Sở dĩ loài cá này có tên gọi là “ mặt quỷ ” là bởi hình dạng xấu xí bên ngoài. Cá mặt quỷ có thân hình to xù xì, nhiều vây sắc nhọn ở sống sống lưng, lớp da thô giáp giống với tảng đá đặc biệt quan trọng phần đầu rất dữ tợn .
Loài cá này thường sống ở vùng nước cạn, đặc biệt quan trọng là khu vực các ghành đá, rạn sinh vật biển ven hòn đảo. Tại Nước Ta, cá mặt quỷ có nhiều ở vùng biển Lý Sơn ( Tỉnh Quảng Ngãi ) .

{keywords}
Sở dĩ loài cá này có tên gọi là “mặt quỷ” là bởi hình dạng xấu xí, hung dữ bên ngoài.

Cá mặt quỷ có biệt tài ngụy trang dưới đáy biển khi hoàn toàn có thể thuận tiện hòa mình vào những tảng đá hoặc ẩn nấp dưới các lớp cát mà không bị phát hiện. Một con cá mặt quỷ trưởng thành trong tự nhiên có độ dài tối đa 1 m, tuy nhiên ở một số ít nước như Nước Ta, cá mặt quỷ khá bé, chỉ dài cỡ 20 cm – 50 cm và khối lượng khoảng chừng 1 kg – 3 kg / con .

Cá mặt quỷ được gọi là hung thần siêu độc dưới đáy đại dương vì đây là loài lọt top những loài cá độc nhất thế giới. Trên lưng của cá mặt quỷ có 13 vây lưng có chứa độc tố mạnh.

Chúng hoàn toàn có thể sống được trên cạn trong vài ngày nếu như thiên nhiên và môi trường đủ nhiệt độ, đặc biệt quan trọng kể cả khi chết đi thì độc tố trên vây cá mặt quỷ vẫn hoàn toàn có thể sống sót nhiều ngày. Vì vậy, chỉ những ngư dân lặn tay nghề cao và có kinh nghiệm tay nghề mới dám tìm bắt loại cá này .
Cá mặt quỷ được gọi là hung thần quỷ ác siêu độc dưới đáy đại dương vì đây là loại lọt top những loài cá độc nhất quốc tế .
Khác với vẻ vẻ bên ngoài xấu xí đến gớm ghiếc, thịt cá mặt quỷ lại được xem là đặc sản nổi tiếng. Miếng cá trắng, thịt cá thơm khi ăn có vị dai, ngọt như thịt gà lại có phần giòn giòn như tôm hùm, hoàn toàn có thể làm thỏa mãn nhu cầu ngay cả những thực khách khó chiều chuộng nhất .
Tuy nhiên do là loài có độc tố nên để chế biến cá mặt quỷ rất kỳ công và yên cầu người đầu bếp phải có kinh nghiệm tay nghề. Trong đó, để vô hiệu được lớp da sần của cá, người ta sẽ nhẹ nhàng lách mũi dao để tách da và thịt cá thành 2 phần. Suốt quy trình sơ chế, người đầu bếp phải cẩn trọng rất là để không bị những gai nhọn trên sống lưng cá chích vào .

{keywords}
Tuy có vẻ bề ngoài dữ tợn nhưng thịt của cá mặt quỷ lại được xem là đặc sản

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá mặt quỷ, trong đó được yêu thích nhất là : cá mặt quỷ hấp, nấu lẩu chua hay đơn thuần là chiên giòn và nướng qua than hồng. Vì thực chất thịt của cá mặt quỷ đã rất thơm ngon và có mùi vị đặc trưng nên các gia vị đi kèm khi chế biến các món ăn đều rất đơn thuần .

Đối với món cá nấu lẩu chua, nước lẩu được ninh bằng sườn heo non, nấu với cơm mẻ để có vị chua thanh dịu. Khi nấu không thể thiếu các nguyên liệu là: xả, ớt, cà chua, ngò, đậu bắp… Nước lẩu ninh đến khi nhừ, đạt vị ngọt thanh thì thả cá vào đun cho đến khi chín.

Vị ngọt đậm đà, dai giòn, béo ngậy của cá hòa với vị chua thanh, cay cay của nước lẩu tạo nên mùi vị mê hoặc, đặc trưng cho món ăn. Khi ăn lẩu, thực khách thường dùng kèm với các loại rau và bún tươi .
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá mặt quỷ, trong đó được yêu thích nhất là : cá mặt quỷ hấp, nấu lẩu chua hay đơn thuần là chiên giòn và nướng qua than hồng .
Với món cá mặt quỷ hấp, vì thịt cá dai, chắc thịt nên thời hạn hấp sẽ lâu hơn so với các món cá hấp thường thì. Cách chế biến món ăn này khá đơn thuần, cá sau khi được sơ chế, ướp với các loại gia vị như : ớt, hạt tiêu, hành, xả, mắm, muối mỳ chính … thì cho lên nhà bếp hấp .
Thịt cá chín phải trắng ngần, dai giòn nhưng vẫn phải đủ độ mềm, ngọt tự nhiên và không bị tanh. Khi ăn bạn hoàn toàn có thể rưới nước sốt và chấm cá với nước mắm cốt đặc sản nổi tiếng Phú Quốc để cảm nhận được vị đậm đà và ngọt đặc trưng của thịt .

Món cá mặt quỷ nướng muối ớt lại cho thực khách cảm thấy một hương vị rất riêng. Với vị béo nhưng không ngậy, thịt ngọt dai, cá mặt quỷ nướng muối ớt sẽ đặc biệt hấp dẫn với những ai sành ăn và biết về loại cá này.

Hiện nay, số lượng cá mặt quỷ trong tự nhiên không nhiều nên loại cá này có giá bán khá đắt đỏ. Ở TP.HN và TP Hồ Chí Minh, 1 số ít nhà hàng quán ăn Giao hàng món cá mặt quỷ với giá từ 700.000 đồng đến 1,6 triệu đồng một kg. Thậm chí, 1 số ít nơi muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức loại cá này thực khách phải đặt trước mới có hàng .
Công thức nấu canh chua nấm bào ngư lá me thích hợp cho người ăn chay

Công thức nấu canh chua nấm bào ngư lá me thích hợp cho người ăn chay

Món ngon này có nguyên vật liệu chính là đậu hũ và các loại rau nên rất thích hợp cho người ăn chay .
Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.