Cháo là món ăn ưa thích của nhiều người. Thay vì phải mất vài tiếng đồng hồ để nấu thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những bát cháo thơm ngon với 2 cách nấu cháo nồi cơm điện cực kỳ đơn giản sau đây. 

Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện

Cháo sườn thơm ngon được nấu bằng nồi cơm điệnCháo sườn thơm ngon được nấu bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu chuẩn bị 

Nguyên liệu cho món ănNguyên liệu cho món ăn

Với cách nấu cháo nồi cơm điện này bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây: 

  • Gạo tẻ: 80gr
  • Sườn non: 400 gr
  • Đậu xanh: 100 gr
  • Hạt sen: 100 gr
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/đường/hạt nêm)
  • Chanh: 1 trái

Các bước nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện thơm ngon 

Sơ chế sườn heo

Sườn rửa sạch để ráoSườn rửa sạch để ráoSườn non mua về cắt khúc vừa ăn sau đó mang rửa sạch với nước muối loãng khoảng chừng 5 phút rồi xả sạch lại với nước, để ráo .

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gạo đem vo với nước, bỏ các hạt nổi, lép đi. Bạn lặp lại bước vo gạo khoảng 2 – 3 lần rồi cho ra rổ để ráo. Chanh rửa sạch, cắt làm 4.

Nếu mua được hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách sạch nhị để không đắng, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn nhị vương lại .
Đối với loại sen khô sau khi rửa qua nước đầu. Bạn ngâm nước tầm 2 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng. Sau đó mang hạt sen đi luộc sơ với nước khoảng chừng 10 phút để hạt sen mau mềm .
Sơ chế hạt senSơ chế hạt sen

Đậu xanh đãi sạch bỏ vỏ hoặc cái hạt hỏng, mốc. Tiếp theo, ngâm với nước trong khoảng 3 – 4 tiếng để chuẩn bị nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện.

Sơ chế khử mùi hôi/hoi của sườn

Cho nước cùng 2 muỗng cafe muối vào nồi cơm điện, bật chính sách ” COOK ” và đun sôi. Sau đó cho phần nước cốt chanh vào nồi rồi cho phần sườn heo vào nấu khoảng chừng khoảng chừng 3 – 5 phút, vớt ra xả sơ lại với nước .
Khử hôi/hoi cho sườnKhử hôi/hoi cho sườn

Nấu cháo sườn thơm ngon

Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi cơm điện, đổ thêm 1 – 1.5 lít nước vào nồi. Đậy nắp và bật chế độ nấu (COOK) và tiến hành nấu cháo nồi cơm điện. 

Cho các nguyên liệu vào nồiCho các nguyên liệu vào nồiĐợi đến khi nước trong nồi sôi, mở nắp nồi ra, dùng muỗng vớt bớt bọt ở trên mặt và khuấy đều lần một rồi đậy nắp và liên tục nấu đến khi nồi cơm chuyển sang chính sách ” WARM “. Tiếp tục ủ cháoi thêm khoảng chừng 3 – 4 tiếng ở chính sách này cho các nguyên vật liệu chín nhừ .
Cháo nhừ nhuyễnCháo nhừ nhuyễnNêm nếm lại cho vừa ăn bằng cách cho vào nồi 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường là triển khai xong .

Thành phẩm

Thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡngThành phẩm thơm ngon, bổ dưỡngĐây là món ăn thơm ngon lại cực kỳ dễ làm. Cháo được nấu chín nhừ, không quá đặc, thịt sườn mềm ngọt, quyện cùng mùi vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen khiến cho món ăn vô cùng hấp dẫn .

Những lưu ý để cháo ngon đậm vị 

Để món cháo được thơm ngon, đậm vị nhất ngoại trừ khâu chế biến thì bạn cũng cần chú ý quan tâm một số ít điều sau khi lựa chọn các nguyên vật liệu cho món ăn .

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Nên chọn những dẻ sườn có màu hồng nhạt, tươi sáng, phần thịt nhìn săn chắc khi ấn vào có độ đàn hồi. 
  • Sườn nhỏ và dẹt là sườn thăn sẽ nhiều thịt hơn.
  • Nên chọn phần sườn vừa có nạc và mỡ giúp món cháo mềm, thơm béo hơn.

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Với hạt sen tươi: Nên mua đài sen hoặc loại sen chưa tách vỏ, bóc nhân để tươi. Hạt sen bên trong căng tròn, vỏ trắng ngà hoặc vàng đậm khi nấu có mùi rất thơm và ăn không bị sượng.
  • Khi lựa hạt sen khô: Hạt sen khô cần có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều vì khi ăn có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. 

Cách chọn mua đậu xanh ngon

Đỗ xanh chọn hạt mẩy đã đãi vỏĐỗ xanh chọn hạt mẩy đã đãi vỏ

  • Có thể chọn loại đã đãi vỏ sẵn, có màu vàng đẹp mắt, nửa hạt đậu chắc, không bị sâu mọt và có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu xanh.
  • Với đậu xanh nguyên vỏ cần lựa các hạt xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.

Cách nấu gà sườn bằng nồi cơm điện

Cách nấu gà sườn bằng nồi cơm điệnCách nấu gà sườn bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo gà bằng nồi cơm điện 

  • Gạo: 100g
  • Ức gà: 50g
  • Nấm hương khô: 5g
  • Xà lách: 3 lá
  • Gừng: 3 lát
  • Gia vị thông dụng: 10g (muối/đường/hạt nêm)

Nguyên liệu cho món ănNguyên liệu cho món ăn

Các bước nấu cháo gà bằng nồi cơm điện thơm ngon 

Sơ chế nguyên liệu

Để nấu cháo gà bằng nồi cơm điện thơm ngon nhất, gạo sau khi mua về, vo sạch và ngâm trong nước khoảng từ 30 đến 40 phút.

Gạo ngâm 30 - 40 phút trước khi nấuGạo ngâm 30 – 40 phút trước khi nấu

Nấm hương rửa sơ qua với nước rồi đem ngâm trong nước ấm cho nở rồi cắt thành từng miếng mỏng mảnh. Với xà lách bạn cũng cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn .

Ức gà rửa sạch rồi có thể cắt nhỏ hoặc băm nhỏ theo sở thích. Trộn đều với một ít muối, bột ngô và vài lát gừng trong 10 phút và chuẩn bị đến bước nấu cháo nồi cơm điện. 

Nấu cháo gà bằng nồi cơm điện

Cho khoảng chừng 1 – 1,5 lít nước vào nồi cơm và gạt sang nút Cook ( Nấu ) và đợi cho nước sôi. Khi nước sôi, cho gạo và một chút ít dầu ăn vào nồi rồi đun cho đến khi cháo thật nhừ và nồi chuyển sang chính sách Warm ( Hâm nóng ) .
Cháo nấu nhuyễn, thơm ngonCháo nấu nhuyễn, thơm ngon

Mở nắp kiểm tra thấy cháo đã nhừ hạt thì cho gà đã ướp vào nồi, dùng vá hoặc đũa khuấy nhanh nhưng nhẹ tay và thật đều .
Đun thêm 2 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cháo múc ra bát thì cho thêm xà lách vào trộn đều và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Những lưu ý để cháo ngon đậm vị 

Để cháo thơm ngon các nguyên liệu nên được lựa chọn kỹ càngĐể cháo thơm ngon các nguyên liệu nên được lựa chọn kỹ càng

Để món cháo gà nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon đậm vị nhất, bạn nên lựa chọn loại gạo tám thơm với các hạt gạo chắc mẩy, trắng ngà, đưa lên mũi ngửi có mùi thơm. Phần ức gà chọn tề hết mỡ. Nên chọn phần thịt với các thớ dọc, có màu trắng hồng, sờ vào có độ đàn hồi .

Nấu cháo bằng nồi cơm điện để qua đêm

Vo sơ gạo

Gạo vo sạch ngâm để nở hạtGạo vo sạch ngâm để nở hạt

Chuẩn bị lượng gạo vừa đủ ăn, rửa sạch và ngâm trong nước trước khi nấu khoảng 3 – 4 tiếng để hạt gạo nở và nấu cháo nồi cơm điện nhanh nhừ hơn.

Cho nước vào gạo

Thêm dầu ăn để cháo không bị trào khi để qua đêmThêm dầu ăn để cháo không bị trào khi để qua đêm

Cho 1- 1,5 lít nước vào nồi rồi cho phần gạo đã ngâm vào nồi cơm điện. Một mẹo hay với cách nấu cháo bằng nồi cơm điện này là bạn nên nấu cùng với nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C thì cháo cũng sẽ được nấu chín nhanh hơn. Và để cháo không bị trào thì bạn nên cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nấu cùng nhé.

Nấu cháo qua đêm

Chuyển sang chế độ giữ ấm “Warm” qua đêmChuyển sang chế độ giữ ấm “Warm” qua đêmBạn nhấn nút nấu “ Cook ” để khởi đầu nấu cháo. Chờ khoảng chừng 20 phút sau thì bạn nhấn nút chuyển sang chính sách giữ ấm “ Warm ” và để vậy trong 30 phút. Sau đó bạn mở nồi ra khuấy đều và thêm vào tầm 500 – 700 ml nước và hoàn toàn có thể để qua đêm tự do .

BÀI VIẾT LIẾN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.