Nếu từng có dịp đến Hội An, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món nước mót Hội An – một loại nước mát thảo mộc đặc biệt nơi đây. Những ngày giãn cách, không thể đi du lịch, sao không thử tham khảo cách làm nước mát thảo mộc này để thanh nhiệt, giải độc cho cả nhà bạn nhỉ?

Nước mót Hội An – món nước mát thảo mộc ai đến cũng phải thử

Nhắc đến Hội An, người ta không chỉ nhớ đến phố cổ rực ánh đèn lồng hay chùa Cầu nổi tiếng mà hành khách còn vấn vương bởi nền ẩm thực ăn uống độc lạ nơi đây như cao lầu, cơm gà Phố Hội hay bánh hoa hồng, chè bắp. Và không hề không nhắc đến món nước mót Hội An ( hay còn được gọi là trà mót ) .
Món nước này có nguyên vật liệu rất đơn thuần. Chỉ từ trà thảo mộc, thêm một chút ít sả, một chút ít chanh là đã hoàn toàn có thể làm ra món nước mát thảo mộc thơm, thanh mát, ngòn ngọt lạ miệng .

Mỗi ly nước mót Hội An còn được điểm xuyến thêm một chiếc lá sen và một củ sen vừa để vị nước mát thêm thơm và còn trang trí cho ly nước thêm phần đẹp mắt, mang vẻ mộc mạc đơn sơ của phố cổ.

nước mót hội an

Món nước mót Hội An không chỉ thơm, ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như thúc đẩy tuần hoàn máu, thanh nhiệt, giải độc, chữa nhiệt miệng, chống đầy hơi, khó tiêu, giải cảm, giúp bạn ngủ ngon hơn…

Nhờ có gừng, sả và quế, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy ấm bụng, hạn chế cảm xúc đau tức phần bụng, đặc biệt quan trọng là vào những ngày trong chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. Hơn nữa, trà sen còn giúp bạn dễ ngủ hơn và cam thảo sẽ giúp bạn giải độc, thanh nhiệt hiệu suất cao. Vào những ngày căng thẳng mệt mỏi, chỉ cần một ngụm nước mát thảo mộc như thế cũng hoàn toàn có thể giúp bạn lấy lại nguồn năng lượng để cảm thấy mạnh khỏe hơn đấy nhé !

Cách làm nước mót Hội An tại nhà

Nếu không hề đến Hội An nhưng đã trót mê mệt mót nước mát thảo mộc này, bạn hoàn toàn có thể thử tự tay vào nhà bếp làm ngay món nước mót trứ danh đấy nhé .

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có thể làm ra được món nước mót Hội An chuẩn bị nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết bao gồm:

  • Trà lá sen: 5g
  • Sả tươi: 1 củ
  • Chanh khô: 4g
  • Đường phèn: 50g
  • Vỏ quế mỏng: 2 vỏ
  • Gừng: 5 lát
  • Nước: 1 lít
  • Cam thảo: 1 muỗng
  • Lá sen tươi: 3-4 lá
  • Hoa sen tươi: 1-2 hoa

trà mót

Các nguyên vật liệu này hầu hết đều rất dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể mua được ở bất kể đâu. Nếu trong mùa dịch không hề mua được khá đầy đủ nguyên vật liệu, bạn hoàn toàn có thể xem xét gia giảm phần quế và cam thảo. Tuy nhiên, lúc này vị nước mót Hội An sẽ không còn quá thơm nồng đâu nhé .
Nếu làm cho trẻ nhỏ, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt gừng còn 2-3 lát cũng như chỉ cho 50% củ sả, 1 vỏ quế để bé hoàn toàn có thể dễ uống hơn. Còn nếu thích uống nước mót để giải cảm, bạn hoàn toàn có thể tùy biến tăng lượng sả, quế, gừng và cam thảo thêm một chút ít. Tuy nhiên, không nên cho một nguyên vật liệu quá nhiều để tránh làm biến hóa mùi vị đặc trưng của món nước mót Hội An này bạn nhé !

Cách làm nước mót Hội An

Nấu nước mót có khó không ? Liệu chưa thử khi nào thì hoàn toàn có thể thành công xuất sắc với công thức nước mát thảo mộc này không ?

Thật ra việc nấu nước mót không quá khó. Bạn hoàn toàn có cơ hội thành công ngay từ lần thừ đầu tiên đấy nhé. Để cho ra lò món nước mót Hội An người người nhà nhà yêu thích, bạn có thể áp dụng công thức sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, cho toàn bộ 1 lít nước vào nồi rồi bật bếp đun sôi. Sau đó, cho đường phèn, chanh khô vào nấu cùng và bắt đầu hạ nhỏ lửa, chỉ đun liu riu trong khoảng 7-10 phút mà thôi.
  • Bước 2: Cho sả đập dập, vỏ quế, trà lá sen vào nồi rồi đun thêm trong 10 phút sau đó tắt bếp. Ở bước này, bạn có thể nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của mình. Nếu trà ngọt, bạn có thể cho thêm chanh còn nếu vị đang quá nhạt, có thể cho thêm một ít đường bạn nhé!
  • Bước 3: Chờ đến khi nước mót nguội thì cho vào cốc, có thể cho đá hoặc làm mát trong tủ lạnh. Sau đó, lấy cánh hoa sen, củ sen và lá sen rửa sạch để trang trí. Để tăng thêm phần thi vị, bạn có thể thử dùng sả cây làm ống hút để đúng chuẩn nước mót Hội An hơn nhé!

làm nước mót hội an

Cần lưu ý gì khi làm nước mót Hội An?

Tuy món nước mót Hội An rất dễ làm nhưng nếu không cẩn trọng, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm hỏng mùi vị đặc trưng của món nước thảo mộc này. Vì thế, khi nấu nước mót thanh nhiệt, cần quan tâm một số ít yếu tố dưới đây :

  • Khi nấu nước mót Hội An, chỉ nên lấy phần ruột chanh khô, không lấy vỏ chanh. Nếu nấu vỏ chanh, nước sẽ có vị đắng và khó uống.
  • Trà lá sen khô tuy có nhiều công dụng nhưng lại hạn chế sử dụng cho phụ nữ mang thai. Vì thế, nếu đang trong thai kỳ, bạn không nên dùng món nước này.
  • Bạn có thể thay trà sen bằng các loại trà thảo mộc khác để cho ra những mùi vị mới lạ hơn.

Công thức nấu nước mót Hội An thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần mất khoảng 30 phút là đã có ngay một món trà thảo mộc thanh nhiệt, giải độc cho cả gia đình rồi. Thử làm thức uống giải nhiệt này ngay hôm nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.