Mỗi khi nhắc đến món xôi mặn thì người ta nghĩ đến ngay đây là một món ăn nhà hàng quán ăn của người Nước Nước Trung Hoa. Đây được xem là một trong những món ăn “ quốc hồn quốc tùy ” của người dân Trung Quốc. Nếu bạn cũng là một trong những người thích món ăn này nhưng chưa biết cách nấu thì hãy cùng maythucphamxanh.vn khám phá thêm 2 cách nấu xôi mặn của người Hoa ngay bài viết dưới đây nhé !1 / Cách nấu xôi mặn thập cẩm
Khi nhắc đến các món xôi mặn của người Hoa thì người ta không hề không nhắc đến món xôi mặn thập cẩm. Món xôi này rất đặc biệt quan trọng quan trọng vì nó có rất nhiều các topping khác nhau, mặc dầu có nhiều topping khác nhau nhưng công thức làm món xôi mặn thập cẩm này lại không quá khó và nguyên vật liệu để làm lại rất dễ chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng do đó bạn toàn vẹn trọn vẹn hoàn toàn có thể dữ thế dữ thế chủ động làm ngay tại nhà .

Nguyên liệu làm món xôi mặn thập cẩm

  • Nếp hương : 500 gr
  • Thịt nạc heo : 50 gr
    Bạn đang đọc : Bật mí 2 cách nấu xôi mặn của người Hoa cụ thể ngay tại nhà
  • Tôm khô : 30 gr
  • Nấm đông cô : 20 gr
  • Lạp xưởng : khoảng chừng 2 cây
  • Đậu phộng : 50 gr
  • Củ cải muối : 1 củ
  • Hành lá, tỏi, ớt
  • Gia vị : muối ăn, dầu thực vật, đường trắng và bột ngọt

Cách làm xôi mặn thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn mang gạo nếp hương đi vo thật sạch bằng nước để vô hiệu bụi bẩn sau đó cho gạo vào ngâm qua đêm trong 6 – 8 tiếng để gạo nếp hút nước và nở mềm ra, rồi vớt ra để ráo nước. – Hành lá bỏ rễ và các ngọn lá úa, hư hỏng rồi rửa sạch, sau đó cắt hành ra thành từng khúc ngắn. – Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho ớt và tỏi vào máy xay xay nhuyễn. – Đậu phộng rửa sạch và ngâm trong nước khoảng chừng 30 phút để đậu nở đều ra rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt đậu ra rồi để ráo nước ( quan tâm chăm sóc khi luộc đậu bạn cho thêm chút muối ) – Thịt heo rửa sạch bằng nước muối pha loãng để khử bỏ mùi hôi. Sau đó ướp thịt với 1 chút muối, đường, tỏi và ớt để cho thịt ngấm đều gia vị. – Tôm khô đem rửa sạch rồi ngâm với nước để tôm nở ra, sau khi tôm nở thì bạn vớt ra rồi để ráo nước. – Nấm bạn cũng ngâm vào nước cho mềm ra rồi rửa lại với nước ấm cho thật sạch sau đó thái nhỏ ra. – Củ cải muối bạn đem đi rửa cho bớt mặn rồi thái thành hạt lựu hoặc thái sợi nhỏ tùy theo .

Bước 2: Nấu xôi

– Cho nước vào chõ hấp xôi sau đó đun xôi nước rồi đổ gạo từ từ vào xưởng bên trên chõ hấp và cho thêm chút muối vào rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn nấu xôi cho đến khi thấy hạt gạo chín đều và có mùi thơm nếp là được. – Khi xôi đã được nấu chín thì bạn cho phần đậu phộng đã luộc chín vào rồi hòn hòn đảo đều đậu phộng lên và hấp xôi thêm một vài phút nữa .

Bước 3: Làm nhân mặn

– Đặt chảo lên nhà bếp, cho chút dầu ăn vào chảo rồi đun nóng dầu, sau đó cho tỏi vào và phi thơm. Khi tỏi đã phi thơm rồi thì bạn cho thịt nạc heo vào và hòn đảo đều cho thịt chín tới, nhìn thịt săn lại và ngả vàng các mặt là được. Cuối cùng là bạn cho thịt heo cho ra đĩa, để nguội rồi thái .– Với lạp xưởng thì bạn hoàn toàn có thể chiên hoặc hấp cách thủy tùy vào sở trường thích nghi của người ăn– Với nguyên vật liệu còn lại thì bạn cũng bắc chảo lên nhà bếp rồi cho dầu ăn vào, đun nóng dầu thì cho tỏi vào phi thơm và cho lần lượt tôm khô, nấm đông cô, củ cải muối vào chảo rồi xào đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xào đến khi nào tổng thể các nguyên vật liệu săn lại thì cho thêm hành lá vào rồi tắt nhà bếp .Bước 4 : Hoàn tất món xôi– Khi nấu xong thì bạn cho xôi ra đĩa và cho phần nhân mặn ( thịt, lạp xưởng và tôm xào ) lên trên mặt xôi. Như vậy là bạn đã hoàn tất xong được món xôi thập cẩm của người Hoa rồi đấy .

Ảnh : Hoàn thiện món xôi mặn thập cẩm
Xem thêm : Hải sản gành hào Vũng Tàu

2 / Cách nấu xôi mặn bát bửu
Xôi mặn bát bửu cũng là một trong những món ngon nổi tiếng của người Hoa. Món xôi này đã được gia nhập vào Nước Ta từ rất lâu và được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, món xôi này rất dễ tạo ra sự bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tay thực thi món xôi mặn bát bửu này ngay tại nhà .

Nguyên liệu để làm món xôi bát bửu

  • 1,5 kg gạo nếp
  • 1 con gà ta tươi ngon
  • 250 gr thịt xá xíu
  • 150 gr tôm
  • 150 gr hạt điều
  • 250 gr củ năng
  • 20 gr nấm đông cô
  • 150 gr lạp xưởng
  • 2 quả trứng gà
  • 60 gr hành đỏ
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị : Dầu ăn, ngò

Cách nấu xôi mặn bát bửu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

– Gạo nếp vo sạch rồi đem ngâm gạo qua đêm trong khoảng chừng 6 – 8 tiếng để cho gạo nở đều ra. – Tỏi bạn bỏ vỏ rồi đem đập dập hoặc cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể xay nhuyễn. – Gà ta đem rửa với nước muối để khử mùi hôi sau đó để ráo nước rồi dùng dao tách phần xương và thịt gà ra riêng. Phần xương gà bạn cho vào nồi nước linh để lấy nước dùng. – Tiếp đến bạn cho chảo lên trên căn phòng nhà bếp rồi thêm chút dầu ăn vào và đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm rồicho phần thịt gà vào xào săn lại. Khi gà săn lại thì bạn cho nước dùng vào hầm thịt cho mềm, sau đó vớt thịt ra để nguội rồi thái nhỏ. – Tôm khô bạn đem ngâm với nước ấm cho mềm rồi đem rửa sạch lại bằng nước sau đó để ráo. Lạp xưởng và thịt xá xíu bạn đem thái thành từng lát mỏng dính vừa ăn. Phần hạt điều thì bạn tách đôi, sau đó vô hiệu gạn cát rồi cho hạt điều vào chảo dầu nóng và rang vàng lên. – Củ năng gọt vỏ, đem rửa sạch và thái nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước, sau đó rửa sạch và thái nhỏ hoặc xắt thành lát mỏng dính .

Bước 2: Chế biến xôi bát bửu

– Cho nồi chõ hấp xôi cùng một chút ít nước lên trên căn phòng nhà bếp rồi đun sôi lên sau đó cho từ từ gạo nếp vào chõ hấp. Đun với lửa vừa, để cho xôi chín đều và không bị nhão nát. – Tiếp tục bạn đặt chảo lên phòng bếp cùng một chủ dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau khi phi thơm thì bạn cho lạp xưởng vào xào chín rồi cho nấm và củ năng vào hòn hòn đảo cùng. Tiếp đến bạn cho phần thịt gà, thịt xá xíu và tôm khô vào hòn hòn đảo đều lên, cho thêm gia vị như hạt tiêu, bột ngọt và xì dầu vào hòn hòn đảo đều cho vừa khít, sau đó tắt căn phòng nhà bếp. – Khi xôi chín đều thì bạn cho phần nhân vừa xào lên trên mặt xôi và trộn đều lên. Sau đó, bạn cho xôi vào 2 khuôn rồi ép thật chặt, dùng thìa thoa thêm lớp dầu chà láng mặt và trang trí thêm hạt điều, lạp xưởng và thịt xá xíu lên trên mặt xôi .

Bước 3: Hoàn thiện

– Bạn đập quả trứng gà ra rồi tách riêng lòng đỏ và lòng trắng rồi đánh nổi lòng trắng và lòng đỏ. Sau đó dùng cọ phết lòng trắng lên trên mặt khuôn xôi thứ nhất, còn phần lòng đỏ phết lên mặt khuôn xôi thứ 2. – Tiếp đến bạn cho 2 khuôn xôi nếp bát bửu vào lò nướng và nướng đến khi xôi vàng đều là được. Cuối cùng là cho xôi ra đĩa và trang trí thêm vài cọng ngò lên trên mặt xôi và chiêm ngưỡng và thưởng thức và chiêm ngưỡng và thưởng thức. Như vậy là maythucphamxanh.vn đã ra đời đến bạn 2 cách làm món xôi mặn của người Hoa. Nếu bạn thấy có ích thì hãy lưu lại để vào phòng bếp làm cho mái ấm mái ấm gia đình món xôi mặn để cả mái ấm mái ấm gia đình trọn vẹn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức và chiêm ngưỡng và thưởng thức kĩ năng làm món ăn của bạn nhé. Chúc các bạn thành công xuất sắc xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.