Theo mình được biết, ngan giả cầy có rất nhiều cách nấu khác nhau .

Nhưng hình như chỉ có vùng từ Hà Tĩnh trở ra mới biết đến món này. Vì mình có 1 số ít người bạn ở miền Nam hoặc Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Bình Định đều chưa từng ăn món này. Hôm nay mình xin san sẻ một chút ít kinh nghiệm tay nghề cách nấu ngan ( vịt xiêm ) giả cầy theo kiểu Hà Tĩnh nhé .

Nguyên liệu :

  • Ngan (vịt xiêm) đã làm sạch lông: 1,5-2kg.

  • 2 muỗng mắm tôm ( 50 gram )

  • 3 muỗng mật mía ( 70 gram )

  • 3 muỗng nước mắm ( 70 gram )

  • 3 muỗng hạt nêm

  • 1 muỗng bột canh

  • 1 muỗng bột ngọt

  • 400 gram riềng, 400 gram sả, 100 gram hành tăm ( củ nén ), 6-7 lá Tắt, 1-2 quả ớt

  • 1-2 chén rượu ( 70 gram ), 200 gram gừng

Sơ chế :

  • Thường thì theo cách nấu của người Hà Tĩnh, ngan lúc còn nguyên con sẽ được thui ( khò ) để da ngan màu vàng sém sẽ thích mắt và ngon hơn. ( Có thể bỏ lỡ bước này )

  • Ngan rửa sạch, xát muối, gừng và rượu để khử mùi tanh. Chặt khúc nhỏ vừa ăn

  • Riềng, sả, củ hành, lá tắt rửa sạch. 1/3 số riềng sả bạn cắt và giã nhỏ. 2/3 số riềng bạn thái lát mỏng dính, 2/3 số sả bạn đập dập cắt khúc tầm 2 đốt tay .

  • Hành tăm băm nhỏ. Nếu không có hành tăm, bạn dùng tạm hành tím cũng được nhé .

  • Lá Tắt rửa sạch, vô hiệu sống lưng và xé làm đôi hoặc ba tùy độ to nhỏ của lá .

Ướp gia vị :

  • Cho thịt ngan vào nồi. Lưu ý là nồi này bạn sẽ dùng để nấu luôn nên hãy chọn nồi to vừa đủ để tiện hòn đảo trong quy trình nấu nhé .

  • Cho lần lượt mắm tôm, mật mía, nước mắm, hạt nêm, bột canh, bột ngọt, riềng và sả ( cả loại đã giã nhỏ và loại cắt khúc ), hành tăm, lá Tắt, ớt vào .

  • Dùng bao tay chế biến thực phẩm để bóp và hòn đảo đều cho gia vị thấm vào thịt .

  • Một số người cho thêm 1 chén rượu trắng vào ướp cùng hỗn hợp này để giúp ngan giảm mùi tanh. Nhưng mình thường không cho rượu vào vì mình thấy lúc ăn miếng thịt có mùi nồng và vị chua của rượu. Về thực chất thì riềng, sả, hành đã vô hiệu được mùi tanh rồi. Nếu bạn nào muốn cho rượu vào thì cứ thêm nhé .

  • Ướp trong 30 phút – 1 tiếng cho ngấm gia vị .

Chế biến :

  • Cho nồi thịt ngan đã ướp lên nhà bếp. Để lửa vừa. Khi nghe xèo xèo là là bạn mở màn dùng đũa hòn đảo đều từ trên xuống dưới. Thực hiện như vậy 3-4 lần. Sau đó đậy nắp nồi lại. Để nồi giả cầy ngan của bạn tự chín .

  • Để lửa nhỏ trong quy trình nấu. Tổng cộng thời hạn nấu là 20-30 phút thì cứ 10 phút bạn lại hòn đảo đều 1 lần nhé .

Vậy là món giả cầy ngan siêu ngon theo kiểu Hà Tĩnh đã triển khai xong. Bạn hoàn toàn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm. Thông thường món này sẽ được ăn kèm lá mơ lông thì đúng bài luôn .Lưu ý :- Nếu bạn không có lá Tắt và hành tăm mùi vị sẽ không được mê hoặc và đúng theo kiểu của người Hà Tĩnh nữa nhưng hoàn toàn có thể gật đầu được .- Nếu bạn muốn nồi giả cầy của mình có màu đỏ đẹp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng màu điều hoặc thắng đường làm nước màu .- Không cần cho thêm nước vì sẽ làm giảm vị ngon ngọt của thịt ngan. Trong quy trình nấu, nước trong thịt và hơi nước khi bạn đậy nắp sẽ đủ để nấu tới lúc ngan chín .- Liều lượng gia vị mình liệt kê chỉ mang tính tương đối. Bạn tùy ý kiểm soát và điều chỉnh theo khẩu vị mái ấm gia đình nhé .

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn bổ dưỡng, ngon miệng.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.