6 món chè người Hoa lạ miệng ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử qua

Bất kì món chè nào của người Hoa đều rất đặc biệt quan trọng và khá đặc trưng bởi mùi vị cũng như cái tên, độ dinh dưỡng của nó. Từ món chè trứng, chè mè đen, cao quy linh … đến chè đu đủ tiềm đều rất mê hoặc, chú trọng việc thanh mát khung hình hơn là vị ngọt. Vậy bạn đã biết cách làm món chè người Hoa nào chưa ?

Bất kì món chè nào của người Hoa đều rất đặc biệt và khá đặc trưng bởi mùi vị cũng như cái tên, độ dinh dưỡng của nó. Từ món chè trứng, chè mè đen, cao quy linh…đến chè đu đủ tiềm đều rất hấp dẫn, chú trọng việc thanh mát cơ thể hơn là vị ngọt. Vậy bạn đã biết cách làm món chè người Hoa nào chưa?

1. Chè trứng hồng

Chè trứng hồng còn gọi là hột gà trà, đây là món chè khá nổi tiếng của người Trung Hoa. Hột gà trà có tác dụng bổ phổi và an thần, đây là kiểu kết hợp hay ho và khá lạ, hột gà được nấu với trà cho đến khi nước trà ngấm tận vào lòng đỏ. Trứng trong chè trứng hồng không vữa mà mềm mềm, thấm đậm vị trà, có vị ngọt thanh, có chút đăng đắng và thơm nhẹ hòa quyện, khiến người dùng cứ thèm hoài mãi không thôi.

Nguyên liệu làm Chè trứng hồng

  • 5 quả Trứng gà
  • 5g Hồng trà
  • 5g Đường phèn

Hướng dẫn làm Chè trứng hồng

Bước 1: Trứng gà luộc trong 10 -15 phút cho chín. Nấu hồng trà với 700ml nước, để lửa nhỏ. Rồi cho đường vào nấu chung với trà luôn.
Bước 2: Trứng gà sau khi luộc chín thì để ráo và đập sơ vỏ bên ngoài nhưng đừng bóc ra. Sau đó lại thả trứng vào nồi đun tiếp khoảng 1 tiếng rưỡi nữa.
Bước 3: Bóc vỏ trứng ra thì ta được quả trứng rằn ri. Đến đây là xong rồi nhưng nếu muốn ngon hơn thì các bạn thả trứng vào nồi thêm 2 tiếng nữa.

6 món chè người Hoa lạ miệng ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử qua

Xem và lưu lại cách làm*** ***Chè trứng hồng

2. Cao quy linh

Cao quy linh là một trong những món tráng miệng của người Hoa, cách nấu cao quy linh cũng khá đơn giản, nó hơi giống với chè thạch đen sương sáo nhưng mềm, dai và thơm hơn. Cao quy linh thật ra rất tốt cho da, giải độc, giải nhiệt và giúp hết mụn. Thường người ta ăn cao quy linh kèm với mật ong hoặc sữa cho bớt đắng. Bạn có thể mua bột cao quy linh ở khu chợ lớn hoặc khu bán thuốc bắc trên đường Lương Nhữ Học, quận 5.

Nguyên liệu làm Cao quy linh

  • 2 gói bột Cao quy linh
  • 4 muỗng canh Đường trắng
  • 10g Bột bắp

Hướng dẫn làm Cao quy linh

**Bước 1: **Cho tất cả các nguyên liệu vào cùng một thau gồm: bột cao quy linh, bột bắp. Bắc 1 lít nước lên bếp cho nóng, không cần quá sôi, lấy riêng ra một ít khoảng 200ml nước đã nóng cho vào hỗn hợp bột cao quy linh. Khuấy đều cho tan ra và được hỗn hợp hơi sệt sệt.
Bước 2: Phần nước đang nóng trên bếp, vặn lửa nhỏ và cho đường vào khuấy đều cho tan. Cho phần bột cao quy linh hòa tan vào nồi. Khuấy đều cho tan hoàn toàn.
Bước 3: Sau khi để cho nóng thêm khoảng 5 phút thì đổ hết ra tô. Để nguội sau đó cho vào tủ lạnh. Khi ăn cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 4: Bạn có thể pha trà sữa uống với cao quy linh để giảm bớt vị đắng, hoặc ăn với chè sữa lạnh đều ngon nhé!

6 món chè người Hoa lạ miệng ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử qua

Xem và lưu lại cách làm* *Cao quy linh

3. Chè mè đen

Vào những ngày nực nội thì chè mè đen của người Hoa là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Chè mè đen là món chè tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đẹp da và đen tóc. Và hơn hết chè mè đen cũng là bài thuốc giúp cho phụ nữ mang thai dễ sinh. Cách nấu chè mè đen cũng khá đơn thuần gồm mè đen, bột nếp và dừa nạo là hoàn toàn có thể làm được món tráng miệng ngon lành rồi .

Nguyên liệu làm Chè mè đen

  • 150g Mè đen
  • 50g Bột nếp
  • 200g Dừa nạo
  • 150g Đường trắng
  • 1 muỗng canh Bột bắp
  • 4 lá Lá dứa

Hướng dẫn làm Chè mè đen

Bước 1: Mè đen vo sạch, để ráo, rang thơm, cho vào máy xay mịn, bột nếp rang thơm.
Bước 2: Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 lít nước dão. Lá dứa rửa sạch.
Bước 3: Cho bột bắp vào nước cốt dừa khuấy cho tan đều. Cho nước dảo dừa và bột mè đen vào nồi, thêm lá dứa vào, đặt lên bếp nấu. Khi thấy nước sắp sôi, khuấy liên tục để bột không bị lợn cợn và đóng dưới dáy, để lửa nhỏ.
Bước 4: Đảo đều chè khoảng 10 phút, vớt bỏ lá dứa, nêm đường vừa ăn. Cho nước cốt dừa pha bột bắp vào khuấy đều, nhắc xuống. Múc chè ra chén, dùng nóng.

6 món chè người Hoa lạ miệng ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử qua

Xem và lưu lại cách làm* *Chè mè đen

4. Sâm bổ lượng

Món chè này có lẽ rằng cũng khá quen thuộc với nhiều người Việt, thế nhưng bạn có biết sâm bổ lượng có nguồn gốc Trung Quốc hay chưa ? Đây là sự tích hợp hoàn hảo nhất từ hạt sen, củ sen, long nhãn … có tính năng thanh nhiệt, giải mát, và bồi bổ khung hình. Chỉ cần sơ chế các nguyên vật liệu từ tối hôm trước thì sáng hôm sau thêm 30 phút nấu chè nữa là bạn có ngay món sâm bổ lượng ngon ngọt mát rồi !

Nguyên liệu làm Sâm bổ lượng

  • 200g Hạt sen tươi
  • 150g Củ sen
  • 200g Long nhãn
  • 100g Táo tàu
  • 150g Bo bo
  • 200g Củ năng
  • 20g Phổ tai
  • 450g Đường phèn

Hướng dẫn làm Sâm bổ lượng

Bước 1: Bo bo ngâm với nước sôi qua đêm cho nở mềm rồi bắc lên bếp luộc với 200ml nước khoảng 15 phút cho chín mềm. Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng khoảng 1cm, củ năng gọt vỏ, đem cả 2 rửa sạch.
Bước 2: Cho củ sen, củ năng vào nồi đun cùng với 2 lít nước ở lửa vừa. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 10 phút để củ sen và củ năng vừa chín tới.
Bước 3: Hạt sen ngâm với nước ấm 20 phút rồi cho vào nồi luộc mềm cùng 200ml nước. Đổ hạt sen cùng với nước luộc vào nồi chè, thêm đường phèn vào rồi khuấy đều cho đường tan. Tiếp tục nấu 10 phút nữa cho các nguyên liệu ngấm đường.
Bước 4: Thêm nhãn nhục ngâm mềm và táo tàu ngâm nở vào. Nấu tiếp 5 phút thì cho phổ tai đã ngâm mềm vào nồi, khuấy đều rồi nhắc xuống.
Bước 5: Múc bo bo vào ly, thêm sâm và đá nhuyễn và bạn đã có 1 ly sâm bổ lượng mát lạnh bổ dưỡng cho ngày nóng rồi.

Sâm bổ lượng

Xem và lưu lại cách làm Sâm bổ lượng

5. Chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen là sự phối hợp hòa giải giữa đậu đỏ và hạt sen tươi, tạo ra món chè có mùi vị rất riêng. Và bạn có biết chè đậu đỏ hạt sen còn được gọi là chè suôn sẻ được người Hoa sử dụng trong lễ cưới hay không ? Với hy vọng mang đến một đời sống bình yên viên mãn nên người Hoa đã dùng chè đậu đỏ hạt sen như một lời chúc. Hương vị ấm cúng này thích hợp với những ngày lạnh, món chè vừa bổ lại vừa thơm cách nấu cũng khá đơn thuần .

Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ hạt sen

  • 200g Đậu đỏ
  • 100g Hạt sen tươi
  • 100g Đường phèn

Hướng dẫn làm Chè đậu đỏ hạt sen

Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Hạt sen bỏ tim, rửa sạch.
Bước 2: Cho hạt sen và đậu đỏ đã ngâm vào nồi cùng với 2 lít nước. Đun lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
Bước 3: Khi hạt sen và đậu đã chín bỡ thì thêm đường phèn vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp. Múc chè ra chén và thưởng thức.

Đậu đỏ hạt sen

***Xem thêm công thức và cách làm chi tiết ***Chè đậu đỏ hạt sen

6. Chè nhãn nhục

Chè nhãn nhục có lẽ rằng cũng quen thuộc không kém với nhiều người, với vị ngọt thanh của nhãn cùng những miếng thạch giòn giòn đi kèm, khá thích hợp trong mùa hè nực nội. Món chè tuy được chế biến khá đơn thuần nhưng không phải ai cũng biết cách làm chè nhãn nhục sao cho thanh mát và không thiếu vị chuẩn đâu nhé !

Nguyên liệu làm Chè nhãn nhục

  • 100g Long nhãn khô
  • 100g Nho khô
  • 300g Đường phèn
  • 5g Bột rau câu

Hướng dẫn làm Chè nhãn nhục

Bước 1: Hòa tan bột rau câu với nước để yên khoảng 15 phút rồi đun với lửa nhỏ cho bột rau câu tan đều. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi rau câu đã đông lại thì lấy ra khỏi tủ lạnh, cắt rau câu thành những sợi chỉ.
Bước 2: Nhãn nhục rửa qua nước cho sạch cát rồi ngâm vào nước ấm cho nở mềm. Đun sôi 1 lít nước lọc với đường phèn, cho nhãn vào, đun sôi thêm 5 phút rồi tắt bếp để thật nguội.
Bước 3: Múc chè ra chén, cho nho khô và rau câu cắt sợi vừa ăn vào, đặt vào tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể thưởng thức.

6 món chè người Hoa lạ miệng ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử qua

***Xem thêm công thức và cách làm chi tiết ***Chè nhãn nhục

Chúc bạn thành công xuất sắc !

Có thể bạn chưa biết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.