Đuôi bò có lớp da dai dai, bên trong pha lẫn thịt và gân bò ăn rất ngon. Nhiều chị em nội trợ ngán ngẫm mỗi lần ninh đuôi bò lâu mềm. Đừng lo vì đã có cách hầm đuôi bò ngon, mềm tại nhà rồi đây!

Đuôi bò hầm

Đuôi bò hầm có vị ngọt thoải mái và dễ chịu, tự nhiên ( Ảnh : Internet )

Đuôi là phần đầu của đốc mạch, từ xương sống cho đến huyệt phong phủ ở sau. Đốc mạch có ảnh hưởng đến hoạt động của tạng thận, tử cung, xương sống, tủy não,… Theo Đông Y, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm có tác dụng bổ thận tỳ, mạch gân xương, da sần khô nám,… Bên trong đuôi bò chứa nhiều protein, lipid và khoáng chất canxi, photpho, sắt,… và đặc biệt là collagen giúp tăng cường độ nhờn cho những người bị xương khớp.

Nguyên liệu hầm đuôi bò

  • Đuôi bò: 500gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Rau răm: 50g
  • Mắm, muối, đường, bột ngọt…
  • Tiêu sọ, hạt mùi, tương bần
  • Dụng cụ: Nồi áp suất

Cách làm đuôi bò hầm

Cách chế biến đuôi bò

Để làm sạch đuôi bò, thứ nhất bạn dùng dao cạo sạch phần lông còn sót. Rửa sạch qua rượu, dùng gừng giã nhỏ cọ xát bên ngoài để đuôi bò không còn mùi hôi, vô hiệu chất bẩn. Và rửa sạch qua nước. Sau đó, chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ vừa ăn ( như hình ) .
Vì đuôi bò có phần gân, xương cứng chính giữa. Do đó bạn nên chọn dao bén và phủ qua dao một lớp nước lạnh để chặt dễ hơn. Khi chặt dứt khoác tay, không nên cứa từ từ sẽ làm cho lớp da bên ngoài đuôi heo bị bong ra .

Đuôi bò sau khi xử lí

Đuôi bò sau khi xử lí ( Ảnh : Internet )

Cách hầm đuôi bò nhanh mềm

Nguyên liệu hầm đuôi bò ngon

+ Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, bỏ những phần dơ hoặc dập nát .
+ Hành tím bóc vỏ, rửa sạch .
+ Hành khô, hạt tiêu, hạt mùi .
+ Củ cải trắng rửa sạch, cắt khúc nhỏ .
Cho toàn bộ nguyên vật liệu này vào một cái túi vải mỏng mảnh, sạch. Đối với gừng và hành tím bạn nên nướng sơ qua lửa .

Cách hầm đuôi bò

Đầu tiên, đun sôi nồi nước trên nhà bếp với lửa lớn, cho đuôi bò vào luộc khoảng chừng 2 phút, sau đó đổ nước đi. Rửa sạch đuôi bò bằng nước lạnh. Cách này giúp cho đuôi bò nhanh mềm, da không bị bở .

Luộc sơ qua nước

Luộc sơ qua nước để vô hiệu tạp chất, mùi hôi và làm đuôi bò nhanh mềm ( Ảnh : Internet )
Để hầm đuôi bò ngon bạn nên sử dụng nồi áp suất. Bởi vì loại nồi này giữ nhiệt, giữ nước ở bên trong giúp cho món ăn nhanh mềm, không bị mất chất dinh dưỡng .

Sử dụng nồi áp suất hầm đuôi bò

Sử dụng nồi áp suất hầm đuôi bò nhanh mềm ( Ảnh : Internet )
Cách làm như sau : Bạn đổ nước lạnh vào nồi, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm sao cho vừa ăn. Cho túi vải đựng nguyên vật liệu hầm đuôi bỏ vào nồi, củ cải trắng làm ngọt nước và đuôi bò. Bắt đầu hầm đuôi bò trong nồi áp suất khoảng chừng 20 phút là được. Khi đuôi bò đã chín, bạn nên xả hơi nồi áp suất trước rồi mới mở nắp nhé. Cuối cùng, bạn thái hành tây, băm nhuyễn rau răm và cho lên trên món đuôi bò hầm .

Đuôi bò hầm bằng nồi áp suất giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng khi ninh lâu, là món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh khớp. Hơn nữa, giá thành đuôi bò khá rẻ nên bạn khá thuận tiện, dễ dàng chế biến món ăn này mà không phải đắn đo. Ngoài ra, các món ngon từ đuôi bò là món khoái khẩu của các anh chồng trong những buổi nhậu cùng bạn bè nữa đấy!

☆ ☆ ☆ ☆ ☆

Điểm: 3.71 (28 bình chọn)

{{#error}}
{ { error } }
{{/error}}
{{^error}}
Cảm ơn bạn đã bầu chọn !
{{/error}}

Lỗi ! Xin vui mắt kiểm tra đường truyền mạng và thử lại .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.