Bên cạnh những món ăn độc lạ như gỏi lá, thịt nhím nhồi ống lồ ô, cá gỏi kiến vàng … thì vùng đất Tây Nguyên còn nhiều món ăn đặc biệt quan trọng để bạn liên tục tò mò. Trong đó phải kể đến là món ngon từ thịt chuột đồng. Hãy xem người dân nơi đây chế biến thịt chuột đồng như thế nào nhé !

Mùa săn chuột đồng

Thông thường, khi nói đến thịt chuột, có lẽ rằng nhiều người sẽ nghĩ đến miền Tây nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu đến Kon Tum, bạn cũng có thời cơ để chiêm ngưỡng và thưởng thức món ngon từ thịt chuột đồng đấy .

Thịt chuột đồng nướng

Thịt chuột đồng nướng Tây Nguyên (Ảnh: Internet)

Khi những nương lúa chín vàng rực cả một vùng cũng chính là thời gian người dân Tây Nguyên săn chuột đồng. Họ sẽ vây ruộng lúa của mình lại, cắt hết lúa chín mang về. Lúc này, chuột sẽ mất chỗ để trú, chạy tán loạn và mắc lại trên những tấm lưới vây quanh và người dân sẽ bắt chúng một cách thuận tiện. Hoặc họ hoàn toàn có thể đặt bẫy ở trước cửa hang chuột trên các bờ ruộng .Những chú chuột đồng mùa này béo núc, thịt săn chắc do ăn lúa trên các rẫy của dân cư. Sau khi bắt được, những chú chuột đồng người dân cuộn nhanh đống rơm khô rồi thui tại chỗ. Đây là tuyệt kỹ mà người dân Tây Nguyên giữ thịt chuột được thơm ngon nhất sau khi săn bắt .

Cách chế biến độc đáo

Thịt chuột đồng là món đặc sản nổi tiếng của người Jẻ Triêng ở huyện Đăk Glei của tỉnh Kon Tum. Đây cũng là một trong những nguyên vật liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon ở Kon Tum khiến thực khách ấn tượng. Với loại thịt này này, người dân tộc bản địa Jẻ Triêng làm ra hai món ăn độc lạ gồm thịt chuột nướng và thị chuột khô gác bếp .Với món thịt chuột đồng nướng, thịt chuột sẽ được làm sạch rồi xiên que đem nướng trên nhà bếp than hồng cho mùi thơm dậy lên. Món thịt chuột đồng nướng này được ăn kèm với một chút ít xoài rưng chua chua chấm qua chén muối tiêu cay xe. Thịt chuột tươi, béo, chắc là thơm ngào ngạt tích hợp với chút chua chua của xoài, cay cay của tiêu, ớt rồi mặn đậm đà của muối khiến thực khách mê hồn ngay lần đầu chiêm ngưỡng và thưởng thức. Và cũng chính cho nên vì thế, món ăn dân dã này trở thành món đặc sản nổi tiếng mà bất kể hành khách nào đến vùng đất Tây Nguyên cũng mong ước được chiêm ngưỡng và thưởng thức một lần .

chuột đồng nướng

Thịt chuột đồng nướng có hương vị thơm ngon khiến thực khách say mê.
(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, thịt chuột đồng tươi còn có một cách chế biến khác. Đó là chặt thịt ra thành từng miếng vừa ăn, ướp với các loại gia vị rồi kiếm thêm ít rau dớn rừng. Sau đó, cho toàn bộ vào ống le, thêm chút nước, đem nướng trên nhà bếp rơm, chỉ một lát là đã có món ăn thơm ngon, đậm đà .Với món thịt chuột đồng gác bếp, chuột đồng cũng được làm sạch lông mổ bụng để bỏ hết nội tạng, nhưng con chuột được xẻ dàn rộng ra cho bằng bàn tay xát thêm một chút ít muối rồi đem gác bếp. Nhờ hơi nóng của nhà bếp, thịt chuột dần khô lại, phủ một lớp đen bóng của bồ hóng nhà bếp. Sau 2 tuần thì thịt chuột gác bếp đã sử dụng được .

chuột đồng gác bếp

Thịt chuột đồng gác bếp ( Ảnh : Internet )Cách chế biến thịt chuột đồng gác bếp cũng nhanh gọn. Thịt chuột sẽ nướng sơ qua lửa cho nóng lại, dùng chày đập nhẹ khắp miếng thịt rồi chấm muối tiêu rừng ăn liền … Tuy không có được vị ngọt đậm như thịt chuột tươi nướng nhưng thịt gác bếp lại có vị ngọt hậu, càng nhai bạn sẽ càng thấy bùi và vị ngọt trong từng thớ thịt. Món thịt chuột đồng gác bếp được dùng vào mùa mưa khi mà thịt tươi khá hiếm .Nếu bạn ghé thăm Tây Nguyên, bên cạnh mày mò cảnh sắc hùng vĩ thì đừng quên chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn độc lạ từ thịt chuột tại nơi này ! Món ăn lạ, chế biến độc lạ cùng mùi vị tuyệt vời chắc như đinh sẽ mang đến nhiều điều mê hoặc cho chuyến du lịch của bạn đấy .

Phố núi Tây Nguyên ngoài kiến vàng,… còn nổi tiếng với các món ăn độc đáo từ côn trùng khác lạ! Hãy cùng khám phá xem những món đó là món nào nhé!

☆ ☆ ☆ ☆ ☆Điểm : 4.33 ( 6 bầu chọn )
{{#error}}{ { error } }
{{/error}}
{{^error}}

Cảm ơn đã bình chọn!

{{/error}}
Lỗi ! Xin vui mừng thử lại sau !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.