
  • ¼ muỗng súp baking soda
  • ¼ muỗng súp muối
  • 2 quả trứng
  • 115g bơ
  • 3 quả chuối tiêu to, nghiền nhuyễn.
  • 1 muỗng súp vani chiết xuất
  • 1 muỗng súp bột quế

Cách làm
Trộn đều bột mì, bột nở, muối, muối nở, đường, bột quế và hạt óc chó trong một tô lớn .
Cho chuối nghiền, trứng, bơ tan chảy và chiết xuất vani vào tô lớn trộn đều. Sau đó đổ hỗn hợp đã trộn ở bước 1 vào phần nguyên vật liệu xốt ở bước 2, đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp quyện đều ( không trộn quá mạnh tay để bánh không bị khô ) .
Đổ bột và chảo ( đặt một vài lát chuối lên trên để trang trí ) .
Tiếp theo bạn cho bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 180 oC trong vòng một tiếng cho đến khi bánh có màu vàng nâu. Để biết bánh đã chín hay chưa thì dùng tăm xiên thử vào bánh. Phần giữa nếu khô và sạch là bánh đã hoàn thành xong .
Khi bánh chín, bạn để bánh nguội rồi cắt bánh thành từng khoanh nhỏ vừa ăn nhé .
Chỉ với các bước đơn thuần là bạn đã triển khai xong xong cách chế biến quả óc chó để cùng cả nhà chiêm ngưỡng và thưởng thức hay nạp nguồn năng lượng vào mỗi buổi sáng cho cả ngày thao tác và học tập rồi đấy .

ẩm thực, tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn giảnCách chế biến quả óc chó thành bánh mì chuối thơm nức mũi
Có nhiều cách chế biến quả óc chó thành các món ăn thơm ngon mê hoặc quá bạn nhỉ ? Dù là món ăn cho trẻ nhỏ, người lớn, người già hay mẹ bầu thì đều có công thức cả đấy. Chúc bạn thành công xuất sắc với những thông tin mà Top1Hue. Com san sẻ nha .
Từ khoá : Tổng hợp 16 cách chế biến quả óc chó bổ dưỡng cực đơn thuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.