Có thể nói phở bò tái là kiểu nấu được khá nhiều người ưa chuộng. Thịt bò tươi được trụng sơ nên vẫn giữ nguyên vị ngọt và rất mềm. Những nguyên liệu kết hợp với nhau một cách hài hòa, tạo nên món ăn mang đậm bản sắc Việt.

1. Phở bò tái – Món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc

Phở bò tái ngon

Phở bò tái được thêm vào thực đơn các quán ăn sau phở tái nạm, gầu. Thế nhưng, ngay khi vừa cho “ra mắt”, kiểu nấu này đã trở thành “con cưng” và là hình ảnh đại diện mỗi khi ta nhắc về phở.

Ăn phở tái chia ra làm 2 kiểu người: tái nhiều và tái ít. Một số anh, chị thích ăn miếng thịt bò còn hơi đo đỏ để cảm nhận được vị tươi mới. Có người bụng dạ yếu hơn thì lại trụng bò tới khi chúng trở thành màu hồng đẹp mắt. Thế mới nói ẩm thực VN thật đa dạng và nhiều màu sắc. Chỉ một món ăn thôi mà đã thấy rõ sự phân hóa về sở thích riêng biệt. 

Người ra hoàn toàn có thể ăn phở cả ngày, thậm chí còn là vào buổi đêm. Đây cũng là ưu tiên số 1 khi mời khách ngoại bang chiêm ngưỡng và thưởng thức ẩm thực dân tộc. Ngày 12/12 còn được chọn làm ngày tôn vinh món phở. Hình ảnh món ăn truyền thống cuội nguồn của việt nam đã được đăng tải trực tiếp trên Google của hơn 20 vương quốc .

2. Đặc trưng của bát phở bò tái

Chỉ những Fan Hâm mộ yêu nhà hàng siêu thị mới hoàn toàn có thể phân biệt các loại thịt bò dùng trong phở một cách thuận tiện. Tuy nhiên, nếu xét về hình thức, ta rất thuận tiện phân biệt phở bò tái với phở nạm hay phở gầu. Nếm thử mùi vị thì càng thuận tiện phân biệt hơn nữa. Món ăn này ăn được điểm và tạo nên dấu ấn riêng không liên quan gì đến nhau bởi nhiều nguyên do .

2.1 Nước dùng ngọt từ xương 

Nước ninh hầm xương ngon ngọt

Nước dùng phở tái được hầm từ xương bò tươi, rất giàu dưỡng chất. Những vị ngọt từ tủy xương tiết ra ngậy nhưng không hề bị ngấy. Xưa kia, người nấu rất hay cho thêm mì chính để nước dùng ngọt hơn. Tuy nhiên, xương bò hầm vốn ngọt thanh nên gia vị ấy đã bị vô hiệu khỏi nước lèo của phở tái .

2.2 Vị ngon từ thịt tái

Thông thường, bò tái thường sử dụng thịt thăn, phần nạc và mềm nhất. Nhờ vậy, miếng thịt sau khi được trụng sơ có màu hồng và còn giữ lại rất nhiều dinh dưỡng. Thử một miếng, bạn sẽ ngay lập tức bị chìm đắm vào mùi vị thơm ngọt ấy. Một số thực khách thích ăn theo kiểu rải thịt sống trực tiếp lên phở, sau đó chan nước lèo nực nội. Khi ấy, miếng bò vừa hay chín tới, ăn ngon vô cùng !

Thịt bò tái

2.3 Hàm lượng calo thấp

Đây chắc hẳn là mối lo lắng của những bạn thèm phở nhưng lại phải “ dằn bụng ” vì sợ béo. Trung bình, một tô phở bò tái sẽ phân phối khoảng chừng 430 Kcal. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào số liệu và đưa ra thực đơn cân đối trong ngày. Chỉ cần kiểm soát và điều chỉnh được giữa calo hấp thụ và tiêu thụ, cân nặng cũng sẽ được trấn áp thuận tiện .

Món phở này chắc chắn có hàm lượng calo thấp hơn phở đuôi bò, hay phở sốt vang. Bởi vì calo mỗi phần thịt của bò cũng khác nhau. Trong đó, 100gr thăn bò chỉ chứa 142 Kcal.

3. Cách nấu món phở bò tái tại nhà ngon tròn vị 

Các hàng quán bún, phở mở ra ngày càng nhiều. Tại bất kỳ con phố nào, bạn cũng thuận tiện phát hiện những chiếc nồi phở điện bốc hơi nghi ngút. Tuy nhiên, yếu tố vệ sinh thực phẩm ngày càng đáng báo động. Vì vậy, nhiều người đã chọn cách tự mua nguyên vật liệu về chế biến. Với công thức cụ thể sau đây, bạn không cần phải ra hàng quán đông đúc. Nấu cho mái ấm gia đình nhanh gọn chỉ bằng vài thao tác đơn thuần như sau .

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu phở bò tái

  • Xương ống bò, thịt nạm bò ( ức bò ), thăn bò .
  • Hương liệu : Quế, hoa hồi, thảo quả, trần bì, … .
  • Đồ chế nước lèo : Gừng, rễ mùi ta ( ngò rí ), hành tây và các loại gia vị thông dụng .
  • Rau ăn kèm : Húng láng, mùi tàu, mùi ta, hành lá. Bạn hoàn toàn có thể chọn rau theo ý thích ( Lưu ý : Không chọn hẹ để ăn kèm thịt bò ) .

Làm sao để chọn xương bò ngon?

  • Có thể chọn xương cục và xương ống. Tuy nhiên, nên ưu tiên xương ống. Vì phần tủy xương sau khi ninh nấu sẽ mang đến cho nước lèo mùi vị tuyệt vời .
  • Nên đi chợ từ sáng sớm và mua xương ở nơi uy tín, có kiểm dịch rõ ràng .
  • Chọn xương tươi thay vì đồ ướp đông, không rõ nguồn gốc, nguồn gốc .

3.2 Cách làm chi tiết

Nấu phở bò tái có khó không? Câu trả lời là Không! Nếu muốn nước hầm xương thật chất lượng, có thể bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, chỉ mất khoảng 2 tiếng (không tính công đoạn sơ chế), bạn đã nấu được món phở thơm ngon cho gia đình! Thực hiện lần lượt theo các bước sau để có một tô phở chuẩn vị nhé!

B1: Sơ chế xương và thịt bò

Sơ chế xương bò

Nước dùng và món phở sẽ mang mùi vị đặc trưng của các loại nguyên vật liệu. Dính chút hôi bò thôi là thành phẩm của bạn sẽ không được như ý muốn .

  • Đối với thịt : Bạn rửa sạch ức bò, thăn bò. Pha loãng muối với nước cốt chanh và muối rồi thả vào ngâm 60-90 ’ ’. Trong thời hạn ngâm, bạn nên dùng muối hạt để xoa đều miếng thịt. Như vậy sẽ đạt hiệu suất cao nhanh gọn hơn. Sau đó, bạn cho thăn bò vào tủ lạnh khoảng chừng 30 ’ ’ để dễ thái lát .
  • Khử mùi xương bò : Rửa sạch xương với muối hạt và chanh. Pha loãng giấm với muối, cộng thêm củ gừng đập dập. Cho xương vào ngâm 4-5 tiếng để khử sạch mùi, Luộc sơ xương với nước ( thêm gừng và rượu trắng ). Sau đó rửa nước sạch để khử mùi trọn vẹn .

B2: Ninh xương nấu nước dùng

Ninh hầm xương

Sau khi thực thi xong hết các quy trình sơ chế, bạn thực thi hầm xương. Tại bước này sẽ chia làm 2 quy trình chính :

  • Hầm xương, luộc chín nạm bò : Cho xương và thịt ức vào nồi, đổ ngập nước, thêm chút muối. Sau khi nước sôi thì giảm nhiệt để xương ra nước ngọt từ từ. Vớt nạm bò ra trước và cho vào nước lạnh để thịt không bị thâm và giòn hơn .
  • Chế biến nước lèo : Nướng hành tây, gừng, cạo sạch phần vỏ cháy. Cho tổng thể vào một chiếc lồng và thả vào nồi nước hầm xương. Nêm nêm theo khẩu vị ( Lưu ý : Không nên cho nước mắm vì sẽ làm chua nước lèo ) .

Nếu bạn không có nhiều thời hạn thì tắt nhà bếp sau khi cho các hương liệu phở khoảng chừng 90 ’ ’ nhé !

B3: Chuẩn bị phở và rau ăn kèm 

  • Nếu sử dụng phở khô, bạn ngâm nước 15-20 ’ ’ cho các sợi được mềm. Sau đó trụng nước sôi và cho vào tô lớn. Phở tươi thì bạn chỉ việc chần và cho ra bát .
  • Nhặt lá vàng, rửa sạch rau ăn phở, Sau đó cắt nhỏ và cho ra đĩa.

  • Thịt nạm : Xắt theo thớ thành những miếng mỏng mảnh cho vừa miệng .
  • Thăn bò : Dùng dao sắc thái thịt thành lát mỏng dính ( tùy theo sở trường thích nghi ), Không thái vụn .

B4: Hoàn thành và thưởng thức

Thưởng thức tô phở bò tái

  • Sau khi cho bánh phở vào tô, bạn xếp các miếng nạm bò xung quanh sao cho thích mắt. Trụng thịt thăn với nước tới khi miếng bò đổi màu hồng là vừa tới ( khoảng chừng 30 s ). Bạn muốn ăn chín thì hoàn toàn có thể trụng lâu hơn .
  • Rải các loại rau lên trên, chan nước lèo ngập nguyên vật liệu. Để ngày càng tăng mùi vị, bạn hoàn toàn có thể cho thêm giấm tỏi, chanh và tương ớt. Ăn phở thêm vài miếng quẩy cũng rất mê hoặc .

4. Một số mẹo để có bát phở bò tái ngon đậm đà

Thực tế, cách nấu phở tái cũng gần giống với các chiêu thức chế biến phở bò khác. Bên cạnh đó, thịt bò cũng là một trong những nguyên vật liệu tác động ảnh hưởng rất nhiều tới vị phở. Dưới đây là 1 số ít Tips để bạn nấu đậm đà, thơm ngon .

4.1 Chọn thịt bò

Trước hết, bạn nhìn sắc tố, chọn những miếng bò đỏ tươi và vẫn còn óng ánh nhiệt độ. Sau đó, ấn tay vào miếng thịt và cảm nhận độ đàn hồi. Nếu thịt bị lõm vào và dính nhớt tay thì không nên mua. Nếu bạn muốn chọn phần thăn có cả nạc và mỡ thì mỡ phải có màu vàng nhạt và không bị bùng nhùng .

4.2 Bí quyết hầm xương

Nồi hầm xương nấu phở bằng điện

Ngoài những thao tác như hớt bọt tiếp tục và lọc cặn xương, chọn nồi để hầm xương cũng không hề qua loa. Nếu dùng cách thường thì, bạn hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn hơn. Một số bà nội trợ sẽ sử dụng nồi áp suất, cách này cũng rất hài hòa và hợp lý !
Tuy nhiên, nồi điện hầm xương vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Với thiết bị này, bạn không cần phải ngồi canh chừng, thời hạn ninh xương cũng nhanh hơn mà nước lèo còn trong vắt .

Phở bò tái không chỉ là một món ăn thông thường mà còn đại diện cho nền ẩm thực của cả quốc gia. Gìn giữ nét tinh hoa ấy cũng chính là bảo tồn văn hóa dân tộc. Nếu có cơ hội được trổ tài thì đừng quên công thức nấu đơn giản và dễ dàng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.