Vị ngọt của thức uống ngoài được tạo nên từ các nguyên liệu có sẵn như trái cây, rượu mùi thì cũng được hỗ trợ một phần từ nước đường (syrup đường). Vì vậy cách nấu nước đường để pha chế là một trong những kỹ năng quan trọng, nước đường còn là bí quyết xử lí nguyên liệu giúp thức uống ngon, đẹp mắt và thơm hơn.

Khi nấu nước đường phải bảo vệ được chất lượng của nước đường, vị ngọt thanh hay ngọt sâu, màu sắc đẹp, không bị cháy, mùi nước đường thơm, không gắt … Nước đường sau khi nấu phải dữ gìn và bảo vệ được trong thời hạn dài mà không bị lại đường .
Ở bài viết này, Tinh Hoa Quê Nhà sẽ san sẻ đến bạn 2 cách pha nước đường để pha chế từ đường cát và đường phèn .

1

Cách nấu nước đường tinh luyện

Nguyên liệu nấu nước đường

  • Đường cát trắng: 1kg
  • Nước: 700ml
  • Nồi, bếp từ.

Các bước nấu nước đường pha chế

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 700 ml nước vào nồi đun cho nước ấm, các bạn từ từ cho 1 kg đường vào. Đun nồi nước đường khoảng chừng 5 phút cho đường tan hết, khi cho đường vào các bạn không khuấy nước đường, chỉ đun nước sôi đường sẽ tan hết .

Đun cho đường tự tan hết trong nướcĐun cho đường tự tan hết trong nước

Khi đường tan hết các bạn tắt nhà bếp và để nước đường nguội .

Bước 2: Bảo quản nước đường

Để nước đường dùng được lâu các bạn cho nước đường vào chai thuỷ tinh, đậy nắp lại và dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh .

2

Cách nấu nước đường phèn

Nguyên liệu nấu nước đường phèn

  • Nước: 500ml
  • Đường phèn: 700g
  • Đường cát trắng: 300g
  • Nước cốt chanh: 10ml
  • Muối: 1g
  • Rượu: 10ml ( 40 độ)

Các bước nấu nước đường phèn

Bước 1: Nấu nước đường phèn

Các bạn cho đường phèn vào nồi, cho thêm 500 ml nước .
Khuấy cho đường tan, khi khuấy các bạn khuấy theo một chiều, đường tan hết các bạn cho lên nhà bếp đun sôi và không được khuấy .

Hoà tan đường phèn, núa nước đường sôiHoà tan đường phèn, núa nước đường sôi

Khi nồi sôi đổ tiếp 300 g đường cát trắng vào nồi, liên tục đun sôi cho đường cát trắng tan hết, cho vào nồi 10 ml nước cốt chanh 1 g muối và 10 ml rượu .

Thêm đường cát, nước cố chanh, rượu vào nước đườngThêm đường cát, nước cốt chanh, rượu vào nước đường

Tiếp tục đun sôi thêm 20 phút nữa, trong quá trình đun có bọt các bạn vớt hết bọt cho nước đường được trong nhé, tiếp tục cho thêm 10ml rượu nữa, đun được 20 phút.

Các bạn tắt nhà bếp chờ cho nước đường nguội hẳn các bạn cho thêm 10 ml rượu vào nồi nước đường phèn .
Như vậy là nước đường phèn đã được nấu xong, nước trong suốt có màu vàng nhẹ rất đẹp .
* Hình ảnh và nội dung bài viết tìm hiểu thêm youtube Coffee Tree Official và Nấu Ăn Không Chuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.