Xôi xôi không chỉ là món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội mà cách nấu xôi gấc cũng rất đơn giản. Vị dẻo thơm của cốm kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh hạt sen tạo nên một bữa sáng vô cùng hấp dẫn. Cùng PasGo học cách nấu xôi gấc thơm ngon, mềm dẻo đúng vị mùa thu Hà Nội nhé!

• Thời gian chuẩn bị sẵn sàng và giải quyết và xử lý : khoảng chừng 3 giờ .

Cách nấu xôi gấc ngon đơn giản tại nhà.

Gạo nếp hoàn toàn có thể được nấu bằng gạo tươi hoặc gạo khô. Sau đây mình sẽ đưa ra những ưu điểm yếu kém của cách nấu xôi gấc ngon và cách nấu xôi gấc khô và cách nấu xôi gấc tươi ngon nhé !

1. Thành phần :

– Khối khô : 300 gr
– Đậu xanh không vỏ : 100 gr
– Đường trắng : 50 g
– Hạt sen khô : 30 gr
– cùi dừa
– sự khởi hành .
– Mỡ gà ( nếu không có mỡ gà bạn hoàn toàn có thể thay bằng mỡ hoặc dầu ăn )
– Dụng cụ : Hấp hoặc nồi cơm điện .
Cốm để làm xôi ngon, bạn phải mua ở làng Wong. Nếu không mua được gạo xanh ở làng Wong, bạn hoàn toàn có thể mua ở nhà hàng .
Giá trung bình 1 kg cốm xê dịch từ 280.000 – 300.000 đồng .

Nguyên liệu nấu xôi gấc ngon

2. Các bước nấu xôi gấc tại nhà .

Bước 1 : Xếp đậu xanh, hạt sen, thái khúc vào .

– Cho tép khô vào bát ngâm với nước lạnh khoảng chừng 2-3 phút, sau đó rửa sạch và vô hiệu bụi bẩn .

Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu sẽ khiến cốm khi chín sẽ bị nhũn và ẩm.
– Ngâm đậu Hà Lan trong nước ấm khoảng 3 đến 4 tiếng cho mềm trước khi dùng, sau đó rửa sạch và vớt ra. Hoặc bạn có thể ngâm gam xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian chế biến.

– Ngâm hạt sen trong chậu nước khoảng chừng một tiếng. ( Nếu nấu với hạt sen tươi, bạn bỏ phần giữa của sen đắng bên trong và ngâm nước khoảng chừng 15 phút để xôi không bị mất vị ) .
– Cùi dừa rửa sạch và nạo thành sợi nhỏ .

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi

Bước 2 : Nấu chín hạt sen và đậu xanh .

– Cho gam xanh đã ngâm vào chảo rồi cho vào nồi nước đun sôi. ( Lưu ý nên để lượng nước ngập mặt đậu xanh ) .
– Khi nước sôi thì giảm lửa đun liu riu đến khi đậu mềm thì tắt nhà bếp, đổ ra bát để nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn .
– Cho hạt sen vào nồi, thêm nước vào nấu khoảng chừng 15 phút, cho 1 thìa cafe bột năng vào nấu thêm 10-15 phút cho đến khi hạt sen mềm thì đổ ra bát đựng sen. Lọc ( trước ) và rửa chúng trong nước lạnh và để ráo .

Đậu xanh nấu hạt sen

Bước 3 : Làm xôi .

Cách 1 : Nấu xôi khô bằng hơi nước

Trộn cốm với một chút ít mỡ gà rồi đem hấp chín. Bên dưới bạn cho lượng nước vừa phải, tránh để nước sôi tràn vào nồi. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều với nước dùng trong nồi hấp đến khi ngửi thấy cốm dẻo, mềm là được .

Cách 2 : Nấu xôi khô bằng nồi cơm điện

Bạn cho chùm ngây vào nồi cơm điện và đổ ngập nước gạo giống như cách nấu cơm. Cho tiếp vào nồi nấu cho đến khi bật chính sách nóng rồi dùng đũa khuấy đều đến khi nổi bọt rồi cho hạt sen vào trộn đều và kích hoạt lại nồi ở chính sách nấu .

Bước 4 : Chúc bạn vui tươi .

– Xới xôi ra đĩa, thêm dừa nạo và chút đường trắng ( rắc thêm chút vừng rang nếu có ). Cuối cùng, thêm một chút ít đậu xanh và trộn tổng thể mọi thứ lại với nhau cho vừa ăn. Ăn nóng và nguội đều ngon .

Gạo nếp dẻo thơm ngon

Yêu cầu thành phẩm .

Vỏ xôi không được mềm, dẻo, thơm, không khô hoặc mịn và phải có màu xanh đẹp mắt, đậu xanh rang chín thơm, hạt sen nở đều .

3. Bí quyết nấu xôi gấc ngon .

– Đối với cách nấu xôi gấc khô, trong quy trình đun bạn nên liên tục lau nắp nồi để tránh thực trạng xôi bị khê .
– Bạn hoàn toàn có thể thêm mùi vị cho món ăn bằng cách dùng lá dứa ở dưới đáy nồi hoặc thái khúc trên cùng .
Ngoài cách nấu xôi gấc khô, bạn hoàn toàn có thể dùng gạo tẻ để nấu xôi gấc. Với việc sử dụng chạch tươi thì thời hạn làm xôi sẽ nhanh hơn, cốm sẽ mềm và dẻo hơn, vị cốm mềm hơn, màu xanh đẹp mắt. Tuy nhiên, cốm tươi ngon chỉ có vào mùa và chỉ để được từ 1-3 ngày .
Với cốm khô bạn hoàn toàn có thể mua quanh năm và hạn sử dụng lên đến 12 tháng. Nhưng cốm khô nấu lâu hơn, mùi vị không thơm và sắc tố không đẹp mắt như cốm tươi .
Chúc các bạn thành công xuất sắc với các bước hướng dẫn cách nấu xôi khúc cơ bản trên đây. Nhớ like, share hoặc comment tác dụng cho mọi người cùng biết nhé !

Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn cho gia đình, hãy xem blog PasGo, những món ăn ngon và công thức chia sẻ những bí quyết và kinh nghiệm nấu ăn ngon.

Đóng.
Thùy Dung & Phương Thùy


30/07/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.