Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và thường được sử dụng trong các thực đơn giảm cân của mình người. Vậy người bị tiểu đường ăn yến mạch được không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để để có được lựa chọn tốt nhất cho thực đơn hàng ngày của mình.

Bệnh tiểu đường ăn yến mạch được không? Tại sao?

Yến mạch có tên khoa học là Avena sativa, đây là loại ngũ cốc lành tính có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và được nhiều người dân trên toàn quốc tế ưu thích .Trong thành phần dinh dưỡng của yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ. Trung bình, cứ 100 g yến mạch sẽ có chứa khoảng chừng 10.6 g chất xơ. Hàm lượng chất béo trong loại thực phẩm này hầu hết là chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn. Ngoài ra, trong yến mạch còn có chứa các khoáng chất khác như : Natri, kali, canxi và sắt. Mặc dù vậy, lượng Carbohydrate trong yến mạch cũng tương đối cao, khoảng chừng 66,27 gram .Người bệnh tiểu đường ăn yến mạch được không là vấn đề được nhiều người quan tâm

Do đó, với câu hỏi “người bệnh tiểu đường ăn yến mạch được không?” thì câu trả lời là CÓ. Bởi trong thành phần của bột yến mạch, đặc biệt là loại yến mạch tinh khiết không có chứa GMO, giúp làm giảm tình trạng kháng insulin, giảm cholesteron, nâng cao sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Cụ thể, đối với những bệnh nhân tiểu đường, yến mạch có các tác dụng như sau:

Yến mạch rất nhạy cảm với insulin

Ăn yến mạch liên tục sẽ giúp khung hình nhạy cảm hơn so với insulin – một loại hormone do tuyến tụy sản sinh ra. Những người bị bệnh tiểu đường phần nhiều đều do thiếu vắng insulin gây tích tụ glucose trong máu .Nếu phân phối đủ lượng insulin, hoạt chất này sẽ giúp chuyển hóa glucose và phân phối nguồn năng lượng cho các tế bào. Từ đó giúp điều hòa lượng đường huyết được không thay đổi hơn .

Yến mạch giàu chất xơ

Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng, những người tiếp tục sử dụng yến mạch sẽ giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường đến 30 % so với những người không sử dụng .Lý giải điều này là bởi trong thành phần của yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hàm chậm quy trình thấp thu Carbohydrate, giúp người bệnh không bị tăng lượng đường huyết bất thần .Yến mạch là loại thực phẩm rất giàu chất xơ, tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường

Kích thích sản sinh insulin

Trong yến mạch có chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta glucan. Chất này có tính năng giúp làm không thay đổi đường huyết, đồng thời kích thích sản sinh insulin nhiều hơn. Do vậy, người bị tiểu đường tuýp 2 nên sử dụng yến mạch mỗi ngày .

Quản lý lượng đường trong máu

Mặc dù trong thành phần của yến mạch có chứa nhiều carbohydrate thế nhưng nó lại là loại thực phẩm có chỉ số GI thấp và rất tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường type 2. Viện Y tế Quốc gia ( NIH ) khuyên bệnh nhân bị tiểu đường cần bổ trợ yến mạch vào bữa ăn sáng hàng ngày để làm giảm lượng đường huyết trong máu một cách hiệu suất cao .

Giúp giảm viêm hiệu quả

Một công dụng khác của yến mạch so với bệnh nhân bị tiểu đường đó là giúp giảm viêm hiệu suất cao. Những người bị đái tháo đường tuýp 2 rất dễ bị viêm. Tình trạng viêm lê dài sẽ gây ra viêm nhiễm mãn tính, dẫn đến nhiều biến chứng về tim mạch và mạng lưới hệ thống thần kinh .Yến mạch giúp giảm viêm hiệu quảTrong khi đó, yên mạch có chứa một hợp chất chống viêm có tên avenanthramide. Các nghiên cứu và điều tra đã được triển khai trên 22 bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 cho thấy, ăn yến mạch tiếp tục trong khoảng chừng 8 tuần đã giúp những đối tượng người dùng này giảm viêm hiệu suất caoNhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thể chất, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng yến mạch linh động thay thế sửa chữa cho các bữa ăn chính trong ngày. Điều này rất tốt cho những người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì, huyết áp cao .

Bện nhân tiểu đường nên dùng yến mạch thế nào cho đúng?

Sau khi khám phá bệnh tiểu đường ăn yến mạch được không nhiều người sẽ chăm sóc tới việc nên sử dụng yến mạch như thế nào cho đúng .

Trên thực thế, yến mạch được chia thành nhiều loại khác nhau như: Yến mạch cán dẹp, yến mạch ăn liền, bột yến mạch, yến mạch steel cut,… Đối với bệnh nhân tiểu đường, người bệnh được khuyên nên sử dụng loại yến mạch steel cut.

Lý giải điều này là bởi loại yến mạch này chỉ được chế biến sơ qua, còn giữ nguyên được các dưỡng chất thiết yếu của loại sản phẩm. Trong khi đó những loại yến mạch được chế biến kỹ sẽ có ít chất dinh dưỡng hơn .Yến mạch Steel cut là loại yến mạch được các bác sĩ khuyên người bệnh tiểu đường nên dùngBên cạnh đó, cách nấu cháo yến mạch cũng quyết định hành động rất nhiều đến hiệu suất cao sử dụng loại sản phẩm này. Bởi có đôi lúc ngoài yến mạch, lượng gia vị như đường, muối, dầu mỡ và những loại gia vị khác cũng hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động đến thực trạng đường huyết của người bệnh .Do vậy người bệnh hoàn toàn có thể chế biến yến mạch thành những món ăn như sau :

Cháo yến mạch với hàu

Cả hàu và yến mạch đều là những loại đồ ăn rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường. Thường xuyên sử dụng món cháo hàu yến mạch làm bữa sáng sẽ giúp bổ trợ vừa đủ chất dinh dưỡng cho khung hình, phục sinh sức khỏe thể chất và tăng cường sức đề kháng .

Chuẩn bị nguyên liệu: 30g yến mạch, 50g hàu sữa, 20g hạt sen, 30g nấm, 1 củ hành tím, một ít hành ngò.

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến mạch với nước khoảng 15 phút. Đun sôi lửa nhỏ cùng với hạt sen.
  • Nấm ngâm với nước muối làm sạch và thái nhỏ.
  • Hành tím, hành ngò rửa sạch thái nhỏ. Hàu rửa sạch để cho ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu thực vật và phi hành đến khi thơm vàng. Cho hành ra sau đó cho nấm vào xào qua, tiếp tục cho thêm hàu vào xào cho thơm.
  • Khi cháo đã nở, cho thêm hàu và nấm vào nếu cùng đến khi sôi thì tắt bếp, cho thêm hành ngò và thưởng thức.

Ăn cháo yến mạch rau củ

Món cháo yến mạch với rau củ có nhiều sắc tố mê hoặc, thích mắt lại thơm ngon và dễ sử dụng được xem là món ăn thích hợp cho những bệnh nhân bị tiểu đường. Món ăn này hoàn toàn có thể sử dụng được cho cả trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai .Cháo yến mạch rau củ - món ăn được nhiều người bệnh tiểu đường yêu thích

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 chén yến mạch, nửa củ hoặc 1 củ cà rốt, 3 bông súp lơ.

Cách thực hiện:

  • Bạn lấy yến mạch ngâm với nước trong vòng 15 phút.
  • Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ.
  • Rau củ rửa sạch sau đó thái nhỏ vừa ăn.
  • Khi cháo sôi cho rau củ vào nấu cùng, dùng thìa khuấy đều rồi thêm một ít gia vị vào cho vừa ăn.
  • Đến khi rau củ chín mềm thì tắt bếp và sử dụng.

Cháo yến mạch với sữa tươi

Cháo yến mạch sữa tươi là một món ăn thơm ngon và được chế biến khá đơn thuần. Loại cháo này có công dụng rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường, giúp trấn áp đường huyết hiệu suất cao. Người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng loại cháo này để ăn vào bữa sáng hoặc bữa phụ trong ngày .

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 chén yến mạch, 500ml sữa tươi (nên sử dụng sữa tươi không đường, sữa tách béo hoặc ít béo).

Cách thực hiện:

  • Bạn ngâm yến mạch trong sữa khoảng 10 phút với tỷ lệ sữa và yến mạch là 5:1.
  • Đun sôi lửa nhỏ và khuấy đều tay để cháo không dính vào đáy nồi.
  • Trong quá trình nấu không nên thêm gia vị như sữa đặc hay đường.
  • Đến khi cháo chín thì tắt bếp và sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng yến mạch cho bệnh nhân bị tiểu đường

Tuy cháo yến mạch có rất nhiều hiệu quả tốt cho người bệnh tiểu đường. Thế nhưng trong thành phần của loại thực phẩm này vẫn có chứa rất nhiều carbohydrate. Chất này trọn vẹn không tốt so với bệnh nhân bị tiểu đường. Do đó, người bệnh cần quan tâm sử dụng yến mạch sao cho thật hiệu suất cao. Cụ thể như :

  • Người bệnh chỉ nên ăn một lượng yến mạch phù hợp với thể trạng của mình, tránh ăn quá nhiều cùng lúc sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
  • Nên sử dụng yến mạch được làm chín sẵn để dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên sử dụng thêm các gia vị khác có sẵn trong sản phẩm. Bởi trong những gói gia vị này có chứa rất nhiều đường, muối và dầu ăn, dễ làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng của bệnh tiểu đường.
  • Khi ăn yến mạch, người bệnh cũng nên tránh dùng kèm với những loại thực phẩm ngọt khác như mật ong, nho khô, siro, chocolate, sữa đặc. Bởi những loại thực phẩm này có thể làm giảm tác dụng của yến mạch, đồng thời khiến sức khỏe của bệnh nhân bị tiểu đường bị suy giảm.
  • Yến mạch nguyên chất thường khá nhạt và khó ăn nên khi ăn bạn có thể kết hợp chung với trứng, sữa tươi ít béo, các loại hạt hoặc trái cây ít đường để giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn. Đồng thời, chú ý tuân thủ thực đơn cho người bệnh tiểu đường được chuyên gia khuyến cáo.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp vướng mắc “ bệnh tiểu đường ăn yến mạch được không ? ”. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng với bệnh nhân tiểu đường. Để bảo vệ bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất và tránh làm lượng đường huyết tăng cao, người bệnh cần tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ chuyên khoa để thiết lập được chính sách dinh dưỡng tương thích cho mình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.