Chăm sóc sức khỏe và giải nhiệt ngày hè bằng món chè bắp hạt sen bạn đã thử chưa? Món ăn thanh mát, thơm ngon và bổ dưỡng này đủ sức chinh phục khẩu vị các thành viên trong gia đình.

Bắp và hạt sen kết hợp với nhau tạo thành món chè có một sức hút khó cưỡng đối với người ăn. Món chè không những mang đến hương vị hấp dẫn, mùi thơm lan tỏa mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, công thức nấu chè bắp hạt sen không quá khó nên ai cũng có thể vào bếp và thành công ngay từ lần đầu. Vậy cách nấu món chè này như thế nào cho chuẩn vị thì các bạn hãy cùng vnview khám phá dưới đây.

Món chè bắp hạt sen

Từ bắp và hạt sen, bạn có thể nấu thành những món chè riêng biệt là chè bắp, chè hạt sen. Thế nhưng, thay vì sử dụng 1 nguyên liệu chính, bạn có thể kết hợp bắp và hạt sen để mang đến món chè bổ dưỡng, ngon thơm thiết đãi cả nhà.

chè bắp hạt sen

Món chè này hiện đã có nhiều sự phát minh sáng tạo theo những công thức khác nhau để làm hài lòng người ăn của mỗi vùng miền. Dù đó là sự phát minh sáng tạo nào thì đều là một thẩm mỹ và nghệ thuật ẩm thực ăn uống, gây ấn tượng mạnh với người ăn. Mỗi biến tấu sẽ giúp món chè có thêm mùi vị mới lạ nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt đậm, dẻo của bắp. Kết hợp với đó là hạt sen có hương thơm nhẹ, rất thanh. Để rồi ăn một lần là quyến luyến mãi và muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức thêm n lần nữa .

Lợi ích chè bắp hạt sen

Bắp và hạt sen đều là nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất, chiếm hữu những thành phần tốt cho sức khỏe thể chất. Do đó, nấu chè bắp hạt sen ngon và ăn điều độ, đúng cách là giải pháp chăm nom sức khỏe thể chất cho cả mái ấm gia đình. Những hiệu quả điển hình nổi bật của món chè này hoàn toàn có thể kể đến như :

Phòng ngừa ung thư

Chất chống oxy hóa trong bắp có hàm lượng lớn là beta-cryptoxanthin, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại. Nhờ đó, tương hỗ phòng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt quan trọng là ung thư vú .

Giảm lượng đường trong máu

Cả hạt sen và bắp đều giàu chất xơ, có công dụng giảm lượng đường trong máu. Vì thế, chè hạt sen bắp rất có lợi cho những người bị tiểu đường .

Cung cấp năng lượng nhanh

Bắp và hạt sen đều cung ứng nguồn dưỡng chất dồi dào như magie, kali, protein, photpho, chất xơ. Do đó, chè bắp hạt sen là giải pháp lý tưởng để phân phối nguồn nguồn năng lượng nhanh, thích hợp làm món ăn nhẹ thơm ngon, bổ dưỡng .

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong hạt sen và bắp rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón, khó tiêu. Đồng thời, còn thôi thúc sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của các lợi khuẩn trong đường ruột, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh ung thư ruột kết .

Tốt cho não bộ, chữa chứng mất ngủ

Chè bắp hạt sen sẽ cung ứng lượng vitamin B1 dồi dào, giúp tính năng não bộ và trí nhớ được cải tổ. Đồng thời, hạt sen vốn được chứng tỏ mang đến quyền lợi chữa mất ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn .

Làm chậm lão hóa

Vitamin E trong bắp có vai trò ngăn ngừa nếp nhăn hình thành, thôi thúc nhanh quy trình tái tạo tế bào da mới đàn hồi, mịn màng hơn. Trong khi đó, hạt sen phân phối nhiều enzyme chống lão hóa, giúp sửa chữa thay thế các protein bị tổn thương. Vì thế, chè hạt sen bắp có công dụng làm chậm lão hóa, cải tổ làn da chắc khỏe, mịn màng hơn .

>>> Cách nấu chè bắp nếp thơm ngon, giải nhiệt đơn giản nhất

Nguyên liệu làm chè bắp hạt sen (4 – 5 người ăn)

  • Bắp : 3 cái
  • Hạt sen : 150 g
  • Bột năng hoặc bột sắn dây : 2 muỗng
  • Đường
  • Nước cốt dừa : 200 ml
  • Dừa nạo sợi : 100 g
  • Lạc rang giã dập : 100 g
  • 1 ống vani
  • Nước

Cách nấu chè bắp hạt sen đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Muốn nấu chè bắp hạt sen nhanh gọn và chuẩn vị thì khâu sơ chế nguyên vật liệu rất quan trọng .

Sơ chế hạt sen

Để nấu chè, bạn hoàn toàn có thể chọn hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được. Tuy nhiên, việc sơ chế mỗi loại hạt sen có sự khác nhau đôi chút. Cụ thể như sau :

  • Đối với hạt sen tươi

Bạn vô hiệu hết phần vỏ bên ngoài. Dùng chiếc tăm nhọn đâm vào chính giữa hạt sen. Lúc này, phần tim sen sẽ trồi ra ở bên còn lại và bạn chỉ việc vô hiệu tim sen là được .

cách nấu chè bắp hạt sen

Tiếp đến, cho hàng loạt hạt sen vào nước ấm và ngâm khoảng chừng 2 tiếng cho hạt sen mềm .

  • Đối với hạt sen khô

Hạt sen khô cần cho vào nước và ngâm khoảng chừng 3 tiếng đồng hồ đeo tay để hạt mềm. Trong quy trình ngâm, bạn hãy vô hiệu những hạt mốc, hỏng để món chè thơm, mê hoặc hơn .
Khi hạt sen đã ngâm đủ thời hạn, bạn vớt ra, tách bỏ tim sen nếu có với cách làm giống như hạt sen tươi .
Khi đã tách hết tim sen, bạn cho vào nước ấm và ngâm khoảng chừng 2 tiếng để hạt sen mềm .

Sơ chế bắp

Bắp mua về, đem bóc hết lớp vỏ, gỡ sạch râu. Dùng bào hoặc dao gọt phần hạt bắp và để vào rổ .

cách nấu chè bắp hạt sen

Bắc lên nhà bếp 1 nồi có khoảng chừng 1,5 lít nước. Cho lõi bắp vào, đun sôi, hạ nhỏ lửa để luộc kỹ cho lõi ra hết chất ngọt thì tắt nhà bếp .

Tiến hành lọc phần nước vừa luộc lõi qua rây để loại bỏ phần râu, cặn còn sót lại nhằm giúp nước chè trong, đẹp mắt hơn.

Chế biến chè bắp hạt sen

Quá trình sơ chế đã xong, các bạn hãy cùng bắt tay vào thực thi cách nấu chè bắp hạt sen ngon theo những bước dưới đây :

Bước 1: Ninh hạt sen

Cho hạt sen vào nồi cùng chút nước và triển khai đun sôi thì tắt nhà bếp, chắt bỏ phần nước luộc này đi .

cách nấu chè bắp hạt sen

Bạn cho vào nồi lượng nước cao hơn mặt hạt sen khoảng chừng 1 cm. Sau đó, triển khai hầm cho đến khi hạt sen mềm là được. Bạn chỉ ninh hạt sen mềm, không ninh quá kỹ sẽ làm hạt sen bị nát, giảm chất lượng của món ăn .

Bước 2: Ninh bắp

Cho vào nồi nước luộc lõi bắp ở phần sơ chế hàng loạt lượng hạt bắp. Tiến hành đun cho sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều .
Khi thấy bắp đã chín mềm, bạn nêm nếm lượng đường sao cho vừa miệng .

cách nấu chè bắp hạt sen

Bước 3: Nấu chè bắp hạt sen

Khi đường đã tan, bạn trút hết phần hạt sen đã luộc ở bước 1 vào nồi bắp. Khuấy đều để các nguyên vật liệu hòa quyện vào nhau .
Lúc này, bạn hãy hòa bột năng hoặc bột sắn dây với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi bắp. Để nồi chè được sánh mịn và không bị vón cục, bạn cần phối hợp vừa đổ bát bột vừa phối hợp khuấy đều tay, nhẹ nhàng .
Đun và khuấy cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt nhà bếp .

>>> Cách nấu chè bắp trân châu đơn giản nhất

Thưởng thức chè bắp hạt sen ngon miệng

Múc chè ra bát hoặc cốc tùy theo sở trường thích nghi. Cho chút vani, dừa nạo sợi, lạc rang giã dập, nước cốt dừa lên trên là hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Thưởng thức chè bắp hạt sen

Tùy từng sở trường thích nghi, bạn hoàn toàn có thể ăn chè khi nóng, nguội hay mát đều được. Muốn ăn mát mà không phải chờ đón thì bạn chỉ cần cho thêm chút đá bào. Còn nếu chưa ăn ngay, hãy đợi chè nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh .

Những lưu ý về nguyên liệu nấu chè bắp hạt sen

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng quyết định hành động không nhỏ đến mùi vị của món chè. Vì thế, bạn nên chú ý quan tâm 1 số ít yếu tố về nguyên vật liệu sau đây khi triển khai nấu chè bắp cùng hạt sen :

  • Để nấu chè bắp, bạn hoàn toàn có thể chọn bắp nếp hoặc bắp ngọt đều được. Tùy theo sở trường thích nghi của mái ấm gia đình để lựa chọn loại bắp tương thích, nhưng chắc như đinh rằng dù lựa chọn loại bắp nào thì vẫn bảo vệ độ dẻo, ngon ngọt cho món chè .
  • Nếu mua được hạt sen tươi thì bạn nên dùng loại hạt còn tươi để nấu chè nhằm mục đích bảo vệ giá trị dinh dưỡng được tốt hơn. Còn không thì chọn hạt sen khô cũng không tác động ảnh hưởng đến chất lượng món chè .
  • Đường để nấu chè bạn hoàn toàn có thể chọn bất kể loại đường nào như đường trắng, đường hoa mai, đường phèn, đường nâu …
  • Bột năng hoặc bột sắn dây nhằm mục đích mục tiêu giúp món chè có độ sánh hơn. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể cho vào hoặc không cũng được .
  • Lạc rang giã dập, dừa tươi bào sợi, vani, nước cốt dừa đều nhằm mục đích mục tiêu tăng mùi vị cho món ăn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cho hoặc không cũng được. Hoặc bớt một vài nguyên vật liệu phụ này cũng không sao .

>>> Cách nấu chè bắp đậu xanh thơm ngon đơn giản nhất

Tổng kết

Cách nấu chè bắp hạt sen đã được bật mí chi tiết trên đây. Vnview tin chắc rằng với công thức này, bất cứ ai cũng có thể thực hiện thành công ngay lần đầu để chiêu đãi cả nhà!

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.