Cách nấu nước mũ trôm đúng điệu giúp thanh nhiệt giải khát ngày hè – hôm nay lúc 2021-03-11 14:07:50 trên KIẾN THỨC CUỘC SỐNG & BRAND “Chia sẻ kinh nghiệm miễn phí cho cộng đồng” bởi. Thông tin được chúng tôi chia sẻ phi lợi nhuận vì mục đích cộng đồng từ nhiều nguồn khác nhau, chúc quý độc giả sưa tầm được nhiều kinh nghiệm và kiến thức khi đọc tin tức Mẹo Vặt Cuộc Sống ở KIẾN THỨC CUỘC SỐNG & BRAND

[ ad_1 ]

Mủ trôm là gì?

Mủ trôm là mủ / nhựa của cây trôm. Mủ trôm được trích từ thân cây cho chảy ra gần giống như cách lấy mủ cao su đặc. Cây trôm mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ nước ta .

Sau khi lấy mủ, mủ trôm được phơi khô, mủ trôm khô có màu vàng nâu nhạt trong hoặc màu trắng trong (loại trắng trong là đã được xử lý làm sạch), có thể ở dạng que dài hoặc viên nhỏ trông như viên đường phèn.

Mủ trôm dạng viên bán rộng rãi trên thị trường

Nước mủ trôm là một loại đồ uống quen thuộc có tính năng thanh nhiệt, giải độc, ngoài những nó còn giúp điều hòa đường huyết, không thay đổi huyết áp, và đặc biệt quan trọng là trị táo bón .
Mủ trôm hoàn toàn có thể nở từ 8 đến 10 lần trong nước. Do vậy, trước khi pha chế, cần ngâm mủ trôm trong nước lọc cho mủ trôm trương nở hết cỡ .
Về liều lượng, cứ 0,5 gr – 1 gr mủ trôm bạn hoàn toàn có thể ngâm trong 300 ml nước. Mủ trôm cục, thanh thì ngâm lâu hơn ( hoàn toàn có thể ngâm 8-24 tiếng tùy liều lượng không ít và size cục mủ trôm ), còn mủ trôm hạt cám ( đã được xay nhuyễn ) thì chỉ cần ngâm khoảng chừng 2 – 3 tiếng là hoàn toàn có thể dùng được .

Chú ý: Sáng ngâm thì chiều uống, tối ngâm thì sáng hôm sau uống. Nếu thấy mủ trôm nở quá đặc có thể thêm nước vào sao cho vừa uống sẽ ngon hơn. Nên tránh ngâm ít nước làm mủ trôm chưa nở hết mà sử dụng sẽ gây tắc ruột do mủ trôm trương nở trong bụng.

Không sử dụng mủ trôm đối với các trường hợp

  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
  • Người có khối u trong ruột.
  • Người đang uống thuốc chữa bệnh, vì mủ trôm có độ nhớt cao sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu khi uống mủ trôm cùng lúc với một loại thuốc chữa bệnh nào đó. Sự tăng hấp thu này có thể gây ngộ độc thuốc. Để ngăn ngừa, tốt nhất nên uống mủ trôm ít nhất một giờ sau khi uống thuốc.
  • Người hư hàn, hay lạnh bụng không nên dùng nhiều.

1. Cách làm nước mủ trôm sương sáo

Mủ trôm sương sáo

Thời gian triển khai nước mủ trôm sương sáo : 30 phút .

XEM THÊM :  TOP Kinh nghiệm hay : Có nên tắt tivi bằng cách rút dây điện ? Có tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ tivi mới nhất

Ngâm mủ trôm : qua đêm .
Khẩu phần ăn dành cho 2-3 người ăn .

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 30 gram mủ trôm
  • Bột rau cau sương sáo 50 gram.
  • Hạt é: 30 gram
  • Đường phèn: 300 gram.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mũ trôm sương sáo, hẹt é

Rửa sạch mủ trôm rồi lấy 30 gram mủ trôm ngâm với 1 – 1.5 lít nước và để qua đêm. Cho 50 gram hạt é ngâm vào 1 ít nước trong vòng 15 – 20 phút là hạt é nở trọn vẹn .
Lưu ý : Nếu bạn thấy mủ trôm nở ra đặt quá thì hoàn toàn có thể cho thêm một chút ít nước vào, không cho ít nước vì mủ trôm sẽ không nở ra hết cỡ .

Ngâm mủ trôm, hạt é

Nấu bột rau câu sương sáo : cho vào nồi 1 lít nước, 100 gram đường, đổ bột rau câu sương sáo vào và khuấy đều lên cho đên khi bột hòa tan với nước. Bạn cần ngâm từ 3 – 5 phút để sương sáo nở ra .

Khuấy đều sương sáo với đường và nước

Bắc nồi sương sáo lên nhà bếp và vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi lên, khi nước sôi hạ lửa nhỏ và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt nhà bếp và để sương sáo ra tô hoặc khuôn, đợi sương sáo đông lại .

Nấu sương sáo trên bếp

Nấu nước đường : Cho 200 gram đường phèn vào nồi và đổ 400 ml nước. Bật nhà bếp lên và nấu cho đến khi đường tan ra và tắt nhà bếp. Để nước đường nguội .

Nấu nước đường

Cắt xương sáo thành miếng vừa ăn, trộn hạt é và mũ trôm lại với nhau .

Cắt sương sáo, trộn hạt é với mũ trôm

Cho mủ trôm và hạt é vào ly, sau đó cho sương sáo đã cắt vào, tiếp đó chế nước đường vào ly, hoàn toàn có thể tham đá vào chiêm ngưỡng và thưởng thức hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh tùy thích .

Trình bày nguyên liệu ra ly

Thành phẩm

Sương sáo dai mềm tích hợp với nước mủ trôm mát lạnh, ngọt thanh và hạt é sung sướng tạo nên một thức uống giải nhiệt mùa hè cực đã .

2. Cách làm nước mủ trôm mủ gòn – cách nấu mủ trôm mủ gòn: 

Nước mủ trôm gòn

  • Thời gian thực hiện nước mủ trôm sương sáo: 30 phút.
  • Ngâm mủ trôm, mủ gòn, nước hoa nhài: qua đêm.
  • Ngâm hạt đười ươi: ngâm 5 – 6 tiếng.
  • Khẩu phần ăn dành cho 4 – 5 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 gram mủ trôm
  • 1 chén nhỏ hoa nhài (có thể thay thế bằng lá dứa)
  • 150 gram mủ gòn
  • 70 gram hạt lười ươi bay
  • 350 gram đường phèn
  • 150 gram nhãn nhục.

Dụng cụ: chảo, bếp, muỗng,…

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mủ trôm mủ gòn

Hoa lài ngâm nước để qua đêm. Lấy 50 gram mủ trôm ngâm cùng 1.5 lít nước. Sau đó lượt mủ trôm qua rây, rửa với nước lạnh và làm ráo .

Lưu ý: Vì mủ trôm và hat lười ươi khi ngâm nước sẽ nở ra nhiều lần và hút nhiều nước neên bạn cần cho nhiều nước và châm nước thương xuyên vào để ngâm.

Ngâm hoa lài, mủ trôm qua đêm

Hạt lười ươi ngâm với nhiều nước từ 5 – 6 tiếng. Bóc vỏ, lọc phần thịt và bỏ hạt đi .

Ngâm hạt lười ươi, lọc vỏ, hạt giữ lấy phần thịt

Đun mủ gòn với nước sôi và nhỏ lụa lại cho nở ra rồi ngâm tiếp với nước cho nở tiếp. Khi mủ gòn đã nở to ra thì tắt nhà bếp và liên tục ngâm nước lạnh qua đêm .

Nấu mủ gòn trên bếp cho nở ra rồi tiếp tục ngâm qua đêm

Nấu nước đường hoa lài, lọc phần nước hoa là, bỏ đi xác hoa. Cho đường vào và nấu trên nhà bếp, dùng vá đảo đều nước đường cho đến khi nước sôi, đường tan thì tắt nhà bếp .

Lưu ý: Nấu nước đường cho đến khi nước sôi lên và làm tan đường là được, không để lâu khiến nước đường đổi sang màu vàng không đẹp.

Nấu nước đường hoa lài

Nhãn nhục rửa sơ qua nước, bảo vào nồi và cho một chút ít nước để luộc cho nhãn nhục mềm, không cần luộc lâu. Vớt phần nhãn nhạc ra riêng, phần nước luộc nhãn nhục bạn để lại .

Luộc nhãn nhục trên bếp

Cho lười ươi và mũ trôm vừa rửa sạch để ráo nước vào trong một thau lớn. Mủ gòn cắt nhỏ, cần lấy phần vỏ cây còn sót lại trên mủ gòn ra .

Cho mủ trôm và hạt lười vào một cái thau, cắt nhỏ mủ gòn

Cho phần mũ gòn vừa cắt vào thau mủ trôm và đười ươi. Cho nhãn nhục lên phía trên và phần còn lại là cho nước đường hoa lài vào hỗn hợp, trộn đều lên là bạn đã hoàn thành xong .

Cho nước đường lên, trộn đều phần nguyên liệu

Thành phẩm

Nước mủ trôm mủ gòn hoàn toàn có thể dùng chung với đá bào hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Món mủ trôm mủ gòn không chỉ là thức uống thơm ngon trong ngày hè mà còn giúp làm đẹp da và tốt cho sức khỏe thể chất của mọi lứa tuổi .

Cách làm nước chanh mủ trôm

Nước chanh mủ trôm

  • Thời gian thực hiện: 30 phút.
  • Ngâm mủ trôm: qua đêm.
  • Khẩu phần dành cho 1 người.

XEM THÊM :  TOP Kinh nghiệm hay : Nokia Edge có giá bán bao nhiêu ? Nếu lên kệ bạn có mua không ? mới nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 gram mũ trôm ngâm qua đêm với nước
  • 5 nhánh sả
  • 1 trái chanh
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 3 muỗng cà phê đường

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm nước chanh mủ trôm

Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng khoảng 2mm, cắt khoảng 4 – 5 lát gừng. sả cắt chéo thành đoạn 2cm.

Cắt gừng và sả

Cho 200 ml nước vào ly để pha nước chanh, vắt 50% trái chanh vào ly rồi cho 3 muỗng đường vào, gừng và sả đã cắt rồi quậy đều lên. Cho mũ trôm vào và để đá lên trên là triển khai xong .
Cho đá lên trên vđể chiêm ngưỡng và thưởng thức lạnh và ngon hơn .

Pha nước chanh fuwngf sả rồi cho mủ trôm vào

Thành phẩm

Nước chanh mủ trôm có vị thơm của chanh, gừng và sả, tích hợp cùng mủ trôm mát lạnh trở thành món giải khát hiệu suất cao trong ngày hè này .

3. Cách nấu mủ trôm nha đam – cách nấu nha đam mủ trôm hạt chia – cách nấu mủ trôm nha đam đường phèn:

Mủ trôm nha đam

Nguyên liệu làm Mủ trôm nha đam Cho 5 người

Mủ trôm 20 gr Nha đam 1 nhánh Hạt é 10 gr Rong biển 100 gr Đường phèn 300 gr

Cách chọn mua nha đam ngon

  • Để nha đam không bị đắng, không có nhiều nhớt và có độ giòn sau khi chế biến bạn nên chọn mua bẹ nha đam còn tươi, phần nhựa mủ chưa khô, phần gai 2 bên bẹ không bị héo.
  • Nên chọn mua nha đam bẹ to để sau khi gọt vỏ vẫn còn nhiều thịt cùi bên trong.
  • Không nên mua những bẹ nha đam đã để lâu ngày, màu bắt đầu ngả vàng, có dấu hiệu côn trùng xâm nhập.

Nguyên liệu món ăn nước mủ trôm

Cách chế biến Mủ trôm nha đam

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mủ trôm mua về bạn ngâm qua đêm với 1 lít nước. Ngâm hạt é với 200 ml nước qua đêm .
    Rửa sạch rong biển nhiều lần với nước. Sau đó cho rong biển vào nước sôi và chần trong khoảng chừng 1 phút rồi để ráo .
    Nha đam cắt bỏ gốc rồi cắt thành từng khúc ra để dễ gọt vỏ. Gọt vỏ xong thì mang nha đam đi rửa nhiều lần với nước, đem đi cắt hạt lựu rồi đem ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút, vớt ra để ráo .
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Mủ trôm nha đamBước 1 Sơ chế nguyên liệu Mủ trôm nha đamBước 1 Sơ chế nguyên liệu Mủ trôm nha đamBước 1 Sơ chế nguyên liệu Mủ trôm nha đam

  • Nấu nha đam đường phèn

    Bắc nồi lên nhà bếp, cho vào 1.5 lít nước và 300 gr đường phèn. Khi đường đã tan thì bạn hãy tắt nhà bếp và cho nha đam vào và để nguội hỗn hợp .
    Bước 2 Nấu nha đam đường phèn Mủ trôm nha đamBước 2 Nấu nha đam đường phèn Mủ trôm nha đam

  • Làm mủ trôm nha đam

    Sau khi hỗn hợp nha đam đường phèn đã thật nguội thì bạn cho lần lượt phần nước hạt é cùng với mủ trôm vào khuấy đều lên là triển khai xong .
    Bước 3 Làm mủ trôm nha đam Mủ trôm nha đam

  • Thành phẩm

    Nếu vào những ngày nắng nóng mà có được một ly nước mủ trôm nha đam này thì còn gì bằng .
    Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận độ dai, giòn của mủ trôm và rong biển, độ ngọt thanh của nha đam phối hợp với việc nhai những hạt é vui vẻ sẽ mang lại cho bạn một cảm xúc rất thú vị. Đặc biệt là đem đi ướp lạnh thì thức uống này sẽ sảng khoái hơn rất nhiều đấy nhé !
    Bước 4 Thành phẩm Mủ trôm nha đamBước 4 Thành phẩm Mủ trôm nha đam

4. Cách nấu mủ trôm hạt chia – cách nấu nha đam mủ trôm hạt chia – cách nấu nước mủ trôm hạt chia:

Mủ trôm hạt chia

Nguyên liệu làm Mủ trôm hạt chia Cho 4 người

Mủ trôm 10 gr Lá dứa 10 lá Hạt chia 20 gr Đường phèn 2 muỗng canh Muối 1 muỗng cafe

Thông tin về hạt chia

  • Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola có nguồn gốc từ nam Mexico.
  • Hạt chia có hình bầu dục, dẹt, nhỏ, có màu trắng, nâu, xám và đen. Khi gặp nước, hạt chia sẽ hấp thụ và tạo thành một lớp nhầy bám bên ngoài hạt.

Nguyên liệu món ăn nước mủ trôm

Cách chế biến Mủ trôm hạt chia

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch mủ trôm rồi lấy 10 gram mủ trôm ngâm với 1 lít nước và để qua đêm .
    Lá dứa rửa sạch, để ráo rồi bó thành 1 búi .
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Mủ trôm hạt chiaBước 1 Sơ chế nguyên liệu Mủ trôm hạt chia

  • Nấu nước mủ trôm hạt chia

    Cho lá dứa vào nồi, cho vào 1 muỗng cafe muối và 2 lít nước rồi bắc lên nhà bếp .
    Sau khi nước đã sôi thì bạn đậy nắp lại, chờ khoảng chừng 10 phút cho bớt nóng .
    Tiếp đến cho 2 muỗng canh đường phèn vào và khuấy đều rồi cho 20 gr hạt chia vào, ngâm thêm khoảng chừng 2 phút nữa rồi cho mủ trôm vào hòn đảo đều là triển khai xong rồi .
    Bước 2 Nấu nước mủ trôm hạt chia Mủ trôm hạt chiaBước 2 Nấu nước mủ trôm hạt chia Mủ trôm hạt chiaBước 2 Nấu nước mủ trôm hạt chia Mủ trôm hạt chia

  • Thành phẩm

    Cho một chút ít lá dứa cắt khúc để vào chai, sau đó đổ nước mủ trôm hạt chia vào là bạn đã có một thức uống bổ dưỡng, giảm cân và giải khát cho những ngày oi bức rồi .
    Mủ trôm ngọt thanh phối hợp với hạt chia kèm theo mùi thơm của dứa. Tất cả cùng tạo nên một thức uống giải nhiệt mùa hè cực sảng khoái .
    Bước 3 Thành phẩm Mủ trôm hạt chia
    Bước 3 Nấu nhãn nhục Nước mủ trôm mủ gòn

6. Nước chanh mủ trôm

Nước chanh mủ trôm

Nguyên liệu làm Nước chanh mủ trôm Cho 2 người

Mủ trôm 10 gr ( đã ngâm qua đêm ) Sả 5 cây Chanh 1 quả Gừng nhỏ 1 củ Đường 3 muỗng cafe

XEM THÊM :  TOP Kinh nghiệm hay : 2 cách lấy lại mật khẩu Instagram trên điện thoại cảm ứng và máy tính cực đơn thuần không phải ai cũng biết mới nhất

Cách chọn mua chanh tươi ngon

  • Nên mua chanh có mùi thơm nhẹ của cây chanh, không nên mua chanh có mùi hắc, nồng, khó chịu.
  • Nên mua những quả căng tròn, láng mịn sẽ ngon hơn những quả da xù xì.
  • Tránh mua chanh có màu xanh sẫm hoặc có các đốm vàng trên da.

Nguyên liệu món ăn nước mủ trôm

Cách chế biến Nước chanh mủ trôm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng mảnh, cắt khoảng chừng 4 – 5 lát gừng .
    Sả cắt chéo thành đoạn 1 lóng tay .

  • Pha nước chanh mủ trôm

    Cho 200 ml nước vào ly để pha nước chanh, vắt một nửa trái chanh vào ly rồi cho 3 muỗng cà phê đường, gừng và sả đã cắt vào rồi khuấy đều lên. Sau cùng, cho mủ trôm vào khuấy đều là hoàn thành.

    Bạn hoàn toàn có thể thêm đá để hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức đồ uống này sảng khoái hơn nhé !
    Bước 2 Pha nước chanh mủ trôm Nước chanh mủ trômBước 2 Pha nước chanh mủ trôm Nước chanh mủ trôm

  • Thành phẩm

    Nước chanh mủ trôm có vị thơm của chanh, gừng và sả, phối hợp cùng mủ trôm mát lạnh trở thành món giải khát hiệu suất cao trong ngày hè này .
    Bước 3 Thành phẩm Nước chanh mủ trômBước 3 Thành phẩm Nước chanh mủ trôm

Sau bài viết này, KIẾN THỨC KINH NGHIỆM và BRAND tin rằng bạn đã biết rõ hiệu quả cũng như cách pha chế mủ trôm sao cho bảo đảm an toàn rồi nhé ! Bây giờ hãy làm ngay cho cả nhà chiêm ngưỡng và thưởng thức món nước mát này đi nào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.