Bún bò là tinh hoa nhà hàng của người Nước Ta nói chung và người Huế nói riêng. Để nấu được món đặc sản nổi tiếng đất Huế này, người đứng nhà bếp cần sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên vật liệu tới các bước chế biến. Tuy nhiên, khác với những tô bún nạm và gân bò thường thì, chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn trổ tài món bún sườn bò không quá cầu kỳ mà vẫn ngon và đúng chuẩn mùi vị như ăn ngoài hàng .

1. Giới thiệu về món bún sườn bò

Điểm tạo nên sự độc lạ của bún sườn bò chính là sợi bún to, lát thịt bò mỏng mảnh to bản, sườn bò cứng ngắc và nước lèo màu đỏ cam với vị cay nồng mê hoặc. Bún sườn bò nổi tiếng đến mức gần như ai đi du lịch Huế cũng phải chiêm ngưỡng và thưởng thức tối thiểu một lần .
bữa sáng, món nước, cách nấu bún sườn bò ngon chuẩn vị nhất

бєўnh: Song HГ

Một tô bún sườn bò chuẩn Huế sẽ gồm sợi bún, sườn bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Tuy nhiên, chỉ cần khoảng chừng hai dẻ sườn bò là vừa đủ cho một bữa ăn ngon và no bụng với bún sườn bò. Thêm chén nước mắm dằm nhiều ớt và dĩa rau chuối giá sống ăn kèm là đã có ngay bữa trưa đủ chất và lạ miệng. Vì vậy nếu đang chưa biết sườn bò nấu gì ngon thì bạn đừng bỏ lỡ gợi ý này nhé .
Nguyên liệu để làm ra từng sợi bún to mẩy như vậy chính là nhờ sự tích hợp của bột gạo và bột lọc. Phần sườn bò sườn cây được chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Phần thịt này vừa có nạc, vừa có mỡ, thịt lại mềm và không bị dai hay khô .

bữa sáng, món nước, cách nấu bún sườn bò ngon chuẩn vị nhấtẢnh : TraMy Nguyen
Để ra được thành phẩm bún sườn bò thơm ngon, bạn cần chọn được sườn bò ngon cùng các tiêu chuẩn như : sườn phải có cả nạc lẫn mỡ, xương có sắc tố sáng, phần thịt bám quanh sườn ở mức vừa phải và thịt phải có màu đỏ tươi. Sườn bò được hầm trong nhiều giờ bằng nồi áp suất để phần thịt mềm tan trong miệng. Sườn bò hầm nhừ thơm và bùi hơn .

2. Cách nấu bún sườn bò vừa nhanh vừa tiện

Món bún sườn bò cũng rất dễ làm, chỉ cần hầm xương bò với một vài gia vị đơn thuần là đã có ngay nước dùng thơm ngon, đậm đà cho cả nhà cùng xì xụp chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Khả năng thực hiện
2-3 người 15 phút 60 phút Trung bình
  • 1kg sườn bò
  • 100g giá đỗ
  • 300g chả lụa
  • 3 cây sả
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • Các loại rau: Rau ngò, hành lá, rau chuối, rau húng quế
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu điều, bột ngọt, nước mắm, tương ớt…
  • 1kg bún tươi sợi lớn

bữa sáng, món nước, cách nấu bún sườn bò ngon chuẩn vị nhấtẢnh : Sưu tầm

Cách làm bún sườn bò

Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệu
Sườn bò sau khi mua về đem đi rửa sạch sườn bò bằng nước muối loãng sau đó chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Chần qua sườn với nước sôi để khi nấu nước dùng sẽ trong và ngon hơn. Bước chần sườn này cũng chính là để vô hiệu mùi hôi đặc trưng của sườn bò .
Rau chuối, giá và các loại rau sống khác nhặt bỏ cọng và rửa sạch .

Cho 1 củ hành tây và củ gừng nướng qua để dậy mùi thơm, sau đó thái hành tây theo múi cau, gừng cạo vỏ và thái lát mỏng. 1 củ hành tây còn lại cắt mỏng, ngâm nước đá cho giòn.

Sả bỏ gốc, lột bỏ vỏ ngoài sau đó đập dập và băm nhỏ. Tỏi và hành tím cũng bỏ vỏ sau đó băm nhỏ. Chả lụa cắt mỏng dính .
Bước 2 : Hướng dẫn cách chế biến
Bắc nổi lên nhà bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều vào phi thơm hành và tỏi rồi cho sườn vào xào qua .
Phần nước hầm xương cho thêm sả hoặc gừng đã nướng vào hầm chung. Kế đó cho sườn bò vào, làm thế nào để phần sườn ngập trong nước. Hầm sườn cho chín trong khoảng chừng 1 giờ .
bữa sáng, món nước, cách nấu bún sườn bò ngon chuẩn vị nhấtẢnh : Sưu tầm
Khi sườn nhừ thì bạn cho thêm hạt nêm và các gia vị khác vào nêm cho vừa miệng .
Chan bún qua nước sôi sau đó cho bún ra tô, xếp chả lụa, rắc hành lá, hành tây lên, chan nước dùng lên và dùng kèm rau thơm, rau chuối .

3. Thành phẩm bún sườn bò

Bún sườn bò chiêm ngưỡng và thưởng thức ở mùa nào cũng thơm ngon và mê hoặc. Đây là một món ngon từ bò dễ gây nghiện cẩn trọng va vào là khó bỏ. Sợi bún bò to dai và trong vắt. Nước dùng thanh đạm ăn, sườn bò thấm đẫm gia vị và hương thơm từ nhiều loại rau củ được hầm chung. Không thể thiếu rau chuối và giá khi chiêm ngưỡng và thưởng thức món bún sườn bò. Gắp một gắp không thiếu thành phần bạn sẽ cảm thấy như mùi vị đang bùng nổ trong chính khoang miệng của mình .

bữa sáng, món nước, cách nấu bún sườn bò ngon chuẩn vị nhất

Ảnh: Sưu tầm

4. Những lưu ý cơ bản khi nấu bún sườn bò

Qua những hướng dẫn cơ bản trên, trông có vẻ như món bún sườn bò được chế biến khá tinh giản. Nhưng để có cách nấu bún bò ngon, bạn cần chú trọng 1 số ít điều dưới đây trong quy trình nấu :

  • Nên chọn phần xương bò vừa phải, không quá to vì nếu quá to thì tức là phần xương sẽ rất cứng khi nấu mất nhiều thời gian.
  • Nên chọn mua sườn bò tươi ngon có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Để thêm phần ngon miệng khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm các loại rau sống vào cùng 1 ít sa tế chấm cùng nước mắm ớt cắt lát.
  • Cuối cùng là bạn cũng nên chú trọng và để ý phần trình bày đẹp mắt để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Trên đây là cách nấu món thơm ngon tròn vị và đơn thuần nhất. Hy vọng qua những hướng dẫn cơ bản trên bạn sẽ vận dụng thành công xuất sắc món bún sườn bò cho mái ấm gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé ! Đừng quên update các công thức nấu ăn ngon khác ở Digitfood Blog nhé !
Từ khoá : Cách nấu bún sườn bò ngon chuẩn vị nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.