Người Phú Thọ có cách nấu rau sắn muối chua riêng tạo nên hương vị ngon độc đáo mà cho đến ngày nay, có thể một số vùng miền khác tại miền Bắc có trồng rau sắn cũng học tập nhưng không sánh được. Vậy bí quyết nấu ăn của họ là gì thì mời bạn đọc cùng theo dõi tại bài viết này của Ambeauty nhé!

Xem thêm :

=> Tương hột là gì? Các món ăn phải có tương hột mới ngon

=> Đặc sản Ninh Bình đâu chỉ có thịt dê cơm cháy

Rau sắn muối chua Bầm Ơi Phú Thọ

Bí quyết trong cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ

Để có được món ngon từ rau sắn muối chua, thứ nhất, tất cả chúng ta cần bảo vệ từng nguyên vật liệu nguồn vào phải thật sự chất lượng. Trong đó, rau sắn là thành phần quan trọng nhất .

– Bí quyết chọn lá sắn:

Rau sắn muối chua được sử dụng để phối hợp trong các chế biến này phải đạt đến vị chua vừa đủ độ, lá sắn muối ngả vàng óng đẹp, không dập nát. Muốn đạt được chất lượng thành phẩm đó, ngay từ khâu chọn lá, người dân Phú Thọ đã phải đặc biệt quan trọng thận trọng .
Tương truyền, lá sắn đem muối chỉ hái nguyên phần ngọn non, cùng lắm là xuống đến 2-3 lá bánh tẻ. Các búp non này phải lựa kỹ càng từ những cây sắn mọc trên bờ, bụi thấp quanh nhà, ưu tiên rau sắn nếp ( cây sắn ta ) chứ không ngẫu nhiên dùng đại trà phổ thông ngọn sắn trồng trên các quả đồi chuyên ship hàng thu hoạch củ .
Đặc biệt, người ta thậm chí còn phải săn tìm những búp non xuất sắc ưu tú còn nguyên lớp phấn phủ trên đầu ngọn cây. Đó mới chính là những lá sắn giá trị nhất. Chính cho nên vì thế, rau sắn muối ra mới bảo vệ độ mềm tuyệt đối .

– Bí quyết muối dưa sắn:

Qua bước hái rau sắn tiên phong, người ta liên tục tiến hành đến quy trình sơ chế để đưa vào muối. Nếu không phải người dân gốc địa phương với kinh nghiệm tay nghề làm nghề trong thực tiễn thì có lẽ rằng không ít fan hâm mộ nghĩ rằng : muối rau sắn cũng đơn thuần và tương tự như như muối dưa chua .
Rau sắn muối chua Bầm Ơi Phú Thọ
Thực tế, nói là đơn thuần cũng đúng mà nói phức tạp, cầu kỳ cũng không sai. Với ai biết làm, nó dễ, còn với người không khôn khéo lại tự nhiên trở nên khó. Như muối dưa cũng vậy, đâu phải ai muối cũng thành công xuất sắc và đâu phải cứ ăn được là đều ngon như nhau .
Rau sắn có chứa nhựa nên nhu yếu cao của tiến trình sơ chế là phải vò cho kỹ để vô hiệu. Điều quan trọng là phải vò làm thế nào cho thật khéo để rau nhục mà vẫn không bị dập nát, biến dạng. Sau đó, tất cả chúng ta mới đem rau đã vò rửa sạch lại nhiều lần với nước rồi cho vào chum, vại muối. Nước dùng để muối rau phải là nước đun sôi để nguội, lượng muối cho vào hòa cùng cũng phải vừa đủ để mẻ rau không hỏng hoặc khi được ăn, rau không bị nổi váng cũng không bị mặn .
Người Phú Thọ có đôi tay rất khôn khéo và cẩn trọng. Vì thế, các bước đều được triển khai rất nhanh gọn và bảo vệ. Ngoài các tuyệt kỹ nói trên, khi được hỏi, họ không ngần ngại san sẻ rất thực thà rằng : rau sắn muối chua ngon nhất là được muối theo giải pháp truyền thống cuội nguồn và để trong loại chum sành. Sau khi đã cho vào chum, đổ nước và nén lại thì nên đem phơi nắng từ 2-3 ngày. Thế mới biết, quy trình muối dưa sắn không hề “ rảnh rỗi ” như ai đó vẫn lầm tưởng .

Một số món ngon hút khách từ rau sắn muối chua Phú Thọ

Sau khi hoàn tất và có được mẻ rau sắn muối “ ra lò ” đạt tiêu chuẩn, người ra liên tục chế biến thành các món ăn bổ dưỡng khác nhau. Trong đó, nguyên vật liệu phối hợp nổi bật nhất là cá và xương lợn .
Cách nấu rau sắn muối chua ngon

– Rau sắn muối chua nấu cá

Từ dưa sắn muối chua bạn hoàn toàn có thể chế biến nhiều món ăn dân dã, như : Rau sắn hầm xương, hầm chân giò, nấu canh cá, xào tỏi, nấu với lạc giã dập … Canh rau sắn nấu cá có vị hơi chua thanh của rau sắn, vị ngọt tự nhiên của cá … Một món ăn mê hoặc trong những ngày hè oi bức .
Cách nấu rau sắn muối chua với cá siêu ngon các bạn theo dõi từng bước sau : nhé

I) Chuẩn bị Nguyên liệu: 

– 1 bát tô rau sắn muối .
– 1-2 khúc cá ( hoặc đầu cá trắm )
– Tóp mỡ
– 3 củ hành khô ; 1-2 quả ớt ( tùy chọn ) ; 1 quả cà chua .

– Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm….

II) Hướng dẫn chế biến: 

– Cá cắt khúc hoặc đầu cá chà muối hạt, chanh rửa sạch .
– Ướp cá với một thìa canh hành khô băm, 1 thìa cafe muối, 50% thìa cafe hạt nêm tối thiểu 15 phút .
* ) Cách làm tóp mỡ ngon cho vào canh rau sắn : Cho chút dầu ăn vào chảo, cho mỡ vào chiên ở lửa vừa. Đảo tiếp tục cho tới khi tóp ngả vàng đều, vớt ra, phần mỡ lợn để riêng dùng cho các món xào nấu sau này .
– Cho 1-2 thìa canh mỡ lợn, cho cá đã ướp vào rán sơ, lấy ra để riêng ( Hoặc không cần rán cũng được, không cần cầu kỳ quá bởi khi cá nấu với rau sắn sẽ không còn vị tanh nữa )
– Tiếp tục phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào sơ qua. Sau đó, cho rau sắn muối chua ( vắt bớt nước chua nếu không ăn được chua ) vào xào khoảng chừng 10 phút. Sau đó thêm tóp mỡ đã làm vào lượng tùy theo sở trường thích nghi .
– Trút tổng thể rau sắn, cà chua, tóp mỡ vào nồi, đổ nước sôi cùng chút nước muối dưa sắn vào xăm xắp, cho cá đã rán sơ vào, bật nhà bếp đun. Khi sôi, hạ nhỏ lửa nấu khoảng chừng 30 phút. Nêm nếm lại theo khẩu vị .
– Khi rau sắn chín nhừ, cá chín ngấm gia vị thì thêm ớt ( nếu thích ăn cay, phần lớn người Phú Thọ đều cho thêm ớt ), tắt nhà bếp và múc ra ăn nóng .

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ
Giữa ngày hè oi ả mà có được bát canh rau sắn muối chua nấu cá thì quả là điều tuyệt vời. Mùi ngai ngái, nồng nồng đặc trưng lá sắn phối hợp cùng vị chua thanh, ngọt đượm khi được muối chua của loại rau thôn quê giản dị và đơn giản này át hẳn đi mùi tanh vốn có của cá .
Để nước dùng canh cá được vừa miệng nhất, bạn hoàn toàn có thể nêm thêm một chút ít nước rau sắn muối theo tỷ suất tương thích. Mọi cảm hứng sẽ “ bùng nổ ” can đảm và mạnh mẽ ngay khi bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn, thay vì chỉ nhìn ngắm và nhìn nhận nó qua hình thức bên ngoài vì nó vốn là “ điểm trừ ” .

– Rau sắn chua nấu xương

Rau sắn chua nấu xương cũng là một đề cử xuất sắc cho sự tích hợp tuyệt vời từ nguyên vật liệu rau sắn muối của Phú Thọ. Thay vì dùng cá, bạn chọn xương lợn, hoàn toàn có thể là móng giò, đều được. Bạn lấy lượng rau sắn muối vừa đủ ăn, vắt bớt nước, để ráo .
Phần xương lợn hoặc chân giò đã mua về, bạn rửa thật sạch rồi chặt miếng vừa phải, xào sơ, nêm gia vị cho vừa miệng, chế nước và đun nhừ kỹ. Khi đã ninh tới độ, bạn cho rau sắn muối đã sẵn sàng chuẩn bị trước đó vào, ninh tiếp để vị chua của rau quyện với vị xương cho nước dùng thanh thanh, chua chua thật mê hoặc .
Rau sắn muối chua món ngon đặc sản phú thọ

*)  Một vài chú ý để nấu rau sắn muối chua ngon hơn: 

– Lý do khi nấu canh rau sắn với cá nên dùng mỡ lợn và tóp mỡ là bởi : Mỡ lợn và tóp mỡ sẽ làm cho món canh rau sắn nấu cá mềm ngon và thơm hơn .
– Nếu thích ăn chua, thêm chút nước muối dưa sắn vào nấu, vị chua nhẹ sẽ nhanh gọn khử mùi tanh, kể cả nấu với cá mè. Do đó khi mua nhớ bảo người ta cho thêm nước chua nhé .
– Món canh này có đặc thù đun càng lâu, rau sắn càng nhừ thì lại càng ngon. ( Kinh nghiệm nhà em là đun 2 lửa )
– Khi nấu nêm nếm ít gia vị vì trong dưa sắn muối cũng đã có muối. Khi nấu xong, nêm nếm lại theo khẩu vị sẽ tương thích hơn. Ngoài ra em thấy bảo khi nấu rau sắn không nên cho gia vị vào ngay từ đầu mà khi chín rồi chuẩn bị sẵn sàng ăn thì mới cho vào như vậy sẽ ngon hơn ạ

Những chia sẻ về cách nấu rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ đã cho bạn đọc cơ hội khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích. Từ đây, bạn có thể thực hành nấu nướng trong gia đình để mở rộng thực đơn món ngon mỗi ngày, thay đổi khẩu vị với đặc sản dân dã này.

Rau sắn muối chua đặc sản Phú Thọ

> Liên hệ ĐẶT MUA Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ qua Hotline/Zalo: 0962365166 <<

🛒SHOP DEAL HOT MOI NGAY – CAM KẾT CHÍNH HÃNG 100%
Địa chỉ: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội
Link shop: https://shorten.asia/5XAzzPPN
💟Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!

Cảm ơn các bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.