Mì quảng tôm thịt là món ăn đặc trưng của người dân xứ Quảng, được nhiều vùng miền yêu thích. Hương vị béo ngọt của nước dùng ăn kèm tôm thịt ngọt thơm và sợi mì dai dai chắc chắn sẽ làm bạn ngất ngây. Vào bếp cùng cách nấu mì quảng tôm thịt ngon chuẩn vị xứ Quảng trong bài viết này nhé!

1. Nguyên liệu làm mì quảng tôm thịt

Nguyên liệu chính chế biến món mì quảng tôm thịt 

  • 400 gr sợi mì quảng
  • 500 gr xương đuôi heo
  • 500gr tôm tươi 

  • 500 gr thịt ba rọi
  • 20 quả trứng cút luộc
  • 200 ml dầu đậu phộng
  • 100 gr đậu phộng
  • 1 củ hành tây
  • 50% củ cải trắng
  • 15 củ nén
  • 5 củ hành tím
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 nhánh nghệ tươi
  • 3 nhánh ngò gai
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • 10 cái bánh đa
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng : đường trắng, muối, bột ngọt, tiêu xay

2. Các bước nấu mì quảng tôm thị

Bước 1: Chế biến nước dùng

  • Xương heo rửa sạch. Trụng sơ khoảng chừng 3 – 5 phút để vô hiệu cặn bẩn và mùi hôi .
  • Đun sôi 3 lít nước, cho hàng loạt xương heo vào để ninh nước dùng trong 40 – 45 phút .
  • Thường xuyên vớt phần bọt để nước dùng luôn ngọt thơm và trong .
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và bổ múi cau. Nạo sạch vỏ củ cải trắng, thái khúc dài khoảng chừng 5 – 7 cm .
  • Sau khi ninh 40 phút, trút toàn bộ hành tây và củ cải vào ninh thêm 45 phút nữa. Thêm vào 1.5 lít nước đun ở lửa lớn đến khi sôi và tắt nhà bếp .

Lưu ý: Công đoạn sơ chế xương heo sạch sẽ rất quan trọng. Sau khi chần sơ xương heo, bạn phải rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ triệt để cạn bẩn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rang đậu phộng đến khi nứt vỏ và chuyển màu vàng hơi xém. Tắt bếp, chờ nguội bớt, bóc sạch vỏ .
  • Cho 20 gr đậu phộng và 1 củ nghệ vào cối giã nhuyễn. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch cùng ngò gai và cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn .
  • Rửa sạch củ nén, lột sạch vỏ, bỏ căn nguyên. Rửa sạch và giã nhuyễn .

Bước 3: Ướp thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ trụng sơ cùng ½ muỗng cafe muối khoảng chừng 2 – 3 phút .
  • Vớt thịt ra, rửa sạch nhiều lần. Để ráo nước, cắt thành từng lát mỏng mảnh, dài .
  • Cho thịt vào tô, nêm cùng: 

    • 1 muỗng cafe muối
    • 1 muỗng cafe bột ngọt
    • 1 muỗng cafe tiêu
    • 1 muỗng canh nước mắm
    • 2 muỗng cafe hành tím băm
    • 1 muỗng cafe củ nén
    • 1 muỗng cafe đường
  • Trộn đều, cho thịt nghỉ trong 30 phút .

Bước 4: Sơ chế và ướp phần thịt tôm

  • Tôm cắt đầu và chân, bóc vỏ. Khứa 1 đường dọc sống sống lưng tôm, bỏ chỉ đen dọc sống sống lưng .
  • Rửa sạch lại với nước muối, để ráo .
  • Ướp cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hành tím băm và 1 muỗng cafe củ nén băm .
  • Trộn đều, để nguyên trong khoảng chừng 30 phút .

Bước 5: Chế biến dầu đậu phộng và nén

  • Đun sôi dầu đậu phộng đến khi bốc khói thì tắt nhà bếp .
  • Để bớt nguội và đổ ra để riêng để khử mùi .
  • Trút 100 ml dầu đậu phộng đã khử mùi vào chảo nóng cùng ½ lượng củ nén đã giã nhuyễn. Phi thơm, vàng đều, tắt nhà bếp, vớt ra .

Bước 6: Xào phần thịt và tôm

  • Bắc chảo lên nhà bếp, cho 1 muỗng canh dầu. Đun sôi, đổ phần tôm vào xào đều 3 – 5 phút. Vớt ra để riêng .
  • Tiếp tục thêm 3 muỗng canh dầu đậu phộng vào, cho củ nén, đậu phộng, nghệ giã nhuyễn phi thơm 2 phút .
  • Cuối cùng cho thịt ba chỉ vào xào khoảng chừng 5 phút .

Bước 7: Chế biến nước nhân

  • Thịt xào chín, đổ vào 1.5 lít nước dùng vào để ninh nước nhân .
  • Tiếp tục cho trứng cút luộc, nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều .
  • Khuấy đều và cho tôm xào ở trên vào .

Công đoạn chế biến nước dùng mì quảng đẹp mắt

  • Đập 1 quả trứng gà vào tô, dùng đũa khuấy tan và đổ vào nồi nước nhân để nước nhân thêm phần sánh đặc .
  • Nêm lại gia vị cùng 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm và tắt nhà bếp .

Bước 8: Hoàn thiện món ăn

  • Trụng mì với nước ấm ( khoảng chừng 60 độ C ) và cho vào tô. Xếp lần lượt thịt heo, trứng cút, tôm cùng 50% muỗng cafe dầu đậu phộng .
  • Rưới thêm hành lá, ngò gai cắt khúc và củ nén phi vàng, đậu phộng, bánh đa lên trên cùng .
  • Múc nước nhân vào sấp phần nhân và thưởng thức ngay khi còn nóng hổi nhé!

3. Thành phẩm

Thành phẩm tô mì quảng tôm thịt ngon đậm đà
Các quy trình chế biến tô mì quảng tôm thịt khá nhiều nhưng bảo vệ cả nhà đều mê mệt, tấm tắc khen. Sợi mì mềm dai dai vừa phải ăn kèm nước nhân ngọt thanh, thịt tôm ngọt thấm gia vị. Món ăn ngon nhất khi ăn kèm rau sống chống ngán và chấm chút nước mắm để tăng phần đậm đà .

Mì quảng mang phong vị đặc trưng xứ Quảng miền Trung với hương vị đậm đà, thơm ngon. Chỉ với cách nấu mì quảng tôm thịt đơn giản trong bài viết này, VinID hy vọng bạn đã có tô mì quảng hấp dẫn mời cả nhà. Đừng quên mua nguyên liệu tại Winmart hoặc app VinID để được tích điểm nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.