Hướng dẫn cách nấu rượu gạo ngon đúng chuẩn tại nhà. Quy trình nấu, chưng cất rượu gạo ngon theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

Dù lúc bấy giờ trên thị trường được gia nhập rất nhiều loại rượu ngoại, thì rượu gạo vẫn là loại rượu được yêu thích và không hề thiếu trong mỗi dịp lễ tết hay hội họp, liên hoan. Nấu rượu vừa là một hình thức kinh doanh thương mại, vừa là nụ cười thanh nhã của rất nhiều người .
Mỗi một người nấu rượu lại có cho mình một giải pháp, bó quyết nấu rượu riêng. Từ đó tạo nên sự phong phú trong văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống Việt. Có thể nấu được rượu vừa thơm ngon vừa mang mùi vị truyền thống cuội nguồn là điều không đơn thuần. Cùng khám phá cách nấu rượu gạo ngon đúng chuẩn nhất trong bài viết thời điểm ngày hôm nay nhé 🙂

 

cách nấu rượu gạo ngon chuẩn chỉnh

Rượu gạo là gì?

Rượu gạo là một thức uống có cồn lên men và chưng cất từ ​ ​ gạo, theo truyền thống lịch sử được tiêu thụ ở Đông Á, Khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Rượu gạo được làm từ quy trình lên men tinh bột gạo đã được chuyển thành đường. Vi khuẩn là nguồn gốc của các enzym quy đổi tinh bột thành đường .
=> Rượu là gì ?

Quy trình nấu rượu gạo chuẩn nhất

Để nấu lên được những ly rượu thơm ngon không phải chuyện quá khó. Tuy nhiên, bạn cần chú ý quan tâm rất nhiều điểm trong quá trình nấu rượu thì mới hoàn toàn có thể cho ra những mẻ rượu ngon, chuẩn truyền thống lịch sử .

Trình tự nấu rượu gạo

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên vật liệu nấu rượu cũng là một khâu cực kỳ quan trọng. Nó quyết định hành động trực tiếp đến chất lượng rượu nấu ra sau này .
Chọn nguyên vật liệu nấu rượu gạo, bạn cần quan tâm khi chọn gạo và men .
Gạo thì có 2 loại gạo : Gạo tẻ và gạo nếp. Bạn nên chọn những hạt gạo đã xát bỏ vỏ trấu và còn vỏ cám. Vì gạo còn vỏ cám rất nhiều vitamin B1 rất tốt cho sức khỏe thể chất và giúp rượu thơm ngon hơn .
Tùy vào nhu yếu sử dụng mà người ta sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp. Vì nấu Rượu bằng gạo nếp thì rượu thành phẩm sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm xúc êm nồng. Còn với gạo tẻ thì không được thơm ngon bằng nhưng giá tiền lại rẻ .
Lựa chọn bánh men tùy theo sở trường thích nghi và kinh nghiệm tay nghề của người nấu rượu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn men lá, men thuốc bắc hoặc men vi sinh. Lưu ý cần chọn men chất lượng, không mốc, bẩn. Nên chọn mua men tại những cơ sở uy tín hoặc người quen để tránh men giả .

Bước 2: Nấu cơm rượu

Việc nấu cơm rượu cũng rất đơn thuần. Chỉ cần biết nấu cơm ăn hàng ngày là hoàn toàn có thể nấu được. Trước hết bạn phải ngâm gạo và rửa hết cặn bẩn trong Gạo và làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng sau đó đổ vào nồi to để nấu cơm rượu
Tùy vào nhu yếu sử dụng để mái ấm gia đình sử dụng hay sản xuất để bán mà bạn hoàn toàn có thể nấu lượng ít hay nhiều. để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thường thì tỉ lệ gạo nước sẽ là 1 : 1. Mục đích để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ lên men rượu .

Bước 3: Trộn men

Bạn vô hiệu lớp trấu. Sau đó xay nhuyễn hoặc đập nhuyễn men ra. Chờ cơm bớt nóng thì bạn rắc men đều lên trên. Sau đó trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp nhé .

Bước 4: Ủ men

Ủ men có 2 quy trình tiến độ là ủ men khô và ủ men ướt .

Giai đoạn 1: Ủ khô

Đây là quy trình tiến độ lên men cơm rượu trong thiên nhiên và môi trường kị khí. Cho cơm nếp đã rắc đều men vào hũ thủy tinh hoặc bình gốm có dung tích lớn và có nắp đậy kín. Sau khoảng chừng 4 – 5 ngày, bình cơm rượu sẽ tự động hóa dậy nước, thơm mùi rượu
Nhiệt độ tương thích để lên men cơm rượu thành công xuất sắc là vào lúc 20 – 25 độ C. Trời lạnh hoàn toàn có thể khắc phục cho ủ gần nhà bếp. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hòa thì rượu nhanh chua và hiệu suất thấp .

Giai đoạn 2: Ủ ướt

Khi quy trình tiến độ ủ khô đã triển khai xong. Bạn mang cơm rượu đã lên men thêm nước vào. cứ 10 kg gạo bạn sẽ đổ thêm 15 lít nước, đậy kín để quy trình lên men được trọn vẹn, Rượu hóa hết tinh bột và đường .
Ủ ướt trong vòng từ 1-2 tuần. Thời gian tùy thuộc vào thời tiết. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là hoàn toàn có thể đem đi chưng cất .

Bước 5: Chưng cất Rượu

Đổ toàn bộ nước và cái rượu vào nồi. Nếu muốn hiệu suất và chống khê bạn hoàn toàn có thể đem vắt chỉ lấy nước bỗng. Khi chưng cất cần rất là quan tâm nhiệt độ. Tránh thực trạng cháy hay trào bỗng ra ngoài. Nó sẽ khiến rượu bị khê, đục rất khó uống .

Chưng cất rượu lần 1: Với lần đầu chưng cất rượu ta sẽ thu được rượu gốc, loại rượu lúc này khá nặng có nồng độ cồn từ 55-65 độ. Với loại rượu này thường có lượng Andehyt cao, gây hại trực tiếp cho sức khỏe, người uống rất dễ bị ngộ độc rượu. Thế nên, với rượu được chưng cất lần 1 không nên dùng để uống mà chỉ nên dùng để ngâm.

Chưng cất rượu lần 2: Tiếp tục chưng cất lần thứ 2 ta sẽ chưng cất được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ, rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.

Chưng cất rượu lần 3: Tiếp tục chưng cất, lần này ta sẽ thu được rượu ngọn loại rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và không còn hương vị của rượu nữa. Rượu này chỉ được dùng để pha chung với rượu gốc. Loại rượu thu được từ lần chưng cất đầu tiên và lại chưng cất 1 lần nữa để hạ độ của rượu gốc. Lúc này sẽ thu được rượu giống như loại rượu chưng cất ở lần 2 (rượu giữa). Sau đó đem cất, tích trữ hoặc đem bán.

Cách nấu rượu gạo ngon

Trên mỗi vùng miền của nước ta mỗi nơi có những nét văn hóa truyền thống, đặc sản nổi tiếng riêng không liên quan gì đến nhau và tạo nên nét văn hóa truyền thống đặc trưng đáng nhớ. Nói đến rượu gạo quê truyền thống cuội nguồn Nước Ta thì mỗi vùng miền lại có quá trình nấu rượu gạo là khác nhau tùy vào chiêu thức, kỹ thuật của người nấu rượu mà cho ra loại đồ uống có mùi vị thơm ngon, đậm đà. Sau đây, chúng tôi xin mách nhỏ các bạn một số ít cách nấu rượu ngon hiệu suất cao nhất .

Trong quy trình chọn nguyên liệu

Khi chọn nguyên vật liệu, bạn cần quan tâm chọn gạo sao cho gạo là loại gạo ngon, không bị ẩm mốc. Như vậy nấu lên sẽ không bị đắng. Cần chú ý quan tâm trước khi nấu cơm cần vô hiệu tổng thể các hạt gạo bị mốc để bảo vệ chất lượng tốt nhất .
Khi rải men, bạn cần quan tâm nghiền mịn men nhất hoàn toàn có thể. Bạn nên rải men lúc cơm rượu đã nguội hoặc chỉ còn hơi ấm. Không nên rắc men lúc cơm rượu còn nóng, cơm rượu sẽ rất dễ bị đắng. Ngoài ra cần chú ý quan tâm lượng men rải nên vừa phải. Mẹo nhỏ trong cách rắc men là nên chia lượng men làm 2 phần. Phần thứ nhất rắc trước trên mặt cơm nếp. Sau đó lật mặt cơm còn lại lên, rắc nốt phần men còn lại .

Trong khâu ủ men

Bạn cần chú ý quan tâm đến môi trường tự nhiên ủ men. Nhiệt độ ủ trong phòng khi ủ khô cần đạt 20 đến 25 độ C. Cách nấu rượu gạo ngon nhất là bạn nên ủ men rượu vào những giá hoặc khay có lỗ. Mục đích là tách phần cơm rượu và phần nước đường chảy ra khi ủ men. Làm như vậy sẽ giúp quy trình lên men được nhanh và tốt hơn. Giúp cho bạn thu được nhiều rượu hơn .
Khi ủ ướt thì bạn cần tìm được một nguồn nước tương thích. Tốt nhất là những nguồn nước sạch có độ Ph thấp hơn 1 chút so với nước hoạt động và sinh hoạt thường thì .

Nên khử độc rượu

Rượu sau khi nấu xong thường sống sót rất nhiều các loại độc tố như andehit, methanol, furfuro l, … Bởi vậy, rượu nấu xong nếu muốn ngon và tuyệt đối bảo đảm an toàn thì cho giải quyết và xử lý quá máy lão hóa rượu .
Máy lão hóa rượu Gipwin giúp khử độc tố có trong rượu và làm già rượu nhanh gọn. Máy lão hóa rượu Gipwin là loại sản phẩm độc quyền thuộc chiếm hữu của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Giải pháp công nghệ tiên tiến UHC Nước Ta. Thiết bị được nghiên cứu và điều tra và sản xuất để trở thành một giải pháp dành cho những người hay phải sử dụng rượu bia .
Được ứng dụng công nghệ tiên tiến điện hóa từ trường đa phân cực, máy lão hóa rượu Gipwin có năng lực khử bỏ tối đa các loại độc tố trong rượu như methanol, aldehyt, furfurol, … Đồng thời đồng nhất giúp làm tăng tuổi rượu. Sản phẩm vừa bảo vệ khung hình khỏi ảnh hưởng tác động của rượu, vừa giúp người sử dụng được chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị rượu thơm ngon hơn .
Máy lão hóa rượu Gipwin đã được ĐK tên thương hiệu và có giấy ghi nhận về chất lượng theo tiêu chuẩn ISSQ số SP 299 – 16-00 của Viện nghiên cứu và điều tra tăng trưởng tiêu chuẩn chất lượng Nước Ta .
Trên đây là 1 số ít tuyệt kỹ và kinh nghiệm tay nghề chúng tôi sưu tầm được để về cách nấu rượu gạo ngon chuẩn nhất. Hy vọng bài viết đã giúp quý vị bổ trợ thêm được nhiều kỹ năng và kiến thức .
Chúc các bạn nấu thành công xuất sắc nấu được những mẻ rượu ngon

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.