Rượu – một thức uống đã có từ truyền kiếp. Từ rượu gạo người ta hoàn toàn có thể làm ra được nhiều loại rượu có đặc trưng khác nhau. Từ rượu vang, rượu trái cây, rượu ngâm các loại củ, nhưng thông dụng nhất vẫn là rượu gạo. Ta thường thấy rượu Open ở các bữa tiệc, đám cưới, các cuộc ăn nhậu hàng ngày. Hiện nay, trên thị trường tồn tại những loại sản phẩm rượu chứa nồng độ cồn cao. Khi uống sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng. Vậy cách nấu rượu gạo truyền thống cuội nguồn như thế nào và liệu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nấu rượu tại nhà không ? Ngày thời điểm ngày hôm nay Điện máy Mạnh Thắng sẽ ra mắt với các bạn tiến trình, các bước nấu rượu đơn thuần nhất .Nấu rượu gạo truyền thống

Cách chọn gạo để nấu rượu

Gạo – nguyên liệu chính để tạo nên một chén rượu ngon. Khi chọn gạo tất cả chúng ta cũng phải chú ý quan tâm một vài điều sau đây .Gạo tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chọn gạo tẻ hoặc gạo nếp. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền sẽ có một loại gạo đặc trưng. Về gạo nếp ta hoàn toàn có thể chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp nương, gạo nếp cẩm, nếp Hải Hậu, … Gạo tẻ dùng các loại hàng ngày mái ấm gia đình tất cả chúng ta hay ăn : bắc thơm, tạp dao, khang dân, …Gạo nếp – Gạo tẻ

Để rượu có mùi thơm hơn, đậm đà hơn, thông thường người nấu rượu sẽ chọn gạo nếp. Giá thành thì gạo tẻ sẽ rẻ hơn, khi uống ta thấy vị nhạt, không thơm mùi rượu.

Những hạt gạo chọn được nấu rượu là những hạt tròn đều, mẩy hạt. Để cho rượu sau khi nấu ngon chuẩn vị hơn, ta nên dùng gạo nguyên cám. Những hạt gạo nguyên cám sẽ không bị mất đi lớp cám bám trên hạt gạo, nấu sẽ được thơm và đậm đà hơn .Ngoài ra, theo kinh nghiệm tay nghề của những người trong nghề thì để nấu rượu chuẩn ta nên sử dụng gạo tấm. Gạo tấm khi ủ men, cơm rượu sẽ ngấu hơn, sẽ có độ thơm ngon, không quá nồng .

Lưu ý khi chọn men rượu

Để chọn được loại men ngon, tương thích, tất cả chúng ta cần phải có sự hiểu biết về men rượu. Men để nấu rượu có 4 loại men chính : men thuốc bắc, men thuốc nam., men thuốc tây và men bánh lá .Nguyên liệu để làm men phải đủ 32 vị. Như gạo tẻ, tế tân, hoa hồi, quế chi, đậu khấu, bạch chỉ, xuyên khung, đinh hướng, … Những viên men giống sẽ la những viên men có màu trắng ngà, màu đều, không có đốm đen, mặt phẳng có nếp nhăn .Thông thường men rượu được sử dụng để nấu rượu là men thuốc bắc. Khi ủ men thuốc bắc sẽ cho ra tỉ lệ 10 kg gạo là được 8 – 8,5 lít rượu .Men chuẩn thì ta sẽ chọn những loại men có màu trắng ngà. Trên mặt phẳng men sẽ Open những đốm đen, đó là các gia vị thuốc bắc .Men mà trắng quá thì khi nấu tất cả chúng ta sẽ thấy rượu sẽ không được thơm, mùi nồng của cồn do chất tạo trắng trong men. Rượu chuẩn khi nấu lên uống sẽ êm, không nhức đầu, cảm nhận được vị ngọt của rượu .Cách chọn men nấu rượu

Các bước nấu rượu gạo

Bước 1 : Cách nấu cơm rượu

Chuẩn bị dụng cụ nấu cơm : tủ nấu cơm rượu, nồi nấu cơm công nghiệpGạo khi mua về nên phơi từ 2-3 nắng, giúp gạo sẽ khô hơn, hạn chế ẩm mốc. Bắt đầu đi vo gạo để gạo hết bụi bẩn, tạp chất trên gạo. Để gạo nấu nhanh chín và gạo nở to hơn ta sẽ ngâm gạo khoảng chừng 30 phút .Nếu bạn cần nấu cơm số lượng lớn thì hoàn toàn có thể dùng tủ nấu cơm công nghiệp 4 khay. Gạo khi nấu sẽ được chín đều và vẫn giữ được mùi vị thơm ngon của gạo. Cơm rượu sau khi chín không được quá nhão, hạt cơm nở đều, cũng không được quá khô .Sau khi cơm chín, ta khởi đầu làm nguội cơm. Đổ hết phần cơm đã nấu ra mặt phẳng rộng, trải đều cơm giúp cơm nhanh nguội hơn. Việc làm nguội cơm có công dụng làm hạn chế chết men khi trộn. Cơm rượu tiêu chuẩn ta nên để ở nhiệt độ khoảng chừng 30 – 40 độ C, nhiệt độ trung bình khoảng chừng 70 – 80 %. Sau khi cơm nguội ta đem trộn với men rượu .Nấu cơm làm rượu

Bước 2 : Cách ủ men rượu gạo

Men rượu trước khi nấu ta đập nhuyễn men ra, các nhỏ càng tốt. Chia tỉ lệ gạo với men, 25 – 35g men: 1kg gạo. Xếp lần lượt 1 lớp cơm rượu rồi một lớp rượu thật mỏng, sau đó trộn đều.

Lên men hở

Việc lên men hở giúp cho các Emzym Amylase của nấm mốc, vi trùng xúc tác phân hủy tinh bột .Cơm rượu trộn với men nở, ta đem ủ trong vòng 5 – 10 tiếng để cung ứng oxy cho vi sinh vật. Cơm để ngoài vun thành đống, phủ khăn vải và dữ gìn và bảo vệ nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng từ 2 – 4 ngày .

Lên men kín

Sau quy trình lên men hở, ta chuyển sang lên men kín. Lên men kín là quy trình nấm men sử dụng đường tạo ra để lên men rượu .Sau khi cơm rượu có mùi thơm nhẹ, cơm mở màn lên men, có vị cay nồng của rượu. Ta đem bỏ sang ủ cơm rượu trong chum, vại. Thêm nước vào cơm, khoảng chừng 2 – 3 lít nước / 1 kg gạo. Ủ cơm khoảng chừng 12 – 15 ngày, tùy vào nhiệt độ ủ .

Bước 3 : Chưng cất rượu

Chưng cất rượu gạo truyền thốngQuá trình chưng cất được chia thành 3 đợt .

Chưng cất lần 1

Với lần chưng cất tiên phong ta sẽ thu được rượu gốc, loại này khá nặng. Nồng độ cồn khá cao từ 55 – 65 độ C. Rượu gốc chưng cất lần 1 không nên dùng để uống. Vì trong rượu hàm lượng Andehyt cao, khi uống dễ dẫn đến bị ngộ độc rượu, tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất người dùng .

Chưng cất lần 2

Lần 2 chưng cất sẽ thu được rượu có nồng độ khoảng 35 – 45 độ C. Rượu này dùng để uống, cung ứng đem bán cho người tiêu dùng.

Chưng cất lần 3

Đợt chưng cất lần 3 ta sẽ thu được rượu ngon. Rượu này có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và không còn mùi vị thơm của rượu. Rượu này được dùng để pha chung với rượu gốc ( loại rượu chưng cất lần 1 ) và chưng cất 1 lần nữa để hạ độ của rượu gốc, lấy được rượu thành phẩm ( như rượu chưng cất lần 2 ) đem bán cho người tiêu dùng .Quá trình nấu rượu khá mất nhiều thời hạn sức lực lao động để tạo ra một mẻ rượu ngon. Rượu ngon chuẩn sẽ đạt vị cay nhẹ, thơm ngon, khi uống cảm nhận ngọt hậu vị. Trên đây là cách nấu rượu gạo truyền thống lịch sử do Điện máy Mạnh Thắng san sẻ với các bạn. Các bạn có những kinh nghiệm tay nghề, những quan điểm hay để lại dưới phản hồi để mọi người hoàn toàn có thể học hỏi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.