Bạn đã từng ăn xôi khúc và muốn thử làm một lần, dưới đây là cách làm xôi khúc ngon chuẩn vị với hướng dẫn chi tiết cụ thể giúp bạn thuận tiện làm tại nhà .

Nếu ghé thăm TP.HN, bạn nhất định phải thử món xôi khúc, đây là món ăn rất đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc bộ nói chung và Thành Phố Hà Nội nói riêng và sau được thông dụng thoáng rộng hơn .

Cách làm xôi khúc truyền thống

Đối với xôi khúc truyền thống thì người ta thường chọn rau khúc nếp để nấu xôi vì khúc nếp có mùi thơm hơn khúc tẻ và xôi khi nấu xong sẽ có hương vị đặc biệt hơn các loại rau thay thế khác. Thời điểm xuất hiện loài rau này ở miền Bắc là vào mùa xuân nhất là dịp lễ Thanh Minh rau khúc tốt tươi nhất.

Nguyên liệu làm xôi khúc

Phần nhân

– 200 g thịt ba chỉ ( thịt ba rọi )
– 200 g đậu xanh tách vỏ
– 2 củ hành tím

Phần vỏ bánh xanh

– 150 g rau khúc nếp
– Bột nếp : 300 g

Phần xôi trắng

– 500 g gạo nếp cái hoa vàng
– 50 g mè rang
– 50 g đậu phộng

Gia vị

– 3 nhánh hành lá
– Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt tiêu xay, hành phi

Bước 1: Cách làm nhân bánh khúc

– Thịt ba chỉ heo bạn rửa với nước muối loãng cho khỏi hôi sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Thái thịt ba chỉ thành các miếng vuông, dày cỡ 1 cm rồi cho vào tô. Ướp thịt với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột nêm, ½ muỗng cafe hạt tiêu xay rồi trộn thật đều. Đậy kín nắp tô, để thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút cho thịt ngấm kỹ gia vị .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 1

– Đậu xanh bạn đãi sạch sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi bật nhà bếp ninh nhỏ lửa trong 30 phút. Khi xôi bạn dùng thìa hòn đảo đều để không bị khét đáy nồi .
Ninh đến khi phần nước đậu xanh đã cạn, hạt đậu xanh nở bung là đã chín nhừ .
– Hành tím bạn đập dập băm nhỏ .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 2

Bước 2: Sơ chế rau khúc

Rau khúc bạn nhặt bỏ lá úa, bỏ rễ sau đó rửa với nước sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên nhà bếp, đun sôi thì cho rau khúc vào luộc chín sơ qua sau đó vớt ra. Cắt nhỏ rau khúc rồi cho vào máy xay, thêm 50% muỗng cafe muối, 250 ml nước luộc rau khúc vào rồi xay thật nhuyễn. Xay xong, lọc qua rây lọc, bỏ bã lấy nước .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 3

Bước 3: Ngâm gạo nếp

Gạo nếp bạn vo sạch rồi cho vào tô lớn, đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo, thêm 1 muỗng cafe muối rồi trộn lên, để ngâm trong 30 phút .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 4

Bước 4: Sên đậu xanh

Đặt chảo lên nhà bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho đậu xanh vào sên nhuyễn mịn, dẻo dẻo lại thì tắt nhà bếp. Đậy kín lại bằng màng bọc nilon, để nguội .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 5

Bước 5: Trộn bột làm vỏ bánh khúc

Đổ bột nếp ra tô, cho từ từ phần nước cốt lọc rau khúc vào sau đó dùng tay trộn đều cho bột dẻo mịn. Đậy kín bột lại, để bột nghỉ trong 30 phút .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 6

Bước 6: Nấu gạo nếp

Gạo nếp ngâm xong, bạn đổ cả phần gạo và nước ngâm vào nồi để nấu sơ qua, nấu nhỏ lửa, vừa nấu vừa đảo nhẹ đến khi nước cạn lại thì tắt bếp.

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 7

Bước 7: Vo nhân xôi

Đậu xanh sau khi đã nguội, bạn chia thành các phần nhỏ bằng nhau ( khoảng chừng 28-25 g một viên ). Mỗi phần bạn dùng tay nhấn cho đậu xanh dẹt mỏng mảnh ra rồi bạn một miếng thịt đã ướp vào giữa sau đó vo kín đậu xanh lại .
Phần bột nếp đã trộn dẻo, bạn chia đều bằng với số lượng của nhân đậu xanh đã vo ( mỗi phần bột, bạn để từ 35 đến 40 g ). Cán dẹt miếng bột rồi bọc kín bên ngoài nhân đậu thành những viên bánh hình tròn trụ .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 8

Bước 8: Hấp xôi khúc

Lót một lớp giấy nến nướng bánh vào xửng hấp sau đó bạn đổ 50% gạo nếp trắng đã nấu vào phủ kín mặt xửng hấp, xếp lần lượt bánh đã nặn lên trên. Tiếp theo, cho nốt số gạo nếp còn lại phủ sao cho kín mặt bánh, bảo vệ khi hấp chín xôi nếp sẽ dính đều quanh cái bánh .
Phủ tiếp một lớp giấy nến lên trên sau khi làm xong. Đậy vung lại, bật nhà bếp với lửa vừa để hấp khoảng chừng 40 phút là xôi khúc chín .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 9

Lưu ý :
Xôi khúc khi hấp sẽ nở ra nên bạn không đặt các viên bánh quá sát nhau .
Giấy nến cần có các khe hở để thoát hơi, nhiệt tỏa đều .

Hoàn thành và thưởng thức

Xôi khúc hấp chín xong, bạn lấy ra sau đó rắc hành phi, đậu phộng giã nhỏ, vừng rang lên trên xôi rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Cách làm xôi khúc ngon mềm dẻo chuẩn vị tại nhà - 10

Nhân thịt lợn bên trong chín mềm, ăn béo và đậu xanh bùi bùi. Vỏ ngoài dẻo thơm đặc trưng của rau khúc, xôi trắng bên ngoài dẻo mềm. Tất cả hòa quyện lại tạo nên mùi vị rất riêng và đặc trưng của món xôi này .

Tham khảo cách làm xôi khúc không cần lá khúc

Nếu bạn không tìm được lá khúc thì bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng các loại lá khác như lá su hào, bó xôi hoặc cải cúc ( rau tần ô ), lá dứa. Tuy nhiên, mùi vị sẽ không được như rau khúc .
Về cách làm thì bạn triển khai tựa như như ở trên. Xay lá rồi lọc lấy nước cốt rồi trộn với bột nếp. Dùng bột đã trộn nhào dẻo rồi bọc nhân đậu xanh và thịt ba rọi, cho vào xửng hấp với gạo nếp đã ngâm 8 tiếng trong 40 đến 50 phút là xôi khúc chín .
Chúc các bạn thành công xuất sắc !
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi ship hàng bạn tốt hơn !

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-xoi-khuc-ngon-mem-deo-chuan-vi-tai-nha-d2…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-xoi-khuc-ngon-mem-deo-chuan-vi-tai-nha-d295586.html

Theo Đặng Giang ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.