Cách nấu lẩu cá bớp, công thức nấu lẩu cá bớp măng chua của người dân Trung Bộ sẽ được giới thiệu tỉ mỉ, chi tiết qua bài viết dưới đây của kênh cẩm nang Ameovat. Những nguyên liệu cần chuẩn bị và cách nấu lẩu cá bớp như sau.

Lẩu cá bớp măng chua đặc sản miền Trung

Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp

  • Cá bớp: 1 kg
  • Xương lợn: 700 gram
  • Măng chua: 500 gram
  • Cà chua: 2 trái
  • Rau ăn lẩu: rau muống, rau cần, rau cải ngọt, rau cải cúc, rau cần…
  • Gia vị cần có: sa tế, hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn…

Cá bớp tươi - cách nấu lẩu cá bóp măng chua

Cách nấu lẩu cá bớp

Bước 1: Chuẩn bị cá bớp

Rửa cá bớp sơ qua với nước cho sạch, đặc biệt quan trọng là phần bụng và mang. Tiếp đến, dùng muối và dấm cọ xát lên mình cá, bụng cá để vô hiệu mùi tanh. Cuối cùng, bạn đem cá đi rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi lau khô .
Lau khô cá xong, bạn dùng dao xắt cá thành những khúc nhỏ theo chiều ngang thân. Nếu có thời hạn, bạn hoàn toàn có thể triển khai lọc thịt cá rồi thái nhỏ. Sau khi xắt cá thành khúc xong, ướp cá với một chút ít gia vị gồm hạt nêm, tiêu, nước mắm cho đậm đà .
Xắt cá bớp thành những khoanh nhỏ - cách nấu lẩu cá bớp ngon

Bước 2: Ninh xương

Xương lợn bạn cũng đem rửa sạch với nước lanh rồi chần sơ với sôi để không còn bọt bẩn. Chần xong, bạn mang xương đi rửa lại lần nữa rồi cho vào nồi ninh để lấy nước dùng. Ninh xương ít nhất 30 phút. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Măng chua: Rửa sạch măng chua sau đó xé sợi nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho măng chua vào luộc khoảng 3 phút để loại bỏ bớt các chất độc từ măng. Luộc xong, bạn rửa kỹ măng lần nữa rồi vẩy ráo nước.

Rau ăn lẩu: Nhặt và loại bỏ các phần rau già, úa, sâu. Sau khi nhặt xong, bạn rửa sạch rau với nước rồi ngâm nước muối pha loãng. Vớt rau ra ngoài và vẩy ráo nước khi kết thúc công đoạn ngâm.

Chuẩn bị măng chua - lẩu cá bớp măng chua

Bước 4: Nấu nước dùng lẩu

Cà chua bạn rửa sạch rồi bổ múi cau. Chuẩn bị nồi để nấu nước dùng sau đó cho cà chua vào phi thơm. Khi cà chua đã mềm, bạn cho phần măng chua đã làm sạch vào xào cùng. Thêm phần sa tế để nước dùng có màu mê hoặc hơn .
Khi măng đã được xào săn, bạn trút phần nước dùng xương đã ninh vào chung. Nấu nước dùng sôi khoảng chừng 10 phút thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn .

Thưởng thức lẩu cá bớp

Khi nồi nước dùng lẩu đã được, bạn đặt lên bếp gas mini hoặc bếp từ. Dọn ra xung quanh nồi lẩu các phần nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm cá bớp, các loại rau ăn lẩu, bún hoặc mì… và thưởng thức lẩu cá bớp.

Cách chọn cá bớp ngon ăn lẩu

Cá bớp hay còn được biết đến với tên gọi khác là cá giò. Đây là loại cá nước mặn cho thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế tài chính cao. Đôi khi, loài cá này cũng được tìm thấy ở các cửa sông nhưng thường là những con cá nhỏ và không được yêu thích .
Trên thị trường lúc bấy giờ đang bày bán hai loại cá bớp chính là cá bớp nuôi và cá bớp tự nhiên. Trên trong thực tiễn, chất lượng thịt cũng như mùi vị của cá bớp nuôi trọn vẹn không bằng loài cá tự nhiên đánh bắt cá. Mặc dù vậy, lượng cá bớp mà các ngư dân thu hoạch được ngoài biển là không nhiều .
Do vậy khi muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức lẩu cá bớp, để nồi lẩu đạt được chất lượng tuyệt đối nhất thì bạn nên chọn những con cá bớp được đánh bắt cá tự nhiên. Tuy nhiên nếu không có thì cá bớp nuôi cũng là lựa chọn không hề bỏ lỡ .

Ngoài cách nấu lẩu cá bớp măng chua thì với những con cá bớp, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như canh cá bớp, cá bớp kho mặn… Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, một bữa lẩu cá bớp ngon hấp dẫn đã sẵn sàng được bạn dọn ra để mời cả nhà cùng thưởng thức.

Chúc các bạn ngon miệng với món lẩu cá bớp .

Đánh giá bài viết4 Sao, 2 Phiếu nhìn nhận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.