Thịt kho măng là món ăn dân dã, chống ngán hiệu suất cao nhờ vị chua, giòn của măng phối hợp với thịt ba rọi bùi ngậy, thông dụng ở miền Trung và miền Nam. Món ăn này hoàn toàn có thể dùng măng tươi hoặc măng khô đều được .1 kg măng tươi có chứa 230 mg cyanide nhưng nếu đã được ngâm lâu ngày, ngả màu vàng, có mùi chua và được luộc thì giảm xuống chỉ còn 9 mg .Khi nấu thịt kho măng nói riêng và các món ăn từ măng nói chung, điều quan trọng là phải sơ chế để măng được sạch bởi bản thân măng tươi có chứa chất cyanide. Chất này khi đi vào khung hình sẽ phản ứng với enzym của hệ tiêu hóa để chuyển hóa thành axit cyanhydric ( HCN ) – đây là chất độc so với khung hình .

Cách làm

Sơ chế thịt heo

Thịt heo xát muối hạt, bóp kỹ rồi rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng có độ dày 1 hoặc 1,5 cm.

miếng thịt heoĐể làm thịt kho măng, bạn có thể chọn các phần thịt như ba chỉ (ba rọi), nạc vai hoặc đầu rồng. Đây là các phần thịt có cả nạc lẫn mỡ, khi kho sẽ mềm ngọt, không bị khô.

Sơ chế măng

Măng củ gọt bỏ phần gốc già, sau đó cắt thành từng khúc dài 1 ngón tay. Rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập măng, mang đi luộc. Lúc luộc măng, bạn cho thêm 1 thìa muối hạt và nhớ không đậy nắp nồi để các độc tố có trong măng được bay hơi. Luộc măng sôi 5 phút thì vớt măng ra, rửa lại rồi thay nước mới để luộc lần 2. Thường khi sơ chế măng, bạn nên luộc măng 2-3 lần, đến khi thấy nước luộc trong là được. sơ chế măng
Măng sau khi luộc kỹ, rửa sạch lại và để ráo nước.
Khi làm món thịt kho măng, người ta dùng măng củ thay vì măng lá. Măng củ có độ giòn và không bị mềm nát khi kho lâu giống như măng lá. Ngoài măng củ, bạn hoàn toàn có thể dùng măng trúc hoặc măng khô kho cùng thịt cũng rất ngon .

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, đầu hành cắt khúc dài 3 cm, thân hành xắt nhỏ.

Ớt xắt lát chéo.

Ướp thịt

Thịt sau khi cắt miếng, cho vào tô, ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu, 50% thìa cafe bột nêm, 50% thìa cafe bột ngọt, 50% thìa cafe hạt tiêu xay, 1 nửa số hành tỏi băm. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong khoảng chừng 30 phút. ướp thịt heo
Ướp thịt
Nếu muốn ăn có vị ngọt, bạn hoàn toàn có thể nêm thêm 50% thìa canh đường. sơ chế các nguyên liệu
Các nguyên liệu sau khi được sơ chế

Nấu thịt kho măng

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm nốt số hành tỏi băm còn lại, sau đó cho thịt vào xào. Khi hòn đảo thịt, bạn tăng nhiệt độ lớn hơn 1 chút để thịt săn lại, xém cạnh và rám vàng. Như vậy thì thịt sẽ có độ bùi thơm và không bị bở nát khi kho lâu. xào thịt
Xào thịt
kho thịt với măng
Đảo đến khi thịt chín, săn lại thì cho măng vào nấu cùng. 
Đảo thịt và măng tầm 1 phút rồi cho khoảng chừng 150 ml nước sôi hoặc hơn tùy vào nhu yếu sử dụng nước kho thịt của các bạn.

Ở bước này, bạn có thể dùng 1 ít nước dừa tươi vào để kho cùng thịt, sẽ cho ra vị ngọt dịu.

Khi nước sôi thì nêm lại gia vị vừa ăn. Ở đây Cookbeo thêm 150 ml nước thì sẽ nêm 2 thìa cafe bột nêm, 3 thìa cafe bột canh, 3 thìa cafe nước mắm. Sau đó hạ bớt nhiệt độ xuống, đậy nắp nồi, kho liu riu tầm 30-35 phút cho thịt chín mềm. Sau khoảng chừng 30 phút, lúc này thịt đã có độ mềm rồi, bạn hoàn toàn có thể nêm nếm lại rồi cho hành lá, ớt vào hòn đảo đều, rắc thêm chút tiêu xay và hòn đảo nhanh thêm tầm 5-6 giây thì tắt nhà bếp. Thịt kho măng
Thành phẩm món thịt kho măng
Thịt kho măng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.