Giới thiệu cách làm thịt kho măng khô – một trong những món ăn truyền thống cuội nguồn của người dân miền Trung. Thịt kho măng khô là sự phối hợp mê hoặc của thịt ba chỉ và măng khô dai giòn, hòa quyện với các loại gia vị đặc trưng, đem đến một mùi vị đậm đà khó cưỡng .Măng khô là nguyên vật liệu quen thuộc thường được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, Tết, được yêu dấu bởi sự biến hóa phong phú khi tích hợp với các loại nguyên vật liệu khác nhau. Một số món ăn tiêu biểu vượt trội từ măng khô phải kể đến như : bún măng vịt, miến xào măng, măng khô hầm chân giò, măng khô hầm xương ngan …

Sơ chế măng

Bạn cho măng khô vào ngâm với nước ấm hoặc nước vo gạo trong khoảng chừng 6 – 8 tiếng ( hoặc qua đêm ) cho măng mềm, thay nước 2 – 3 lần để măng sạch hơn .

ngâm măng trong nước
Bạn nên ngâm măng trước 1 đêm so với thời điểm muốn nấu

Sau khi ngâm, bạn bắc một nồi nước lên nhà bếp nấu sôi rồi cho măng vào luộc, khi thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo .

măng khô xé sợi
Nếu thấy măng to, bạn có thể xé nhỏ thêm tùy ý

Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch, nếu kỹ hơn hoàn toàn có thể nấu nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần sơ, sau đó vớt ra xả lại với nước. Thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn .

sơ chế thịt ba chỉ
Thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn

Kho thịt

Hành tím bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập rồi cho vào xào sơ. Khi hành, gừng dậy mùi thơm, bạn cho thịt vào xào săn lại. Tiếp tục xào đến khi thịt hơi khô và xém cạnh thì hạ lửa nhỏ, thêm chút nước màu, đường, rượu, tương nhạt vào, hòn đảo đều cho thịt thấm gia vị .

Xào thịt
Xào thịt trước để thịt săn lại

Tiếp đó, bạn cho nước sôi vào nồi, lượng nước xâm xấp mặt thịt. Đậy vung kín rồi đun sôi trở lại, sau đó hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng chừng 5 phút .

thịt sau khi rang
Lúc này thịt đã có màu nâu đẹp mắt

Bạn trút hết măng vào nồi cùng với thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi đun liu riu thêm 30 phút để thịt và măng đều thấm gia vị. Nấu cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu đậm, nước trong nồi hơi cạn, măng chín mềm thì tắt nhà bếp, rắc tiêu và hành lá thái nhỏ vào là xong .

măng nấu với thịt
Cho măng vào nấu với thịt

Cuối cùng, bạn múc ra tô hoặc nồi nhỏ rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức .

thịt kho măng khô
Thịt kho măng thích hợp để ăn với cơm nóng, vị thơm béo của thịt, vị dai dai, giòn giòn của măng sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.

Món thịt kho chẳng còn lạ lẫm trong các bữa cơm mái ấm gia đình, thế nhưng thịt kho măng thì không phải ai cũng biết nấu và chiêm ngưỡng và thưởng thức. Nếu một lần ăn thử món này, Thucthan. com chắc như đinh bạn sẽ không hề quên vị ngọt béo, đậm đà của thịt ba chỉ khi tích hợp với vị giòn sần sật của măng .
Ngoài thịt kho măng khô, bạn hoàn toàn có thể làm thịt kho măng tươi hoặc măng chua cũng được, mỗi loại sẽ đem đến một mùi vị khác nhau, giúp bữa ăn của mái ấm gia đình bạn trở nên ngon miệng và mê hoặc .
Đừng quên bổ trợ cách làm thịt kho măng vào sổ tay nội trợ của mình nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.