Rượu gạo từ lâu đã trở thành loại thức uống tạo nên nét độc đáo trong nền ẩm thực nước ta. Trong mỗi bữa cỗ, bữa tiệc, dịp lễ, Tết,…. của mỗi gia đình đều không thể thiếu đi những chén rượu gạo. Và cho dù hiện nay có rất nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng trên thế giới du nhập vào Việt Nam nhưng vẫn khó có thể thay thế được rượu gạo truyền thống. Vậy cách nấu rượu gạo như thế nào mà lại tạo nên hương vị hấp dẫn khiến loại rượu này được ưa chuộng đến vậy? Sau đây NEWSUN thương hiệu hàng đầu trên thị trường chuyên cung ứng nồi nấu rượu đa năng chất lượng cao, sẽ hướng dẫn bạn cách nấu rượu gạo ngon, chuẩn vị nhất của người Việt.

Bình rượu gạo trắng thơm ngon

( Bình rượu gạo trắng thơm ngon )

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại rượu gạo giả gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng, các loại rượu được làm khá tinh vi nên khó xác định được khi chưa sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng người bị ngộ độc rượu tăng lên khá đông trong thời gian ngắn. Do chưa thể ngăn chặn tình trạng này một cách triệt để, nên nhiều người có thói quen dùng rượu gạo, những nhà hàng đã dần chuyển sang tự nấu rượu gạo để đảm bảo an toàn nhất.

Xem thêm thông tin: Mách bạn cách ngâm rượu sim uống cực ngon và bổ dưỡng

Hướng dẫn cách nấu rượu gạo chi tiết cho người mới

Cách nấu rượu gạo khá đơn thuần, cùng với nhiều thiết bị dùng để nấu rượu gạo sinh ra giúp cho người nấu hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều thời hạn và ngân sách cho ra loại rượu gạo thành phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm rượu gạo, nguyên vật liệu cần có đó là : gạo và men rượu. Tùy theo dung tích của nồi nấu rượu gạo, để bảo vệ tốt nhất thì mỗi lần nấu bạn chỉ nên sẵn sàng chuẩn bị cho một mẻ, không chuẩn bị sẵn sàng cùng lúc nhiều mẻ để tránh chưng cất không kịp sẽ làm hỏng rượu .

Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu gạo

( Chuẩn bị nguyên vật liệu nấu rượu gạo )
Bước tiên phong của hướng dẫn cách nấu rượu gạo đó là nấu cơm. Gạo vo sạch và ngâm trong nước lạnh 30 phút sẽ cho ra cơm chín đều và ngon hơn. Nếu bạn cần nấu rượu gạo số lượng nhiều thì nên dùng theo cách hấp, cơm sẽ không khê, cháy đó là cách nấu rượu gạo ngon với chất lượng rượu được nhìn nhận cao nhất. Sau khi cơm chín thì đem ra ngoài, đổ ra nia lớn có trải lá chuối để cho cơm nguội mới khởi đầu trộn men .

Bước 2: Lên men

Phụ thuộc vào số lượng gạo mà bạn cần chuẩn bị sẵn sàng men tương ứng, công thức nấu rượu gạo ngon đó là cứ 10 kg thì dùng hết 100 g men, bạn giã men thật nhuyễn. Đợi khi cơm nguội bớt, sờ vào thấy hơi ấm tay là hoàn toàn có thể trộn men vào cơm cho đều .

Trộn men và cơm đều nhau

( Trộn men và cơm đều nhau )
Kỹ thuật nấu rượu gạo khá đơn thuần, nhưng quan trọng nhất vẫn là bước lên men, bạn sẵn sàng chuẩn bị hũ sành và cho hàng loạt cơm đã trộn men vào đó, đậy kín nắp, cách ủ rượu gạo ngon là ủ kín khoảng chừng 7 ngày. Một số người nấu có công thức nấu rượu gạo gia truyền, sử dụng loại men khác nhau trong cách ủ rượu gạo nên sẽ cho ra loại rượu gạo có chất lượng cao và thơm ngon hơn. Tuy nhiên về cơ bản là sau khi cơm đã lên men thành công xuất sắc, lúc này bạn hoàn toàn có thể khởi đầu quá trình nấu rượu gạo bằng chưng cất .

Bước 3: Chưng cất rượu gạo

Hiện nay có hai cách chưng cất rượu gạo đó là dùng nồi nấu rượu bằng điện hoặc thủ công. Tuy nhiên cách nấu rượu bằng nồi nấu rượu hiện đại ưu việt hơn cả vì phương pháp này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian, công sức mà còn nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng rượu đầu ra tốt nhất.

Nồi nấu rượu dùng điện quản lý và vận hành trọn vẹn tự động hóa bằng nguyên vật liệu điện nên rất bảo đảm an toàn, thật sạch, bảo vệ vệ sinh thực phẩm, rượu thành phẩm nấu ra mang mùi vị thơm ngon đặc trưng mà không ám mùi khói bụi .

Nấu rượu truyền thống

( Giai đoạn chưng cất rượu )
Cách chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu điện rất đơn thuần, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng cơm rượu đã ủ men sẵn cho vào nồi. Tiếp đó, bạn cấp nước vào khoang giữa, đóng chặt nắp nồi, cài khóa cẩn trọng và khởi đầu bật nguồn cấp điện, kiểm soát và điều chỉnh hiệu suất nấu tương thích để nồi tự động hóa chưng cất rượu. Đến khi cơm rượu đạt đến một nhiệt độ nhất định sẽ bốc hơi lên chóp -> ngưng tụ và được dẫn đến mạng lưới hệ thống bồn làm lạnh để làm mát. Từ đó sẽ thu được rượu thành phẩm nguyên chất .
Sau khi kết thúc quá trình nấu rượu gạo, bạn sẽ có được một lượng rượu gạo nguyên chất, thường thì theo cách nấu công nghiệp sẽ cho ra nhiều thành phẩm hơn bằng tay thủ công .

Bước 4: Lọc rượu

Rượu gạo nguyên chất sau khi ra lò cần được lọc qua thiết bị lọc để có được độ trong và loại bỏ bớt những độc tố sản sinh trong khi nấu xong. Bạn có thể dùng thiết bị lọc làm thủ công từ cát, than củi hay lọc bằng bông, bộ lọc nước…để lọc rượu, nhưng đảm bảo an toàn nhất giúp cân bằng các chỉ số độc tố trong rượu thì bạn nên đầu tư một chiếc máy lọc rượu NEWSUN.

Máy lọc rượu đảm bảo chất lượng rượu an toàn, thơm ngon

Rượu sau khi lọc xong sẽ được dữ gìn và bảo vệ trong bình, chai, lọ … rượu gạo để càng lâu càng ngon. Cách dữ gìn và bảo vệ rượu gạo tốt nhất đó là để rượu trong bình kín, tốt nhất là sứ, tiếp đến là thủy tinh, và để trong nơi có ít ánh sáng. Những người sành rượu thường thiết kế xây dựng phòng rượu riêng vận dụng những quy tắc khắt khe trong cách dữ gìn và bảo vệ rượu để giữ cho rượu có được mùi vị ngon nhất .
Trên đây là hàng loạt quá trình hướng dẫn cách nấu rượu gạo, hy vọng sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể làm ra loại rượu gạo có phẩm cấp cao nhất, bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .

Đừng quên NEWSUN đang có chương trình giảm giá lên đến 20% cho các sản phẩm nồi nấu rượu, máy lọc rượu, tủ nấu cơm, nồi nấu phở… Nếu khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ ngay cho NEWSUN bằng cách nhắn tin tại Website, Fanpage hoặc gọi theo số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Địa chỉ mua hàng tại NEWSUN

(Địa chỉ mua hàng tại NEWSUN)

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay ngày hôm nay để nhận được những tặng thêm tốt nhất từ loại sản phẩm !

Nguồn: https://acic.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.