Rượu gạo là loại rượu đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, bởi trong văn hóa người Việt thường có thói quen tiếp đãi người thân, bàn bè bằng những ly rượu trong các cuộc gặp mặt. Thế nhưng hiện nay có rất nhiều loại rượu không đảm bảo chất lượng, pha lẫn các tạp chất gây hại. Đó chính là lý do nhiều người tìm đến cách nấu rượu gạo tại nhà. Sau đây là công thức làm rượu gạo của một người đã có kinh nghiệm nhiều trong việc nấu rượu gạo chia sẻ lại. 

Bí kíp lựa chọn nguyên liệu ngon để nấu rượu gạo

Chuẩn bị nguyên vật liệu được xem là một trong những quy trình quan trọng bởi nó tác động ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị của rượu. Cho nên khi lựa chọn nguyên vật liệu cần bảo vệ loại gạo và men ngon nhất .
Thông thường hoàn toàn có thể sử dụng gạo nếp và gạo tẻ để chưng cất rượu gạo. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tay nghề của những người đã có nhiều năm trong việc nấu rượu thì loại gạo lý tưởng để nấu rượu gạo đó là loại gạo nếp vẫn còn lớp trấu mỏng dính bên ngoài. Bởi theo các chuyên viên dinh dưỡng cho biết gạo còn lớp vỏ cám sẽ chứa nhiều vitamin B1, một chất tốt cho sức khỏe thể chất và giúp rượu thơm ngon và ngọt miệng hơn sau khi thành phẩm .

Thế nhưng loại gạo này khá đắt, nếu bạn làm rượu gạo để kinh doanh thì nên cân nhắc và có thể lựa chọn loại gạo có giá thành thấp hơn. 

Nguyên liệu làm rượu gạoHiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men rượu được chế biến từ nhiều loại khác nhau như men lá, men vi sinh, men thuốc bắc, .. mỗi loại sẽ cho ra những mùi vị rượu riêng. Dù chọn loại men nào thì cũng cần bảo vệ men không bị mốc, có tín hiệu hư hỏng .

Cách nấu rượu gạo tại nhà

Sau khi đã sẵn sàng chuẩn bị xong rất đầy đủ các nguyên vật liệu thì cùng bắt tay vào triển khai cách làm rượu gạo tại nhà qua các công sau :

Nấu cơm

Trước tiên hãy đem gạo đi vo sạch, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng chừng 6 tiếng để gạo mềm hơn trước khi nấu ( tốt nhất bạn nên ngâm vào tối hôm trước để không mất nhiều thời hạn chờ đón ) .
Gạo sau khi đã ngâm đủ thời hạn, vo sạch lại một nữa rồi để ráo nước. Cho gạo vào nồi hấp cách thủy hoặc nấu bằng nồi cơm điện với tỉ lệ lượng nước là 1 : 1 .
Cách làm rượu gạo tại nhà

Trộn men

Men gao khi mua về sẽ vẫn còn lớp trấu bám bên ngoài và là dạng viên. Thế do đó để chuyển sang quy trình trộn men trước hết bạn cần vô hiệu lớp trấu và nghiền mịn men .
Sau khi cơm đã bớt nóng ( cơm không được quá nóng cũng không quá nguội, nhiệt độ thích hợp để cơm lên men tốt nhất là 30 – 40 độ C ), men đã được nghiền mịn thì hãy rắc men lên cơm rồi trộn đều .
Làm rượu gạo tại nhà

Ủ men

Cách nấu rượu gạo ngon tại nhà đó là ủ men qua 2 bước, gồm có ủ men khô và ủ men ướt .

Giai đoạn 1: Ủ men khô

Cho cơm đã trộn men vào hũ đựng bằng thủy tinh hoặc chum bằng sứ. Đây kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ khoảng chừng 20 – 25 độ ( nếu trời lạnh hãy tủ thêm chăn dày hoặc để ở gần nhà bếp nấu ). Chờ khoảng chừng 4 – 5 ngày, lúc này trong bình đã Open phần nước rượu và khi mở nắp đã dậy mùi rượu .
Cách làm rượu gạo đơn giản

Giai đoạn 2: Ủ men ướt

Sau khi quá trình ủ men mô xong, tất cả chúng ta mở màn triển khai sang quá trình ủ men ướt để thu được trọn vẹn lượng rượu thiết yếu. Cho thêm nước vào hũ với tỉ lệ là 10 kg gạo : 15 lít nước. Tiếp tục đậy kín nắp và ủ cơm rượu thêm 7 – 14 ngày để tinh bột và đường lên men thành rượu .
Thời gian ủ cơm rượu phụ thuộc vào vào nhiệt độ thời tiết, trời càng nóng thì quy trình lên men càng nhanh. Trước khi đem rượu đi chưng hãy bảo vệ rượu có vị cay, nước trong .

Chưng cất rượu

Cho tổng thể cơm và nước rượu vào rây lọc để chắt lọc lấy bỗng rượu. Lọc lại nhiều lần đến khi thu được lượng nước rượu trong, không còn lẫn cơm rượu .
Giờ thì hãy chuyển qua bước chưng cất rượu, cho bỗng rượu vào nồi nấu rượu để thực thi chưng cất rượu. Trong quy trình chưng cất bạn cần quan tâm và kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tương thích để tránh việc rượu bị cháy hay khê .

  • Chưng cất lần 1: Sau khi chưng cất lần 1 ta sẽ thu được rượu có nồng độ là 55 – 65 độ. Có thể thấy nồng độ rượu còn rất cao, nếu uống sẽ rất dễ bị ngộ độc. Cho nên lúc này bạn không nên uống luôn mà chuyển sang chưng cất lần 2.
  • Chưng cất lần 2: Tiếp tục đem rượu đi chưng cất, rượu sau khi nấu xong sẽ có nồng độ là 35 – 45 độ. Nồng độ rượu lúc này đã giảm và có thể uống được ngay. Tuy nhiên nếu muốn uống rượu có nồng độ thấp hơn, dễ uống, bạn có thể tiếp tục chưng cất rượu thêm 1 lần nữa.

Nấu rượu gạoRượu sau khi được chưng cất xong sẽ có màu trong, thơm mùi gạo nếp, vị cay nhẹ, êm nồng. Đặc biệt thích hợp nhâm nhi cùng các món nhậu với mái ấm gia đình và bạn hữu .
cách nấu rượu gạo tại nhà

Giải pháp nấu rượu nhanh chóng – Sử dụng nồi nấu rượu chuyên dụng

Để quy trình nấu rượu gạo diễn ra nhanh chóng, nhiệt độ trong suốt quá trình nấu rượu được kiểm soát, chất lượng rượu luôn đạt yêu cầu, bạn nên đầu tư một thiết bị chưng cất rượu hiện đại ngày nay như nồi nấu rượu bằng điện 10kg, nồi nấu rượu inox 20kg, nồi rượu 30kg bằng điện,…Đây đều là những mẫu nồi được trang bị đầy đủ các bộ phận cần thiết giúp việc nấu rượu được tiện lợi, cụ thể như van xả bỗng, van cấp nước, hộp điều chỉnh nhiệt độ, bộ phận làm mát,…

Đặc biệt so với những ai đang có nhu yếu nấu rượu để kinh doanh thương mại thì việc “ tậu ” ngay một chiếc nồi nấu rượu chuyên dùng là trọn vẹn thiết yếu bởi khi sử dụng mẫu nồi này bạn hoàn toàn có thể nấu được lượng rượu lớn trong một lần nấu, phân phối số lượng rượu cho người mua .
Nồi nấu rượu chuyên dụngNếu muốn khám phá kĩ hơn về những mẫu nồi chưng cất rượu chuyên sử dụng này, hãy liên hệ cho Quang Huy qua số hotline 09666.23.666 hoặc để lại thông tin bên dưới chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để cung ứng thêm thông tin về mẫu sản phẩm .
Như vậy là Quang Huy đã vừa mới san sẻ cách nấu rượu gạo tại nhà, kỳ vọng rằng qua đây bạn đã hoàn toàn có thể tự tay làm ra được những hũ rượu ngon để tiếp đãi cả nhà hoặc bàn bè trong những lần gặp mặt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.