(SGTTO) – Thay vì bún bò với phần nạm hay gân bò, sườn bò được chọn để giúp tô bún tăng hương vị với phần thịt sườn cả nạc lẫn mỡ, được hầm kỹ, mềm và ngọt thịt. Món bún bò thông thường sẽ thêm phần lạ miệng và hấp dẫn hơn.

Món bún sườn bò thực ra là món bún bò quen thuộc. Song phần thịt nạm bò hay gân bò được thay thế sửa chữa bằng sườn bò. Sườn bò thường được chặt dài ( sườn cây ) hoặc miếng nhỏ vừa ăn như sườn non heo. Phần thịt này vừa có nạc, vừa có mỡ, thịt lại mềm, không bị dai hay khô .Món bún bò mê hoặc thực khách bởi nước dùng thơm đặc trưng và sắc tố đẹp mắt. Nước dùng bún bò được nấu từ xương bò, nên cũng có mùi thịt bò và đậm đà hơn các món nước từ xương heo. Nước dùng bún bò cũng được nấu cầu kỳ hơn, gồm xương bò hầm kỹ với sả, hành tím nướng, dứa, mắm ruốc …

Để có món bún sườn bò thơm ngon, bạn cần chọn được sườn bò ngon với các tiêu chí: phần thịt bám quanh sườn vừa phải, có cả nạc lẫn mỡ, bám chắc vào sườn; màu thịt đỏ tươi; xương có màu sáng. Sườn bò phải được hầm kỹ trong nhiều giờ hoặc trong nồi áp suất để phần thịt mềm rục, tan trong miệng để ăn kèm bún dễ dàng hơn. Sườn bò khi được hầm nhừ cũng thơm và bùi hơn. Nhiều người còn ưa thích phần tủy bò, béo ngậy và bổ dưỡng, nên việc hầm nhừ sườn cũng giúp việc thưởng thức tủy bò ngon hơn.

Tô bún sườn bò không có quá nhiều món ăn kèm, chỉ gồm sườn bò, bún sợi lớn, chút hành tây, hành lá. Nhiều quán còn có thêm giò heo, chả lụa, huyết hay nạm bò luộc để thực khách thêm sự lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ cần khoảng hai dẻ sườn bò là vừa đủ cho một bữa ăn ngon và no bụng với bún sườn bò. Thêm chén nước mắm dằm nhiều ớt, đĩa rau chuối, giá sống ăn kèm là đã có ngay bữa trưa đủ chất và lạ miệng cho ngày đầu tuần.

Theo đó, một phần bún sườn bò có giá bán khoảng chừng 50.000 đồng. Một số quán ăn bán món này được hội đồng ẩm thực ăn uống nhìn nhận cao là bún sườn bò Bà Mai ( Q. 4 ), bún sườn bò Cô Vương ( Q. Tân Bình ), bún sườn bò Đường số 7 ( Q. Bình Tân ), bún bò chị Thủy ( Q. Gò Vấp ), Hương Việt quán ( Q. 12 ), bún bò OSi ( Q. 3 ) …Món bún sườn bò cũng rất dễ làm tại nhà, chỉ cần hầm xương bò với một vài gia vị đơn thuần là đã có ngay nước dùng thơm ngon, đậm đà cho cả mái ấm gia đình .

Yến Nhi tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.