Nước chấm không phải là thành phần đa phần của các món ăn tuy nhiên nó lại là thành phần quyết định hành động sự thành công xuất sắc hay thất bại của ón ăn. Nước chấm đem đến mùi vị mới ngon hơn, mê hoặc hơn mà ngay bản thân món chính không thể nào đạt tới được. Nếu không có nước chấm ta hoàn toàn có thể cảm nhận ngay sự thiếu vắng của đậm đà. Và ngày hôm nay trong phân mục mẹo nấu ăn ngon sẽ có hướng dẫn về nước chấm này .

Mỗi loại bánh có một cách pha nước chấm riêng để tương thích với loại bánh đó. Chị em hãy tìm hiểu thêm những công thức dưới đây nhé !

Bánh cuốn

Khác với bánh gối, nước chấmbánh cuốn có tỷ suất : 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước ấm ( cũng hoàn toàn có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích ). Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất. Nhưng quất sẽ mang lại hương thơm và sức mê hoặc riêng .
Nước chấm bánh cuốn khá đơn thuần
Để làm nước chấm bánh cuốn, thứ nhất bạn chưng đường, khi đường tan và chuyển màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm, hoà thêm nước ( nước luộc gà là tuyệt nhất ). Lúc nào ăn thì vắt quất và cho ớt. Cách này ngon nhưng dễ bị hỏng do nhiều chị em đun quá lửa khiến cho đường bị cháy, không biết khi nào cho giấm, cho mắm, cho nước. Vì thế, để tránh mạo hiểm, chị em nên pha như thường thì với công thức bên trên .

Pha nước chấm bánh gối

Pha nước chấm bánh gối thường là chua, cay, mặn, ngọt theo kiểu truyền thống lịch sử, như nước chấm nem, với mắm, đường, dấm, tỏi, ớt, rồi hòa thêm chút tương ớt vào bát nước chấm để có màu đỏ tươi. Thay dấm bằng chanh hoặc quất cho có thêm mùi thơm nếu thích .
Bạn hoàn toàn có thể cho thêm đủ đủ, gà rốt, dưa chuột thái lát mỏng dính và ngâm cùng với nước chấm. Nhờ có thêm những nguyên vật liệu này mà món bánh gối sẽ mê hoặc hơn nhiều .

Pha nước chấm bánh bèo

Tỉ lệ: -1 chén nước mắm ngon + 2 chén đường cát trắng

Cách pha:

Hòa nước mắm với mật ong.

Đun sôi nhẹ hỗn hợp nước mắm đường thành một hỗn hợp kẹo như mật ong. Sau đó cất vào hũ .
Khi nào ăn thì lấy ra khoảng chừng 2, 3 muỗng canh, pha thêm 2, 3 muỗng canh nước lọc, khuấy cho tan kỹ, cho thêm chanh + ớt ( bánh xèo không cho tỏi ) .

Nước chấm bánh bèo

Tuy nhiên, chị em nên làm thử rồi gia giảm theo ý thích, sau đó chọn tỷ suất nào ngon nhất rồi cứ thế liên tục pha nước chấm bánh cho những lần sau ( cách pha nước mắm chấm bánh bèo theo cô Nguyễn Doãn Cẩm Vân hướng dẫn ) .

Nước chấm bánh bột lọc

Với người Huế thì phần lớn chỉ ăn nước mắm cốt + ớt chỉ thiên thái nhỏ là được. Nhưng cũng có nhiều người thích pha nước chấm. Nhất là khi món bánh bột lọc trở nên thông dụng hơn, được bán nhiều miền khác nhau thì món nước lại được pha chế sao cho tương thích với khẩu vị .
Vì thế chị em hoàn toàn có thể pha nước mắm chua ngọt, hơi đậm hơn nước chấm nem, bánh bèo, bánh xèo. Cụ thể :
Giã tỏi + ớt chỉ thiên thành một hỗn hợp nhuyễn và hơi sệt .
Cho nước mắm vào. Cho thêm chút nước lọc. Pha đường, chanh cho vừa ăn là được .

Nước mắm chấm bánh bột lọc không chua quá, hơi đậm. Cay và thơm mùi tỏi.

Nước chấm bánh xèo

Pha nước chấm bánh xèo thường có tỷ suất : 2 muỗng nước + 2 muỗng đường ( đường cát trắng hoặc đường màu, đường có màu cho vị ngon hơn ) + 1 muỗng nước mắm, ớt băm ( ít hay nhiều tùy vào khẩu vị ) Bạn hoàn toàn có thể xắt ít cà rốt thành sợi nhuyễn, rửa sạch, vắt ráo, thả vào bát nước chấm để trang trí nhé !
Tùy lượng bánh làm ra, tất cả chúng ta chọn lượng nước mắm, đường và nước cho tương thích. Khuấy đều hỗn hợp ba nguyên vật liệu trên cho đến khi nếm có vị mặn, ngọt suôn sẻ là được .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.