Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh tròn trịa giàu ý nghĩa

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh là công thức nấu chè truyền thống lịch sử của người Việt. Vị ngon ngọt của nhân đậu xanh hòa quyện tuyệt vời với từng viên chè trôi nước dẻo mềm sẽ làm bạn một lần là nhớ mãi .

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh gồm nhiều bước nhưng lại không khó, nguyên liệu cũng đơn giản dễ tìm và đây chính là món chè không thể thiếu vào những ngày Lễ Tết Việt.

Với lớp nhận đậu xanh bùi bùi, lớp vỏ bột dai dai, nước đường ngọt ngào, cay the hương gừng, nước cốt dừa béo ngậy, đậu phộng giòn thơm món ăn này còn mang sức hút khó cưỡng, vào bếp nấu ngay một nồi chè chiêu đãi mọi người bạn nhé.     

Nguyên liệu nấu chè trôi nước nhân đậu xanh

  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Đường thốt nốt: 200g
  • Bột nếp: 300g
  • Gừng: 20g
  • Đậu phộng:40g
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Lá dứa: 6 lá chia thành 2 bó 
  • Đậu phộng rang giã nhỏ

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh

Bước 1. Làm nhân đậu xanh chè trôi nước

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng cho đậu mềm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước vào nấu chín mềm.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Nấu chín mềm đậu xanh

  • Cho đậu vào cối xay nhuyễn mịn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn vào, đảo đều tay dưới lửa nhỏ. Sên đến khi nhân đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Sên đậu xanh khô sệt lại

  • Khi đậu xanh nguội bớt thì chi đậu thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Vo đậu xanh thành từng viên nhân

Bước 2. Làm vỏ bánh

  • Nấu sôi 200ml nước lạnh rồi để nguội bớt sao cho nước chỉ còn âm ấm.
  • Cho 300g bột nếp vào tô, từ từ cho nước ấm vào và trộn đều.
  • Tiếp tục nhào nặn bột thành khối thống nhất, mịn, dẻo.
  • Chia bột thành nhiều phần bằng nhau.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Nhào bột vỏ bánh

Bước 3. Nắn chè trôi nước

  • Vo tròn vỏ bột rồi ấn dẹt.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Ấn dẹt vỏ bánh

  • Cho nhân đậu xanh vào giữa xong vo tròn lại.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Cho nhân vào giữa

  • Với số bột dư bạn vo tròn thành viên nhỏ như viên bi để làm chè ỷ.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Những viên chè tròn vo

  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi.
  • Cho chè trôi nước và chè ỷ vào luộc chín.
  • Chuẩn bị tô nước lạnh, chè chín nổi lên mặt nước bạn vớt ra nước lạnh ngâm vài phút để viên chè không bị bở.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Ngâm chè trôi nước, chè ỷ qua nước lạnh

Bước 4. Nấu nước đường ăn chè trôi nước

  • Gừng thái sợi.
  • Đường thốt nốt xắt nhỏ.
  • Cho 1 lít nước vào nồi, nấu sôi.
  • Cho đường thốt nốt, ½ muỗng cà phê muối, gừng vào nấu sôi. Điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị gia đình.
  • Cho lá dứa vô nấu 3 phút thì lấy ra. Đừng nấu lá dứa quá lâu nước đường sẽ bị đắng.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Nấu nước đường

  • Cho chè trôi nước và chè ỷ vào nấu vài phút nữa thì tắt bếp.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Cho chè trôi nước vào

Bước 5. Nấu nước cốt dừa ăn chè

  • Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước cốt dừa vào nấu sôi lăn tăn.
  • Nêm nếm 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối. Điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
  • Khuấy tan 1 muỗng canh bột năng với một ít nước lọc rồi từ từ cho vào nước cốt dừa để tạo độ sánh.
  • Cho lá dứa vào nấu sôi 3 phút xong vớt lá dứa ra rồi tắt bếp.

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Nấu nước cốt dừa

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Chè trôi nước nhân đậu xanh hấp dẫn

Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh như thế là xong rồi đấy. Món chè mê hoặc này là món ăn đậm đà mùi vị miền quê Nước Ta, là món ăn không hề thiếu vào những ngày giỗ, đám tiệc, thôi nôi, đầy tháng, ngày Tết với ý nghĩa tốt đẹp. Chúc bạn thành công xuất sắc với cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh !

Các công thức mới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.