Chè kho là món ăn rất thông dụng trong cỗ cúng dâng Phật hoặc dâng lên tổ tiên của mái ấm gia đình người Việt vào ngày Rằm, mồng một đầu tháng hoặc các ngày lễ hội. Ngoài chè kho đậu xanh, chè kho làm từ gạo nếp cũng khá được yêu thích và có mùi vị thơm ngon không kém .

Cách nấu chè kho nếu bạn không biết cách làm thì rất dễ cho ngọt quá và ăn thường bị khé cổ, dễ bị mất đi mùi vị đặc trưng của món ăn này. Vậy làm sao để có được những bát chè kho ngon? Để có câu trả lời, hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu chè kho bằng gạo nếp ngọt mà không khé

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 600 gram
  • Đường đỏ: 300 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu mè: 10 ml
  • Muối ăn: 1/3 muỗng cafe
  • Những loại dụng cụ bạn cần để nấu chè kho sẽ bao gồm: chõ xôi, nồi nấu, khuôn xôi…

Cách làm

Bước 1: Đồ xôi

Vo sạch gạo nếp, nhặt sạch bụi, sạn sau đó đem ngâm từ 6 – 8 tiếng cho nếp nở. Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn thì bạn hoàn toàn có thể chọn cách ngâm gạo nếp qua đêm .
Sau khi ngâm xong, bạn vo gạo một lần nữa, vẩy cho ráo nước rồi đem xóc kỹ với phần muối đã chuẩn bị sẵn sàng. Thực hiện xong, bạn cho gạo vào đồ chín thành xôi trắng .
Sau khi xôi chín, bạn mở chõ xôi rồi dùng đũa xới đều. Tiếp theo, bạn xối kỹ dầu mè với xôi sau đó cho đồ xôi thêm khoảng chừng 3 – 5 phút nữa. Cuối cùng, bạn nhấc chõ và cho xôi ra ngoài để tránh việc xôi bị nhão .

Bước 2: Nấu chè kho

Rửa sạch vỏ gừng để loại bỏ đất cát bám vào các khe mắt của củ. Tiếp theo, bạn gọt sạch vỏ rồi thái chỉ gừng hoặc thái thành lát nhỏ, không được băm.

Đường đỏ bạn cho vào nồi cùng với khoảng chừng 300 – 350 ml nước lọc. Khuấy cho tan phần đường này sau đó đặt lên nhà bếp. Đun nước đường với mức lửa nhỏ để đường không bị cháy, không trào .

Khi nước đường đã sôi và tan hết, bạn cho ½ chỗ gừng đã thái vào khuấy đều. Khuấy xong, bạn hạ nhỏ lửa để nồi nước chỉ còn sôi lăn tăn. Lúc này, bạn sẽ sẵn sàng chuẩn bị xôi để cho vào khuấy .
Xới đều cho tơi xôi một lần nữa rồi từ từ cho hàng loạt chỗ xôi này vào nồi nước đường. Dùng đũa khuấy cho thật kỹ để xôi quyện đều với đường. Sau khi xôi và đường đã ngấm với nhau, xôi có màu vàng nâu thì bạn cho tiếp chỗ gừng còn lại vào và tắt nhà bếp .

Công đoạn ở đầu cuối đó là bạn tạo hình cho món chè kho. Ở bước này, bạn hoàn toàn có thể không thực thi mà chỉ cần múc chè trực tiếp ra ăn cũng được. Tuy nhiên để thích mắt hơn và ăn ngon hơn thì bạn vẫn nên đổ khuôn chè .
Múc chè ra bát sau đó ấn vào khuôn rồi ép chặt. Ép xong, bạn từ từ nhấc khuôn ra và đặt khối chè lên đĩa. Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chút ít vừng trắng rang chín và rắc lên mặt chè .

Món chè kho được thực hiện với các bước làm rất dễ, tuy nhiên do có thêm công đoạn nấu xôi nên nó sẽ tốn của bạn khoảng 1 tiếng. Bởi thế, bạn hãy cân nhắc thời gian để làm món chè kho này nhé.

Chúc các bạn thực thi thành công xuất sắc món chè kho .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.