Cách nấu canh cá măng chua có thịt cá mềm ngon kết hợp với nước dùng đậm đà mang đến bữa cơm thêm tròn vị. Cùng Mucwomen thực hiện 2 món canh này nhé.

Cá là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thể chất nên được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng đơn thuần và dễ ăn nhất vẫn là món canh với măng chua. Cách nấu canh cá với măng chua thơm ngon sẽ giúp mái ấm gia đình có một bữa cơm ngày hè thật bổ dưỡng .

1. Canh cá hú măng chua ngon ngọt

Nguyên liệu nấu món canh cá hú măng chua

  • Cá hú 400 gram
  • Măng chua 100 gram
  • Cà chua 150 gram
  • Ngò gai 10 gram (mùi tàu) 
  • Ớt sừng 1 quả
  • Tỏi 3 nhánh
  • Hành phi 10 gram
  • Đầu hành lá 3 nhánh (băm nhỏ)
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Nguyên liệu nấu món canh cá hú măng chuaCá hú là loài cá nước ngọt, có tên tiếng Anh là Fish Howling. Tại Việt Nam cá hú được nuôi nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long (ảnh: Thanh Nhã).

Cách mua cá hú tươi ngon

  • Đối với cá tươi, thì chọn những con khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt. Vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá có màu bạc tự nhiên, không bị đốm, lở loét.
  • Đối với cá đã làm sẵn, thì chọn những miếng cá có thớ thịt màu hồng nhạt, màu thịt không được quá sẫm. Thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt và không bị chảy nước hay có mùi khó chịu.

Thực hiện cách nấu canh cá hú măng chua hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế cá hú

  • Cá hú mua về, cho vào thau rửa sạch với rượu hoặc giấm pha chút muối; đeo bao tay nylon xoa nhẹ vào thân cá cho sạch nhớt và bớt mùi tanh.
  • Sau đó rửa lại với nước sạch và chặt cá thành từng miếng vừa ăn rồi để lên rổ cho ráo nước.

Sơ chế cá hú Cá hú là loài cá da trơn, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon.

Mẹo sơ chế cá hú bớt nhớt không bị tanh
  • Cho cá ra rổ sau đó cho vào một chút muối, rưới giấm hoặc nước cốt chanh lên trên rồi trộn đều.
  • Sau đó, sử dụng nước ấm rửa sạch toàn thân cá, để vài phút. Lưu ý không sử dụng nước nóng, vì sẽ làm da cá bị bong tróc. Phần chất nhờn của cá sẽ đông lại và chỉ cần rửa sạch với nước.
  • Nếu muốn tăng khả năng khử mùi tanh thì có thể dùng nước vo gạo một lần trước khi rửa lại bằng nước sạch và chế biến món ăn.

Bước 2: Ướp cá hú

Ướp cá hú cùng 1 thìa nước mắm, đầu hành băm nhỏ trong vòng 15 – 20 phút để cá ngấm đều gia vị .
Ướp cá húCá hú có hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng calo thấp nên cá hú là thực phẩm có lợi cho người đang ăn kiêng, giảm cân.

Bước 3: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  • Băm nhỏ tỏi. Ngò gai cắt bỏ phần già, rửa qua nước rồi cắt thành khúc, cà chua cắt thành dạng múi cau.
  • Măng chua mua cả búp về rửa sạch với nước. Nấu nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc tầm 10 – 15 phút, vặn lửa nhỏ. Luộc xong, thì vớt măng ra, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Tiếp theo, sử dụng dao thái măng thành những sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu sử dụng măng chua ngâm tỏi ớt đã cắt nhỏ sẵn rồi thì có thể bỏ qua công đoạn sơ chế măng.

Sơ chế các loại nguyên liệu khácCác chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng trong măng có nhiều chất dinh dưỡng như selen, kali cùng với lượng carbohydrate, đường thấp.

Bước 4: Nấu canh cá hú măng chua

  • Đặt nồi lên bếp ở lửa vừa, chừ khi nồi nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào rồi phi tỏi.
  • Tiếp theo, cho măng vào xào tầm 2 phút thì cho 1 lít nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho cà chua vào, nêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, nêm nếm phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi cho phần cá hú vào cùng. Vặn lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút cho đến khi cá chín thì tắt lửa.

Nấu canh cá hú măng chuaMăng chua đã trở thành nguồn thực phẩm tốt cho hệ tâm mạch; đào thải lượng cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Thành phẩm món canh cá hú măng chua

Món canh măng chua cá hú là món ăn thơm ngon và mê hoặc. Thịt cá hú được nấu chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên, cà chua có màu đỏ đẹp mắt, vị chua chua đặc trưng. Thêm vài lát ớt, hành phi ( nếu thích ), ngò rí lên trên mặt giúp món ăn không chỉ ngon miệng mà còn thích mắt .
Thành phẩm món canh cá hú măng chua Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết 1 chén canh chua có chứa khoảng 29 calo (ảnh chụp màn hình: cachlamhaisan.com).

2. Món canh măng chua cá diêu hồng thơm ngon

Nguyên liệu nấu canh măng chua cá diêu hồng tại nhà

  • Cá diêu hồng 500 gram
  • Măng chua 300 gram
  • Cà chua 100 gram
  • Bắp chuối 50 gram
  • Ngò gai 10 gram
  • Ớt sừng 1 quả
  • Ớt hiểm 1 quả
  • Đầu hành 3 cái
  • Hành tím 3 củ
  • Tỏi 3 nhánh
  • Ớt sa tế 10 gram
  • Gừng 1 nhánh (băm nhuyễn)
  • Giấm 50 ml
  • Bột gia vị canh chua 30 gram (1 gói)
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn.

Nguyên liệu nấu canh măng chua cá diêu hồng tại nhàCá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ có thịt trắng, lành tính, dùng chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Cách mua cá diêu hồng tươi ngon

  • Hình dáng: Chọn cá có màu hồng tươi, hình thoi, vảy còn bám trên da. Không chọn cá có màu nhợt nhạt, chiều dài không cân đối, vảy bong tróc.
  • Mang cá: Chọn cá có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, màu sắc đồng đều. Cá không tươi, bị ngâm hóa chất thì mang sẽ có màu đỏ sẫm, có thể ngả qua màu nâu đen.
  • Mắt cá: Chọn những con cá có mắt trong, nhìn rõ phần bên trong con ngươi. Không chọn những con cá có mắt đục và mờ.
  • Dùng tay cảm nhận: Lấy tay ấn nhẹ vào bụng cá; nếu cá tươi sẽ có độ đàn hồi, sờ thấy thớ thịt săn chắc, da cá không chảy nhớt. Nếu cá ươn thì thịt cá sẽ mềm, khi ấn vào sẽ bị lõm, không có độ đàn hồi.

Thực hiện cách nấu canh cá diêu hồng măng chua thanh mát

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng mua về làm sạch mang, làm sạch ruột và đánh vảy. Để khử mùi tanh của cá, thì hãy dùng một ít nước lọc thêm một chút gừng cắt lát và giấm để rửa cá.
  • Để cá nấu canh được ngon thì cần loại bỏ hết máu tụ đông trong bụng và mang cá ra ngoài, sau đó chặt cá thành từng miếng vừa ăn.

Sơ chế cá diêu hồngCá diêu hồng rất giàu khoáng chất, protein và vitamin D giúp củng cố sức khỏe xương (ảnh chụp màn hình: yeutre.vn).

Mẹo sơ chế cá diêu hồng sạch nhớt, không tanh
  • Sử dụng nước muối hoặc nước vo gạo: Chà xát muối vào cá, ngâm cá trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá.
  • Sử dụng chanh và giấm: Cũng có thể ngâm cá cùng nước chanh pha loãng hoặc giấm trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Sử dụng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng ướp cá trong khoảng 2 phút rồi để ráo để khử mùi tanh.
  • Sử dụng gia vị: Cũng có thể tận dụng một số gia vị như: gừng, ớt, cần tây, hành tiêu hoặc xát cá với rau răm để khử mùi tanh hiệu quả.

Bước 2: Ướp cá diêu hồng

  • Cắt nhỏ 3 củ hành tím, 3 đầu hành và 1 quả ớt hiểm.
  • Ướp cá điêu hồng cùng 1 thìa cà phê muối, hành tím băm, đầu hành băm và ớt hiểm băm. Chú ý phết đều gia vị lên khắp mình cá và trong khoang bụng cá để cá ngấm đều gia vị, ướp cá trong vòng 15 phút.

Ướp cá diêu hồng Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng…(ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).

Bước 3: Sơ chế những nguyên liệu khác

  • Rửa măng chua với nước. Sau đó vắt ráo măng để khi nấu măng vẫn giữ được độ giòn ngon.
  • Cà chua rửa cắt múi cau, bắp chuối bào ngâm qua nước muối pha loãng khi chế biến thì rửa lại bằng nước sạch, ngò gai cắt nhỏ, ớt sừng thái lát. Băm nhỏ tỏi.

Sơ chế những nguyên liệu khácVề mặt năng lượng thì 100 gram măng chứa khoảng 19 calo với 92 gram nước, 1,7 gram protid, 1,7 gram glucid, 4,1 g là chất xơ.

Bước 4: Xào măng chua

Bắc nồi lên bếp vặn lửa vừa, chờ khi nồi nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào rồi phi tỏi.
Sau đó cho măng chua vào xào cùng, nêm 2 thìa cà phê đường để cân bằng khẩu vị và 10gram ớt sa tế để tạo màu đẹp mắt, xào trong khoảng 3 phút.

Bước 5: Nấu canh cá diêu hồng măng chua

  • Đổ 700ml nước vào nồi măng đã xào ở trêm. Nấu canh măng chua cho đến khi nước sôi thì cho cá diêu hồng đã ướp và cà chua vào nấu thêm khoảng 5 phút, nêm 1 gói gia vị canh chua vào cùng.
  • Khi cá chín, cho vào nồi phần bắp chuối, ngò gai và ớt sừng thái lát để món canh thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Đảo nhẹ khoảng 2 phút nữa rồi tắt lửa. Vậy là đã hoàn thành xong nồi canh măng chua cá diêu ​​hồng thơm ngon rồi.

Nấu canh cá diêu hồng măng chuaTrong 100g cá diêu hồng sẽ thường chứa khoảng 86 calo. Một bát canh chua cá diêu hồng thì chứa khoảng 420 calo.

Thành phẩm món cá diêu hồng măng chua nóng hổi

Món canh măng chua cá diêu ​​hồng là món canh ngon cho bữa cơm gia đình. Món canh này được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích bởi vị chua nhẹ của măng kết hợp với vị ngon ngọt của thịt cá khiến món ăn càng thêm hấp dẫn và bắt cơm.

2 cách nấu canh cá măng chua thơm ngon, thanh mát, đưa cơm cho cả nhàĂn canh măng chua nấu cá diêu hồng cùng cơm trắng rất ngon và đưa cơm (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

Cách mua măng chua ngon

  • Nên chọn loại măng chua có mùi thơm đặc trưng, ​​không nổi váng, có màu sắc tươi.
  • Không nên mua những loại măng chua có mùi hôi, vỏ bề ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có vết đốm hoặc bị dập nát.

Video hướng dẫn làm món cá trắm nấu măng chua dân dã dành cho người tiểu đường ( Nguồn : Eatsy ) .

Một vài lưu ý khi nấu canh cá măng chua

  • Việc luộc măng chua nguyên búp trước khi chế biến sẽ giúp măng được sạch hơn và loại bỏ được các độc tố trong măng.
  • Sử dụng nước sôi để nấu canh sẽ tiết kiệm thời gian nấu canh.
  • Có thể mua măng chua ngâm sẵn hoặc mua măng tươi ngâm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Cách nấu canh cá với măng chua tuy đơn thuần nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho bữa cơm mái ấm gia đình vào những ngày hè nắng nóng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.