Nước đường (syrup đường) là một trong những nguyên liệu chính để tạo ra những món đồ uống ngon. Đường là nguyên liệu chính được dùng với vai trò làm ngọt đồ ăn, đồ uống. So với đường cát thì syrup đường có nhiều ưu điểm vượt trội có thể kế đến như: Dễ dàng hòa tan, hương vị nhẹ nhàng hơn, tăng tốc độ trong pha chế…

Có hai loại syrup đường chính trong pha chế : Syrup đường cát và Syrup đường phèn. Đối với Syrup đường cát sẽ cho mùi vị ngọt sâu còn với Syrup đường phèn sẽ đem tới mùi vị ngọt thanh. Hãy cùng Học Viện Namas khám phá những cách tạo Syrup đường để sử dụng trong pha chế nhé.

1. Lý do vì sao nên sử dụng nước đường trong pha chế

1.1. Dễ dàng hòa tan trong đồ uống lạnh

Các mẫu sản phẩm trà và cafe có đá vô cùng được yêu thích trong những ngày hè oi bức và khí hậu tại Nước Ta. Trong khi đó, việc sử dụng đường hạt trong pha chế sẽ khiến đường hoàn toàn có thể không tan được hết ( vì các mẫu sản phẩm trên đều có đặc thù lạnh ) hoặc sẽ tốn rất nhiều thời hạn khuấy.

Thay vì vậy, đơn giản là sử dụng nước đường thay thế cho đường hạt. Syrup đường sẽ hòa tan ngay lập tức vào bất kỳ đồ uống nào, bất kể lạnh đến mức nào. Bạn sẽ không phải còn lo về ly cà phê đá bị đắng với đường cát đọng ở dưới đáy ly nữa.

1.2. Thuận lợi khi pha chế và nấu nướng

Thay vì bạn phải đong đếm từng gram đường và mất thời hạn đong đo lượng nước và khuấy tới khi hòa tan – Syrup đường chỉ đơn thuần là đong định lượng và sử dụng. Chính vì sự thuận tiện này mà hầu hết các công thức pha chế, nấu ăn lúc bấy giờ đều sử dụng nước đường.

2. Công thức làm nước đường trong pha chế

2.1. Hướng dẫn làm Syrup đường bằng máy xay

Cách làm Syrup đường bằng máy xay có ưu điểm là vận tốc nhanh gọn, không tốn quá nhiều dụng cụ và vô cùng tiện nghi. Hãy cùng khám phá cách làm Syrup đường bằng máy xay nhé !

syrup-duong-namas

Làm syrup đường bằng máy xay cùng Namas

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng

  • Đường cát: 1kg (nên sử dụng đường trắng (thay vì đường vàng và đường nâu) để tránh ảnh hưởng tới hương vị của đồ uống)
  • Nước nóng: 600ml (Để giữ được tuổi thọ của máy xay, chỉ nên sử dụng nước nóng 80oC – trong bài viết tác giả sẽ sử dụng 100ml nước nguội và 100ml nước sôi)

2.1.2. Các bước triển khai nấu nước đường

  • Bước 1: Đổ 600ml nước vào máy xay (hạn chế cho đường vào trước để tránh bám đường vào dưới đáy).
  • Bước 2: Đổ 1kg đường cát trắng vào máy xay.
  • Bước 3: Bắt đầu bật máy xay (thời gian dao động từ 1 – 1.5 phút) – đun ở công suất thấp nhất – Chế độ Low.
  • Bước 4: Đổ thành phẩm vào ca đựng để bảo quản (nên sử dụng trong vòng 1 tuần để có hương vị tốt nhất).

>> Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Video dưới đây để nắm rõ hơn về cách làm Syrup đường đơn thuần nhé !

2.2. Hướng dẫn làm nước đường bằng nhà bếp đun

Làm Syrup đường bằng nhà bếp đun là một trong những chiêu thức truyền kiếp và vô cùng thông dụng. Nhược điểm của giải pháp này là tốn thời hạn, cần nhiều dụng cụ cũng như nhu yếu nồi đun phải có đế dày ( nồi đế mỏng mảnh hoàn toàn có thể khiến thành phảm dính vào thành nồi – gây hao hụt ).

2.2.1. Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị

  • Đường cát: 1kg
  • Nước: 600ml (lưu ý: Bạn không cần sử dụng nước sôi như cách làm 1 phía trên nhé)

2.2.2. Các bước thực thi nấu nước đường

  • Bước 1: Đổ đồng thời đường cát và nước vào trong bếp. Cho lên bếp và đun nhỏ lửa và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên quánh lại.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp vào ca đựng để bảo quản. Nếu trong quá trình sử dụng siro đường bị cô đặc lại thì chúng ta có thể mang đun lại và cho một chút nước để bù lại lượng nước đã mất.

syrup-duong

Nấu nước đường trên nhà bếp

Trên đây là hai cách làm Syrup đường (nước đường) để sử dụng trong pha chế và nấu ăn. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng trong hoạt động sử dụng và kinh doanh để đem tới kết quả tốt nhất nhé.

Đừng quên theo dõi Website của Namas để update những kiến thích có ích trong nghành F&B nhé ! Chúc các bạn thành công xuất sắc ! — — — — — — — – 📍HỌC VIỆN ĐÀO TẠO PHA CHẾ NAMAS✅hotline : 1800.6128Địa chỉ :Cs1 : Số 5, Lô Ơ1, Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội Cs2 : Số 386 / 5 i Lê Văn Sỹ, P. 14, Q. 3, TP.Hồ Chí Minh Cs3 : Tầng 6, 285 Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP.Hà Nội Cs4 : 382 Trần Hưng Đạo, Q.Sơn Trà, TP. Đà Nẵng

Cs5: Tổ 36, P.Quang Trung, TP.Thái Nguyên

Cs6 : 17 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh Cs7 : 5/2/105 Xuân La, Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội Cs8 : Số 15 Đường 7, Khu Dân Cư Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.