Cách nấu chè bí đỏ rất đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tham khảo cách làm 3 món chè bí đỏ dưới đây để chiêu đãi gia đình món chè bí đỏ ngọt mát, bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè nóng bức nhé!

1. Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp

1.1 Nguyên liệu bao gồm

Bí đỏ: Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô được trồng nhiều ở nước ta nên không khó để bạn chọn mua được những quả ngon. Bạn chọn quả bí cỡ vừa, cầm nặng tay. Cuống tươi và ruột màu vàng nghệ hoặc vàng cam đẹp mắt nhé!

Gạo nếp: Bạn chọn loại gạo nếp ngon, hạt mẩy, đều không sâu mốc. Với 1 quả bí đỏ khoảng 500-600ge bạn chỉ cần khoảng ½ bát con gạo nếp nhé. Nếu muốn ăn nhiều gạo có thể tăng thêm.

Dừa xay: Bạn có thể mua dừa xay sẵn ngoài chợ hoặc mua dừa về và tự xay bằng máy sinh tố. Nên chọn những quả dừa hơi già một chút để cơm dừa được ngọt và có độ dai giòn nhé!

– Đường cát : tùy khẩu vị bạn chuẩn bị sẵn sàng lượng đường tương thích, sử dụng đường cát trắng hay đường cát vàng đều được .– Vani : 1-2 thìa ( dạng bột dùng từ 1-2 ống )– Lá dứa : 2 láCách nấu chè bí đỏ

1.2 Chi tiết các bước nấu chè bí đỏ gạo nếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vắt nước cốt dừa: Cơm dừa xay bạn hòa cùng một chút nước rồi đem đi vắt lấy nước cốt dừa. Phần xác dừa sau khi vắt bạn cũng đừng bỏ đi mà thêm nước vào. Khuấy đều và lọc bỏ xác lần nữa để lấy nước dão nấu chè nhé!

Gạo nếp: Trước khi nấu, gạo nếp phải được vo sạch và ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng để gạo nhanh nhừ khi nấu.

Bí đỏ: Bí đỏ bạn gọt bỏ vỏ và ruột, phần thịt vàng bạn rửa sạch với nước rồi để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ.

Chuẩn bị nước cốt dừa

Bước 2: Thực hiện nấu chè

Bắc nồi lên nhà bếp, cho bí đỏ, gạo nếp cùng nước dão dừa vào nồi, đậy nắp và nấu. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa, nấu chín mềm các nguyên vật liệu .Thực hiện nấu chèLá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc dài 5 cm hoặc buộc vặn xoắn lại. Nồi chè sau khi nấu được khoảng chừng 10-15 phút thì bạn cho lá dứa vào. Nấu thêm khoản 20 phút, bí và gạo đã chín mềm thì bạn vớt lá dứa ra. Dùng muôi hoặc thìa dằm nát bí cùng gạo rồi khuấy lên cho bí và gạo trộn đều cùng nhau .Hoàn thành món chè bí đỏTiếp đó bạn cho khoảng chừng 200 gr đường cát vào và khuấy đều. Tùy theo khẩu vị bạn hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho tương thích nhé. Nấu thêm khoảng chừng 5 phút bạn tắt nhà bếp .Chờ chè nguội bớt bạn múc ra ly hoặc bát, thêm nước cốt dừa lên trên. Trộn đều và dùng ngay khi nóng hoặc để nguội, thêm đá nếu muốn ăn lạnh nhé !Xem thêm :

2. Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng chuẩn vị

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Bí đỏ: bạn chọn quả hơi già, cắt miếng trọng lượng cỡ 200-300gr. Những quả bí già một chút sẽ có màu đẹp và ngọt hơn bí còn non.

Đậu phộng: Với 200-400gr bí bạn dùng khoảng 100gr đậu phộng nhé.

Các loại bột: Bột sắn dây: 50gr; Bột năng: 100gr. Các loại bột này không phải là nguyên liệu chính nhưng lại là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị thanh mát dễ ăn và độ kết dính cho món chè bí đỏ đậu phộng.

Bên cạnh đó bạn cần thêm các nguyên vật liệu khác như : 100 ml nước cốt dừa ( hoàn toàn có thể mua dạng đóng hộp có bán tại các chợ và nhà hàng hoặc mua dừa về nạo láy cơm dừa tự làm nước cốt dừa tại nhà ) ; 1-2 thìa vani ; đường cát vừa ăn .Chè đậu phộng

2.2 Chi tiết các bước nấu chè bí đỏ đậu phộng

Bước 1: Tiến hành sơ chế

Làm nhuyễn bí đỏ: Bí đỏ bạn rửa sạch, cạo vỏ bỏ ruột rồi thái thành các miếng nhỏ, đem đi hấp chín mềm rồi dùng thìa tán nhuyễn bí.

Thực hiện làm nhuyễn bí đỏ

Ngâm đậu phộng: Đậu phộng hay miền bắc gọi là lạc bạn ngâm nước, nhặt bỏ các hạt  hạt lép, ngâm khoảng 30 phút. Ngâm đậu trước khi nấu sẽ giúp đậu bở, nhanh nhừ khi nấu. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại 1-2 lượt nước cho sạch bụi bẩn rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Nặn bí đỏ: Bí đỏ sau khi tán nhuyễn bạn trộn cùng bột năng tạo thành một khối bột mịn và dai, bạn lấy từng lượng nhỏ bột nặn thành các viên tròn để khi nấu món chè được đẹp mắt nhé!

Bước 2: Thực hiện nấu

Bắc một nồi nước lên nhà bếp, cho đậu phộng vào nấu chín. Khi hạt đậu đã chín mềm bạn đổ nước luộc đi, rồi cho nước mới vào nấu lần hai. Ở lần hai này khi nước sôi bạn cho những viên bí đỏ vừa nặn vào nồi nấu đến khi nào các viên này nổi lên trên nghĩa là đã chín .Thực hiện nấu chèBạn hòa bột sắn dây với nước tạo thành hỗn hợp vào trắng sữa không còn lợn cợn thì đổ từ từ vào nồi chè đang nấu, bạn nhớ dùng muôi khuấy đều tay để nồi chè được sánh mịn. Tiếp đó, bạn cho 2 thìa vani và đường cát vào khuấy đều, nấu thêm 5 phút thì tắt nhà bếp nhé .Hoàn thành món chè bí đỏ đậu phộngChờ nồi nguội một chút ít bạn múc chè ra ly, rưới lên trên một muỗng nước cốt dừa là hoàn toàn có thể dùng được nhé !Xem thêm :

3. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen – đậu xanh

3.1 Nguyên liệu bao gồm

Bí đỏ: 600gr (Bí nấu chè ngon bạn chọn quả già một chút, màu tươi tắn, vỏ và cuống còn tươi)

Đậu xanh/Đậu đen: 200-300gr đậu.

Nguyên liệu phụ trợ: 1 lon nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ muối tinh, đường cát, 2 thìa hương vani

3.2 Chi tiết các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để món chè được bở và nhanh nhừ khi nấu, bạn ngâm hạt trong nước và để tối thiểu là 2 tiếng. Nếu đậu xanh chưa tách vỏ bạn ngâm nước vài giờ đồng hồ đeo tay để vỏ tách hạt và đãi nhiều lần cho sạch vỏ nhé !Bí đỏ sau khi mua về bạn gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước rồi thái thành các miếng nhỏ, bạn không nên thái miếng to quá vì bí sẽ lâu mềm khi nấu nhé !

Bước 2: Thực hiện nấu chè bí đỏ

Đậu sau khi ngâm xong bạn trút vào một chiếc nồi, thêm chừng 1 – 1,5 lít nước rồi bắc lên nhà bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đậu hơi mềm thì cho tiếp bí đỏ và đậu phộng vào nấu cùng. Bạn chú ý quan tâm vớt bọt tiếp tục để chè không bị đục nhé !Nấu khoảng chừng 45 phút bạn kiểm tra xem bí và đậu phộng đã mềm chưa. Nếu đã mềm bạn dùng thìa tán nhuyễn rồi cho đường cùng 2 muỗng vani vào, khuấy liên tục để đường tan, đậu và chè không bị khê .

Nấu thêm khoảng chừng 5 – phút cho bí và đậu thấm đường có vị ngọt vừa ăn thì bạn tắt nhà bếp, múc ra bát ăn ngay khi còn nóng hoặc chờ nguội rồi thêm đá bào nếu muốn ăn chè lạnh nhé !

4. Cách nấu chè bí đỏ khoai lang, hạt sen

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đỏ : 1 miếng cỡ 400 gr
  • Khoai lang vàng : 1 củ
  • Hạt sen ( tươi hoặc khô ) : 200 gr
  • Đường thốt nốt : 200 gr
  • Gừng : 1 nhánh nhỏ

Món chè bí đỏ - khoai lang - hạt sen

4.2 Chi tiết các bước nấu chè bí đỏ hạt sen – khoai lang

Gọt vỏ bí đỏ và khoai lang, rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng to. Hạt sen bạn cũng rửa sạch với nước rồi để ráo. Nếu mua hạt sen khô thì bạn ngâm với nước khoảng chừng 30 phút cho hạt mềm rồi mới thực thi nấu nhé !Đường thốt nốt bạn nấu tan trên chảo, khi đường chảy hết thì bạn cho một vài miếng gừng cắt sợi, hòn đảo đều tay để đường không bị khét, khi đường chuyển sang màu vàng nâu óng ánh thì tắt nhà bếp, để nguội .Chuẩn bị một chiếc nồi áp suất, cho bí đỏ, khoai lang, đường thốt nốt đã thắng và nước lọc vào nồi nấu chín mềm .Khi nồi áp suất kêu, bạn nấu nhỏ lửa thêm 10-15 phút thì tắt nhà bếp, để ủ khoảng chừng 30 phút thì mở nắp, múc ra bát và dùng được ngay nhé !

Kết bài

Vậy là # wikiohana đã trình làng cho bạn 4 cách nấu chè bí đỏ ngon rồi, bạn hoàn toàn có thể tự tin nấu chè bí đỏ ngay tại nhà với các cách làm rất đơn thuần !Với cách là này, bạn hoàn toàn có thể phối hợp bí đỏ với nhiều nguyên vật liệu khác để cho ra các món chè bí đỏ ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công xuất sắc khi triển khai món chè bí đỏ này nhé !

Cập nhật 17/06/2020

4.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )

4.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.