Từ lâu, Hà Giang đã trở thành khu vực check-in của phần đông Fan Hâm mộ đam mê xê dịch. Không chỉ sở hữu cảnh núi non hùng vĩ, những cánh đồng hoa tam giác mạch rực rỡ tỏa nắng vào dịp cuối năm mang lại nhiều thưởng thức thật mê hoặc và hữu dụng, mà mảnh đất địa đầu của Tổ quốc này còn là nơi có rất nhiều món đặc sản nổi tiếng lạ lùng, lôi cuốn không ít hành khách có niềm đam mê bất tận với nhà hàng siêu thị tới đây tò mò. Nhắc đến đặc sản nổi tiếng của vùng núi đá, thì ai cũng sẽ nghĩ ngay đến cháo ấu tẩu, bánh cuốn, chè Shan Tuyết, thịt trâu gác bếp … Thế nhưng trong thực tiễn, nơi đây không chỉ có thế, mà còn món thịt chuột La Chí, từ trẻ nhỏ đến người già, phụ nữ ai cũng “ nghiện ” .Xem thêm : Thịt trâu gác bếp Hà Giang – Đậm đà đặc sản nổi tiếng vùng cao nguyên đáNếu đi dọc khắp vùng Hoàng Su Phì, ở đâu bạn cũng hoàn toàn có thể phát hiện món thịt chuột La Chí thơm ngon, mê hoặc mời gọi khách phương xa

Nói đến thịt chuột, nhiều người sẽ cảm thấy ghê sợ, bỏ chạy, thậm chí có nhiều “ca” phải khóc thét. Nhưng thật kỳ lạ, đây lại là món ăn yêu thích hàng ngày và trở thành đặc sản của những người La Chí (Bản Phùng, Hoàng Su Phì, Hà Giang). Tuy không phổ biến như thịt bò, gà, hay heo, nhưng người dân ở đây vẫn sử dụng thịt chuột như một loại thức ăn hàng ngày. Thậm chí, không ít nhà còn bày trong các mâm đồ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cúng xuống đồng, lễ hiến tế thần linh với món thịt chuột La Chí nữa đó.

Người La Chí có tập quán sử dụng thịt chuột trong nhiều nghi lễChuột gắn bó với những người dân La Chí đã từ hàng ngàn năm nay, cũng chỉ bấy nhiêu đây cũng đủ để thấy được vai trò của chúng trong đời sống của người dân vùng cao nguyên đá Hà Giang, và dần đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Nếu có dịp vi vu đến Hoàng Su Phì để ngắm ruộng bậc thang trải dài tít mắt thì đừng quên chiêm ngưỡng và thưởng thức món thịt chuột La Chí nhé !

Thông thường, người dân ở đây hoàn toàn có thể bắt thịt chuột La Chí ăn quanh năm, nhưng nếu hành khách muốn theo chân người trong bản làng đi săn chuột nên tìm hiểu thêm thời hạn thích hợp để tới đây :- Vào mùa khô, đặc biệt quan trọng là lúc nương rẫy, từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch, là lúc thời tiết khô ráo, cây xanh tăng trưởng, động vật hoang dã đi kiếm ăn nhiều, rất thích hợp để bắt thịt chuột La Chí. Hơn nữa, vào mùa làm nương, người dân La Chí còn phải tranh thủ bắt chuột, để vừa hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể bảo vệ mùa màng, lại vừa kiếm thêm món ăn ngon, cải tổ bữa cơm hàng ngày trong mái ấm gia đình vùng cao biên giới .- Ngoài ra, mùa lúa chín, chuột là nỗi kinh sợ của nhiều nhà nông, nhưng cũng đồng thời là thứ đặc sản nổi tiếng khó cưỡng của dân cư trong vùng. Nếu bạn muốn săn thật nhiều chú chuột béo, tròn xoay thì nên ghé đến đây vào mùa thu hoạch lúa từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Bởi lúc này chuột ăn nhiều thóc nên rất ú. Đây cũng là thời gian chuột sinh sản nên số lượng tăng nhiều .Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mùa lúa chín là thời gian người dân tranh thủ săn lùng thịt chuột La Chí- Khi hết mùa lúa chín, thì chuột ở đây sẽ ít hơn, chúng ẩn trốn vào rừng để tìm kiếm thức ăn. Lúc này, các “ cánh mày râu ” trong bản liên tục vào rừng đặt bẫy để bắt chuột .

Theo các “ cao thủ ” trong “ làng săn chuột ” nhiều năm san sẻ thì có rất nhiều cách để bắt. Người dân La Chí đa phần dùng những chiếc bẫy sập ( cá má tề ) nhỏ, gọn nhẹ để bắt chuột trên rừng. Bẫy được chế tác từ tre nứa, gồm ba bộ phận là hai thanh kẹp, một sợi dây giương cung bẫy và một mạng lưới hệ thống bẫy lật. Ngoài ra, người ta còn dùng bẫy đá. Hòn đá được dây nhấc căng một đầu. Mồi là một bông lúa được đặt dưới hòn đá. Khi con chuột gặm bông lúa, dây giữ sẽ bị tuột, tảng đá cùng lúc rơi xuống đè chết con chuột. Với cách làm này, những “ thợ săn ” đã mang được nhiều chiến lợi phẩm thịt chuột La Chí đem về bản đó .

Món ăn được chế biến từ thịt chuột La Chí qua bàn tay chế biến tài tình, khôn khéo của người dân nơi đây, đã biến thành đặc sản nổi tiếng khoái khẩu của nhiều lữ khách khi ghé đến Hoàng Su Phì, Hà Giang. Dưới đây là top 2 món truyền thống cuội nguồn thịt chuột La Chí được chế biến khác nhau .

Một trong những cách chế biến từ thịt chuột La Chí đã mê hoặc nhiều người sành ăn chính là món nướng. Khi bắt những con chuột về, sẽ được nhúng vào nước sôi ở nhiệt độ 70 độ C, sau đó vặt thật sạch lông, rồi để khô. Tiếp theo, người dân sẽ dùng que tre xiên qua thịt chuột La Chí rồi đem thui lên bằng rơm. Bật mí cho bạn là loại rơm dùng để thui là rơm lúa nếp, giúp thịt chín vàng ruộm, trông đẹp mắt hơn. Cách thui thịt chuột là châm lửa, quạt liên tục để lửa bùng to, thui phần sống lưng trước, rồi lật lại và thui tiếp phần bụng cho vàng óng .Thịt chuột La Chí nướng thơm ngon, ăn giòn, béo ngậy, bảo vệ cắn một miếng thấm tận chân răng, chứ không hề ngán đâu !Đến khi thui xong, người ta sẽ làm sạch nội tạng bên trong, rửa sạch rồi xát mắm muối, thảo quả, tiêu rừng cùng một số ít gia vị khác, rồi mới kẹp vào que tre và nướng. Các gia vị đặc trưng vùng núi rừng ướp vào thịt chuột nướng sẽ khiến mùi hương tỏa ra thơm lừng .Đặc biệt, người dân La Chí thường sẽ nướng trên than củi để giữ được vị thơm ngon của từng miếng thịt. Khi nướng phải cho lửa vừa phải để thịt hoàn toàn có thể chín đều .Tới khi thịt chín, thì hoàn toàn có thể bỏ ra ăn ngay giữa nhà, hoặc cả mái ấm gia đình trong bản cùng quây quần bên nhà bếp lửa để cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức4.2 Thịt chuột treo gác bếpVào mùa thu hoạch lúa, thì những chú chuột Open rất nhiều, người dân ở đây muốn giữ được lâu nên đã nghĩ ra món thịt chuột La Chí gác bếp. Đầu tiên, chuột sau khi bắt về cũng được làm thật sạch. Sau đó, tẩm ướp gia vị đặc trưng cho ngấm, rồi đem treo lên gác bếp .Có lẽ bạn chưa biết, so với những đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, và người La Chí nói riêng thì thường sẽ nấu bằng nhà bếp củi. Do đó, nhà bếp ở đây khi nào cũng có lửa, bất kể ngày hay đêm .Góc nhà bếp của người La ChíChính nhờ khói và sức nóng từ lửa của rơm, củi bay lên sẽ làm cho thịt chuột La Chí khô lại, cứng chắc như khúc củi. Nhưng đừng vội chê nhé, bạn hoàn toàn có thể để được tới tận cả năm trời mà không hề hỏng mốc. Nhà nào mà có món thịt chuột gác bếp, khách chỉ cần bước chân vào là sẽ biết ngay, bởi thịt đượm khói có mùi thơm nức mũi .Người dân muốn ăn thịt chuột La Chí khi nào thì chỉ cần gỡ từ trên gác bếp xuống và ăn lúc đó

Nếu muốn đổi khẩu vị, có thể chế biến từ thịt chuột khô thành món nướng khô, bằng cách vùi vào tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra, mang chấm muối tiêu mắc khén. Ngoài ra, bạn còn có thể mang thịt chuột khô ngâm qua nước sôi, ướp gừng, hành tỏi rồi bỏ vào xào nóng tạo nên một món ăn rất ngon.

Nếu như hành khách muốn được chiêm ngưỡng và thưởng thức món thịt chuột La Chí đúng “ chuẩn ” ở Hà Giang thì ghé đến Xín Mần, Hoàng Su Phì. Tại đây, các Fan Hâm mộ cuồng chân không những được chiêm ngưỡng và thưởng thức ruộng bậc thang hùng vĩ, chiêm ngưỡng và thưởng thức đặc sản nổi tiếng thịt chuột La Chí, mà còn được tham gia hoạt động giải trí săn bắt cùng các đàn ông trong làng .Nếu bạn đã có dịp thăm thú mảnh đất Hà Giang, thì sẽ không khó để phát hiện hình ảnh những người dân nơi đây đang quây quần bên nhà bếp lửa chiêm ngưỡng và thưởng thức món thịt chuột La Chí đó. Hãy tưởng tượng, vào những ngày mùa đông lạnh buốt, cả mái ấm gia đình cùng quây quần bên đống lửa, ăn thịt chuột và nhâm nhi chút rượu hoẵng, thì cái rét của cao nguyên đá có sá gì phải không nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.