Chè đậu xanh hạt sen phổ tai được biết đến như một món ăn thanh mát với giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, thành phần phổ tai trong chè có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Tuy nhiên, nguyên liệu nghe có vẻ lạ tai này là gì? Chế biến ra sao? Chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người khi muốn trổ tài khéo tay với món chè độc đáo lạ miệng ngày hè.

Có vô số những món chè truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là hạt sen và đậu xanh. Trong đó, chè đậu xanh hạt sen phổ tai là sự kết hợp độc đáo và hoàn hảo. Cùng vnview tìm hiểu công thức nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai ngon đúng điệu dưới đây. Chắc chắn khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ muốn xuống bếp và thử ngay vì nó không khó như bạn nghĩ.

Chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Nếu nấu chè đậu xanh phổ tai không đúng cách rất dễ biến món chè thành thảm họa vì phổ tai họ rong biển có mùi tanh khá đặc trưng. Việc quan trọng của người nấu đó là át được mùi đặc trưng đó.

Chè đậu xanh hạt sen phổ tai

trái lại, nếu nấu đúng công thức, bạn sẽ có thành phẩm một món ăn thanh mát, bổ dưỡng lạ miệng cho cả mái ấm gia đình .
Hương vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen hòa quyện với mùi thơm đặc trưng và cái giòn sần sật của phổ tai chắc như đinh sẽ ghi điểm ngay từ lần thử tiên phong .

Lợi ích của chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Thành phần chính của chè đậu xanh hạt sen phổ tai đúng như tên gọi của nó, gồm có đậu xanh, hạt sen và phổ tai .
Không chỉ được biết đến với món ăn ngọt mát, giải nhiệt ngày hè mà món chè này còn rất có lợi so với sức khỏe thể chất .

Tác dụng của đậu xanh

Không phải ngẫu nhiên mà đậu xanh trở thành một nguyên vật liệu bắt buộc trong hầu hết các món chè. Nhắc đến chè, mọi người sẽ liên tưởng ngay đến món ăn với các loại đậu .
Đậu xanh nói riêng và các loại hạt họ đậu nói chung có tính mát, vị ngọt, có công dụng rất tốt trong việc thanh lọc khung hình, đào thải độc tố. Ngoài ra, các vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C … và các loại khoáng chất như Kali, Megie, Canxi, Natri … cũng được tìm thấy trong đậu xanh .
Vì thế nhiều người coi đậu xanh như một bài thuốc giúp làm giảm thực trạng máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp với những người bị huyết áp cao. Hơn nữa, những ai bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa như nóng trong, viêm ruột hoàn toàn có thể dùng đậu xanh để cải tổ .

Tác dụng của hạt sen

Hạt sen từ lâu đã được biết đến với năng lực điều trị chứng mất ngủ hiệu suất cao. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ và protein dồi dào trong hạt sen có công dụng phòng tránh các bệnh tương quan đến tim mạch và huyết áp .

Công dụng của hạt sen

Hạt sen còn được xem như một món ăn hoàn toàn có thể bổ trợ nguồn năng lượng một cách nhanh gọn cho khung hình khi thiếu vắng nguồn năng lượng. Loại hạt này còn được chị em truyền tai nhau như một tuyệt kỹ dưỡng nhan, chống lão hóa cực kỳ hữu hiệu và bảo đảm an toàn .

Tác dụng của phổ tai

Phổ tai có vẻ như như khá lạ lẫm với nhiều người, hoặc đã từng Open trong các món ăn nhưng nhiều người không biết tên gọi. Phổ tai là một loại món ăn hải sản có nguồn gốc thực vật, tựa như như rong biển. Có màu xanh thẫm, tính giòn, mát và có mùi vị biển rất đặc trưng .
Có thể nói hiếm có loại thực phẩm nào giàu dinh dưỡng như phổ tai. Khi các khoáng chất, cacbonhydrat, các loại vitamin được tìm thấy trong phổ tai chiếm đến hơn 30 % khối lượng. Phổ tai phân phối hàm lượng sắt và canxi cao gấp 10 lần so với bơ và sữa. Loại thực phẩm này còn đặc biệt hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp, thanh lọc khung hình, dị ứng và thấp khớp .

Tác dụng chung của chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Với thành phần dinh dưỡng khá cáo trong món chè đậu xanh hạt sen phổ tai, hoàn toàn có thể nhận thấy nhiều quyền lợi rõ ràng mà món ăn độc lạ này đem lại, tiêu biểu vượt trội như :

  • Có tính năng trong việc thanh lọc hoàn toàn có thể, giải nhiệt và điều hòa ngũ tạng .
  • Giúp giảm rủi ro tiềm ẩn mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp .
  • Cải thiện thực trạng mất ngủ, đem lại giấc ngủ sâu và ý thức thỏa mái hơn .
  • Đặc biệt hiệu quả trong việc giúp phái nữ giữ gìn nhan sắc, chống lão hóa .
  • Cung cấp nguồn năng lượng, vitamin và khoáng chất dồi dào cho khung hình .

Nguyên liệu làm chè đậu xanh hạt sen phổ tai (4 người ăn)

  • 200 g đậu xanh
  • 100 g hạt sen khô hoặc 200 g hạt sen tươi
  • 10 g phổ tai
  • Đường
  • Muối
  • 1 ống vani
  • Nước

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai chi tiết

Sau khi đã sẵn sàng chuẩn bị xong nguyên vật liệu, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai theo hướng dẫn dưới đây nhé .

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh đã sẵn sàng chuẩn bị đem ngâm với nước sạch, đồng thời vô hiệu hạt mốc, lép. Ngâm đậu trong vòng 2-3 tiếng, sau đó đãi lại thật sạch với nước để vô hiệu hết phần vỏ đậu. Vớt đậu đã làm sạch ra rổ để ráo .
Lưu ý : Bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế đậu nguyên vỏ bằng đậu xanh ruột vàng đã tách vỏ để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn .

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Giống như đậu xanh, bạn cũng có 2 sự lựa chọn đó là sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô .

Sơ chế hạt sen

Với hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch, sau đó dùng tăm nhọn đâm vào giữa ở một đầu hạt sen để vô hiệu tâm sen thuận tiện ở đầu còn lại .

Với hạt sen khô, bạn cần phải ngâm hạt sen với nước sạch trong khoảng 2-3 tiếng để khi nấu hạt sen dễ nhừ hơn. Sau khi đã ngâm xong, chỉ cần tách tâm sen và rửa sạch để cho ráo nước.

Bước 3: Sơ chế phổ tai

Bạn cần quan tâm khi chế biến vì nguyên vật liệu này có mùi vị khá đặc trưng, bạn cần ngâm kỹ trước khoảng chừng 2 tiếng. Nên dùng nước ấm để ngâm phổ tai nhằm mục đích giúp phổ tai nở hết và sạch hơn. Không nên ngâm bằng nước nóng, phổ tai dễ bị nát .

Sơ chế phổ tai

Phổ tai đã ngâm bóp với chút muối cho bớt nhớt và loại được mùi tanh đặc trưng. Như vậy, khi nấu chè mới không bị tanh và giúp món chè ngon, mê hoặc hơn .
Đem phổ tai rửa lại với nước cho sạch và thái sợi vừa ăn .

Chế biến đậu xanh hạt sen phổ tai

Công đoạn khá quan trọng để hoàn toàn có thể hoàn thành xong món chè đậu xanh hạt sen phổ tai đó là nấu các nguyên vật liệu sau khi đã sơ chế xong .

Bước 1: Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi nước vừa đủ và thực thi đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa .
Vừa đun bạn vừa nhanh tay khuấy đều để đậu xanh được chín đều và không bị khê dưới đáy nồi. Đồng thời, dùng muôi hớt phần bọt nổi trên mặt phẳng để món ăn thích mắt hơn .

Nấu đậu xanh

Đun nhỏ lửa đến khi đậu chín nhừ thì cho thêm đường và ½ thìa cafe muối. Lượng đường bạn tự kiểm soát và điều chỉnh sao cho món chè có độ ngọt tương thích với khẩu vị mái ấm gia đình .

Bước 2: Nấu hạt sen

Tương tự như với đậu xanh, hạt sen cho vào nồi với lượng nước vừa đủ. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa và khuấy đều tay đến khi hạt sen chín mềm thì tắt nhà bếp .

Bước 3: Tiến hành nấu đậu xanh hạt sen phổ tai

Cho phần hạt sen đã nấu chín vào nồi đậu xanh. Khuấy đều lên cho sôi trở lại thì cho phổ tai đã thái sợi vừa ăn vào chung .
Vừa đun vừa khuấy đều để các nguyên vật liệu chín mềm. Khi sôi chừng 5 phút thì tắt nhà bếp và cho thêm 1 ống vani để mùi vị của món ăn thêm mê hoặc hơn nhé .

>>> Cách nấu chè đậu xanh hạt sen nước cốt dừa thơm ngon giải nhiệt

Thưởng thức chè đậu xanh hạt sen phổ tai như thế nào?

Thành phẩm sau quá trình trổ tài của bạn đó là bát chè đậu xanh hạt sen phổ tai thơm ngon, giòn sần sật. Có thể ăn lạnh bằng cách bỏ thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.

Thưởng thức chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Đối với người ốm, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể đổi khẩu vị bằng một bát chè đậu xanh hạt sen phổ tai nóng. Đây là cách bổ trợ nguồn năng lượng cho người bệnh khá hiệu suất cao .

Lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu xanh hạt sen phổ tai

  • Món chè độc lạ này mê hoặc người dùng bởi vị đặc trưng và giòn sần sật của phổ tai. Vì thế, bạn cần chế biến phổ tai thật kỹ và đúng cách để món ăn được tròn vị hơn .
  • Trong quy trình nấu, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lượng nước sao cho vừa phải để món chè bảo vệ sền sệt mà không bị khô .
  • đường phèn hay đường nâu… để nấu chè.Tùy từng nhu yếu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đường trắng, đường thốt nốt, hay đường nâu … để nấu chè .
  • Để món chè thêm phần mê hoặc và có độ sánh hơn, trong quy trình nấu chè hoàn toàn có thể hòa một chút ít bột năng rồi cho vào nồi chè .
  • Vani sẽ giúp món chè có mùi thơm mê hoặc hơn. Do đó, nếu không mua được vani, bạn hoàn toàn có thể thay bằng dầu chuối .
  • Với những người bụng dễ bị lạnh không nên ăn quá nhiều đậu xanh và phổ tai .
  • Phổ tai có nguồn gốc món ăn hải sản nên hoàn toàn có thể gây dị ứng. Vì vậy, những người có cơ địa dị ứng món ăn hải sản nên thử một chút ít trước khi ăn xem có yếu tố gì hay không .
  • Vì món chè có lượng dưỡng chất và nguồn năng lượng dồi dào. Do đó, mỗi lần chỉ nên ăn 1 bát là đủ. Tránh anh quá nhiều dễ gây đầy bụng, khó tiêu .

>>> Cách nấu chè đậu xanh nha đam lá dứa ngon lạ miệng

Tổng kết

Một điều hạnh phúc đối với chúng ta mỗi ngày là được nấu những món ăn ngon, bổ dưỡng cho những người thân. Hãy thêm cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai vào menu ẩm thực của bạn để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày hè nhé.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.