Mùa hè với thời tiết nắng nóng dễ khiến nhiều người gặp các bệnh vặt, nóng trong người, mụn nhọt, mẩn ngứa… Và nhắc đến thức uống giải nhiệt ngày nóng thì không thể bỏ qua nước sâm. Những loại nước sâm dưới đây vừa thơm ngon, vừa giúp cho cả nhà thanh nhiệt, giải khát mà cũng rất dễ thực hiện.

Cách nấu 5 loại nước sâm đông y thơm mát, giải nhiệt cơ thể, làm đẹp da

1. Sâm bông cúc nhãn nhục

Với hương thơm đặc trưng của bông cúc khô được nấu kỹ với phần nhãn nhục kèm nấu nước với đường phèn, nước sâm bông cúc nhãn nhục có vị ngọt tự nhiên giúp kích thích vị giác, đồng thời làm thanh mát khung hình. Có thể dùng nóng hoặc thêm đá viên tùy thích .

Nguyên liệu:

  • 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)
  • 150g bông cúc khô
  • 150g đường phèn

Cách nấu:

Bước 1 : Trước hết, bạn ngâm nhãn nhục và bông cúc khô khoảng chừng 15 phút trong 2 tô nước riêng không liên quan gì đến nhau để chúng nở ra .
Bước 2 : Sau đó, vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc .
Bước 3 : Chờ nước sôi khoảng chừng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục ( cả phần nước ngâm ) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được .

Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giãn giải trí niềm tin hiệu suất cao. Đặc biệt, nước sâm ngon hơn khi uống lạnh .

2. Sâm bí đao giải nhiệt

Đây là thức uống giải nhiệt rất được các mẹ yêu thích và rất dễ chế biến. Nước sâm bí đao có sắc tố nâu sậm, nước mát, hương dễ chịu và thoải mái và thơm mùi lá dứa .

Nguyên liệu

  • 1kg bí đao
  • 10g thục địa
  • 15g đường phèn
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 45g lá dứa

Cách nấu:

Bước 1 : Bí đao mua về để nguyên vỏ rồi rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn .
Bước 2 : Tiếp theo, cho bí đao, muối, thục địa, nước vào nồi. Nấu tối thiểu 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào .
Bước 3 : Khi bí đã chín nục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được .
Bước 4 : Tắt nhà bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan .

Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng chừng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn .

3. Sâm bông cúc

Có thể nói, sâm bông cúc là món sâm giải nhiệt tương thích khẩu vị với đa phần người. Sâm bông cúc thuần túy mát ngọt với đường phèn, thêm chút hương ngò rí tạo nên sự mới lạ .

Nguyên liệu:

  • 30g bông cúc khô
  • 50g ngò rí
  • 50g đường phèn

Cách nấu:

Bước 1 : Cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi .
Bước 2 : Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng chừng 3 phút. Sau đó tắt nhà bếp, lọc lấy nước và bỏ bã .
Bước 3 : Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội .
Bạn dữ gìn và bảo vệ nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn .

4. Sâm mía lau

Đây là một công thức dân gian với sự đúc kế từ nhiều thành phần nguyên vật liệu tạo nên loại nước mát giúp thanh nhiệt cực hiệu suất cao .

Nguyên liệu:

  • 300 mía lau
  • 1 nhánh mã đề
  • 2 lá cây lẻ bạn
  • 50g rau bắp
  • 10g cỏ tranh
  • 1 lá dứa
  • 30g lá thuốc giòi
  • 30g đường phèn
  • 5g ngò rí già (lá mùi già)

Cách nấu:

Bước 1 : Các loại cây và lá mát rửa sạch, để ráo nước. Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng mảnh .
Bước 2 : Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Tiếp theo cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng .
Bước 3 : Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt nhà bếp, để nguội .

Tốt nhất nên dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24 h vì để lâu nước không còn ngon .

5. Sâm rong biển

Sâm rong biển có công dụng giải nhiệt hiệu suất cao trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt, nếu liên tục sử dụng, bạn sẽ thấy những giật mình này đến giật mình khác mà chúng mang lại đấy !

Nguyên liệu:

  • 100g rong biển khô
  • 5 lá dứa
  • 10g thực địa
  • 60g đường phèn
  • 1 muỗng cà phê vani

Cách nấu:

Bước 1 : Rong biển rửa sạch, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi .
Bước 2 : Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng chừng 6 phút .
Bước 3 : Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh .

Đây là loại nước vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

Không chỉ đợi đến khi nóng trong người thì bạn mới hoàn toàn có thể tìm đến nước sâm để uống mà bạn nên dùng tiếp tục 5 loại nước sâm thanh nhiệt cơ thể trên đây sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc khung hình hiệu suất cao và bảo vệ sức khỏe thể chất .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.