Nước đường dùng trong pha chế là một nguyên liệu đồ uống vô cùng quan trọng đồng thời là một trong các bí quyết giúp chủ quán thu hút khách hàng. Cách nấu nước đường tưởng chừng đơn giản lại không hề dễ dàng chút nào. Chuẩn bị lượng đường phù hợp, canh lửa và bảo quản chính là một đề toán với nghề Barista.

Vai trò của nước đường trong pha chế

Tăng vị ngọt

Bất kỳ một ly mojito, nước ép, trà sữa, sinh tố,… đều cần có đường để tạo vị ngọt. Sử dụng nước đường để chế biến các loại syrup trái cây. Nhất là những loại trái cây có vị chua như chanh, xoài, dứa,…Để làm những loại syrup trái cây này, theo tỉ lệ 1:1 chỉ cần chuẩn bị hỗn hợp nước cốt trái cây rồi pha chung với nước đường.

Tăng hương sắc

Có thể sử dụng các loại syrup trái cây dùng làm nguyên liệu pha chế cocktail, soda, mocktail và cũng là nguyên liệu giúp kích màu, tăng vị cho một số thức uống khác nhau. Nước đường được thêm sẽ giúp cân bằng hương vị cho các loại thức uống. Với cocktail, một số công thức cho thêm nước đường vào để cân bằng hương vị. Đặc biệt, nước đường được sử dụng để giữ màu sắc cho các loại thức uống làm từ trái cây tươi giúp ngăn ngừa bị oxy hóa.

Xem thêm: bartender là gì

Xử lý nguyên vật liệu

Ướp trái cây với đường sẽ giúp trái cây giữ được sắc tố tươi mới, độ tươi ngon bảo vệ, vị giữ nguyên khi để lâu trong không khí. Đây là một trong những tuyệt kỹ giúp giải quyết và xử lý, dữ gìn và bảo vệ trái cây, rau củ rất hiệu suất cao trước khi pha chế. Có thể ướp nho, dâu, mãng cầu, … trực tiếp bằng đường. Tuy nhiên, với các loại trái cây như ổi, táo, .. thì nên dùng cách nấu nước đường rồi ướp sẽ có hiệu suất cao cao hơn. Chỉ cần cho một lớp đường vừa phải ngập trái cây để dữ gìn và bảo vệ là được .

Rút ngắn thời hạn pha chế

Tùy vào quy mô quán và cơ cấu nhân sự sẽ quyết định hiệu suất công việc ở đó. Thông thường, 1 quán cơ bản sẽ có ít nhất 1 nhân viên pha chế chính và 2 phụ quán. Việc khách hàng order cùng lúc quá nhiều món đồ uống trong thời gian ngắn gây ra không ít khó khăn. Do đó, để hạn chế tối đa những sai sót người pha chế chính trước hết phải điều phối và phân công công việc cho những người còn lại.

Việc sử dụng cách nấu nước đường pha sẵn giúp cân chỉnh tỉ lệ 1 cách nhanh gọn, không mất nhiều thời hạn cho một ly nước và giúp đạt độ đúng mực cho món đồ uống của mình .

Cách nấu nước đường chuẩn vị nhất

Cách nấu nước đường cát

Nguyên liệu để nấu

  • Nước lọc : 1 lít

  • Muối : 1 / 4 thìa cafe

  • Đường cát : 2 kg

  • Nước cốt chanh : 20 ml

Cách nấu nước đường cát

Bước 1 : Cho đường, muối, nước vào nồi, bắc lên nhà bếp vừa nấu vừa khuấy đến khi đường trọn vẹn tan ra, đợi đến khi nước đường sôi thì chỉnh lửa nhỏ .
Bước 2 : Nấu sôi nước đường trong khoảng chừng 15 phút, rồi cho thêm nước cốt chanh vào khuấy đều, liên tục nấu đến khi đường trong suốt, có độ sánh nhẹ thì mới tắt nhà bếp .
Nước 3 : Để nước đường nguội hẳn rồi cho vào lọ thuỷ tinh và dữ gìn và bảo vệ từ 20 – 28 độ C .

Cách nấu nước đường phèn

Nguyên liệu nấu

  • Nước lọc : 1 lít

  • Muối : 1 / 4 thìa cafe

  • Đường phèn : 2 kg

  • Nước cốt chanh : 20 ml

Cách nấu nước đường phèn

Bước 1 : Sử dụng đường phèn dạng hột nhỏ để tiết kiệm chi phí thời hạn. Cho đường, muối, nước vào nồi, bắc lên nhà bếp vừa nấu vừa khuấy đến khi đường trọn vẹn tan ra, đợi đến khi nước đường sôi thì chỉnh lửa nhỏ .

Bước 2 : Nấu sôi nước đường trong khoảng chừng 15 phút, rồi cho thêm nước cốt chanh vào khuấy đều, liên tục nấu đến khi đường trong suốt dùng rây vớt bọt để đường trong hơn, lúc nước đường có độ sánh nhẹ thì mới tắt nhà bếp .
Nước 3 : Để nước đường nguội hẳn rồi cho vào lọ thuỷ tinh và dữ gìn và bảo vệ từ 20 – 28 độ C .

Bạn đã biết cách tính cost đồ uống: xem ngay bài viết tính cost đồ uống nhấn: Tại đây

Cách nấu nước đường gừng

Nguyên liệu:

  • Đường cát : 200 gr

  • Nước lọc : 200 ml

  • Gừng : 1 củ

Cách nấu nước đường:

Bước 1 : Gừng cạo vỏ thái lát hoặc sợi tuỳ ý
Bước 2 : Mở lửa nhỏ bỏ 50 gr đường vào nồi bắc lên nhà bếp để đến khi đường tan hết có màu vàng nhẹ là được. Sau đó cho 200 ml nước lọc vào rồi thêm hết số đường còn lại nấu đến khi đường tan hết trọn vẹn rồi cho gừng vào. Nấu thêm khoảng chừng 2 phút thì tắt nhà bếp .
Bước 3 : Nước đường để nguội đến rồi bỏ hũ ăn dần. Loại nước đường này rất tương thích với món đậu hũ, tàu hũ .

Cách nấu nước đường làm bánh dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đường cát : 500 gr

  • Nước lọc : 300 ml

  • Dứa : 1 / 8 quả

  • Chanh : 13 quả

Cách nấu nước đường:

Bước 1 : Dứa gọt vỏ cắt lát mỏng dính, tương tựu chanh rửa sạch và cũng cắt lát mỏng dính, nhớ bỏ hạt .
Bước 2 : Cho nước lọc và đường lên nhà bếp, bật lửa to đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Đến khi nước đường sôi đều thì cho dứa và chanh vào, không được khuấy để sôi đến khi sánh .
Bước 3 : Để nguội rồi với hết chanh và dứa ra cho vào lọ dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ phòng .

Tuy cách nấu nước đường phía trên rất đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu phải đặc biệt chú ý, canh chuẩn thời gian cũng như nguyên liệu. Tỉ lệ và sự phối hợp của các thành phần đúng lúc chính là bí quyết để tạo nên một phần nước đường ngon có thể giữ lâu. Vì thế, cần nắm chắc công thức pha chế thì sẽ nấu đúng cùng kết hợp với những nguyên liệu khác.

Khắc phục khi nấu quá lửa và cách dữ gìn và bảo vệ

Nhiều lúc không để ý bạn sẽ thường hay quên và bị quá lửa khi nấu nước đường. Thường thấy nhất khi nấu nước đường là bị quá lửa khiến đường bị sánh đặc lại, nếu để lâu thường bị cứng lại đường. Để giải quyết trường hợp này, bạn chỉ cần cho vào nước đường một ít nước nóng và tiếp tục nấu cho tới khi hài lòng là được.

Mọi người thường hay bộn bề nên sẽ có xu thế xém cách nấu nước đường và nấu nhiều rồi bỏ vào lọ để dùng dần nên việc dữ gìn và bảo vệ là rất quan trọng. Nước đường sau khi được nấu tốt bạn nên để cho nguội trọn vẹn, rồi sử dụng hũ thuỷ tinh sạch để tránh bị hấp hơi và dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ phòng. Sau khi cho đường vào hũ xong mọi người nhớ đậy nắp lại cẩn trọng để ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bụi bẩn và côn trùng nhỏ bò vào .

Xem thêm nhiều kiến thức pha chế khác tại: Kiến thức pha chế đồ uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.